Cách đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm tại VPS và chuyển nhượng quyền mua

Khi tham gia đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nhận được cổ phiếu phát hành thêm là chuyện rất thường gặp nhưng để đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu như thế nào thì chắc nhiều người chưa biết. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS.

Videos Cách đăng ký thực hiện quyền cổ phiếu phát hành thêm tại VPS

1. Cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Khi một công ty công bố phát hành cổ phiếu là hoạt động tăng vốn điều lệ (và tăng số lượng cổ phiếu), nhằm mục đích có thêm vốn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, trả nợ… nhà đầu tư có thể đăng ký quyền mua tại các công ty chứng khoán (cổ phiếu đã thực hiện lưu ký) hoặc tại văn phòng giao dịch của công ty (cổ phiếu chưa thực hiện lưu ký).

Ví dụ về hoạt động phát hành thêm cổ phiếu tại công ty cổ phần tập đoàn nhựa Đông Á (15/04/2021):

Cổ đông A có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng sở hữu 654 cổ phần ăn với tỷ lệ thực hiện quyền 100/15 số cổ phiếu được nhận cho cổ đông A là 654 x 15% = 98,1 cổ phiếu theo nguyên tắc làm tròn cổ đông thực tế được nhận là 98 cổ phiếu và 1.000₫ tiền mặt cho 0,1 cổ phiếu lẻ. Số cổ phần lẻ này sẽ được công ty mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 10.000₫/cổ phiếu.

Nhựa Đông Á phát hành thêm cổ phiếu
Nhựa Đông Á phát hành thêm cổ phiếu

Lưu ý khi nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương (Khu vực TP. Hồ Chí Minh) sẽ được chúng tôi hỗ trợ sử dụng phần mềm robot chứng khoán Dstockphần mềm phần tích cổ phiếu Dchart. Đây là hai sản phẩm hỗ trợ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

2. Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS

Các thủ tục đăng ký quyền mua chứng khoán tại VPS bao gồm:

Bước 1: Hoàn thành đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm trên website của VPS: https://smartone.vps.com.vn/

Bước 2: Đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu

Vào mục “Tiện ích” trên VPS Smartone =>> Chọn “Đăng ký thực hiện quyền” =>> trong phần này nhà đầu tư có thể lựa chọn đăng ký hoặc từ chối quyền, nếu đăng ký quyền mua cổ phiếu thì chọn “Đăng Ký” như trong hình:

Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS trên VPS Smartone
Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS trên VPS Smartone

Trong phần thông tin quyền, nhà đầu tư có thể xem được hết các thông tin về tên mã cổ phiếu, mệnh giá phát hành, tỷ lệ… Phần “Số chứng khoán đặt mua” nhà đầu tư nhập số lượng cần mua =>> “Tài khoản cắt tiền” là tiểu khoản nhà đầu tư chọn để thực hiện lấy tiền để đăng ký quyền mua =>> Như trong ví dụ phần “Số dư tài khoản cắt tiền” không đủ 4.000.000 đồng thì nhà đầu tư cần nạp đủ số tiền, sau khi đủ số tiền =>> nhà đầu tư bấm “Đồng ý“:

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS chỉ với 2 bước đơn giản
Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS chỉ với 2 bước đơn giản

Bước 3: Nhà đầu tư sang mục “Trạng thái thực hiện quyền mua” để theo dõi tiến trình thực hiện quyền mua.

Bước 4: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

3. Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Trường hợp nhà đầu tư muốn thực hiện chuyển nhượng quyền mua chứng khoán thì cần phải liên hệ với phòng dịch vụ khách hàng của VPS (Tổng đài 19006457 hoặc Email: hotrokhachhang@vps.com.vn).

Về cơ bản thì các thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS sẽ bao gồm:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng hoàn thành giấy đề nghị chuyển nhượng quyền mua chứng khoán

Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS
Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Bước 2:

  • Trường hợp 1: hai bên chuyển nhượng cùng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại VPS, bên nhận chuyển nhượng nộp tiền vào tài khoản thực hiện quyền của VPS (khách hàng có thể chuyển khoản nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng tại sàn giao dịch VPS)
  • Trường hợp 2: Trường hợp hai bên khác thành viên lưu ký, bên nhận chuyển nhượng cần đăng ký mua chứng khoán và nộp tiền tại thành viên lưu ký nơi nhận chuyển.

Bước 3: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS hoặc thành viên lưu ký của bên nhận chuyển nhượng sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS, hy vọng bài viết hay và hữu ích với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư quan tâm tới các dịch vụ chứng khoán như Youtube chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, phần mềm chứng khoán… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *