[9 CHI TIẾT] Học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi

Những người mới tập đầu tư chứng khoán thường tự hỏi những câu cơ bản như: Có nên đầu tư chứng khoán? học chứng khoán cơ bản cho người mới? đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? và cách đầu tư chứng khoán  như thế nào?…và đây cũng chính là kiến thức cơ bản về chứng khoán mà người mới đầu tư cần phải trả lời. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi tại bài viết dưới đây.

Videos Học chứng khoán bắt đầu tư đâu?
 

Videos hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới phần 1
 

Videos hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cho người mới phần 2

I. Tìm hiểu chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

Để có nền tảng học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi cần tìm hiểu khái niệm chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Đặc điểm chỉnh của chứng khoán.

+ Chứng khoán: là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác.

+ Đầu tư chứng khoán: là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

Cùng tại thời điểm đó nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm được tiền trong tương lai.

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động được dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển, sinh lời. Đồng thời giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Khái niệm cần biết khi học chứng khoán cơ bản
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Khái niệm cần biết khi học chứng khoán cơ bản

Chứng khoán gồm có 3 đặc điểm mà khi học chứng khoán cơ bản nhà đầu tư nên chú ý:

  • Tính thanh khoản: Đó là khả năng mua bán, chuyển nhượng hay giao dịch trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán đều có tính thanh khoản khác nhau mà nhà đầu tư nên chú ý: trong đó cổ phiếu là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: hình thức đầu tư chứng khoán chịu nhiều tác động từ chính trị, thị trường, lạm phát,…
  • Tính sinh lời: khả năng sinh lời của chứng khoán đến từ hai nguồn chính đó là sự tăng giá của chứng khoán và chia cổ tức hàng năm.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

II. Các bước học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi

Bước 1: Học chứng khoán cơ bản cần tìm hiểu các thuật ngữ trong chứng khoán

Một số thuật ngữ nhà đầu tư cần hiểu khi học chứng khoán cơ bản:

+ Cổ phiếu: Xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

+ Trái phiếu: Xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành trái phiếu

+ Chứng chỉ quỹ : Xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

+ Quyền chọn mua, quyền chọn bán: Được ghi trong hợp đồng cho phép nhà đầu tư lựa chọn quyền mua hoặc quyền bán một số lượng chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định với mức giá được xác định trước.

Một số các thuật ngữ nên hiểu trong học chứng khoán cơ bản
Một số các thuật ngữ nên hiểu trong học chứng khoán cơ bản

+ VN-Index: Chỉ số thể hiện biến động cổ phiếu niêm yết trên HSX

+ HNX – Index : Chỉ số thể hiện biến động cổ phiếu niêm yết trên HNX

Đây là bước đầu tiên các nhà đầu tư mới cần hiểu về định nghĩa của các thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán để khi học chứng khoán cơ bản sẽ không bị bỡ ngỡ.

Bước 2: Học chứng khoán cơ bản từ việc tập đọc bảng giá trực tuyến

Bước tiếp theo này nhà đầu tư phải học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến (hay còn gọi là bảng giá điện tử) và tập nhớ tên các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thường có 3 chữ cái.

Ví dụ, mã cổ phiếu HAG là viết tắt 3 chữ cái đầu tiên của tên công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu là điều vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư tiếp cận thực tế nhanh hơn, dẫn đến sẽ bắt đầu chơi chứng khoán trực tuyến được sớm hơn. Đây là một những bước quan trọng khi học chứng khoán cơ bản.

Trên một bảng giá chứng khoán sẽ luôn thể hiện tất cả thông tin của các giao dịch trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thể nghiên cứu đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách xem và đọc, phân tích bảng giá cổ phiếu là việc cần khi học chứng khoán cơ bản
Cách xem và đọc, phân tích bảng giá cổ phiếu là việc cần khi học chứng khoán cơ bản

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có 2 cơ sở giao dịch chính thức: HOSE (Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh) và HNX (Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội). Bên cạnh 2 sở giao dịch các doanh nghiệp cũng sẽ có bảng riêng với dữ liệu được lấy từ Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán Việt Nam. Các bảng giá tuy khác nhau về giao diện nhưng các thông tin thì hoàn toàn giống nhau.

Bước 3: Mở tài khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư nên mở cho mình một tài khoản chứng khoán, tại sao tôi lại khuyên như vậy, bởi khi mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư học chứng khoán cơ bản đạt hiệu quả hơn và đơn giản là mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí và còn không mất phí duy trì như tài khoản ngân hàng. Do vậy không có lý do gì mà chúng ta lại không mở tài khoản chứng khoán.

Trên thị trường Việt Nam hiện có hơn 70 công ty chứng khoán và nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong số đó để đăng ký mở tài khoản. Có 2 cách để mở tài khoản đó là mở tài khoản chứng khoán trực tuyến và trực tiếp.

+ Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến: Hiện tại đang được các công ty áp dụng nhằm đơn giản hóa các thao tác của khách hàng. Tùy thuộc vào nơi nhà đầu tư chọn để mở tài khoản, có thể truy cập trang web hoặc tải xuống ứng dụng, nhưng hầu như đều có các bước cơ bản đó là:

  • Truy cập trang web hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán. Ví dụ mở tài khoản chứng khoán tại VPS đây là công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam hiện nay.
  • Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản như: Họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ và các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân). Sau đó xác nhận mã OTP qua số điện thoại, Một số công ty chứng khoán còn yêu cầu xác minh khuôn mặt qua camera điện thoại/máy tính.
  • Ngoài ra, có thể cung cấp số tài khoản ngân hàng để thực hiện nạp/rút tiền từ tài khoản chứng khoán khi cần thiết. Như vậy nhà đầu tư đã hoàn thành mở tài khoản chứng khoán
Mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại công ty chứng khoán VPS
Mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại công ty chứng khoán VPS

+ Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp: nhà đầu tư cần đến trực tiếp các văn phòng giao dịch hay chi nhánh gần nhất của công ty chứng khoán mà nhà đầu tư lựa chọn. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hợp lệ là điều bắt buộc cần mang theo khi đi mở tài khoản.

Bước 4: Học chứng khoán cơ bản nên chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Khi đã có một tài khoản chứng khoán thực, nhà đầu tư liên hệ với công ty chứng khoán nơi mở tài khoản và yêu cầu họ giao cho một nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho mình. Khi học chứng khoán cơ bản đây là bước nhà đầu tư được nhân viên môi giới giới thiệu tổng quan cách chơi chứng khoán trên sàn.

Nhân viên môi giới phù hợp này phải chỉ cho nhà đầu tư cách sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt lệnh mua bán,… cũng như cung cấp cho nhà đầu tư về các quy định mới trên sàn giao dịch và các thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (stock market). Từ “phù hợp” ở đây có nghĩa là môi giới đó có kiến thức và kinh nghiệm tư vấn phù hợp với phong cách đầu tư của nhà đầu tư. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến thành công của nhà đầu tư trong đầu tư chứng khoán.

Học chứng khoán cơ bản nên chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp
Học chứng khoán cơ bản nên chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Ngoài việc môi giới chứng khoán phải làm thì tự bản thân nhà đầu tư phải làm một thứ quan trọng quyết định đến kết quả đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư –  đó là tìm hiểu các cách phân tích chọn chứng khoán và chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp với nhà đầu tư (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn).

Bước 5: Học chứng khoán cơ bản cần tìm hiểu cách phân tích và phần mềm chọn lọc cổ phiếu

Khị học chứng khoán cơ bản nhà đầu tư cần tìm hiểu có ba kiểu nhà đầu tư chứng khoán cơ bản (xét theo thời gian đầu tư):  nhà đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là nhà đầu cơ, nhà đầu tư trung hạn và nhà đầu tư dài hạn (nhà đầu tư thực sự).

Nếu là nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn và trung hạn : thì tôi khuyên nhà đầu tư nên học đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật và mua cho mình một bộ phần mềm chứng khoán có khả năng báo mua báo bán cổ phiếu.

Nếu là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn (trên 1 năm): nhà đầu tư nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu tư (am hiểu về đầu tư, giỏi phân tích cơ bản),  bắt đầu học phân tích cơ bản và tập chọn cácmã cổ phiếu cơ bản tốt (tránh rủi ro phá sản) nhưng đang bị định giá thấp (tiềm năng tăng giá trong tương lai).

Amibroker phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán hỗ trợ chọn lọc cổ phiếu hiệu quả
Amibroker phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán hỗ trợ chọn lọc cổ phiếu hiệu quả

Ngay từ đầu, khi học chứng khoán cơ bản nhà đầu tư nên định hướng bản thân mình theo 1 trong 3 kiểu nhà đầu tư này để tránh những rủi ro thua lỗ không đáng có. Có những nhà đầu tư đang đầu cơ mà cứ nghĩ mình đầu tư và có người đang đầu tư lại cứ nghĩ mình đang đầu cơ.

Và hấu hết mọi người đều thua lỗ vì ngộ nhận này mà không chịu khó tìm hiểu bản thân mình hợp với phong cách đầu tư nào. Đây là bước vô cùng cần thiết quan trọng khi học chứng khoán cơ bản để định hướng chiến lược đầu tư.

Bước 6: Học chứng khoán cơ bản phải cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Khi học chứng khoán cơ bản nhà đầu tư cần tạo thói quen phải cập nhập thông tin chứng khoán thường xuyên bởi thị trường chứng khoán là nơi thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng. Thị trường lúc lên lúc xuống cũng do thông tin mà ra vì thông tin tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến lúc thì đua nhau mua lúc thì tranh nhau bán. Vì vậy, dù là nhà đầu cơ hay đầu tư cũng phải thường xuyên theo dõi tin tức để ra quyết định mua bán chứng khoán.

Học chứng khoán cơ bản nên tạo thói quen cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên
Học chứng khoán cơ bản nên tạo thói quen cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Điều quan trọng là nhà đầu tư nên biết chọn website tin nhanh chứng khoán để cập nhật nhanh và kịp thời thông tin chứng khoán để ra quyết định cho danh mục đầu tư của mình.

Bước 7: Học chứng khoán cơ bản từ tích lũy kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực tế

Trong thời gian đầu đang học chứng khoán cơ bản nhà đầu tư chơi chứng khoán với số tiền nhỏ, nhưng cũng nên tranh thủ học cách nhận diện các thủ đoạn trên thị trường chứng khoán như bẫy giá, làm giá, tung tin đồn,… nhằm mục đích bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro do những thành phần giăng bẫy gây ra. Tự bản thân tích lũy kinh nghiệm từng lần đầu tư thực tế để hiểu hơn về thị trường chứng khoán.

Nên tích lũy kinh nghiệm từ những lần đầu tư chứng khoán thực tế
Nên tích lũy kinh nghiệm từ những lần đầu tư chứng khoán thực tế

Bước 8: Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự

Sau khi đã học chứng khoán cơ bản và đã giao dịch với số tiền nhỏ một thời gian (cố gắng thực hiện từ bước 5 đến bước 8 càng nhanh càng tốt), nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán với số tiền thực mà mình muốn đầu tư.

Nhà đầu tư cần nhớ rằng một khi đã giao dịch với số tiền lớn hơn, thua lỗ và lợi nhuận đi kèm sẽ tăng theo tương ứng. Do đó, có lời khuyên dành cho nhà đầu tư là nên đầu tư chứng khoán với số tiền dư thừa mà nhà đầu tư không biết làm gì. Số tiền dư thừa được hiểu là số tiền còn lại sau khi nhà đầu tư đã dành ra đầy đủ các khoản như tiền dành cho gia đình, chi phí sinh hoạt, các khoản dự phòng bất trắc,…

Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự
Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự

Bước 9: Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Nhà đầu tư một khi đã xác định được phong cách đầu tư phù hợp với mình, hãy tiếp tục học hỏi và thực hành một cách kiên nhẫn theo phong cách đầu tư mà nhà đầu tư đã chọn. Có như vậy, về lâu về dài nhà đầu tư mới có thể là nhà đầu tư chứng khoán cá nhân thành công.

Cần học chứng khoán cơ bản và Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn
Cần học chứng khoán cơ bản và Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các bước học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi. Ngoài ra các nhà đầu tư quan tâm tới các khóa học chứng khoán cơ bản của chúng tôi có thể liên hệ, chúng tôi có bán trọn bộ 25 khóa học chứng khoán cơ bản vô cùng lượng từ cơ bản đến nâng cao.

Qua những chia sẻ của bài viết chúng tôi hy vọng hỗ trợ nhà đầu tư nắm được các bước học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi. Biết được nội dung của các bước để từ đó tự tin tham gia vào thị trường đầu tư và thu về lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư quan tâm tới các sản phẩm dịch vụ như phần mềm chứng khoán, khóa học chứng khoán, dữ liệu chứng khoán Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

2 những suy nghĩ trên “[9 CHI TIẾT] Học chứng khoán cơ bản cho người mới tập chơi
  1. Pingback: Lớp học đầu tư chứng khoán cơ bản ở đâu tốt nhất hiện nay

  2. Pingback: Lớp học chứng khoán cơ bản ở cho người mới – Siêu chợ chứng khoán Nududo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *