Bài 7 các loại mô hình nến nhật bản trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nến Nhật Bản được sử dụng rất nhiều trong phân tích kỹ thuật, trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu được: Các mô hình nến Nhật Bản là gì?. Cách vẽ nến và các mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao nhất, ở biểu đồ phân tích kỹ thuật để đầu tư chứng khoán thành công.

Giới thiệu về mô hình nến Nhật Bản

Mô hình nến Nhật là một mô hình biểu đồ đặc biệt xuất hiện từ thế kỷ 17 và có thể sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình nến Nhật được rất nhiều nhà đầu tư phân tích kỹ thuật chứng khoán sử dụng vì sự đơn giản và hiệu quả của nó.

Xem thêm: Bài 8 Chỉ báo RSI và MACD

Bài giảng 1 về các mô hình nến Nhật Bản.

Phần 1 các mô hình nến Nhật Bản

Bài giảng 2 Về các mô hình nến Nhật Bản và Gap

Phần 2 các mô hình nến nhật bản và gap

Nến Nhật được cấu thành bởi thân và bấc, theo như hình vẽ dưới đây:

Nến Nhật được hình thành bởi các mức mở, cao, và đóng của một cây nến. Nếu đóng cao hơn mở, thì đó là một thanh tăng giá và nến này thường được chọn màu xanh lá cây hoặc màu trắng với viền đen.
Nếu đóng thấp hơn mở, đó sẽ là một thanh giảm giá và nến này thường được trọn màu đỏ hoặc đen. Các đường ở đỉnh và đáy của thân nến được gọi là bấc, và cho biết vùng giá đã diễn ra trong thời gian của nến. Bấc ở đỉnh biểu thị giá cao, bấc ở đáy biểu thị giá thấp.

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

+ Phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker: https://bit.ly/32914X6

Các mô hình nến Nhật căn bản

Các nến có nhiều kích thước khác nhau – có thể có khoảng cách rộng hoặc rất nhỏ. Khoảng cách của nến càng lớn, giá tăng hoặc giảm càng nhanh, còn đối với các nến nhỏ thì giá không di chuyển nhiều trong thời gian của nến. Nến Nhật cho bạn biết những thông tin quan trọng về phiên giao dịch – một số cây nến có thể chỉ ra khi nào có thể xảy ra sự thay đổi trong hành vi và các loại nến này có bấc dài về một phía của nến và có thân nhỏ.

Các mô hình nến nhật bản
Các mô hình nến Nhật Bản

Mô hình búa

Mô hình nến búa xuất hiện ở đáy của một xu hướng và là một mô hình đảo chiều xu hướng tăng. Mô hình nến này cho biết những người bán đang nắm quyền kiểm soát nhưng những người mua đã bắt đầu tham gia và đẩy giá đóng ở gần mức cao.

Nếu mô hình búa hình thành trong một xu hướng giảm, bạn có thể đợi và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo – nếu nến tiếp theo là nến tăng, bạn có thể cân nhắc vào lệnh.

Con quay

Một nến có bấc dài ở đỉnh hoặc đáy với thân nhỏ được gọi là con quay. Mô hình nến này cho biết có sự lưỡng lự giữa người mua và người bán. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng tăng, có nghĩa là người mua đã giảm sức mua và có thể đảo chiều giảm giá. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng giảm, có nghĩa là người bán đã giảm sức bán và giá có thể đảo chiều tăng lên.

Sao băng

Một mô hình nến sao băng có thể xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng và là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm được hình thành sau một quá trình tăng giá. Điểm cao của phần bấc dài cho biết người mua đang kiểm soát vì họ đã khiến giá tăng lên, nhưng người bán đã lấy lại quyền kiểm soát, kéo giá giảm trở lại.

Nếu mô hình nến này xảy ra trong một xu hướng tăng, bạn có thể chờ và xem nếu có sự thay đổi hành vi xảy ra. Nếu nến tiếp theo là một thanh giảm, và điểm đóng của nến thấp hơn nến trước, mô hình có thể đã được hình thành. Sao băng có thể là một thanh tăng hoặc thanh giảm, nhưng sao băng thanh giảm có sức giảm giá mạnh hơn.

Bài viết trên đây tôi đã giới thiệu cho các nhà đầu tư chứng khoán về bài mô hình nến Nhật Bản. Ngoài ra các bạn có nhu cầu quan tâm tới phần mềm chứng khoán như trong videos bài giảng có thể truy cập tại đây : https://nududo.com/phan-mem-phan-tich-ky-thuat-chung-khoan/

One thought on “Bài 7 các loại mô hình nến nhật bản trong phân tích kỹ thuật
  1. Pingback: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN - Bài 6 CHỈ BÁO ICHIMOKU KINKO HYO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *