Bài 3 Đường xu hướng (Đường xu thế) sử dụng trong phân tích cổ phiếu

Chức năng cơ bản đường xu hướng hay còn gọi là đường xu thế – trendline giúp làm nổi bật điểm kháng cự và hỗ trợ trên biểu đồ. Và xác định xu hướng cổ đang di chuyển theo hướng nào như down trend, up trend…

Một xu hướng hay kênh giá vẫn coi là duy trì cho đến khi biểu đồ giá phát ra tín hiệu đảo chiều. Xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục cho đến khi xuất hiện đáy mới thấp hơn đáy cũ, đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và ngược lại. Đường xu hướng sẽ được làm rõ hơn bài viết này.

Xem thêm: Kênh xu thế và các mô hình cận chiến

Vậy đường xu hướng (Trendlines) là gì?

Xu hướng (trend) có 3 cấp: xu hướng chính, xu hướng trung gian, xu hướng ngắn hạn. Theo lý thuyết Dow xu hướng chính có thể kéo hơn một năm trở lên. Xu hướng trung gian từ 3 tuần đến nhiều tháng, xu hướng ngắn hạn là những gì kéo dài dưới 3 tuần.

Videos bài giảng về đường xu hướng của thầy Trương Gia Bình

Hầu hết các hệ thống chỉ báo xu hướng là theo dõi xu hướng trung gian.

 Vai trò của đường xu thế:

• Phục vụ chiến lược Trend following để tham gia thị trường.

• Xác định chiều hướng của thị trường, chiều hướng tăng or giảm.

• Xác định dấu hiệu đảo chiều của cổ phiếu.

• Xác định dấu hiệu tiếp tục xu hướng.

• Xác định các điểm kháng cự và hỗ trợ.

Cách sử dụng kênh xu hướng sao cho hiệu quả

Khi biểu đồ giá chạy, đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra những điểm cao, thấp khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn nhìn rộng ra sẽ thấy những điểm cao, thấp này đang có xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Từ đó bạn sẽ xác định được đường xu hướng dễ dàng. Thị trường tăng trưởng sẽ có xu hướng tạo một đường hỗ trợ cũng tăng dần theo.

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

+ Phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker: https://bit.ly/32914X6

Bạn có thể nhìn thấy trong hình, tất cả các giai đoạn giá hồi ngược xuống đều không vượt qua được đường xu thế này. Suy ra là bạn có thể sử dụng đường xu thế này để dự đoán điểm đảo chiều tiếp theo trên thị trường. Làm ngược lại cũng hoàn toàn được, vẽ xu hướng kháng cự và bắt chính xác điểm đảo chiều xuống khi giá chạm vào đường xu thế.

Hình bên dưới bạn dễ dàng nhìn thấy xu hướng kháng cự kết thúc tại xu hướng ở phía trên và đảo chiều đi xuống lại. Qua hình trên bạn đã rõ hơn mục đích của xu hướng rồi chứ. Kênh xu hướng giúp bạn xác định ra vùng hỗ trợ và kháng cự.

đường xu thế kênh xu thế đường xu hướng
Xác định xu hướng di chuyển của cổ phiếu dựa trên đường xu hướng

Khi kênh xu hướng bị phá vỡ thì sao? Khi kênh xu hướng bị phá vỡ thì sẽ khó phân tích hơn tuy nhiên thị trường vẫn luôn tạo ra những điểm hỗ trợ, kháng cự mới. Ví dụ của việc đường xu hướng tạo kháng cự bị phá vỡ và trở thành đường xu thế tạo hỗ trợ. Khi thị trường đi xuống nó lại đẩy giá lên. 

Những gì được trình bày trong bài viết này là những chức năng cơ bản của đường xu hướng. Tất nhiên là chúng ta có thể làm nhiều việc hơn với đường xu thế. Hãy đón đọc những bài sau để biết được cách sử dụng đường xu hướng tốt hơn (sẽ cập nhật sau)

  • Cách xử lý khi đường xu thế bị phá vỡ
  • Sự phá vỡ xu hướng cổ điển
  • Ví dụ về tín hiệu đảo ngược tại các đường được vẽ
  • Cấu trúc được tạo ra (tốt và xấu)

Tổng kết về đường xu hướng

Khi thị trường chuyển động lên xuống sẽ tạo ra những điểm hỗ trợ và kháng cự ở nhiều mức giá khác nhau. Từ đó bạn có thể xác định được đường xu hướng và xây dựng chiến lược giao dịch dựa trên những đường xu hướng đó. 

Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích hoặc chúng tôi mang đến sự hài lòng cho các bác hãy like, share và sub bài viết cho chúng tôi. Xin cảm ơn các bác!

Dịch vụ chứng khoán khác mà chúng tôi cung cấp:

– Dịch vụ mở tài khoản chứng khoán miễn phí, khóa học chứng khoán, forex, coin, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, sách chứng khoán miễn phí.

Truy cập ngay website nududo.com để biết thêm thông tin chi tiết.

2 thoughts on “Bài 3 Đường xu hướng (Đường xu thế) sử dụng trong phân tích cổ phiếu
  1. Pingback: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN - BÀI 2 ĐƯỜNG TRUNG BÌNH VÀ BOLLINGER

  2. Pingback: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN - BÀI 4 KÊNH XU THẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *