Phương pháp lọc cổ phiếu theo canslim như thế nào

Hầu hết các nhà đầu tư và môi giới trên thế giới hay Việt Nam đều sử dụng là phương pháp chọn lọc cổ phiếu theo CANSLIM – hệ thống chọn lọc cổ phiếu theo đà tăng trưởng. CANSLIM được sáng tạo và phát triển bởi nhà đầu tư, nhà môi giới chứng khoán Mỹ thành công: William J.O’Neil. Tuy nhiên, hệ thống này cũng có những điểm mạnh – yếu. Cùng phân tích qua các chữ cái C-A-N-S-L-I-M.

Current quarterly Earnings per share: Lợi tức trên cổ phần 

Để minh chứng, W.O’Neil chỉ ra những doanh nghiệp với lợi tức trên cổ phần các quý đều tăng mạnh như: Dell Computer, America Online, Cisco Systems. Đó là các “siêu” cổ phiếu có mức tăng giá rất mạnh trong khoảng thời gian ngắn. Đây là một trong các tiêu chí đầu tiên mà nhà đầu tư cần chú ý, vì nó cho phép bạn chọn được doanh nghiệp có mức tăng trưởng với tỷ lệ lớn của lợi tức quý hiện tại – quý mới nhất được báo cáo khi so sánh với cùng kỳ năm trước. Nhà đầu tư khi tìm kiếm những doanh nghiệp có mức lợi nhuận hàng quý tăng đột biến, nhiều khả năng đó là các mỏ vàng thực sự khi đầu tư. 
Tuy nhiên, điều cần phải xem xét là giai đoạn mà W.O’Neil tư vấn là giai đoạn TTCK Mỹ đang trải thời kỳ Uptrend rất mạnh, với sự bùng nổ doanh thu lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp lớn. Nhiều cổ phiếu đã tăng giá hàng chục cho đến hàng trăm lần so với mức giá ban đầu. Rõ ràng, không nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng mạnh như vậy và đáp ứng được tiêu chí này.

Xem thêm: Tổng hợp link tải phần mềm chứng khoán

Thực tế số liệu kết quả một số quý công bố là tốt, nhưng không có gì đảm bảo doanh nghiệp đó sẽ duy trì được kết quả như vậy trong thời gian dài. Rất có thể khi doanh nghiệp đưa ra các số liệu báo cáo quý tốt thì giá cổ phiếu đã lên cao nhất, và việc mua vào thời điểm đó có thể giá cổ phiếu lại điều chỉnh. Ngay cả các doanh nghiệp lớn trên TTCK Việt Nam như: Coteccons (CTD), Bảo hiểm Bảo Việt (BVH), Địa ốc Hòa Bình (HBC), Tập đoàn Masan (MSN), Tập đoàn công nghệ FPT (FPT)… cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Việc mua cổ phiếu vẫn là câu chuyện chọn đúng thời điểm.

Annual Earnings Increases: Tăng trưởng lợi tức hàng năm

Bộ lọc cổ phiếu định hướng cho nhà đầu tư tìm kiếm sự gia tăng đột biến lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tìm những cổ phiếu có mức lợi tức trên cổ phần hàng năm tăng đều trong một số năm gần nhất, với sự kết hợp giữa lợi tức tăng mạnh trong vài quý.
Tuy nhiên, ngược lại với xu hướng đạt được tỷ lệ tăng trưởng lợi tức tốt hàng năm, doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ổn định liên tục 5-10 năm cũng là các doanh nghiệp đáng chú ý, đặc biệt là giá thị trường lại ở mức rất thấp. 
Cơ hội đầu tư ở đây không chỉ là dành sự ưu tiên, phân bổ tỷ trọng cao vào các “siêu phẩm”, mà còn dành sự quan tâm cho các doanh nghiệp tốt, có hoạt động kinh doanh ổn định, hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù như: điện, nước, hóa chất, bảo hiểm nhưng vì lý do nào đó thị giá của cổ phiếu rơi ở mức thấp. Sẽ khó có thể tìm thấy món hời trên TTCK, bởi thực tế vẫn có nhiều cổ phiếu tốt bán rẻ như cho trong một số giai đoạn thị trường rơi vào ảm đạm, bị quên lãng.

New products, new management, new high: Sản phẩm mới, lãnh đạo  mới,  mức giá mới

Một doanh nghiệp nếu sở hữu hoặc sáng chế hay kinh doanh một mặt hàng mới, hay một doanh nghiệp có bộ máy lãnh đạo tài năng, đam mê công việc, làm việc vì lợi ích công ty, cổ đông sẽ là doanh nghiệp được đánh giá cao. 
Ngoài ra, tiêu chí chọn lọc cổ phiếu này cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu vào đúng thời điểm mà cổ phiếu lên một mức giá mới. Hoàn toàn hợp lý vì việc tung ra những sản phẩm mới, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường sẽ hứa hẹn mang lại cho doanh nghiệp nhiều doanh thu, lợi nhuận. 
Theo các khảo sát nhỏ của tôi, có một lượng ít các nhà đầu tư lựa chọn điểm mua mới break out (thoát ra) khỏi nền giá cũ khi lên mốc giá mới. Đây chính là các cổ phiếu mạnh liên tục vượt các đỉnh mới mà các nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt. Nhưng cũng có số lượng không nhỏ các nhà đầu tư lại ưa thích các cổ phiếu đang đi xuống hoặc đang điều chỉnh sâu để mua vào. Đây rõ ràng không phải là chiến lược hợp lý, bởi giá cổ phiếu còn có thể đi xuống các mức thấp hơn. 
Tuy nhiên tiêu chí new high có lẽ vẫn chưa đủ bởi nhiều cổ phiếu trước khi quay trở lại đỉnh điều chỉnh cũ, hay đỉnh giá gần nhất cũng đã trải qua giai đoạn tăng giá mạnh 20%, 30% hoặc thậm chí 40%. Nếu chú ý quá về phần phân tích kỹ thuật mà quên đi các yếu tố cơ bản, có lẽ chúng ta cũng sẽ bỏ qua nhiều cơ hội tăng giá mạnh trên thị trường.

Supply and demand: Quy luật cung cầu

Tiêu chí này cho biết một cổ phiếu có giao dịch sôi động, cũng có nghĩa là cổ phiếu đang “ăn khách”, có nhiều cơ hội tăng giá mạnh trong giai đoạn tiếp theo. Ngược lại, một cổ phiếu có giao dịch với thanh khoản thấp cũng rất có thể là cổ phiếu yếu kém khi không được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Song, tiêu chuẩn này gây nhiều tranh cãi, bởi nếu chỉ quan tâm đến thanh khoản, giá trị giao dịch từng phiên của một cổ phiếu có lẽ chúng ta sẽ bỏ qua rất nhiều cổ phiếu mạnh. 
Đây cũng có thể được coi như là một trong nhiều nghịch lý phổ biến trên TTCK. Bởi nhiều doanh nghiệp trước khi trải qua nhiều đợt tăng giá mạnh cũng trải qua giai đoạn giao dịch ảm đạm và ít được các nhà đầu tư quan tâm. Thường cổ phiếu triển vọng khi chưa được thị trường quan tâm sẽ có khối lượng giao dịch thấp.
Phương pháp lọc cổ phiếu theo canslim và bộ lọc canslim
Phương pháp lọc cổ phiếu theo canslim và bộ lọc canslim
Trong khi chúng chỉ được quan tâm khi có nhiều thông tin tích cực được tung ra và đó là lúc mà nhiều nhà đầu tư đang mua và tung hô cổ phiếu đó. Thực tế đây lại chính là giai đoạn nguy hiểm đối với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Cổ phiếu giao dịch mạnh, được nhiều người biết đến đó là lúc nó lên mức giá cao. Quá trình điều chỉnh đảo chiều nhiều khả năng xảy ra ngay sau đó cũng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, rơi vào trạng thái thua lỗ.

Leader or laggard: Cổ phiếu dẫn đầu 

W.O’Neil cũng đã nói nhiều đến các “siêu” cổ phiếu như: Xerox hay MCI Communication (Worldcom) trong giai đoạn bong bóng dotcom. Và các nhà đầu tư đều biết, những doanh nghiệp này sau đó đều đã phá sản, giá cổ phiếu tuột dốc thê thảm khi hàng loạt phi vụ thao túng báo cáo tài chính bị phát hiện. 
Trong hoạt động đầu tư, không cần đó là cổ phiếu hàng đầu hoặc đội sổ, hay cổ phiếu mức vốn hóa lớn, nhỏ, miễn là doanh nghiệp trải qua bài thuốc thử về chất lượng nghiêm ngặt. Nếu đó là cổ phiếu vừa và nhỏ đặc biệt với tài sản ngầm đủ hấp dẫn, mức giá rẻ thì trước sau cũng thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư.

Institutional: Yếu tố khách hàng tổ chức

Một số doanh nghiệp Việt Nam tốt như VNM, VCB, CTD, VIC, HPG thông thường sẽ có nhiều tổ chức, quỹ đầu tư chuyên nghiệp nắm giữ. Tiêu chí khách hàng tổ chức gợi ý cho các nhà đầu tư là hãy lựa chọn các cổ phiếu có nhiều quỹ nổi danh, uy tín mua vào. Điều này cũng gây quan điểm bất đồng bởi các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng sai về thời điểm mua, hoặc đôi khi mua vào khi doanh nghiệp ở giai đoạn hoàng kim nhất. Vì thế, việc kiểm tra cơ cấu cổ đông là cần thiết nhưng vẫn phải kiểm tra hiệu quả đầu tư của chính các quỹ đó xem hiệu suất các quỹ trong các năm gần nhất như thế nào. 

Xem thêm: Bộ lọc chứng khoán và phần mềm lọc chứng khoán tốt nhất hiện nay

Chúng ta có thể yên tâm khi mua vào cổ phiếu có nhiều quỹ lớn nắm giữ, nhưng mặt trái của việc này là khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng tự do lại rất lớn khiến cổ phiếu bị pha loãng. Điều đó cũng có nghĩa, giá cổ phiếu muốn tăng mạnh phải có lực mua vào rất lớn, vì thế khó xảy ra nếu so với các cổ phiếu có vốn hóa vừa phải hoặc nhỏ.

Market: Thị trường

Tầm quan trọng của dự báo đúng xu hướng thị trường trong chiến lược đầu tư tăng trưởng sẽ rất quan trọng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động giao dịch ngắn hạn, đầu cơ. Việc dự báo xu hướng rất khó và việc giao dịch đúng thời điểm là một trong nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư cá nhân cũng như chuyên nghiệp. 
Như vậy, sẽ hợp lý và có lý trí hơn là áp dụng chiến lược kiểm tra kỹ lưỡng từng cổ phiếu, đánh giá từng cơ hội đầu tư trên thị trường dù thị trường có diễn biến tốt hay xấu. Thị trường trải qua các giai đoạn thăng trầm, nhiều cơ hội giá rẻ được bán tháo và chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, bản lĩnh mới thực sự nhìn ra. Như vậy, hãy chú ý đến từng cơ hội riêng lẻ hơn là việc tự tin phán đoán xu hướng của thị trường.

Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Hiện nay để lọc cổ phiếu theo CANSLIM các bạn cần sử dụng các bộ lọc theo phân tích cơ bản và mua theo tín hiệu của phân tích kỹ thuật.

Lọc cổ phiếu CANSLIM theo các chỉ số cơ bản

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các trang web lọc cổ phiếu để tìm theo các tiêu chí cơ bản của cổ phiếu.

C — Tăng trưởng thu nhập quý — Current Quaterly Earnings Per Share (lãi ròng trên mỗi cổ phiếu của quý gần nhất):

– Tăng trưởng EPS quý gần nhất & quý gần nhì đạt tối thiểu 20%-25% so với cùng kỳ, ví dụ: Q3/2015 so sánh với Q3/2014, không nên so sánh với quý liền kề trước đó (Q2/2015) vì yếu tố thời vụ trong mỗi ngành nghề, chẳng hạn: BDS lợi nhuận thường rơi vào Q3&Q4,….

– Tăng trưởng lợi nhuận phải được đi kèm cùng tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu phải đạt 20–25% hoặc mức tăng trưởng cho thấy được sự thay đổi và đang tăng lên, chẳng hạn : Q1(5%) — Q2 (10%) — Q3(20%). Những doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao nhưng không đi kèm tăng trưởng doanh thu thì nên đặt nghi vấn lớn.

– Thu nhập phải đến từ ngành nghề chính, loại bỏ các yếu tố đột biến chỉ xảy ra 1 lần như: bán bds, bán cổ phần đầu tư tài chính, chênh lệch tỷ giá,…

A : Annual Earnings Increases (sự gia tăng lãi ròng hàng năm)

– Doanh nghiệp luôn có lãi và liên tục trong 3 năm liên tiếp.

– Lãi ròng trên mỗi cổ phần (EPS) tăng trung bình mỗi năm 20–25% trở lên. Tiêu chí này giúp loại bỏ 80% các doanh nghiệp tồi

– LNST 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm.

– ROE 4 quý hoặc năm gần nhất đạt tối thiểu 17%

– Biên LNTT đạt tối thiểu 17% nhưng phải xét đến đặc thù ngành, chẳng hạn ngành bán lẻ biên LN rất thấp. Với tiêu chí này tôi thay đổi lại một chút: không nên đặt mức tối thiểu, nên so sánh với trung bình ngành và chỉ chọn các dn có biên lợi nhuận tốt hơn trung bình ngành.

N : New Products, New Management, New Highs (sản phẩm mới, sự quản lý mới, mức giá trần mới)

– Tìm lí do phía sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp: sản phẩm mới, ban quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động độc quyền một dịch vụ.

– Đó cũng có thể là một chính sách tác động ngành, sự ưu đãi của nhà nước, mở rộng thị trường hoạt động,….

– Quan trọng hơn là cổ phiếu đạt mức giá trần mới 52 tuần.

Một vài yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của các cổ phiếu dẫn đầu thời gian qua:

– Gỡ bỏ quy định cấm xuất khẩu titan + nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác titan thô khi chưa được nhà nước cho phép + Nhà nước giảm thuế còn 5% đã giúp các DN khai thác titan như BMC, SQC… đã có sự tăng trưởng cao cả về thu nhập và thị giá cổ phiếu năm 2012.

– Chính sách siết chặt tải trọng + các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp oto đã thúc đẩy thu nhập của TMT, HTL, HHS, SVC, HAX… không ngừng tăng cao và giá cổ phiếu cũng bùng nổ.

– Dịch vụ vận chuyển hành khách độc quyền tại Đảo Phú Quốc + tiềm năng phát triển tại Phú Quốc đã giúp SKG bùng nổ sau khi IPO khoảng 3 tháng.

S: Supply and Demand (nguồn cung và cầu)

– Đây là yếu tố xét đến vấn đề cung — cầu cổ phiếu trên thị trường tự do.

– Lần xuất bản đầu tiên của cuốn “Làm giàu qua ttck” chỉ quan tâm đến các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, lượng cp lưu hành thấp vì theo ông chỉ cần một nhu cầu nhỏ đã giúp bùng nổ thị giá nhưng đi kèm đó là rủi ro giảm giá nhanh hơn các cp có lượng giao dịch hàng ngày cao.

– Lần tái bản thứ 3, O’Neil cho rằng các cổ phiếu quy mô vừa và lớn vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu đáp ứng đủ các chỉ tiêu khác của canslim nên ông đã không còn phân biệt quy mô nữa.

– Trong mỗi chu kỳ thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ các cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại, ndt cần phải theo sát thị trường để có hành động sáng suốt.

– Tuy ông không phân biệt vốn hóa nhưng ông vẫn nhấn mạnh cổ phiếu đó cần phải có lượng giao dịch hàng ngày từ vài trăm nghìn cổ phiếu trở lên và thị giá tối thiểu là 15$/ cp

– Nếu các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do. Đây là một tín hiệu tích cực

– Tại điểm đột phá lên mức giá trần mới thì lượng giao dịch tại đó phải tăng tối thiểu 50% so với trung bình 50 ngày.

L: Leader and Laggard (cổ phiếu đầu bảng và cổ phiếu tụt hậu)

– 3 yếu tố mà tôi quan tâm nhất khi đầu tư theo canslim là: Tăng trưởng EPS, Chỉ số RS và thị trường

– William O’Neil sử dụng chỉ số sức mạnh giá tương đối (RS) để phân biệt cổ phiếu dẫn đầu với cổ phiếu đội sổ

– Cần phân biệt chỉ báo RSI và RS. Đây là 2 chỉ báo hoàn toàn khác biệt nhau. Hiện nay có một số ndt áp dụng RSI thay cho RS để tìm cp dẫn đầu là không đúng vấn đề về chữ Leader mà O’Neil đề cập.

– Các cổ phiếu dẫn đầu không phải là các cổ phiếu có quy mô lớn, thu nhập cao, thương hiệu nổi tiếng (Blue chips) mà là các cổ phiếu có tăng trưởng EPS cao, ROE và biên LN tốt nhất ngành, và chỉ số RS cao hơn 80.

– Tôi sẽ chia sẻ cách tính và trang web có cách tính này trong Phần 2.

I: Institutional Sponsorship (sự ủng hộ của các định chế tài chính và đầu tư)

-Các định chế đầu tư là ngân hàng, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, các tập đoàn bảo hiểm, khối tự doanh ctck… biến động giá phần lớn đều đến từ việc mua — bán của họ.

– Nên ưu tiên chọn cổ phiếu được các tổ chức lớn mua vào gần đây.

– Đây là yếu tố tôi ít xem trọng lắm tại ttck vn vì thiếu nhiều thông tin về việc mua bán của các tổ chức lớn.

– Trường hợp số cổ phần niêm yết thấp và phần lớn lại nằm trong tay lãnh đạo của doanh nghiệp nên các tổ chức khó lòng mua bán trên thị trường tự do.

– Nhưng cũng cần lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra. Đó thường là một tín hiệu xấu.

M: Market Direction (định hướng thị trường)

– Đây là yếu tố quan trọng nhất trong canslim. Cho dù mọi người chọn đúng 6 yếu tố kia mà chọn sai thời điểm thị trường thì 3 trong 4 cổ phiếu được chọn sẽ giảm giá mạnh.

Tìm lọc điểm mua cổ phiếu theo CANSLIM bằng phương pháp kỹ thuật

Theo tôi thì sử dụng công cụ bộ lọc cổ phiếu Amibroker là tốt nhất hiện nay, nó có khả năng tìm ra điểm mua bán cổ phiếu chính xác nhất và tùy biến theo phương pháp mua/bán của nhà đầu tư.

Website lọc cổ phiếu:

+ bộ lọc cổ phiếu 68: https://www.cophieu68.vn/filter_index.php

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho nhà đầu tư về lọc cổ phiếu theo canslim và các bộ lọc và phương pháp cần thiết để lọc được cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM hy vọng bài viết hữu ích giúp nhà đầu tư có được kết quả thành công nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.