Cách đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tại VPS và chuyển nhượng quyền mua

Khi tham gia đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nhận được cổ phiếu phát hành thêm là chuyện rất thường gặp nhưng để đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu như thế nào thì chắc nhiều người chưa biết. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS.

Videos Cách đăng ký thực hiện quyền cổ phiếu phát hành thêm tại VPS

1. Cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Khi một công ty công bố phát hành cổ phiếu là hoạt động tăng vốn điều lệ (và tăng số lượng cổ phiếu), nhằm mục đích có thêm vốn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, trả nợ… nhà đầu tư có thể đăng ký quyền mua tại các công ty chứng khoán (cổ phiếu đã thực hiện lưu ký) hoặc tại văn phòng giao dịch của công ty (cổ phiếu chưa thực hiện lưu ký).

Ví dụ về hoạt động phát hành thêm cổ phiếu tại công ty cổ phần tập đoàn nhựa Đông Á (15/04/2021):

Cổ đông A có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng sở hữu 654 cổ phần ăn với tỷ lệ thực hiện quyền 100/15 số cổ phiếu được nhận cho cổ đông A là 654 x 15% = 98,1 cổ phiếu theo nguyên tắc làm tròn cổ đông thực tế được nhận là 98 cổ phiếu và 1.000₫ tiền mặt cho 0,1 cổ phiếu lẻ. Số cổ phần lẻ này sẽ được công ty mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 10.000₫/cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cách sử dụng VPS và các vấn đề phát sinh khi giao dịch tại công ty chứng khoán VPS.

Nhựa Đông Á phát hành thêm cổ phiếu
Nhựa Đông Á phát hành thêm cổ phiếu

Lưu ý khi nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương hoặc chuyển ID môi giới sẽ được chúng tôi hỗ trợ sử dụng phần mềm robot chứng khoán Dstockphần mềm phần tích cổ phiếu Dchart. Đây là hai sản phẩm hỗ trợ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

2. Hướng dẫn hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS

a. Cách thực hiện quyền mua cổ phiếu trên Website VPS Smartone

Các thủ tục đăng ký quyền mua chứng khoán tại VPS trên website bao gồm:

Bước 1: Hoàn thành đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm trên website của VPS tại: https://smartone.vps.com.vn/

Bước 2: Đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu

Vào mục “Tiện ích” trên VPS Smartone =>> Chọn “Đăng ký thực hiện quyền” =>> trong phần này nhà đầu tư có thể lựa chọn đăng ký hoặc từ chối quyền, nếu đăng ký quyền mua cổ phiếu thì chọn “Đăng Ký” như trong hình:

Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS trên VPS Smartone
Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS trên VPS Smartone

Trong phần thông tin quyền, nhà đầu tư có thể xem được hết các thông tin về tên mã cổ phiếu, mệnh giá phát hành, tỷ lệ… Phần “Số chứng khoán đặt mua” nhà đầu tư nhập số lượng cần mua =>> “Tài khoản cắt tiền” là tiểu khoản nhà đầu tư chọn để thực hiện lấy tiền để đăng ký quyền mua =>> Như trong ví dụ phần “Số dư tài khoản cắt tiền” không đủ 4.000.000 đồng thì nhà đầu tư cần nạp đủ số tiền, sau khi đủ số tiền =>> nhà đầu tư bấm “Đồng ý“:

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS chỉ với 2 bước đơn giản
Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS chỉ với 2 bước đơn giản

Bước 3: Nhà đầu tư sang mục “Trạng thái thực hiện quyền mua” để theo dõi tiến trình thực hiện quyền mua.

Bước 4: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

b. Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS trên App VPS Smartone

Các thủ tục đăng ký quyền mua chứng khoán tại VPS trên App VPS Smartone như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư tiến hành đăng nhập tài khoản trên App VPS Smartone. Sau đó lựa chọn mục “Cổ phiểu“.

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS trên App VPS Smartone
Thực hiện quyền mua cổ phiếu tại VPS trên App VPS Smartone

Bước 2: Tại mục “Cổ phiếu” nhà đầu tư lựa chọn “Thông tin quyền“. Sau đó tiến hành đăng ký quyền mua cổ phiếu.

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS trên App VPS Smartone
Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS trên App VPS Smartone

Bước 3: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

3. Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Trường hợp nhà đầu tư muốn thực hiện chuyển nhượng quyền mua chứng khoán thì cần phải liên hệ với phòng dịch vụ khách hàng của VPS (Tổng đài 19006457 hoặc Email: hotrokhachhang@vps.com.vn).

Về cơ bản thì các thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS sẽ bao gồm:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng hoàn thành giấy đề nghị chuyển nhượng quyền mua chứng khoán

Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS
Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Bước 2:

  • Trường hợp 1: hai bên chuyển nhượng cùng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại VPS, bên nhận chuyển nhượng nộp tiền vào tài khoản thực hiện quyền của VPS (khách hàng có thể chuyển khoản nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng tại sàn giao dịch VPS)
  • Trường hợp 2: Trường hợp hai bên khác thành viên lưu ký, bên nhận chuyển nhượng cần đăng ký mua chứng khoán và nộp tiền tại thành viên lưu ký nơi nhận chuyển.

Bước 3: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS hoặc thành viên lưu ký của bên nhận chuyển nhượng sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

4. Lỗi không chuyển cổ phiếu được mua từ quyền mua về tiểu khoản 1

Quyền mua cổ phiếu có thể sẽ làm cổ phiếu bị lẻ, và nhà đầu tư muốn chuyển số cổ phiếu lẻ này về tiểu khoản 1 để thực hiện đăng ký đăng ký bán lô lẻ VPS. Việc không chuyển được từ các tiểu khoản Margin (3, 6) về tiểu khoản đến từ:

  • Cổ phiếu quyền mua chưa về tài khoản, sau khi thực hiện quyền mua, cổ phiếu chưa về tài khoản và chưa được phép giao dịch. Do vậy nhà đầu tư hãy chờ đợi thêm.
  • Cổ phiếu nằm trong tiểu khoản Margin, và bản thân cổ phiếu đang được dùng làm tài sản đảm bảo để thực hiện vay margin. Cách khắc phục một là bán hết cổ phiếu đang vay hoặc nộp thêm khoản tiền đang vay Margin.
  • Nguyên nhân nữa đó là bán hết số cổ phiếu vay Margin nhưng tiền chưa về tài khoản nên chưa thực hiện tất toán được với VPS, dẫn tới số cổ phiếu lẻ đó vẫn được tính trong tài sản kỹ quỹ ban đầu. Nhà đầu tư chờ tiền về hoặc thực hiện ứng tiền VPS.
Loi khong chuyen co phieu lo le sang tieu khoan thuong VPS
Lỗi không chuyển cổ phiếu lô lẻ sang tiểu khoản thường VPS

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS, hy vọng bài viết hay và hữu ích với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư quan tâm tới các dịch vụ chứng khoán như Youtube chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, phần mềm chứng khoán… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

3 những suy nghĩ trên “Cách đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tại VPS và chuyển nhượng quyền mua
  1. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS

  2. Pingback: [6 bước] hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả

  3. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *