Bài 4 Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Được tạo thành từ một kênh xu thế hay kênh xu hướng và một đường thẳng song song với nó. Được vẽ từ một đỉnh (trường hợp tăng giá) hay từ một đáy (trường hợp giảm giá) được xác định và có ý nghĩa theo thời gian. Đây là một thước đo không chính thức cho biết xu hướng có thể tiến xa đến mức nào tại điểm dịch chuyển cao nhất (hoặc thấp nhất) của nó.

Xem thêm: Bài 5 Các mô hình cận chiến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Mục đích của kênh xu thế:

  • Dùng để thu lãi trong kinh doanh ngắn hạn
  • Có thể dùng để tạo trạng thái ngược chiều với xu hướng chính trong ngắn hạn
  • Dùng để xác nhận chắc chắn hơn về xu hướng đang diễn ra

Kênh giá đơn giản là hai Đường xu hướng được vẽ song song cùng chiều nhau, ở giữa 2 đường này là các nến lên xuống với mức giá khác nhau. Bạn có thể hình dùng tổng thể nó như cái “đường ray” cho dễ. Tôi gọi thế này cho dễ nhớ là Kênh xu hướng tăng và Kênh xu hướng giảm.

Video bài giảng phân tích kỹ thuật chứng khoán về kênh xu thế thầy Trương Gia Bình

Hai đường chạy song song này tạo ra ranh giới hỗ trợ và kháng cự cho Kênh xu thế tăng này. Giá sẽ bật lên bật xuống giữa hai đường này và bạn có thể áp dụng kiến thức ở bài Cơ hội bắt sóng đảo chiều cùng Đường xu hướng để xác định các tín hiệu vào ra lệnh mua/bán hợp lý. Kênh xu thế giảm được tạo ra từ hai đường song song đi xuống.

kênh xu thế và các mô hình cận chiến
Kênh xu thế tăng

Bạn có thể dùng các tín hiệu đảo chiều tại cách đường bao kênh xu thế rất tốt. Như trong hình tôi đã khoanh tròn 2 điểm tín hiệu giá đảo chiều từ tăng sang giảm (Bearish Reversal Signals). Ngoài việc giúp bạn phát hiện các tín hiệu đảo ngược để giao dịch thì Kênh còn giúp bạn biết thêm rằng Đường Hỗ trợ hoặc Kháng cự này có còn chất lượng hay không.

Nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn một chút về đường xu hướng, và vẽ thêm 1 đường song song với đường xu hướng lên hoặc xu hướng xuống, chúng ta sẽ tạo ra được một kênh xu hướng.

Để tạo ra 1 kênh đi lên (ascending channel), rất đơn giản, bạn vẽ 1 đường song song với đường xu hướng xuống sau đó dịch chuyển chúng đến vị trí sao cho chúng chạm vào những điểm thấp nhất trong giai đoạn gần đây. Tốt nhất là bạn nên vẽ đường này ngay lúc vẽ đường xu hướng.

Cũng tương tự như vậy cho việc tạo ra 1 kênh xu hướng đi xuống (descending channel), bạn vẽ 1 đường song song với đường xu hướng xuống và dịch chuyển  chúng đến vị trí sao cho chúng chạm vào những điểm đỉnh trong một giao đoạn gần đây . Bạn cũng nên vẽ đường này cùng lúc với việc vẽ đường xu hướng.

Khi giá chạm vào đường kênh dưới đáy thì có thể đó là khu vực thích hợp để mua. Ngược lại, khi giá chạm vào đường kênh phía trên thì có vẻ đó là khu vực thích hợp để cân nhắc bán.

Những dấu hiệu khi một kênh xu hướng bị phá vỡ:

• Giá đóng cửa dưới đường xu hướng có ý nghĩa hơn một sự phá vỡ đường xu hướng trong ngày.

• Sử dụng điều kiện 3%, tức là dưới mức 3% so với mức giá đường xu hướng xác lập.

• Qui luật 2 ngày: Đề phòng tín hiệu giả rằng đường xu hướng bị phá vỡ, nếu giá ngày 2 vẫn không về đường xu hướng, coi như xu hướng bị phát vỡ.

• Giá mục tiêu khi phá vỡ xu hướng: giá của xu hướng mới sẽ di chuyển một đoạn đúng bằng khoảng cách đạt được ở xu hướng cũ.

Tổng kết đại ý Kênh xu thế

Kênh khá là dễ hiểu đúng không, giống như 2 miếng sandwich ( 2 đường Xu hướng ) kẹp giữa là mấy cây nến xanh, đỏ với mức giá cao, thấp khác nhau. Tín hiệu đảo ngược xảy ra khi chạm đường Xu hướng, bạn có thể bắt các giao dịch đảo chiều hồi giá như bài Cơ hội bắt sóng đảo chiều cùng Đường xu hướng hoặc đợi nến kết thúc ở ngoài Đường xu hướng và vào giao dịch Khi Đường xu hướng bị phá vỡ.

Nếu thấy hữu ích hoặc chúng tôi đã mang đến sự hài lòng cho các bác hãy like, share và sub cho chúng tôi. Xin cảm ơn các bác!

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

One thought on “Bài 4 Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán
  1. Pingback: Bài 3 Đường xu hướng (Đường xu thế) sử dụng trong phân tích cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *