Có nên mở tài khoản chứng khoán VPS hay không?

VPS là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, phí dịch vụ và chất lượng tư vấn của VPS thì không nơi nào bằng, rất nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mở tài khoản chứng khoán VPS hay không?. Trong bài viết chúng tôi sẽ phân tích 7 điều giúp nhà đầu tư quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán tại VPS không?

Videos có nên mở tài khoản chứng khoán VPS hay không?

1. Giới thiệu chung về công ty chứng khoán VPS

Công ty cổ phần chứng khoán VPS được thành lập từ năm 2006, trước đây khi mới thành lập có tên là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS). Hiện nay VPS đã trở thành một trong những công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm 30/06/2019 VPS có số vốn vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản 10.274 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán VPS cung cấp các sản phẩm dịch vụ đa dạng, chất lượng cao, tạo nên giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư gồm: môi giới chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn tài chính và phân tích. Là tổ chức trung gian tài chính, hoạt động ngân hàng đầu tư là trọng tâm xuyên suốt trong định hướng phát triển của VPS.

VPS thực hiện các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, cơ cấu lại vốn, nợ trong từng giai đoạn.

Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Công ty chứng khoán VPS có tốt không? – Công ty chứng khoán VPS lừa đảo?

2. 7 tiêu chí đánh giá có nên mở tài khoản chứng khoán VPS?

Việc đưa ra quyết định “Có nên mở tài khoản chứng khoán VPS không?” nhà đầu tư cần xét theo các yếu tố như: Chúng ta hãy xét các khía cạnh: Thương hiệu, phí giao dịch, đội ngũ môi giới tư vấn, hệ thống giao dịch, phí giao dịch, thị phần môi giới, phương thức hỗ trợ mở tài khoản:

a. Thương hiệu công ty chứng khoán VPS

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn công ty chứng khoán đó là yếu tố thương hiệu của công ty chứng khoán. Mọi vấn đề liên quan tới tài chính nhà đầu tư bắt buộc cần phải xét đến yếu tố thương hiệu, uy tín của nơi mình sẽ nộp tiền vào.

Công ty chứng khoán thương hiệu không lớn, uy tín không cao vốn điều lệ thấp, số tiền nhà đầu tư gửi vào có khi còn lớn hơn cả vốn điều lệ công ty. Do vậy việc lựa chọn thương hiệu là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Thương hiệu là yếu tố quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán VPS
Thương hiệu là yếu tố quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán VPS

VPS là một trong những công ty chứng khoán đã có rất nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực chứng khoán, VPS từng là một trong những công ty chứng khoán thuộc ngân hàng VPBank. VPS thừa hưởng lại khả năng quản lý tài chính của Của VPBank.

Do đó công ty chứng khoán VPS luôn nhận được sự tín nhiệm cao nhất của nhà đầu tư và VPS cũng là một trong những công ty chứng khoán có lượng người giao dịch và mở tài khoản tại đây nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

VPS đã từng đạt rất nhiều cái giải thưởng lớn nhỏ kể cả trong và ngoài nước, gần đây nhất VPS đạt được giải thưởng là một trong những công ty chứng khoán có nơi làm việc tốt nhất châu Á. Thương hiệu của công ty chứng khoán VPS đang được khẳng định tại thị trường Việt Nam.

b. Phí Giao dịch chứng khoán của VPS

Hiện có nhiều loại phí khác nhau nhà đầu tư phải trả, nhưng quan trọng nhất là phí giao dịch và phí vay ký quỹ (lãi suất margin), còn phí sở và thuế thì nhà đầu tư mở tài khoản tài công ty chứng khoán nào cũng như nhau.

Ngày 27/12/2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 128 quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.Theo quy định này, mức tối đa của giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch) là 0,5% giá trị giao dịch và không áp dụng mức sàn.

Phí giao dịch là một trong những yếu tố có nên mở tài khoản chứng khoán VPS
Phí giao dịch là một trong những yếu tố có nên mở tài khoản chứng khoán VPS

Về dịch vụ chứng khoán phái sinh, mức tối đa của giá dịch vụ môi giới hợp đồng tương lai là 15,000 đồng/Hợp đồng tương lai chỉ số và 25,000 đồng/Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Một số công ty chứng khoán công bố chính sách giảm phí giao dịch chứng khoán về mức 0,1% như CTCP Chứng khoán VPS (VPS), CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS).

Do đó hiện nay các công ty chứng khoán đang liên tục hút khách hàng bằng phí giao dịch chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư không để ý rằng phí giao dịch chứng khoán cao, cũng làm nhà đầu tư mất khá nhiều.

Hiện nay với phí mức phí dành cho chứng khoán cơ sở tại VPS là 0,1%, mức phí giao dịch chứng khoán phái sinh chỉ từ 500 – 1000 đồng/1 hợp đồng, lãi vay margin của VPS dưới 1 tỷ chỉ 9,8%/1 năm. VPS đang là một trong những công ty chứng khoán có phí giao dịch rẻ nhất Việt Nam hiện nay.

Phí giao dịch của một vài công ty chứng khoán khác SSI, thu 0,25% với giao dịch trực tuyến và 0,25 – 0,4% khi giao dịch qua các kênh khác (tùy thuộc theo tổng giá trị giao dịch mỗi ngày) thuộc nhóm công ty thu phí cao nhất Việt Nam. Các công ty khác trong top 5 thị phần như HSC thu 0,15 – 0,2% với giao dịch trực tuyến, 0,15 – 0,35% với các tài khoản do môi giới quản lý.

c. Bộ phận môi giới hỗ trợ tư vấn đầu tư của VPS

Nếu phí giao dịch là yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc, thì chất lượng của môi giới tư vấn là vấn đề cần quan tâm ở khía cạnh nhận được hỗ trợ gì khi môi giới đó tư vấn cho mình. Tài khoản chứng khoán thường sẽ do bộ phận môi giới quản lý, nhà đầu tư có thể chọn tự giao dịch hoặc được tư vấn, mức phí khi có tư vấn thường cao hơn. Tuy nhiên, với những người lần đầu đến với thị trường, sự tư vấn này là cần thiết.

Lợi nhuận cực lớn khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS với mã giới thiệu 6327 hoặc K255
Lợi nhuận cực lớn khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS với mã giới thiệu 6327 hoặc K255

Nhà đầu tư là người chịu trách nhiệm cho mỗi lần ấn nút “Mua” hoặc “Bán” cổ phiếu. Nếu có kiến thức về đầu tư và kinh nghiệm thì rất tốt. Nhưng với những nhà đầu tư mới, những người chưa có nhiều kinh nghiệm, thì sự tư vấn của bộ phận môi giới chứng khoán sẽ giúp hạn chế phần nào rủi ro.

Hiện nay trên thị trường thì có công ty chứng khoán VPS duy trì mức phí giao dịch của tài khoản không có môi giới tư vấn và có môi giới tư vấn là như nhau (thường thì các công ty khác sẽ có mức phí cao hơn khi có môi giới tư vấn).

Đặc biệt khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS điền mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông (khu vực Hà Nội) hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương (khu vực Sài Gòn) sẽ được sử dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm cổ phiếu Dchart. Đây là hai công cụ hỗ trợ báo điểm mua/bán cổ phiếu.

Loi nhuan phan mem app robot chung khoan mien phi Dstock nududo
Mở tài khoản chứng khoán VPS sẽ có lợi nhuận cao

Không thể khẳng định các công ty phí giao dịch và margin thấp sẽ không có chất lượng tư vấn tốt, hoặc ngược lại, các công ty thu phí cao chưa chắc đã mạnh trong mảng môi giới, đôi khi họ chủ yếu tập chung phát triển khách hàng tổ chức, quỹ đầu tư… Nếu tiêu chí này vẫn chưa đủ để nhà đầu tư quyết định lựa chọn thì có thể tham khảo thêm tiêu chí thị phần môi giới chứng khoán.

d. Thị phần môi giới chứng khoán của VPS

Theo cập nhật mới nhất về thị phần môi giới chứng khoán, thì công ty chứng khoán VPS, SSI, HCM, VND, MSB đã chiếm đến 65-70% thị phần môi giới chứng khoán của toàn thị trường.

Không phải tự nhiên mà các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn, họ phải có chất lượng tốt, hỗ trợ tốt. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng thì mới có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Công ty chứng khoán VPS có rất nhiều giải thưởng
Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất, VPS là một lựa chọn không tồi

Giống như một sản phẩm tốt, uy tín, giá tốt thì sẽ được rất nhiều người mua, sử dụng và VPS hiện nay là công ty chứng khoán chiếm thị phần cực lớn tại Việt Nam, riêng mảng phái sinh đã chiếm tới gần 60%. 

Theo cập nhật mới nhất về thị phần môi giới chứng khoán, tính đến quý 3 năm 2021 thì công ty chứng khoán VPS vẫn tiếp tục dẫn đầu về thị phần môi giới chứng khoán trong đó:

Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở:

STT Tên công ty chứng khoán Thị phần
1 Công ty cổ phần chứng khoán VPS 16,50%
2 Công ty cổ phần chứng khoán SSI 11,58%
3 Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT 7,72%
4 Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) 6,79%
5 Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt 4,90%
6 Công ty cổ phần chứng khoán kỹ thương Việt Nam (TCBS) 4,81%
7 Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS)  4,45%
8 Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 3.94%
9 Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) 3.38%
10 Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam 2.98%

Theo công bố từ HOSE, tổng giá trị thị phần của top 10 CTCK chiếm 67,05% thị phần, với rất nhiều tên tuổi quen thuộc như VPS, SSI, HSC, VNDS… Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở của VPS tăng qua từng quý, điều này chứng tỏ VPS có chất lượng rất tốt và đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mở tài khoản và giao dịch tại đây.

Thị phần môi giới chứng khoán phái sinh:

STT Tên công ty chứng khoán Thị phần
1 Công ty cổ phần chứng khoán VPS 56,68%
2 Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) 14,62%
3 Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT 6.58%
4 Công ty cổ phần chứng khoán SSI 5,49%
5 Công ty cổ phần chứng khoán MB 4.13%
6 Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 3.63%
7 Công ty cổ phần chứng khoán FPT 2.39%
8 Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCBS) 1.16%
9 Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) 1.05%
10 Công ty TNHH chứng khoán Yuanta Việt Nam 0.99%

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới phái sinh lớn nhất chiếm tổng cộng đến 96.72% thị phần môi giới trên sàn HNX, giảm 0.24 điểm % so với quý 2/2021. Công ty chứng khoán VPS tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trên sàn HNX trong quý 3/2021 với mức thị phần 56.68%, tăng 2.1 điểm % so với quý 2/2021.

Bảng trên đây cũng cho nhà đầu tư thấy rằng: có đến hơn 70 công ty chứng khoán mà một mình VPS đã chiếm tới gần 60% thị phần chứng khoán phái sinh và 15.12% thị phần chứng khoán cơ sở. Vậy VPS nếu xét theo thị phần môi giới thì VPS vẫn được xếp số 1.

Không phải tự nhiên công ty chứng khoán VPS lại có thị phần môi giới chứng khoán lớn như vậy, VPS có chất lượng tốt, đội ngũ tư vấn hỗ trợ rất tốt, điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán mở tài khoản tại đây. Hiện nay VPS có phí giao dịch chứng khoán rẻ nhất Việt Nam.

Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

e. Hệ thống phần mềm của VPS

Hệ thống phần mềm giao dịch, dịch vụ hỗ trợ đầu tư là một trong những yếu tố cũng rất quan trọng. Trong giao dịch hiện nay đều sử dụng qua internet, hệ thống phần mềm không nhanh không tốt, sẽ làm cản trở khả năng mua bán của nhà đầu tư.

Các công ty chứng khoán giờ có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ đầu tư, như các hệ thống phần mềm chơi chứng khoán ảo, phần mềm cung cấp cấp dữ liệu chứng khoán, khuyến nghị mua bán đầu tư…

Hệ thống giao dịch của VPS là yếu tố quan trọng có nên mở tài khoản chứng khoán VPS
Hệ thống giao dịch của VPS là yếu tố quan trọng có nên mở tài khoản chứng khoán VPS

Ưu điểm: Hệ thống phần mềm của VPS tốc độ nhanh ổn định cả khi thị trường xấu, giao diện mobile đẹp và hiện đại, có hệ thống chơi chứng khoán phái sinh ảo cho nhà đầu tư mới.

Nhược điểm: giao diện giao dịch website chưa thân thiện, hơi xấu. 

Rất nhiều hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán khi thị trường xấu rất hay bị đơ khiến nhà đầu tư không giao dịch được, chỉ có VPS có tính ổn định cao, không bị lỗi, chính vì điều này rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn VPS.

f. Vốn điều lệ của VPS

Là một trong những tiêu chí rất quan trọng liên quan đến uy tín và sự an toàn khi khách hàng cân nhắc mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất. Thông thường thì công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn sẽ vừa thể hiện cam kết hoạt động lâu dài bền vững của chủ công ty đó, lại vừa thu hút được dòng tiền, khách hàng lớn đến.
Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết, có 89 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, bảng dưới đây là top 10 vốn điều lệ công ty chứng khoán lớn nhất:
TT Công ty chứng khoán Trang web Vốn điều lệ
1 Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI www.ssi.com.vn 6,029,456,130,000
2 Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) https://www.masvn.com 4,300,000,000,000
3 Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS vps.com.vn 3,500,000,000,000
4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh www.hsc.com.vn 3,058,822,630,000
5 Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vndirect.com.vn 2,204,301,690,000
6 Công ty Cổ phần Chứng khoán AGRIBANK https://agriseco.com.vn/ 2,120,000,000,000
7 Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội www.shs.com.vn 2,072,682,010,000
8 Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam http://kisvn.vn 1,897,011,000,000
9 Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam kbsec.com.vn 1,675,020,900,000
10 Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt https://www.vcsc.com.vn/ 1,629,998,900,000

Công ty chứng khoán VPS xếp top 3 về vốn hóa do đó càng củng cố sự an toàn lâu dài khi gửi gắm tài khoản vào công ty chứng khoán VPS.

Thắc mắc của nhà đầu tư có nên mở tài khoản chứng khoán tại VPS hay không
Thắc mắc của nhà đầu tư có nên mở tài khoản chứng khoán tại VPS hay không

g. Hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán EKYC

Rất nhiều công ty chứng khoán có thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá phức tạp, ví dụ như HSC họ yêu cầu xác thực chữ ký ở ủy ban xã, phải có công chứng, khá mất nhiều thời gian trong việc mở tài khoản chứng khoán từ xa. Do vậy rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn các công ty mở tài khoản đơn giản

Công ty chứng khoán VPS cho phép mở tài khoản chứng khoán online 100% sử dụng công nghệ EKYC để xác thực mở tài khoản. Chỉ cần vài thao tác như xác thực chữ ký, khuôn mặt… nhà đầu tư đã mở được tài khoản.

EKYC của VPS là yếu tố quan trọng trong việc quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán VPS
EKYC của VPS là yếu tố quan trọng trong việc quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán VPS

Điều này giúp mọi khách hàng ở bất kỳ đâu tại việt Nam hoặc trên thế giới, chỉ cần có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước mang theo là có thể mở được tài khoản chứng khoán tại VPS.

Trên đây là 7 điều cần biết, để từ đó có nên mở tài khoản chứng khoán VPS hay không?, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với nhà đầu tư nhà đầu tư quan tâm đến các dịch vụ chứng khoán như mở tài khoản chứng khoán, khóa học chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, YouTube chứng khoán… truy cập website nududo.com hoặc liên hệ hệ số hotline 037 209 5129 để biết thêm chi tiết.