Fibonacci là gì? Ứng dụng của nó trong phân tích kỹ thuật

Fibonacci là công cụ thường hay được các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán sử dụng, nó được sử dụng rất nhiều trong việc xác định hỗ trợ kháng cự của cổ phiếu. Bài viết này giải thích khái quát về một số công cụ Fibonacci trong chứng khoán phổ biến và ứng dụng của nó.

Lịch sử của dãy Fibonacci

Leonardo da Pisa là một nhà toán học sống ở thế kỷ thứ 12 ở Pisa (Ý). Ông đã khám phá ra dãy số Fibonacci (0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144…) khi nghiên cứu về số lượng thỏ sinh sản được sau 1 năm từ 1 đôi thỏ duy nhất.  

Dãy Fibonacci có tỷ lệ hai số liền kề nhau xấp xỉ 161.8% được gọi là tỷ lệ vàng (golden ratio). Khi được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, Fibonacci còn có các tỷ lệ sau: 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 161.8%…

Xem thêm: Chỉ báo Stochastic Oscillator là gì? Cách sử dụng Stochastic Oscillator hiệu quả cao

Fibonacci trong phân tích kỹ thuật có nhiều dạng nhưng thường được dùng nhiều nhất là Fibonacci Retracement, Fibonacci Fan và Fibonacci Time Zones.

Videos cách sử dụng và ứng dụng của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Fibonacci Retracement và ứng dụng

Fibonacci Retracement  được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật (Retracement hay Pullback). Phản ứng của giá tại từng mức phản ánh tầm quan trọng của ngưỡng Fibonacci đó. Thường ngưỡng 38.2%, 50% và 61.8% là các ngưỡng mà giá có xu hướng đảo ngược nhiều nhất nên được gọi là tỷ lệ vàng (golden ratio).  

Fibonacci Fan và ứng dụng

Đây cũng là một công cụ Fibonacci khá hiệu quả trong việc xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của thị trường. Các ngưỡng thông dụng của Fibonacci Fan là 38.2%, 50% và 61.8%.

Fibonacci Time Zones và ứng dụng

Fibonacci Time Zones không giúp xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ. Công cụ này chủ yếu dùng để xác định thời điểm đảo chiều của giá dựa trên xu hướng hiện hành.

Nếu các vạch của Fibonacci Time Zones đúng càng nhiều trong quá khứ thì càng có cơ sở để tin tưởng vào thời điểm đảo chiều do các vạch sau đó chỉ ra.

Do đó Fibonacci là công cụ hiệu quả trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên dùng kết hợp với các công cụ khác như trendline, hỗ trợ, kháng cự và sóng Elliott… để tăng hiệu quả đầu tư. Ngoài ra các nhà đầu tư quan tâm tới bộ phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0372.095.129

One thought on “Fibonacci là gì? Ứng dụng của nó trong phân tích kỹ thuật
  1. Pingback: Đường MA là gì? Cách sử dụng đường trung bình động SMA hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *