Bollinger Bands là gì? chiến lược sử dụng Bollinger Bands trong phân tích cổ phiếu, chứng khoán

Thuật ngữ Bollinger Bands – là chỉ báo phân tích kỹ thuật quen thuộc được phát triển bởi John Bollinger. Đây là công cụ chỉ báo để phân tích cổ phiếu, chứng khoán hoặc lên chiến lược đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu về Bollinger bands là gì? Chiến lược sử dụng Bollinger Bands trong phân tích cổ phiếu, chứng khoán như nào? tại bài viết dưới đây. 

Videos giới thiệu về Bollinger Band là gì?

I. Tổng quan về Bollinger Bands

1. Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một công phân tích kỹ thuật do John Bollinger phát minh trong thập niên 1980 và cũng chính ông đăng ký thương hiệu vào năm 2011. Mục đích của chỉ báo Bolliger Bands để đo lường sự biến động của thị trường. 

Bollinger Bands đó là sự kết hợp giữa đường trung bình cộng Moving Average (MA) và độ lệnh chuẩn. Cấu trúc cơ bản của chỉ báo này gồm một đường trung bình động giữa và hai đường biên trên và dưới. Khoảng cách giữa đường MA và các dải Bollinger được xác định bởi mức độ biến động giá. 

+ Chỉ báo Bollinger Bands gồm có 3 dải đó là: 

 • Dải giữa (Middle Bands) đó là đường TB động đơn giản trong 20 ngày (SMA20) được tính đó là giá trung bình của giá đóng cửa trong 20 ngày gần nhất. 
 • Dải trên (Upper Bands) được tính bằng cách lấy SMA cộng với 2 độ lệnh chuẩn
 • Dải dưới được tính bằng cách lấy SMA trừ 2 lần độ chênh lệch chuẩn. 
Khái niệm Bollinger Bands là gì, Bollinger Bands trong chứng khoán
Khái niệm Bollinger Bands là gì, Bollinger Bands trong chứng khoán

Khi giá chứng khoán biến động nhiều thì Bollinger sẽ rộng ra và tương tự ngược lại khi giá của chứng khoán ít biến động thì Bollinger sẽ thu hẹp dần. 

Mỗi độ lệch chuẩn sẽ cho thấy các sự khác biệt về giá trị của mỗi thời điểm đánh giá so với giá trị trung bình. Thực tế, khi thị trường đang trong xu hướng đi ngang nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược bán khi giá chạm vào dải trên và thực hiện mua khi giá chạm vào dải dưới. 

Dải trên và dải dưới được John Bollinger đặt cách nhau hai độ chênh lệch chuẩn để điều chỉnh biến động của thị trường và có khả năng bao quát tốt hơn. Bởi bất cứ chuyển động nào cũng có khả năng nằm trong dải Bollinger và từ dải trên và dải dưới của Bollinger nhà đầu tư có thể xác định được định giá một cổ phiếu đang được mua quá mức hay bán quá mức. 

 • Trường hợp giá bằng hoặc cao hơn dải trên thể hiện là cổ phiếu có thể bị mua quá mức
 • Trường hợp giá bằng hoặc thấp hơn dải độ dưới thể hiện cổ phiếu có thể bị bán quá mức. 

Nếu dải Bollinger thu hẹp hoặc mở rộng thì sẽ cho thấy: 

 • Thay đổi giá có xu hướng xảy ra khi biên độ thắt chặt và độ biến động giảm. 
 • Trường hợp giá vượt ra ngoài dải trên và quay trở lại bên trong dải đó là thể hiên rằng xu hướng giá có thể sớm đảo chiều. 

Ngoài ra, Standard deviation là một đơn vị đo lường thống kê cung cấp sự đánh giá độ bất ổn định của đồ thị giá. Sử dụng standard deviation đảm bảo các đường bollinger sẽ đáp ứng nhanh với các biến động giá và phản hồi độ bất ổn định cao hay thấp. Giá tăng hoặc giảm đột ngột sẽ tạo thành dãy băng rộng

2. Giới thiệu về nhà phát minh Bollinger Bands

Nhà phát minh ra chỉ báo Bollinger Bands trong chứng khoán đó là John Bollinger. Ông sinh năm 1950 tại Vermont và một trong những nhà giao dịch. kỹ thuật viên nổi tiếng trên thị trường vào những năm 1980. Ông đã phát minh và tạo ra chỉ báo Bollinger Bands vào những năm 1978 sau sự ra đời của chiến máy tính mini đầu tiên vào năm 1977. 

Tác giả nhà phát minh ra Bollinger Bands
Tác giả nhà phát minh ra Bollinger Bands

Ông là một nhà giao dịch thành đạt, thường xuất hiện trên các bán tin tài chính trên truyền hình và là giám đốc điều hành của Bollinger Capital Management. Chỉ báo này đã được tác giả đăng ký bản quyền nhưng chỉ báo vẫn được sử dụng như một chỉ báo công cộng, hoàn toàn miễn phí trên hầu hết các nền tảng giao dịch ngoại hối. 

3. Cách tính dải Bollinger Bands trong chứng khoán

Cách tính toán các chỉ số khác thường sử dụng tỷ lệ phần trăm cổ định thì Bollinger áp dụng sử dụng độ lệch chuẩn để tính toán cụ thể công thức tính như sau: 

+ Theo cấu trúc của Bollinger bao gồm 3 dải nên công thức tính toán cụ thể như sau: 

 • Dải trên = SMA20 ngày + (Độ lệch chuẩn của giá 20 ngày x 2)
 • Dải giữa = SMA20
 • Dải dưới = SMA20 – (Độ lệch chuẩn giá 20 ngày x 2) 
Cấu tạo của đường Bollinger bands và ứng dụng tìm điểm mua/bán
Cấu tạo của đường Bollinger bands và ứng dụng tìm điểm mua/bán

4. Ý nghĩa của dải Bollinger Band

Trong thị trường đầu tư chứng khoán, Bollinger là một chỉ báo rất quan trọng bởi chỉ báo này hỗ trợ các nhà đầu tư ra quyết định vào lệnh cũng như xác định xu hướng giá rất hiệu quả. Ý nghĩa quan trọng nhất của chí báo Bollinger Bands đó là sự thu hẹp và điểm Breakout. 

+ Sự thu hẹp (siết chặt) 

 • Đây là hiện tượng xảy ra khi 2 dải trên và dải dưới của Bollinger chuyển động lại gần nhau và dần tiến sát đến dải giữa đó chính là đường SMA20. Sự thu hẹp thể hiện cho một giai đoạn tài sản có sự biến động thấp với mức độ tối thiểu, sự xuất hiện này cũng là tín hiệu hoàn hảo cho sự quay trở lại của mức độ biến động mạnh trong thời gian tới, cũng là thời điểm tiềm năng để các nhà đầu tư vào lệnh và nắm bắt cơ hội kiếm lời. 
 • Song hành với sự thu hẹp đó là sự mở rộng. Mức độ biến động càng giảm mạnh khi các dải chuyển động rộng ra và phần trăm thoát vị thế sẽ càng lớn. Nhà đầu tư không nên coi đó là tín hiệu để giao dịch bởi đó không dự báo cho xu hướng giá tăng hay giảm trong thời gian tới. 
ý nghĩa quan trọng của Bollinger Bands là sự thu hẹp và điểm đột phá
ý nghĩa quan trọng của Bollinger Bands là sự thu hẹp và điểm đột phá

+ Điểm Break Out 

 • Điểm Breakout không được coi là một tín hiệu để giao dịch như đã số các nhà đầu tư lầm tưởng, bởi nó không thể hiện một dấu hiệu rõ ràng về việc xu hướng giá sẽ biến động theo chiều nào. 
 • Chỉ báo này cung cấp cho nhà đầu tư biết về giá tài sản chỉ có thể chuyển động tại một vùng nhất định và rất khó có thể thoát ra khỏi vùng đó. Bởi vậy, nên tiềm năng của đường Bollinger được phát huy trong quá trình đánh giá cho xu hướng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với những kết quả phân tích khá chính xác trong bất cứ khung giờ nào. 

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

Sử dụng App Robot chứng khoán Dstock đem về hiệu quả chính xác
Sử dụng App Robot chứng khoán Dstock đem về hiệu quả chính xác

II. Chiến lược sử dụng Bollinger Bands trong phân tích cổ phiếu, chứng khoán

Xây dựng chiến lược giao dịch là yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Dưới đây là chi tiết các chiến lược sử dụng Bollinger hiệu quả trong phân tích cổ phiếu, chứng khoán. 

1. Bollinger Bounce – Bật lại từ dải băng

Bollinger Bounce đó là giá thường có xu hướng quay trở lại vùng trung tâm của dải băng. Đây là chiến lược giao dịch với việc bật lại từ dải băng lên hoặc dưới. 

Thực tế, nguyên nhân của việc bật lại này đó là dải trên và dải dưới của Bollinger đóng vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động nên với chiến lược này sẽ có: 

 • Thực hiện bán ra khi giá chạm dải trên (Upper Band) 
 • Thực hiện mua vào khi giá chạm dải dưới (Lower Band) 
 • Chỉ báo Bollinger sử dụng hiệu quả khi thị trường đi ngang, tuy nhiên nguy hiểm khi thị trường có xu hướng mạnh mẽ. 
Ví dụ cụ thể trường hợp giá chạm vào mép trên của dải băng
Ví dụ cụ thể trường hợp giá chạm vào mép trên của dải băng

2. Bollinger Squeeze – Nút thắt cổ chai

Chiến lược Bollinger Squeeze hay còn gọi là “Nút thắt cổ chai” – Đây được coi là cách giao dịch nổi tiếng khi sử dụng Bollinger Bands. Điểm mấu chốt của chiến lược giao dịch này đó là khi hai dải băng trên và dải băng dưới tiến sát vào nhau thì giá có dấu hiệu tích lũy, tín hiệu này cho thấy xu hướng tăng hoặc giảm chuẩn bị xuất hiện. 

 • Tìm điểm vào lệnh mua: Đó là khi giá Break out phá vỡ vùng nút thắt cổ chai đi lên.
 • Tìm điểm lệnh bán: Đó là khi giá Break out phá vỡ vùng nút thắt cổ chai đi xuống.
Bollinger Squeeze đây là chiến lược giao dịch theo “nút thắt cổ chai”
Bollinger Squeeze đây là chiến lược giao dịch theo “nút thắt cổ chai”

+ Thực hiện lệnh như sau: 

 • Điểm vào lệnh: Thực hiện tại mức giá đóng cửa của cây nến Break out khỏi vùng cổ chai. 
 • Điểm cắt lỗ: đó là bên dưới vùng nút thắt cổ chai trùng với vùng đáy hỗ trợ quan trọng và gần nhất (lệnh Buy) và ngược lại, bên trên vùng đỉnh kháng cự với lệnh Sell. 
 • Điểm chốt lời: Đó là tính theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của các nhà đầu tư đồng thời giá chạm dải băng trên (lệnh Buy) và giá chạm dải băng dưới (lệnh Sell). 

3. Kết hợp Bollinger Bands với các chỉ báo khác

Để tăng thêm độ chính xác trong quá trình phân tích đầu tư, nhà đầu tư nên có sự kết hợp chỉ báo Bollinger Bands với các chỉ báo khác cụ thể như: chỉ báo RSI, MACD hoặc các mô hình giá, nến đảo chiều,… 

a. Kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI

Kết hợp giữa Bollinger với chỉ báo RSI đó là dựa trên tín hiệu phân kỳ của RSI để tìm kiếm các giao dịch đảo chiều. RSI là chỉ số sức mạnh tương quan và là một công cụ kỹ thuật dùng để đánh giá sức mạnh hoặc suy yếu của xu hướng chuyển động giá. 

Kết hợp chỉ báo RSI và Dải Bollinger Bands
Kết hợp chỉ báo RSI và Dải Bollinger Bands

Phương pháp này là một chiến lược hiệu quả khi thị trường không có sự biến động lớn và xu hướng giá rõ ràng. Khi đó cho phép các nhà đầu tư biết thị trường đang ở vùng quá mua hay quá bán. Chỉ cung cấp thông tin đơn giản nhưng đó là những thông tin quan trọng cung cấp cho nhà đầu tư từ đó xác định và tính toán các điểm vào và ra lệnh một cách hiệu quả, hợp lý. 

Cụ thể ở kết hợp này thực hiện theo 3 bước sau: 

Bước 1: Vẽ các chỉ báo cần dùng trên biểu đồ

 • Bollinger Bands (đường trung tâm sử dụng EMA, số kỳ là 50, độ lệch chuẩn là 2.00, sử dụng giá đóng cửa) 
 • Đường EMA 50 là đường trung tâm
 • RSI (độ dài là 9 kỳ, áp dụng cho giá đóng cửa) 

Bước 2: Thực hiện xác định các điểm vào lệnh

 • Thực hiện bán ra nếu RSI nằm trên vùng 75, đỉnh của nến vượt ngoài hoặc chạm vào chạm dải của Bollinger Bands và nến này cần đóng cửa ở phía trong Bollinger khi này thực hiện đặt lệnh bán ra ở nến tiếp theo. 
 • Thực hiện mua vào nếu RSI nằm dưới vùng 75, đáy của nến vượt ngoài hoặc chạm vào chạm dải dưới của Bollinger Bands và nến này cần phải đóng cửa ở phía trong Bollinger Bands khi này thực hiện đặt lệnh mua vào nến tiếp theo. 
Thao tác kết hợp đường Bollinger Bands và chỉ báo RSI
Thao tác kết hợp đường Bollinger Bands và chỉ báo RSI

Bước 3: Thực hiện xác định các điểm đóng/thoát lệnh

 • Dừng lỗ: 50pips phía trên đỉnh nến phát ra tín hiệu
 • Mục tiêu thực hiện chốt lời đầu tiên: Đóng một nửa khối lượng lệnh tại giá mở cửa của nến tiếp theo sau khi có nến chạm vào đường trung tâm Bollinger Bands
 • Thực hiện chốt lời và đóng hết tất cả lệnh tại giá mở cửa của nến tiếp theo sau nến vừa chộn cạnh phía còn lại của Bollinger Bands.
 • Thực hiện dừng lệnh lỗ kéo theo sau khi chạm vào mục tiêu chốt lời đầu tiên. 

b. Kết hợp Bollinger với MACD

Bollinger kết hợp với MACD cũng đem đến hiệu quả nhất định trong đầu tư bởi Bollinger Bands thể hiện chu kỳ của hành động giá, còn MACD đó là chỉ báo động lượng theo xu hướng hiệu quả. Sự kết hợp của hai chỉ báo này có thể mang lại sự chắc chắn trong giao dịch và các nhà đầu tư có thể sử dụng hai chỉ báo này để xác định giá có đang trong xu hướng tăng hoặc giảm hay không? dự báo cho một Breakout sắp xảy ra. 

 • Lệnh Buy: được thực hiện khi giá chạm dải băng dưới và sau đó tiến đến chạm vào dải băng giữa, 2 đường trung bình của chỉ báo MACD đông thời giao cắt nhau theo chiều từ dưới lên. Ngoài ra, nếu tín hiệu Histogram chuyển từ đỏ sang xanh thì đạt hiệu quả cao hơn. 
Ví dụ cụ thể kết hợp Bollinger và MACD trong chứng khoán, cổ phiếu
Ví dụ cụ thể kết hợp Bollinger và MACD trong chứng khoán, cổ phiếu
 • Lệnh Sell: được thực hiện khi giá tăng chạm dải băng trên và đồng thời hai đường trung bình động của MACD giao cắt nhau theo chiều từ trên xuống. 

c. Chiến lược giao dịch Bollinger chuyên sâu

+ Chiến lược Bollinger Bands phá vỡ

Chiến lược giao dịch này theo xu hướng dài hạn, bởi sự phá vỡ ra khi giá đóng của của cây nến vượt ra khỏi dải Bollinger. Bên cạnh đó, để không bị mắc sai lầm khi đưa ra quyết định vào lệnh nhà đầu tư kết hợp với đường hỗ trợ, kháng cự và một số chỉ báo khác. 

 • Giá Breakout trên ngưỡng kháng cự đó là tín hiệu mua cho các nhà đầu tư. 
 • Giá Breakout vượt ra khỏi đường hỗ trợ đó là tín hiệu bán cho các nhà đầu tư. 
Hình ảnh thể hiện Bollinger Bands chuyên sâu
Hình ảnh thể hiện Bollinger Bands chuyên sâu

+ Chiến lược giao dịch biến động

Để thực hiện theo chiến lược giao dịch này nhà đầu tư sử dụng hai phương pháp chính đó là: 

 • Thực hiện mua khi giá dao động nhỏ với kỳ vọng giá sẽ tăng: Đó là khi dao động nhỏ để tạm nghỉ thì xu hướng dao động mạnh sẽ xuất hiện. Nên dải Bollinger Bands sẽ thắt chặt và giá đóng cửa gần nhau thì các nhà đầu tư thực hiện chiến lược này mua theo biến động. 
 • Thực hiện bán khi giá có mức biến động cao với kỳ vọng giá sẽ giảm: Khoảng cách giữa dải trên và dải dưới sẽ xa dần nếu giá quá cao hoặc thấp. Khi này thị trường cần điều chỉnh và giá biến động sẽ nhỏ hơn. Nhà đầu tư khi này thực hiện lệnh bán. 

Mặc dù đường Bollinger có thể giúp tạo các tín hiệu mua và bán, nhưng đường Bollinger không được thiết kế để xác định xu hướng trong tương lai. Đường Bollinger được thiết kế để bổ sung cho việc phân tích kỹ thuật và các công cụ khác. Bản thân đường Bollinger đáp ứng 02 chức năng chính :

 • Xác định các khoảng thời gian độ biến động cao hoặc thấp
 • Xác định các khoảng thời gian giá đang ở mức kháng cự hay hỗ trợ.

Như đã đề cập ở trên, giá cổ phiếu có thể chuyển đổi qua lại giữa biến động mạnh và biến động thấp. Đường Bollinger có thể xác định khoảng thời gian biến động ít do đó có thể đáp ứng vai trò một công cụ cảnh báo động thái của giá cổ phiếu. Hãy nhớ rằng tín hiệu mua và bán không được đưa ra khi giá chạm đường bollinger trên và dưới. Các mức này chỉ cho biết giá đang ở mức cao hoặc thấp trên một nền tảng tương đối.

4. Code Amibroker Bollinger Bands ứng dụng tìm điểm Mua/Bán

Amibroker là công cụ phân tích kỹ thuật được nhiều Nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam sử dụng. Công cụ này hỗ trợ Nhà đầu tư tạo ra các điểm Mua/bán cổ phiếu theo ý muốn của mình, một trong ứng dụng hàng đầu của Bollinger Bands đó là tìm ra điểm mua Break Out của cổ phiếu.

Cách sử dụng bollinger bands và mô hình hoa loa kèn
Cách sử dụng bollinger bands và mô hình hoa loa kèn

Bài viết trên đây là các kiến thức cơ bản về Bollinger Bands là gì? và ý nghĩa, cách tính, chiến lược sử dụng Bollinger Bands trong phân tích chứng khoán, cổ phiếu. Hy vọng với những thông tin trên nhà đầu tư có thể kết hợp sử dụng đường Bollinger Bands trong đầu tư đạt hiệu quả cao. 

Nhà đầu tư tham khảo thêm một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

2 những suy nghĩ trên “Bollinger Bands là gì? chiến lược sử dụng Bollinger Bands trong phân tích cổ phiếu, chứng khoán
 1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng Bollinger bands. Cách sử dụng hiệu quả?

 2. Pingback: Top 3 Code tín hiệu mua bán trong Amibroker hay được sử dụng - Siêu thị chứng khoán Nududo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *