MMS trong chứng khoán là gì? BBS trong chứng khoán là gì? Vai trò nhà tạo lập thị trường cổ phiếu?

Chứng khoán là một cơ hội đầu tư và tạo ra lợi nhuận cho rất nhiều nhà đầu tư. Đây được xem là một loại hình đầu tư rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong chứng khoán sẽ có rất nhiều thuật ngữ mà những nhà đầu tư mới tham gia cần phải tìm hiểu và nắm rõ. Chắc hẳn có rất nhiều người đã từng nghe qua cụm từ MMS. Vậy BBS, MMS là gì trong chứng khoán? và vai trò nhà tạo lập thị trường chứng khoán?

Videos MMS trong chứng khoán là gì? BBS trong chứng khoán là gì?

I. MMS trong chứng khoán?

1. MMS trong chứng khoán là gì?

MMs được viết tắt của Market Makers là những nhà tạo lập thị trường, có thể là cá nhân hay tổ chức trung gian tài chính chấp nhận các rủi ro khi nắm giữ một khối lượng chứng khoán nhất định nhằm thúc đẩy giao dịch đối với loại chứng khoán đó.

MMs chứng khoán còn có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của thị trường hoặc nhà đầu tư (NĐT). Nhờ có sự tồn tại của MMs mà hoạt động giao dịch, mua/bán chứng khoán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro thanh khoản, tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng gia nhập hoặc thoát khỏi vị thế đối với một chứng khoán nhất định.

MMS trong chứng khoán hỗ trợ tạo thanh khoản thị trường
MMS trong chứng khoán hỗ trợ tạo thanh khoản thị trường

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 95/2018/NĐ-CP, nhà tạo lập thị trường là tổ chức được Bộ Tài chính lựa chọn để thực hiện quyền, nghĩa vụ trong việc phát hành, giao dịch công cụ nợ của Chính phủ tại thị trường trong nước theo quy định tại Nghị định 95/2018/NĐ-CP.

Cụ thể tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 95/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký nhà tạo lập thị trường phát hành và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán như sau:

  • Là ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;
  • Có vốn chủ sở hữu thực có trên báo cáo tài chính được kiểm toán của ba năm liền kề trước năm đăng ký làm nhà tạo lập thị trường không thấp hơn mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định của pháp luật liên quan;
  • Có thời gian hoạt động tối thiểu là 03 năm.
  • Trường hợp tổ chức nhận sáp nhập hoặc hình thành sau chia, tách, hợp nhất thì thời gian hoạt động được tính cả thời gian trước khi chia, tách, sáp nhập hoặc hợp nhất;
  • Tham gia mua công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường sơ cấp và giao dịch trên thị trường thứ cấp với khối lượng tối thiểu do Bộ Tài chính quy định trong từng thời kỳ.

Do đó các Nhà tạo lập thị trường trên thị trường chứng khoán nếu không đăng ký hoặc đáp ứng các điều kiệu để trở thành Nhà tạo lập thị trường, mà tham gia vào hoạt động tạo lập hoặc lái cổ phiếu thì rất có thể sẽ vi phạm pháp luật với tội “Thao túng chứng khoán“.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS, đặc biệt khi Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương.

Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

2. Vai trò của MMS trong chứng khoán?

Sau khi tìm hiểu về MMS trong chứng khoán là gì thì chúng ta cần biết thêm về những chức năng của nó. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một vài chức năng của MMS mà các nhà đầu tư chứng khoán mới cần phải biết.

a. Nhà tạo lập thị trường chứng khoán

Khi tìm hiểu MMS là gì trong chứng khoán chúng ta cần nắm rõ về cơ chế chào giá thị trường. Hầu hết các Sở giao dịch chứng khoán ở trên toàn cầu đều sẽ sử dụng cơ chế tạo lập thị trường MM. Cơ chế này sẽ tiến hành chào giá khi có nhà đầu tư (NĐT) yêu cầu và chào giá liên tục.

Các Nhà tạo lập thị trường chứng khoán sẽ giúp thị trường vận hành tốt hơn
Các Nhà tạo lập thị trường chứng khoán sẽ giúp thị trường vận hành tốt hơn

b. Chào giá theo yêu cầu

Sở giao dịch chứng khoán sẽ quy định về khối lượng, thời gian tối thiểu và thời gian niêm yết giá. Các nhà tạo lập thị trường sẽ dựa theo các quy định này mà chào giá khi có yêu cầu từ phía các nhà đầu tư. 

Ví dụ: Sở giao dịch Chứng khoán Phái Sinh Đài Loan (TAIFEX) có quy định về việc chào giá khi có yêu cầu của nhà đầu tư, tổ chức tạo lập thị trường phải chào giá 02 chiều, khối lượng giao dịch tối thiểu dựa vào quy định của từng hợp đồng, thời gian tồn tại lệnh là 20 giây.

Việc chào giá theo yêu cầu sẽ giúp cho các nhà đầu tư (NĐT) có thể giảm  bớt áp lực khi phải chào giá liên tục. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một bất lợi là nhà đầu tư phải mất công làm lệnh yêu cầu MMS chào giá đây chính là một điều khá bất tiện cho họ. 

MMS hỗ trợ chào giá theo yêu cầu
MMS hỗ trợ chào giá theo yêu cầu

c. Chào giá liên tục

Với loại hình này các nhà tạo lập thị trường tiến hành chào giá 2 chiều với 2 lệnh mua bán hoặc một chiều với lệnh mua hoặc lệnh bán. Và việc chào giá sẽ được diễn ra liên tục trong suốt phiên giao dịch.

Khi các MMs thực hiện chào giá liên tục cần phải tuân thủ theo những quy định đã được Sở giao dịch chứng khoán ban hành trước đó về khối lượng giao dịch, thời gian chào giá, thời gian tối thiểu tồn tại và khối lượng tối thiểu cần tiến hành giao dịch,…

Ví dụ: Sở giao dịch Chứng khoán London quy định các MMS cần phải duy trì yết lệnh liên tục 90% tổng thời gian giao dịch trong ngày, khối lượng chào bán thấp nhất là 01 EMS (Exchange market size) và đúng theo quy định chênh lệch giá mua/bán tối đa (Spread).

d. Cơ chế cung cấp thanh khoản (LP)

Một chức năng khác cần biết khi tìm hiểu về MMS trong chứng khoán là gì chính là cơ chế thanh khoản. Quyền lợi cũng như trách nhiệm của cơ chế thanh khoản không phức tạp như MM. Các nhà tạo lập thị trường  khi theo cơ chế này chỉ cần đạt đủ nghĩa vụ về khối lượng giao dịch hàng tháng, hàng quý đã đăng ký với Sở giao dịch hoặc tổ chức phát hành.

Nhà tạo lập thị trường sẽ giúp thanh khoản thị trường chứng khoán tăng lên
Nhà tạo lập thị trường sẽ giúp thanh khoản thị trường chứng khoán tăng lên

Riêng về hoạt động này sẽ có các kỳ đánh giá theo tháng hoặc hàng năm do Sở giao dịch chứng khoán thực hiện. Và Sở sẽ dựa vào những đánh giá này để đưa ra các quyết định giảm phí giao dịch hoặc khen thưởng cho các tổ chức tạo lập thị trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo lập thị trường.

Ví dụ: Với thị trường chứng khoán Hàn Quốc, nếu trường hợp giá đặt mua chênh lệch với giá đặt bán của cổ phiếu vượt quá mức tỷ lệ quy định thì các nhà cung cấp thanh khoản cần phải thực hiện đưa ra giá chào để làm giảm khoảng chênh lệch.

Tại thị trường KOSDAQ và KOSPI của Hàn Quốc tỷ lệ này tương ứng là 2% và 3%, khối lượng tối thiểu tương ứng trên các thị trường bằng 05 lần đơn vị giao dịch là 10 lần đơn vị giao dịch.

3. Lái chứng khoán và Nhà tạo lập thị trường chứng khoán có giống nhau?

Lái chứng khoán” là nhà tạo lập biến chất?

Với những mô tả như trên, chắc hẳn nhà đầu tư cũng nhận ra sự tương đồng giữa “Lái chứng khoán” và MMS, họ đều hoạt động dựa trên động cơ lợi nhuận, khi đều mua cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn và bán cổ phiếu ở vùng vượt quá định giá và đều cung ứng thanh khoản cho thị trường thông qua hoạt động mua bán liên tục.

Ðiều khác biệt lớn nhất giữa “Lái chứng khoán” và MMS là “Lái chứng khoán” vượt quá khuôn khổ của lòng tham và đạo đức. Thay vì chỉ thuần giao dịch quanh vùng định giá (fair price), “Lái chứng khoán” luôn có động cơ đẩy giá lên cao hơn vùng giá này một cách vô lý và bán số lượng lớn lên đầu nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng những thủ thuật giao dịch.

Trịnh Văn Quyết bị bắt vì tội thao túng giá cổ phiếu
Trịnh Văn Quyết bị bắt vì tội thao túng giá cổ phiếu

Hậu thuẫn của “Lái chứng khoán” trong trường hợp này là sự tiếp tay của các chủ doanh nghiệp, khi lòng tham của các ông chủ quá lớn, dẫn tới vi phạm đạo đức kinh doanh.

Những chủ doanh nghiệp sẽ phối hợp với “Lái chứng khoán” để “sản xuất tin” – đưa thông tin sai sự thật, hoặc thổi phồng thông tin khiến nhà đầu tư lao vào mua một cách mất cảnh giác, hoặc “in giấy” – một dạng phân phối cổ phiếu khéo léo cho “Lái chứng khoán” “đổ bô” lên đầu nhà đầu tư.

Hoạt động của “Lái chứng khoán” và những ảnh hưởng đến thị trường ngày càng rõ nét khi có nhiều nhà đầu tư cả tin nghe theo, hưởng lợi bằng lần và mất cũng bằng lần! Ở đây, bên cạnh chủ đích của các “Lái chứng khoán” thì cũng cần nhắc lại rằng, quản lý của các cơ quan điều hành thị trường còn lỏng lẻo, khiến các “Lái chứng khoán” thoải mái hoạt động.

Chính sự hoành hành của các đội “Lái chứng khoán” là nguyên nhân khiến cho TTCK mang tiếng xấu, là sòng bạc, hay là nơi lừa đảo. Xét cho cùng, “Lái chứng khoán” lừa được nhà đầu tư cũng vì hai chữ “lòng tham”, thứ mà nhà đầu tư nào cũng mang trong người.

II. BBS trong chứng khoán là gì?

Bigboys (BBs) là thuật ngữ tiếng lóng được dùng để ám chỉ các quỹ đầu tư, khối đầu tư, tự doanh ở các công ty chứng khoán, những công ty hoặc nhóm nhân ủy thác quản lý tài khoản của tổng vốn đầu tư lớn, tối thiểu trên 100 tỷ. 

Tại thị trường Việt Nam, Bigboys chứng khoán còn được biết đến dưới những cái tên như: “tay to”, “cá mập”,…. Những “tay to” trong thị trường này thường thực hiện những lệnh có khối lượng giao dịch lớn thay vì chia thành những giao dịch nhỏ.

Do đó ảnh hưởng của nhóm này lên yếu tố cung – cầu là rất lớn, qua đó tác động mạnh mẽ lên giá cổ phiếu. Ngoài ra, những nhà đầu tư này thường có quyền từ cổ phiếu ưu tiên cũng như có khả năng tiếp cận tin tức nội bộ một cách nhanh chóng hơn, đem lại cho họ lợi thế lớn trong quá trình đầu tư.

Các công ty chứng khoán là những BBS trong chứng khoán
Các công ty chứng khoán là những BBS trong chứng khoán

Chứng khoán được xem là một hình thức đầu tư sinh lời cực nhanh. Tuy nhiên khi đầu tư vào thị trường này các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những rủi ro đáng tiếc. Bài viết trên đây không chỉ giúp bạn hiểu MMs và BBs là gì trong chứng khoán mà còn cung cấp thêm thông tin về các thuật ngữ quan trọng khác. Chúc Quý nhà đầu tư sẽ có một ngày giao dịch thật ý nghĩa.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ trực tiếp số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *