eKYC là gì? eKYC giúp mở tài khoản chứng khoán online dễ dàng

Gần đây trên internet nhiều bạn đang có thắc mắc eKYC là gì? Mở tài khoản eKYC được triển khai như thế nào? Ngày hôm nay với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ định nghĩa chúng một cách dễ hiểu và đơn giản nhất nhé!

I. eKYC là gì? 

eKYC viết tắt của cụm từ Electronic Know Your Customer. Vậy eKYC là gì?

eKYC là một hệ thống được sử dụng nhằm xác định và đăng ký khách hàng bằng cách thu thập thông tin cá nhân và nghề nghiệp. Chúng là một phần mở rộng của thủ tục KYC truyền thống.

Sự khác biệt chính giữa eKYC và KYC là eKYC có thể được xử lý trực tuyến và khi gửi tài liệu hay biễu mẫu đều thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

eKYC là gì
eKYC là gì?

eKYC được phát triển nhằm mục đích chính là đăng ký người dùng mà không cần quá nhiều thủ tục tài liệu và giấy tờ. Hơn nữa, thời gian thực hiện trong quá trình đăng ký thực theo KYC thì sẽ ít hơn rất nhiều trong trường hợp eKYC.

Việc xác thực được thực hiện thông qua Thẻ Aadhar của chính bạn. Do đó, hệ thống này còn được gọi là eKYC dựa trên Aadhar. Theo nghĩa cơ bản thì eKYC là một giải pháp thay thế miễn phí cho xác minh người dùng truyền thống.

II. Lợi ích của khách hàng khi trải nghiệm hệ thống eKYC là gì?

Tiện lợi: hệ thống eKYC nhằm mang lại trải nghiệm cho khách hàng một cách trôi chảy và mượt mà nhất. Khi mà các bạn chỉ cần ngồi nhà và làm tất cả điều mình thích.

Bảo mật: Hệ thống eKYC đòi hỏi rất nhiều công nghệ ẩn chứa bên trong mới có thể thực hiện được eKYC.

Nhanh chóng: Đối với trước đây, muốn mở một tài khoản và giao dịch, các bạn phải mất ít nhất là vài tiếng đồng hồ. Còn hiện giờ, chỉ cần mất 5 phút là đã có thể làm được việc đó rồi. 

III. 5 công nghệ tiêu chuẩn có trong hệ thống eKYC

Ngoài eKYC là gì? Thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 công nghệ tiêu chuẩn có mặt trong hệ thống eKYC. Cụ thể như sau:

1. Truy xuất dữ liệu (OCR) 

OCR là công nghệ chuyển đổi mọi dữ liệu hình ảnh sang văn bản để có thể dễ dàng đối chiếu khi có truy xuất. Công nghệ OCR sẽ quét hình CMND của khách hàng và nhận diện được các dãy số như địa chỉ, quê quán, số CMND, ngày tháng năm sinh….

2. Nhận diện khuôn mặt (Face Matching)

Face Matching là công nghệ dùng để nhận diện khuôn mặt. Giúp quá trình chuyển đổi từ hình ảnh chân dung khách hàng đã cung cấp để xuất ra được những đặc điểm nhận dạng.

Với ngân hàng và hệ thống eKYC, các bạn sẽ phải xác thực nhận dạng khuôn mặt bằng video call của camera điện thoại, nghĩa là đưa cái mặt lên và xoay tròn (giống như là bạn cài đặt Face ID trên iPhone vậy).

Khả năng nhận diện khuôn mặt của eKYC
Khả năng nhận diện khuôn mặt của eKYC

3. Phát hiện thực thể sống (Liveness Detection)

Liveness Detection cũng là một trong công nghệ hỗ trợ cho “Nhận diện khuôn mặt-Face Matching”. Giúp cho quá trình nhận diện khuôn mặt được diễn ra một cách chân thật nhất. 

4. Phát hiện gian lận (Fraud Detection)

Fraud Detection là công nghệ phát hiện ra các hoạt động gian lận, muốn qua mặt hệ thống nhằm trục lợi. Công nghệ này diễn ra trong suốt quá trình từ giai đoạn eKYC cho đến hậu eKYC là thực hiện các giao dịch.

Không chỉ đối với ngân hàng mới áp dụng mà các ứng dụng quen thuộc như Grab, Gojek đều áp dụng nền tảng này trong hệ thống quản lý của mình.

5. Chữ ký điện tử (E-Signature)

E- Signature là công nghệ chữ ký điện tử. Thay vì để khách hàng đến tận nơi, ký giấy trắng mực đen thì bây giờ chỉ cần ngồi và thực hiện ký tên lên màn hình cảm ứng hoặc là mọi thao tác nào đó trên internet đều mang hàm ý rằng bạn đã đồng ý với điều khoản đó.

IV. Mở tài khoản eKYC được triển khai như thế nào?

Hệ thống e-KYC giúp quy trình xác minh danh tính của các bạn được thực hiện nhanh chóng .Làm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng thành công. Thường chỉ mất khoảng 3-5 phút để hoàn thành xác minh để đăng kí tài khoản.

Công nghệ eKYC đã được đưa vào hoạt động ở Việt Nam từ năm 2020. Được áp dụng trên hầu hết các hệ thống ngân hàng lớn như: Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, TPBank… 

Hệ thống eKYC là một bước ngoặt với các công ty chứng khoán, nhằm giúp mở tài khoản VPS, đăng ký tài khoản chứng khoán SSI, VNDIRECT, TCBS VCBS, HCM …

Mở tài khoản chứng khoán eKYC được thực hiện như thế nào
Mở tài khoản chứng khoán eKYC được thực hiện như thế nào

Mở tài khoản eKYC được thực hiện qua 3 bước như sau:

Bước 1: Xác minh bằng cách chụp mặt trước và mặt sau giấy tờ mà các bạn muốn xác minh. Các giấy tờ thường được sử dụng là CMND/CCCD,  Giấy phép lái xe, Hộ chiếu,…

Chụp ảnh chứng minh thư hoặc thẻ căn cước 2 mặt để hoàn tất hồ sơ
Chụp ảnh chứng minh thư hoặc thẻ căn cước 2 mặt để hoàn tất hồ sơ

Bước 2: Trích xuất các thông tin của mình tự động nhờ OCR. Công nghệ OCR của FPT.AI được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo và cho kết quả rất chính xác đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu, … Các bạn có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại mọi  thông tin sau khi máy trích xuất.

Nếu các bạn đăng kí các dịch vụ yêu cầu tính bảo mật cao như , mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mở thẻ tín dụng, mua gói bảo hiểm…, bạn có thể sẽ phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn bao gồm Hợp đồng lao động, Sao kê lương, Hộ khẩu.

Các giấy tờ này thì tùy thuộc vào yêu cầu của tổ chức tài chính, ngân hàng quy định . Vì thế, các bạn phải thực hiện đúng theo yêu cầu nhé.

Bước 3: Chụp hình selfie hoặc video để đối chiếu người thật và ảnh trên giấy tờ tùy thân. Nếu kết quả cho ra không trùng khớp, các bạn sẽ phải tiến hành xác thực lại.

Chụp hình selfie hoặc video để đối chiếu người thật và ảnh trên giấy tờ tùy thân
Chụp hình selfie hoặc video để đối chiếu người thật và ảnh trên giấy tờ tùy thân

V. Đối tượng tuân thủ yêu cầu của eKYC là gì?

  • Mở tài khoản ngân hàng hoặc là ngân hàng trực tuyến.
  • Mở tài khoản thẻ tín dụng.
  • Giao dịch và tài khoản chứng khoán.
  • Mở tài khoản mua gói bảo hiểm.

Thực chất, khi khách hàng muốn mở tài khoản giao dịch nào thì đều thực hiện đúng các quy định nghiêm ngặt về eKYC để xác minh danh tính. Tùy thuộc vào mức độ bảo mật và tính chất của các loại giao dịch mà sẽ có quy định các cấp độ eKYC khác nhau. Giao dịch càng lớn thì yêu cầu của hệ thống eKYC sẽ càng cao.

Như vậy, sau khi tìm hiểu eKYC là gì? Cũng như cách mở tài khoản eKYC. Các bạn đã biết được những thông tin quan trọng về hệ thống eKYC này rồi. Nếu còn gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *