Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản và tại VPS thì mất bao lâu tiền về

Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản? Tại sao phải mất T+1.5 tiền mới về tài khoản? Tiền bán chứng khoán khi nào về VPS? là những câu hỏi mà những nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán sẽ mắc phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản.

Videos tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản cổ phiếu

1. Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản

Theo như quy định thanh toán của ủy ban chứng khoán áp dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM thì bán cổ phiếu thì sau T+2 ngày tiền sẽ về tài khoản chứng khoán.

Nếu nhà đầu tư vẫn chưa hiểu ngày T+1.5 là gì thì hãy xem ví dụ sau đây:

  • Ngày T là ngày nhà đầu tư bán cổ phiếu đi.
  • Ngày T+1.5 tức là sau 1.5 ngày nhà đầu tư bán đi cổ phiếu (không tính ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ)
Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản
Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản

Ví dụ bán chứng khoán khi nào tiền về tài khoản:

Hôm nay thứ 2 ngày 29/11/2021 (Ngày T) nhà đầu tư thực hiện bán ra cổ phiếu KSH thì đến sáng thứ 4 ngày 01/12/2021 (Ngày T+2) là tiền đã về tài khoản và nhà đầu tư có thể sử dụng tiền để giao dịch mua bán cổ phiếu khác hoặc rút tiền về tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư. Giả sử ngày thứ 3 (30/11/2021) là ngày được nghỉ lễ, thì tiền nhà đầu tư sẽ được giao dịch vào thứ 5 ngày 02/12/2021.

2. Bán cổ phiếu xong thì có dùng tiền ngay để mua cổ phiếu khác được không?

Có nhiều nhiều nhà đầu tư có hỏi là nếu mình bán cổ phiếu ngày T (ngày hôm nay) thì theo quy định là phải đợi đến ngày T+2 tiền mới về tài khoản, thì tới hôm đó mới có thể dùng tiền để mua cổ phiếu mới. Nhưng nếu muốn dùng tiền ngay sau khi bán cổ phiếu để mua cổ phiếu khác mà không cần đợi đến ngày T+2 thì có được không?

Câu trả lời là có và nó sẽ có 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Sử dụng chức năng Ứng tiền chứng khoán để mua cổ phiếu mới

Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Tức là trên website hay App của công ty chứng khoán của nhà đầu tư đang dùng sẽ có chức năng ứng trước tiền bán cổ phiếu và tất nhiên nhà đầu tư sẽ phải trả phí ứng trước. Chi phí này tùy vào từng công ty chứng khoán. 

Bán chứng khoán khi nào tiền về tài khoản và có thể mua cổ phiếu được ngay hay không?
Bán chứng khoán khi nào tiền về tài khoản và có thể mua cổ phiếu được ngay hay không?

Ví dụ: Nhà đầu tư thực hiện bán ra cổ phiếu VCB nhưng tiền chưa về tài khoản. Nhưng vì thấy cổ phiếu VIG có điểm mua đẹp và muốn mua ngay. Nhưng lại phải chờ tiền tiền 2 hôm sau mới về tài khoản. Nhưng nhà đầu tư có thể thực hiện ứng trước tiền bán cổ phiếu VCB để mua VIG và nhà đầu tư sẽ phải mất một khoản phí tiền ứng trước.

Trường hợp 2: Sử dụng Margin hoặc mua cổ phiếu tại các tiểu khoản Margin

Tại một số công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư khi sử dụng tài khoản Margin sẽ mua mới được cổ phiếu ngay lập tức sau khi bán cổ phiếu, ví dụ như tại công ty chứng khoán VPS.

Lưu ý: muốn rút tiền ra tài khoản ngân hàng thì nhà đầu tư vẫn phải thực hiện ứng tiền, trường hợp này áp dụng cho mua mới cổ phiếu ngay sau khi bán cổ phiếu cũ.

3. Tiền bán chứng khoán khi nào về VPS

Tiền bán chứng khoán khi nào về VPS? là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư, mọi công ty chứng khoán đều áp dụng quy định chung của ủy ban chứng khoán nhà nước. Bán cổ phiếu sau T+2 thì tiền sẽ về tài khoản như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Tiền bán chứng khoán khi nào về VPS
Tiền bán chứng khoán khi nào về VPS

Tại VPS nhà đầu tư đều có thể áp dụng cả hai trường hợp trong phần 2 ở trên, có thể ứng tiền chứng khoán hoặc sử dụng tại các tiểu khoản Margin của VPS. Dưới đây là biểu phí ứng trước tiền bán chứng khoán tại VPS:

Dịch vụ Mức lãi/phí/ngày Mức lãi/phí/năm
Phí ứng trước tiền bán chứng khoán

0,038889%/ngày (Tối thiểu 50.000 đồng/lần)

14%/năm (Tối thiểu 50.000 đồng/lần)

Hiện nay khi nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới hỗ trợ sẽ được sử dụng miễn phí phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích chứng khoán Dchart. Đây là hai sản phẩm sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro với độ chính xác lên tới 99%.

Lợi nhuận rất cao khi nhà đầu tư mở tài khoản tại VPS
Lợi nhuận rất cao khi nhà đầu tư mở tài khoản tại VPS

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản và tiền bán chứng khoán khi nào về VPS. Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư quan tâm tới các sản phẩm dịch vụ chứng khoán như robot chứng khoán, khóa học chứng khoán, phần mềm chứng khoán, sách chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker… hãy truy cập website nududo.com hoặc liên hệ hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

5 những suy nghĩ trên “Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản và tại VPS thì mất bao lâu tiền về
  1. Pingback: Cổ phiếu bao lâu về tài khoản|không bán được cổ phiếu ở VPS

  2. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

  3. Thương nói:

    cho mình hỏi mình có gửi money market định kỳ 12 tháng, giờ mình cần tiền phải rút. giờ ko rút dc. ứng phạt 12% năm. vậy thì mình bị lỗ bao nhiêu %. cảm ơn b. % đang gửi hiện tại là 9% b

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *