BàI 2 đường Bollinger Bands và Đường trung bình động (MA)

Làm Trader hay theo trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán chắc hẳn ai cũng biết đường trung bình động (MA) và đường Bollinger Bands: một kỹ thuật làm cho giá trên đồ thị trở nên “mềm mại hơn” và cho chúng ta thấy được tín hiệu của thị trường tốt nhất và đưa ra những quyết định mua bán chứng khoán tốt nhất.

Xem thêm: Bài 3 Đường xu hướng sử dụng trong phân tích cổ phiếu
Video bài giảng về đường trung bình động (MA) và dải Bollinger Bands 

Đường trung bình động (Moving Averages (MA)) là gì?

Ở đây có hai yếu tố cần phải hiểu là trung bình và động.

* Trung bình có nghĩa rằng, một Moving Average (một đường MA) là một mức giá trung bình của chứng khoán tại một thời điểm. Cụ thể theo toán học:

một MA = tổng các mức giá của chứng khoán trong n khoảng thời gian gần nhất / n

Ví dụ, lấy các mức giá của chứng khoán trong 25 ngày gần nhất và chia cho 25 ta sẽ có kết quả là giá trung bình của chứng khoán trong vòng 25 ngày qua. Đây chính là một MA 25 ngày của chứng khoán đó. Nhiều mức giá trung bình đó tạo thành một dãy liên tục gọi là đường trung bình động hay tiếng anh là Moving Averages (Đường MA).

* Động được hiểu là do n mức giá chứng khoán luôn biến đổi nên các mức giá trung bình cũng biến đổi theo làm cho đường trung bình  luôn di chuyển (hay còn gọi là di động) theo các mức giá.

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

+ Phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán cho Amibroker: https://bit.ly/32914X6

Ý nghĩa của đường trung bình động hay đường MA trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Vì đường MA là giá trung bình của chứng khoán 25 ngày qua nên nó đại diện cho sự đồng thuận của các nhà đầu tư mong đợi trong 25 ngày gần nhất. Do đó, nếu giá chứng khoán là trên đường MA của nó có nghĩa là kỳ vọng hiện tại của các nhà đầu tư (tức mức giá hiện tại) cao hơn so với kỳ vọng trung bình của họ trong 25 ngày qua, và các nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn về giá chứng khoán dẫn đến khả năng giá chứng khoán sẽ tăng.

Ngược lại, nếu giá ngày hôm nay là dưới điểm trung bình động của nó cho thấy rằng kỳ vọng hiện tại của các nhà đầu tư là dưới mức mong đợi trung bình của họ trong vòng 25 ngày qua, và điều đó có nghĩa là họ đang bi quan hơn về giá chứng khoán dẫn đến khả năng giá chứng khoán sẽ giảm.

Các bạn muốn xem cách dùng đường trung bình động MA có thể xem videos cách dùng đường MA.

Đường MA nên được dùng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RSI, Stochastic… và các đường xu hướng để có thể chọn được các điểm mua bán ra vào hợp lý.

Đường Bollinger Bands – Dải Bollinger Bands

Giới thiệu

Được John Bollinger phát triển, đường Bollinger Bands là một công cụ cho phép người sử dụng so sánh độ bất ổn định và các mức giá liên quan theo một khoảng thời gian. Công cụ này bao gồm 03 đường được thiết kế để bao quanh phần lớn hoạt động của giá một cổ phiếu.

  1. Một đường trung bình ở giữa
  2. Một đường bên trên (SMA cộng 2 standard deviations)
  3. Một đường bên dưới (SMA trừ 2 standard deviations)
Dải bollinger bands và đường trung bình động MA
Dải bollinger bands và đường trung bình động MA

Standard deviation là một đơn vị đo lường thống kê cung cấp sự đánh giá độ bất ổn định của đồ thị giá. Sử dụng standard deviation đảm bảo các đường bollinger sẽ đáp ứng nhanh với các biến động giá và phản hồi độ bất ổn định cao hay thấp. Giá tăng hoặc giảm đột ngột sẽ tạo thành dãy băng rộng.

Sử dụng

Ngoài việc xác định quan hệ giữa các mức giá và độ bất ổn định, đường Bollinger Bands có thể kết hợp với biến động giá và các công cụ khác để đưa ra tín hiệu và dự báo các biến động quan trọng.

Đường giá xuống dải Bollinger Bands dưới: tín hiệu mua được hình thành khi đường giá xuống và chạm dải Bollinger Bands dưới thì khả năng bật lên lại của đường giá sẽ có thể xuất hiện.

Đường giá lên dải Bollinger Bands trên: tín hiệu bán được hình thành khi đường giá lên và chạm dải Bollinger trên thì khả năng bật xuống lại của đường giá sẽ có thể xuất hiện.

Double tín hiệu mua : một tín hiệu Double Bottom Buy  được tạo thành khi giá vượt qua dải bollinger bands dưới và nằm bên trên đường bollinger dưới sau khi tạo tiếp mức giá thấp tiếp theo. Mức giá thấp có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với mức giá thấp trước đó. Điều quan trọng là mức thấp thứ hai phải nằm trên đường bollinger dưới. Giá chuyển sang xu hướng lên được xác định khi giá di chuyển lên trên đường bollinger giữa.

Double tín hiệu bán : Một tín hiệu Double Top Sell được tạo thành khi giá vượt qua đường bollinger trên và đỉnh của đợt tăng giá kế tiếp không vượt qua được đường bollinger trên. Giá chuyển sang xu hướng xuống được xác định khi giá di chuyển xuống bên dưới đường bollinger giữa.

Việc thay đổi giá đột ngột có thể xảy ra sau khi dãy bollinger thu hẹp lại và sự bất ổn định thấp. Trong ví dụ này, đường bollinger không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về xu hướng của giá trong thời gian tới. Xu hướng phải được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Nhiều cổ phiếu chuyển sang biến động mạnh sau một khoảng thời gian biến động ít. Việc sử dụng đường bollinger có thể xác định mức độ biến động dễ dàng bằng quan sát đồ thị. Dãy băng hẹp cho biết thị trường ít biến động và dãy băng rộng cho biết thị trường biến động mạnh. Độ biến động có thể quan trọng với những người chơi “options” bởi vì giá của “options” sẽ rẻ hơn khi độ biến động thấp.

Kết luận về đường Bollinger Bands

Mặc dù đường Bollinger có thể giúp tạo các tín hiệu mua và bán, nhưng đường bollinger Bands không được thiết kế để xác định xu hướng trong tương lai. Đường Bollinger Bands được thiết kế để bổ sung cho việc phân tích kỹ thuật và các công cụ khác. Bản thân đường Bollinger Bands đáp ứng 02 chức năng chính :

  • Xác định các khoảng thời gian độ biến động cao hoặc thấp
  • Xác định các khoảng thời gian giá đang ở mức kháng cự hay hỗ trợ.

Như đã đề cập ở trên, giá cổ phiếu có thể chuyển đổi qua lại giữa biến động mạnh và biến động thấp. Đường Bollinger có thể xác định khoảng thời gian biến động ít do đó có thể đáp ứng vai trò một công cụ cảnh báo động thái của giá cổ phiếu. Trong phân tích kỹ thuật, kết hợp cùng các công cụ khác, đường bollinger có thể giúp xác định chiều của một biến động mạnh.

Hãy nhớ rằng tín hiệu mua và bán không được đưa ra khi giá chạm đường bollinger trên và dưới. Các mức này chỉ cho biết giá đang ở mức cao hoặc thấp trên một nền tảng tương đối.

Nếu thấy bài viết về dải bollinger bands và đường trung bình động của chúng tôi hữu ích  các bác hãy like, share và sub cho chúng tôi. Xin cảm ơn các bác!

Dịch vụ chứng khoán khác:

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY

+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ

+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9

+ Hotline : O372.O95.129

+ Youtube : https://goo.gl/8x9LxQ

+ Facebook : https://goo.gl/Uc5JJh

+ Room zalo chia sẻ kiến thức của chứng khoán là gì : https://goo.gl/w96dFh

+ Room zalo support khách hàng : https://goo.gl/QvGMVD

+ Room facebook support khách hàng : https://goo.gl/mVmbuB

One thought on “BàI 2 đường Bollinger Bands và Đường trung bình động (MA)
  1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng Bollinger bands. Cách sử dụng hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *