Đội lái chứng khoán là gì? Cách làm giá của đội lái trong chứng khoán? và Các đội lái chứng khoán Việt Nam nổi tiếng?

Đội lái chứng khoán được biết đến là những Nhà đầu cơ có rất nhiều nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, sở hữu nhiều vốn và mối quan hệ trên thị trường. Đội lái thường liên kết với các nhà môi giới, công ty niêm yết để điều khiển giá cổ phiếu và hưởng lợi. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về đội lại chứng khoán là gì? cách thức làm giá cổ phiếu của đội lái?

Videos Đội lái chứng khoán là gì? Cách đội lái chứng khoán làm giá?

1. Đội lái chứng khoán là gì?

Đội lái chứng khoán ai? đội lái là những nhà đầu tư chứng khoán có quan hệ, nhiều tiền và kinh nghiệm dày dặn. Họ và các công ty môi giới chứng khoán liên kết thông đồng để cùng tạo sóng thị trường, thao túng giá cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ sự chênh lệch giá. Đội lái chứng khoán sẽ tạo ra cung cầu ảo bằng cách mua – bán, thổi giá, “bơm xả” cổ phiếu nhằm lôi kéo và trục lợi của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Đội lái chứng khoán thực hiện thao túng giá cổ phiếu
Đội lái chứng khoán thực hiện thao túng giá cổ phiếu

Thông qua mạng xã hội và các diễn đàn, đội lái sẽ liên tục tung ra các tin đồn, thông tin về lợi nhuận, tăng trưởng kinh doanh để nhà đầu tư tin tưởng xuống tiền. Khi cổ phiếu tăng trần liên tục nhà đầu tư ồ ạt vào tiền vì nghĩ đó là cổ phiếu tiềm năng nhưng thực tế trước khi chơi trò này, đội lái trong chứng khoán đã gom một lượng cổ phiếu lớn.

Khi cổ phiếu được bơm tới mức giá kỳ vọng, đội lái sẽ xả hàng thu lợi và lớn khiến giá cổ phiếu đột ngột giảm mạnh khiến không ít người trắng tay. Chiêu trò của đội lái chứng khoán thường bao gồm tạo cung, cầu giả, chi phối giá cổ phiếu, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch hoặc tung tin sai lệch, với mục đích sau cùng là kiếm lợi từ việc chủ động “điều khiển” giá cổ phiếu.

Đội lái chứng khoán cũng có thể liên tục mua bán một cổ phiếu với khối lượng lớn vào thời điểm sàn giao dịch đóng hoặc mở cửa. Hành động này nhằm tạo ra giá mở, đóng cửa mới của cổ phiếu đó theo ý đồ của bên muốn thao túng.

Đội lái chứng khoán thường sử dụng chiêu trò lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua/bán chứng khoán để tác động đến cung cầu và giá trên thị trường. Ngoài ra, những thông tin giả mà đội lái tung ra nhắm vào một cổ phiếu nào đó sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư và giá của cổ phiếu đó.

2. Quy định pháp luật Việt Nam với đội lái cổ phiếu

Pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ những hành vi bị thao túng chứng khoán tại khoản 2, điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/12/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, bao gồm:

 1. Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;
 2. Đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;
 3. Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường;
 4. Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;
 5. Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó;
 6. Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.
Hành phí lái giá cổ phiếu đã có trong quy định của pháp luật
Hành phí lái giá cổ phiếu đã có trong quy định của pháp luật

3. Cách làm giá của đội lái trong chứng khoán

Cách làm giá của đội lái trong chứng khoán theo 05 giai đoạn: chọn cổ phiếu, dìm giá cổ phiếu, gom hàng, kéo giá, phân phối (Xả hàng):

Giai đoạn 1: Lựa chọn cổ phiếu để làm giá

Đội lái chứng khoán sẽ tìm kiếm những mã cổ phiếu tiềm năng, thường hội tụ các yếu tố: giá cổ phiếu còn thấp thường sẽ dưới giá 10.000 VNĐ, thông tin cổ phiếu không rõ ràng, khối lượng cổ phiếu lưu hành thấp, khối lượng giao dịch chưa cao. Với những tiêu chí này, các cổ phiếu Penny thường sẽ bị các đội lại chứng khoán sử dụng để làm giá.

Khi tìm kiếm được được cổ phiếu để làm giá, đội lái chứng khoán sẽ liên hệ và đưa ra những cam kết ngầm với phía công ty hoặc các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu để cùng đồng thuận cho đội lái “tạo sóng”. Ví dụ đội lại sẽ thỏa thuận với doanh nghiệp cung cấp và đưa ra các thông tin có lợi cho việc làm giá cổ phiếu – Các cổ đông tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, không xả hàng để tạo ra sự khan hiếm cổ phiếu.

Giai đoạn 2: Đè giá cổ phiếu

Đội lái chứng khoán sẽ được công ty cho mượn cổ phiếu hoặc tự gom mua một số lượng cổ phiếu nhất định trên thị trường, để tạo cung cầu giả và thực hiện ép bán ra với giá thấp nhằm dìm giá cổ phiếu xuống thấp. Đội lái chứng khoán sẽ ngừng đè giá đến khi giá xuống đến mức mong muốn (Cạn cung).

Biểu đồ giá cổ phiếu khi bị lái
Biểu đồ giá cổ phiếu khi bị lái

Giai đoạn 3: Gom mua cổ phiếu

Sau khi đã đè giá cổ phiếu, đội lái chứng khoán bắt đầu gom cổ phiếu và duy trì giá trong mức nhất định cho đến khi gom đủ số lượng cổ phiếu theo kế hoạch. Giai đoạn này cổ phiếu thường có trạng thái đi sideway, tích lũy chán nản, tâm lý Nhà đầu tư bị chán nản.

Giai đoạn 4: Đẩy giá cổ phiếu (Kéo giá)

Doanh nghiệp và đội lái chứng khoán sẽ cùng phối hợp đưa ra những tin tức hấp dẫn về cổ phiếu để thu hút các nhà đầu tư trên thị trường. Lúc này nhu cầu mua cổ phiếu sẽ tăng, tự động đẩy giá của cổ phiếu lên cao.

Trong khi đó, lượng cung cổ phiếu trên thị trường được kiểm soát ở mức thấp do đội lái đã nắm giữ phần lớn cổ phiếu và cổ đông lớn đã cam kết không bán ra cổ phiếu trong giai đoạn này, sau đó giá cổ phiếu càng được đẩy lên cao. Khi giá liên tục tăng trần, các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường sẽ có tâm lý chung là FOMO đua mua cổ phiếu.

Giai đoạn 5: Phân phối cổ phiếu (Xả hàng)

Sau khi đẩy giá cổ phiếu lên cao và Nhà đầu tư đang FOMO đua lệnh, đội lái xả hàng dần dần, bán cổ phiếu ra để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Đến một thời điểm khi đội lái chứng khoán đã xả hàng thành công, họ không còn đỡ giá mạnh, tại thời điểm này giá cổ phiếu có thể tăng nhưng áp lực bán gia tăng. Thường sẽ không còn trần nữa.

Khi thấy dấu hiệu cổ phiếu chịu áp lực bán tăng cao và thanh khoản tăng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sợ hãi sẽ ồ ạt bán tháo, dẫn đến tình trạng trong phiên giao dịch hôm đó giá cổ phiếu giảm sàn và những phiên giao dịch tiếp theo cũng như vậy.

4. Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu bị đội lái điều khiển

a. Rất nhiều thông tin tốt

Những công ty bình thường hoạt động kinh doanh không có gì nổi trội bỗng dưng xuất hiện liên tiếp các thông tin tốt như: cổ đông lớn gom mua cổ phiếu, dự án triệu đô, trúng thầu dự án lớn, mở rộng kinh doanh.. Khi đọc các tin tức của những doanh nghiệp kiểu này, Nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ thông tin có đúng hay không.

Nếu công ty không có tiềm năng gì, báo cáo tài chính không có cải thiện thì nhiều khả năng cổ phiếu công ty đang bị đội lái thao túng. Với những Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, lời khuyên của chúng tôi dành cho Nhà đầu tư là không nên mạo hiểm mua cổ phiếu này. Còn nếu nhà đầu tư vẫn muốn thử vận may thì chỉ nên phân bổ tỷ trọng nguồn vốn nhỏ và phải theo dõi sát diễn biến giá để bán ra kịp thời.

Đội lái chứng khoán thường lựa chọn các cổ phiếu có gian lận báo cáo tài chính
Đội lái chứng khoán thường lựa chọn các cổ phiếu có gian lận báo cáo tài chính

b. Báo cáo tài chính xấu

Báo cáo tài chính là nơi phản ánh phần nào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có sự khởi sắc trong kinh doanh thì các chỉ số tài chính trong báo cáo cũng không có dấu hiệu tăng trưởng, và nếu không có tăng trưởng thì sẽ không có lý do nào để tự dưng giá cổ phiếu có thể tăng. Dù thông tin có tốt đến mấy thì nó cũng chỉ tác động giá cổ phiếu trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Để biết cổ phiếu có đang bị làm giá hay không, Nhà đầu tư có thể sử dụng Robot chứng khoán Dstock để phân tích cổ xem có bị làm giá không. Trên Dstock Nhà đầu tư có thể dễ dàng xem được đánh giá, định giá, chất lượng cổ phiếu, điểm mua cổ phiếu, và mô hình F-Score phát hiện gian lận báo cáo tài chính

Để sử dụng robot chứng khoán Dstock Nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán theo hướng dẫn tại đây: Mở tài khoản.

5. Cách tránh bẫy các đội lái cổ phiếu

Đối tượng dễ rơi vào bẫy của đội lái cổ phiếu nhất là những Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán hoặc các Nhà đầu tư chỉ dựa vào phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán, vì các đội lái chứng khoán sẽ lợi dụng đồ thị giá, khối lượng, chỉ báo,… rồi tự vẽ ra những biểu đồ để đánh lừa Nhà đầu tư.

Cách tránh bẫy duy nhất là Nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản doanh nghiệp tốt như: doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, tăng trưởng doanh thu lợi nhuận hàng năm, có đội ngũ ban lãnh đạo trung thực, báo cáo tài chính minh bạch…

Nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin cổ phiếu để tránh mua phải cổ phiếu lái
Nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin cổ phiếu để tránh mua phải cổ phiếu lái

Điểm tích cực đội lái cổ phiếu:

 • Hành vi của đội lái chứng khoán cũng có mặt tích cực là tác động nhất định đến sự hưng phấn của nhà đầu tư.
 • Góp phần cải thiện thanh khoản cổ phiếu và giúp thị trường chứng khoán trở nên sôi động. 
 • Nhà đầu tư tham gia đúng sóng tăng của cổ phiếu, lợi nhuận nhận về sẽ rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Điểm không tích cực của đội lái cổ phiếu:

 • Mặt tiêu cực của những hành vi thao túng, làm giá cổ phiếu của “đội lái” lại vô cùng lớn, hành vi này có thể sẽ bị phạt tiền và nặng sẽ bị xử lý hình sự.
 • Gây thiệt hại không chỉ cho đa số các Nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm và còn làm thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp bị lái cổ phiếu, làm ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp.
 • Thao túng cổ phiếu sẽ làm sai lệch bản chất hoạt động của thị trường chứng khoán, làm mất tính hấp dẫn hay sụp đổ thị trường chứng khoán, do không còn sự liên kết giữa thị trường với hoạt động của doanh nghiệp.
 • Làm mất niềm tin của Nhà đầu tư với thị trường chứng khoán, ảnh hưởng tới khả năng huy động vốn trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp.

6. Đồn đoán về các đội lái chứng khoán Việt Nam trên thị trường

Trên thị trường, các Nhà đầu tư thường truyền tai nhau những đồn đoán về một số “Đội lái chứng khoán siêu kinh điển, khét tiếng lùa gà” và các nhóm cổ phiếu thường bị mang ra lái của các đội nhóm này:

 • “Thầy” Quyết: FL… – RO… – AM… – HA… – KL… – AR… – HA…
 • “Thầy” Nhân: TG… – BI… – AG… – AP… – SM… – VK… – SJ…
 • “Thầy” Tuấn “mượt”: GE… – ID… – VI… – VG… – MH… – GE…
 • “Thầy” Thuấn An Giang: AS… – ID… – DA…
 • “Đội lái” Hạ – Hậu: TC… – HH…
 • Siêu hạm đội Sông Đà
 • “Thầy” Tâm
 • Đội lái Bamboo: TC… – BC…
 • “Thầy” Lăng: ID… – AP… – AP… – DP… – CS…
 • “Thầy” Thìn: DX… – DX…
 • “Đội lái” VCI: BV….
 • “Thầy” Đức
 • “Đội lái” A7 và đệ tử: L1… – DI… – CE… – CC… – NH..
 • “Thầy” Dương: HC… – AA… – AP… – NH…
 • “Thầy” Độ – Hạnh: HU… – JV… – VC… – DN…
Trịnh Văn Quyết bị bắt vì tối lái chứng khoán
Trịnh Văn Quyết bị bắt vì tối lái chứng khoán

Một vài vụ bắt giữ liên quan tới thao túng chứng khoán như:

 • Trịnh Văn Quyết bị xác định đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để thao túng giá cổ phiếu và bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC: Xem bài viết
 • Bắt chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vì thao túng thị trường chứng khoán: Xem bài viết
 • Thao túng giá cổ phiếu DAH, một nhà đầu tư bị phạt 550 triệu đồng: Xem bài viết

Có thể thấy, quản trị rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, diễn đàn, mạng xã hội chứng khoán là nơi để các Nhà đầu tư đánh giá và trao đổi thông tin về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ở đó chứa đựng cả thông tin thật và giả được dựng nên bởi đội lái cổ phiếu nên nhà đầu tư cần sàng lọc, phân tích kỹ thông tin để tránh bị rơi vào bẫy thao túng giá chứng khoán.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề Đội lái là gì? Những chiêu trò của đội lái chứng khoán?, hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích cho Nhà đầu tư chứng khoán, nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *