Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại công ty chứng khoán VPS

Trong bài viết tôi sẽ hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS, chủ đề này được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm sau khi sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Hose) nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu khiến rất nhiều nhà đầu tư chưa kịp bán cổ phiếu đã rơi vào trạng thái bị mắc kẹt cổ phiếu, muốn bán cổ phiếu lô dưới 100 (lô lẻ) nhà đầu tư thường phải chờ đợt thu mua của công ty chứng khoán. 

Videos hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS

1. Tại sao có lô lẻ cổ phiếu?

Cổ phiếu lô lẻ là các cổ phiếu có khối lượng nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch theo quy định của sở, ví dụ cổ phiếu trên Hose nhỏ hơn 100 cổ được coi là lô lẻ. Cổ phiếu lô lẻ thường phát sinh do việc các công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng, chia tách cổ phiếu và thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank (mã chứng khoán VCB) phát hành 274 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho nhà đầu tư năm 2021. Tỷ lệ phát hành 27%, tương ứng các cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 27 cổ phiếu mới. Nhà đầu tư A sở hữu 2000 cổ phiếu sẽ nhận được thêm 454 cổ phiếu. Như vậy nhà đầu tư A này sẽ có tổng cộng 2454 cổ phiếu VCB trong danh mục trong đó có 54 cổ phiếu lô lẻ.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cách sử dụng VPS và các vấn đề phát sinh khi giao dịch tại công ty chứng khoán VPS.

2. Yêu cầu để bán cổ phiếu lô lẻ

Để sử dụng dịch vụ bán cổ phiếu lô lẻ qua website smartone.vps.com.vn, Khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng có mở tài khoản chứng khoán tại VPS.
 • Thực hiện bán cổ phiếu lô lẻ vào thứ 2 và thứ 3 hàng tuần.
 • Khách hàng đã đăng ký dịch vụ giao dịch chứng khoán Online trên nền tảng website smartone.vps.com.vn.
 • Khách hàng đã ký Hợp đồng giao dịch chứng khoán lô lẻ online hoặc “Thỏa thuận đăng ký để sử dụng các dịch vụ giao dịch chứng khoán” hoặc “Yêu cầu mở tài khoản và đăng ký sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán” tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS hoặc chuyển ID VPS sang 6327 hoặc K255 nhà đầu tư sẽ được sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Các công cụ này sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Mở tài khoản chứng khoán VPS được sử dụng Robot chứng khoán Dstock
Mở tài khoản chứng khoán VPS được sử dụng Robot chứng khoán Dstock

Những lưu ý để bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS:

 • Hiện nay VPS thực hiện thu mua cổ phiếu lô lẻ vào ngày thứ 2thứ 3 hàng tuần.
 • Khách hàng không thể thực hiện đặt bán cổ phiếu lô lẻ từ các tiểu khoản dịch vụ 6, 3, 8. Chỉ bán cổ phiếu tại tiểu khoản đuôi 1, nếu cổ phiếu lô lẻ nằm ở tiểu khoản đuôi 6 (Margin) thì hãy dùng tiện ích “Chuyển chứng khoán” ở mục “Tiện ích“.
 • Khách hàng chỉ được bán cổ phiếu lô lẻ trên tiểu khoản 1 với số lượng cổ phiếu lẻ đặt bán đúng bằng tổng số cổ phiếu lẻ có trên các tiểu khoản. Các trường hợp có số lượng lô lẻ trên tiểu khoản 1 không bằng tổng số cổ phiếu lẻ trên tất cả các tiểu khoản, Khách hàng
  cần chuyển chứng khoán lô lẻ từ các tiểu khoản dịch vụ sang tiểu khoản 1 để bán.
 • Đối với các trường hợp bán cổ phiếu lẻ không hợp lệ, VPS sẽ thực hiện từ chối không thực hiện thu mua lô lẻ, và có ghi rõ lý do từ chối.
 • Thực hiện đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS chỉ hoạt động trên nền tảng webiste smartone.vps.com.vn.
 • Rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa cổ phiếu được mua bằng lệnh FS với cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư có thể đọc thêm trong bài viết: Lệnh FS là gì?

3. Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS

Cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS chỉ có một cách duy nhất hiện nay, nhà đầu tư thực hiện bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS theo các bước sau đây:

Bước 1: Khách hàng truy cập vào website tại đây: https://smartone.vps.com.vn/

Bước 2: Khách hàng vào menu “Tiện ích” rồi chọn “Bán chứng khoán lô lẻ” để thực hiện bán cổ phiếu lô lẻ.

Huong dan cach ban co phieu lo le tai VPS tren website vps smartone
Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS trên Website VPS Smartone

Bước 3: Tiến hành nhập số lượng cổ phiếu lô lẻ cần bán. Xin lưu ý giá bán cổ phiếu lô lẻ sẽ là giá sàn của cổ phiếu lô lẻ tại phiên giao dịch đó. Có thể mã cổ phiếu đó sẽ phải ở trạng thái trờ hơi lâu, vì còn phải chờ bên VPS duyệt mua.

Bước 4: Theo dõi trạng thái bán cổ phiếu

Sau khi bộ phân nghiệp vụ xác nhận thì số lượng chứng khoán lẻ đăng ký bán sẽ bị phong tỏa để chờ hoàn tất thủ tục với Trung tâm Lưu Ký chứng khoán. Nhà đầu tư có thể vào mục “Trạng thái bán cổ phiếu lô lẻ” để kiểm tra.

4. Lỗi không chuyển được cổ phiếu từ tiểu khoản 3 và 6 sang tiểu khoản 1

Cổ phiếu cũng được coi là một tài sản đảm bảo trong vay Margin (vay ký quỹ), do vậy nếu nhà đầu tư đang mua cổ phiếu sử dụng Margin trong tiểu khoản 3 và 6 thì số cổ phiếu lẻ cũng được tính vào sức mua của tài khoản.

Do vậy để chuyển được số cổ phiếu này sang tiểu khoản 1 thì cách khắc phục:

 • Bán hết hoặc bán một phần số cổ phiếu đang vay Margin để trả lại khoản vay Margin cho công ty chứng khoán. Khi đó cổ phiếu lẻ sẽ chuyển được sang tiểu khoản 1.
 • Nộp thêm khoản tiền mặt tương ứng với khoản tiền đang vay Margin. Sau khi nộp đủ nhà đầu tư có thể chuyển được cổ lẻ sang tiểu khoản 1. Nếu chưa hiểu về Margin là gì nhà đầu tư có thể đọc thêm: Margin chứng khoán là gì?
Lỗi không chuyển cổ phiếu lô lẻ sang tiểu khoản thường VPS
Lỗi không chuyển cổ phiếu lô lẻ sang tiểu khoản thường VPS

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS, hy vọng bài viết hữu ích với nhà đầu tư. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ chứng khoán như phần mềm chứng khoán, khóa học chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, dữ liệu Forex cho Amibroker, nhà đầu tư có thể tham khảo tại webiste nududo.com hoặc liên hệ hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

72 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại công ty chứng khoán VPS
 1. Pingback: Cổ phiếu bao lâu về tài khoản|không bán được cổ phiếu ở VPS

 2. Pingback: Các loại phí khi giao dịch chứng khoán|Tại VPS là bao nhiêu?

 3. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

 4. Ngô thế Hoàng nói:

  Mình mua 2 lần lệnh 50 thành 100 mà ko chuyển sang đc lệnh ls. Để FS khoeps lệnh 93 còn 7 ko khop trả về. Chán luôn không biết làm thế nào để bán nốt 7 cp

 5. cảnh nói:

  mình bán 25 cổ phiếu lô lẻ.đã khớp lệnh nhưng h chưa nhận lại được tiền.cho hỏi phải đợi bao lâu thì mới nhận dc tiền ạ

 6. Pingback: Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS|chuyển quyền mua

 7. Mộng Thi nói:

  “Thực hiện bán cổ phiếu lô lẻ vào thứ 2 và thứ 3 hàng tuần.” Nếu mình không nhớ mà đặt lệnh bán vào các ngày khác trong tuần thì có thực hiện được ko? Hay là phải đợi đến thứ 2, thứ 3 ạ?

 8. vu nói:

  a dang nhap vao được va dăng ký bán 50 co,với mật khẩu vừa đăng nhập thì nó báo là sai. dien thoại tong đài vps đặt lenh bán lô lẻ được ko em?

 9. Pingback: [4 Tips] Lệnh fs là gì? Cách đặt lệnh fs tại VPS?

 10. Khatd1 nói:

  Trước đây mình có mua 57.54 CP qua lệnh FS, giờ muốn bán thì bán qua lô lẻ hay sao ạ? Mình vào bán cổ phiếu lô lẻ thì không thấy cổ phiếu đó để bán. Nhờ admin hỗ trợ

  • admin nói:

   k mua được cổ phiếu lô lẻ, nếu mua lẻ cổ phiếu thì là lệnh FS VPS. Nhưng về bản chất mua cổ phiếu lẻ với lệnh FS, quyền sở hữu cổ phiếu không hoàn toàn thuộc hết về nhà đầu tư

 11. Minh ĐỨc nói:

  Hôm nay là thứ 2 mà mình bán cổ lẻ sao Smartone hiển thị là “Hiện tại chưa đến ngày VPS mua chứng khoán lô lẻ, Quý khách vui lòng quay lại sau”.

 12. Nguyễn Sỹ Hiếu nói:

  Mình không bán được cổ phiếu lô lẻ theo hướng dẫn admin ơi. Luôn hiện thống báo: Hiện tại chưa đến ngày VPS mua chứng khoán lô lẻ, Quý khách vui lòng quay lại sau. Mà em truy cập vào 2 ngày thứ 2 và thứ 3 theo hướng dẫn ạ. Mong admin giúp đỡ.

  • Admin nói:

   “Hiện tại chưa đến ngày VPS mua chứng khoán lô lẻ, Quý khách vui lòng quay lại sau” nếu a thấy xuất hiện dòng này thì có thể tuần này k có hoạt động mua/bán lô lẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *