Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Bước đầu tiên khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán là nên thực hiện mở tài khoản. Hiện nay, cùng công nghệ phát triển 4.0 việc thực hiện mở tài khoản chứng khoán tại các công ty rất đơn giản. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? tại bài viết dưới đây để hiểu về các thủ tục, điều kiện và quy trình được thực hiện trực tuyến hoặc ngoại tuyến khi mở tài khoản chứng khoán. 

Videos Cách mở tài khoản chứng khoán VPS từ A-Z

1. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán như thế nào? 

Thị trường chứng khoán sẽ có cả các nhà đầu tư cá nhân và cả doanh nghiệp. Tùy theo từng đối tượng khách hàng mà yêu cầu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản sẽ khác nhau. Vậy điều kiện mở tài khoản chứng khoán như thế nào?Cũng giống như nhiều tài khoản khác, cách mở tài khoản chứng khoán cũng cần phải tuân thủ theo một số điều kiện cụ thể như sau: 

a. Trường hợp khách hàng là các nhà đầu tư cá nhân

Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào trong trường hợp là các nhà đầu tư cá nhân, dưới đây là các điều kiện bắt buộc nhà đầu tư cần đảm bảo để thỏa mãn khi mở tài khoản: 

 • Chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân (CCCD) còn hiệu lực theo Quy định của Nhà nước và không bị bong tróc, rách góc. 
 • Đủ 18 tuổi theo CMND hoặc CCCD
Căn cước công dân là điều kiện khi thực hiện mở tài khoản chứng khoán
Căn cước công dân là điều kiện khi thực hiện mở tài khoản chứng khoán

b. Trường hợp khách hàng là doanh nghiệp

Trường hợp khi là doanh nghiệp cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Là doanh nghiệp để thực hiện đăng ký mở tài khoản cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ khi đăng ký mở tài khoản chứng khoán gồm:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện ủy quyền/người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đỏ doanh nghiệp
 • Biên bản quyết định cử người đại diện doanh nghiệp (lưu ý có dấu đỏ của công ty) 
 • Trường hợp người được ủy quyền đại diện trực tiếp mở tài khoản yêu cầu có giấy ủy quyền hợp lệ, kèm theo là CMND bản sao có công chứng. 
Khách hàng là tổ chức mở tài khoản chứng khoán như thế nào?
Khách hàng là tổ chức mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Như vậy, khách hàng là các nhà đầu tư cá nhân hay doanh nghiệp không còn băn khoăn điều kiện mở tài khoản chứng khoán như thế nào bởi chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện trên là có thể mở tài khoản chứng khoán. 

2. Nên lựa chọn công ty nào để mở tài khoản chứng khoán

Ngoài việc tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Thì yếu tố để quyết định lựa chọn công ty nào mở tài khoản chứng khoán cũng rất quan trọng, có nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, chi phí và chất lượng tư vấn là 2 yếu tố hàng đầu và được các nhà đầu tư quan tâm nhất bởi nó ảnh hưởng đến sự khởi đầu cũng như quá trình tham gia của các nhà đầu tư.

Theo đó, trong bài viết: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất Việt Nam có một số địa chỉ uy tín để nhà đầu tư có thể tham khảo tìm hiểu và có lựa chọn phù hợp khi mở tài khoản chứng khoán.

Nên lựa chọn công ty nào mở tài khoản chứng khoán
Nên lựa chọn công ty nào mở tài khoản chứng khoán

3. Các cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? 

Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt nam có hơn 70 công ty chứng khoán và nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong số đó để đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Các cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Có 2 cách để nhà đầu tư thực hiện đó là mở tài khoản chứng khoán trực tuyến và trực tiếp. Dưới đây là đặc điểm riêng của từng hình thức mở: 

a. Cách mở tài khoản chứng khoán online (trực tuyến từ xa)

Mở tài khoản chứng khoán Online hay trực tuyến là một quá trình mà hầu hết các công ty đầu đang áp dụng với mục đích đơn giản hóa các thao tác của khách hàng. Tùy thuộc vào nơi nhà đầu tư chọn để mở tài khoản, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp web hoặc tải ứng dụng, nhưng đều có các thao tác cơ bản sau: 

 • Truy cập trang web hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán. Ví dụ mở tài khoản chứng khoán tại VPS đây là công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam hiện nay. Khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu 6327 hoặc K255 sẽ được hỗ trợ sử dụng miễn phí phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích chứng khoán Dchart. Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận, đạt hiệu quả cao trong đầu tư. Nhà đầu tư có thể tải App IOS Dstock Robot hoặc ANDROID Dstock Robot.
 • Nhà đầu tư chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản như: Họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ và các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/căn cước công dân/chứng minh nhân dân). Sau đó, xác nhận mã OTP qua số điện thoại, tin nhắn được gửi về để xác nhận hoặc một số công ty chứng khoán còn yêu cầu xác minh khuôn mặt qua camera điện thoại hoặc máy tính.
 • Nhà đầu tư cần cung cấp số tài khoản ngân hàng để thực hiện việc nạp/rút tiền từ tài khoản chứng khoán khi cần.
Mở tài khoản chứng khoán như thế nào tại VPS
Mở tài khoản chứng khoán như thế nào tại VPS

Như vậy, chỉ sau vài thao tác đơn giản nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (online) rất nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Đồng thời không còn lo lắng mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

b. Cách mở tải khoản chứng khoán trực tiếp

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp là cách mở sẽ mất thời gian di chuyển và công sức của nhà đầu tư hơn. Theo đó, nhà đầu tư cần trực tiếp đến các phòng giao dịch hay chi nhánh gần nhất của công ty chứng khoán mà nhà đầu tư lựa chọn. 

Theo quy định và yêu cầu về giấy tờ mở tài khoản ở mỗi công ty sẽ khác nhau nhưng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hợp lệ là điều bắt buộc.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS
Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS

Hiện nay, tại các công ty chứng khoán đã hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến hoặc trực tiếp miễn phí chỉ cần thực hiện qua vài thao tác đơn giản nên nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm. 

Như vậy, quy trình mở tài khoản chứng khoán như thế nào đã được chia sẻ đầy đủ. Tại mỗi công ty sẽ có những yêu cầu, thủ tục cũng như các bước thực hiện khác nhau, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp vào trang web của các công ty để nắm bắt.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về mở tài khoản chứng khoán như thế nào, cách mở tài khoản online hoặc trực tuyến. Hy vọng với những chia sẻ trên hỗ trợ nhà đầu tư hiểu về điều kiện mở tài khoản chứng khoán như thế nào đối với cá nhân và doanh nghiệp, cách mở tài khoản chứng khoán khi mở online (trực tuyến) hoặc trực tiếp để từ đó có lựa chọn phù hợp khi tham gia thị trường. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán, Code Amibroker,…Hãy truy cập website: nududo.com hoặc số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

1 những suy nghĩ trên “Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào?
 1. Pingback: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh ở đâu – TRANG THƯƠNG MẠI NUDUDO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *