Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu là câu hỏi đầu tiên của các nhà đầu tư khi muốn bắt đầu chơi chứng khoán. Chứng khoán là một thị trường khốc liệt và không dành cho những ai chơi ngẫu hứng nên để bắt đầu đầu tư chứng khoán các nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình hành trang đầy đủ nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ về học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu các nhà đầu tư tham khảo.

Videos học chứng khoán bắt đầu tư đâu phần 1
 

Videos học chứng khoán bắt đầu tư đâu phần 2

I. Giới thiệu về chứng khoán để hiểu học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

1. Chứng khoán là gì? 

Khái niệm chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình chứng thực, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại cổ phiếu như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác. Hiện tại, cổ phiếu là sản phẩm được biết đến nhiều và có nhiều giao dịch nhất. 

Chứng khoán là gì? khái niệm cơ bản học đầu tư chứng khoán
Chứng khoán là gì? khái niệm cơ bản học đầu tư chứng khoán

Chứng khoán cũng chính là bằng chứng xác thực quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản , vốn của công ty, tổ chức đã phát hành. Chứng khoán là đại diện cho một giá trị tài chính và được coi là một hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua bán và giao dịch. Khái niệm cơ bản cần biết với chủ đề học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu. 

2. Đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán được quy định tại khoản 15 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019 là việc mua, bán và nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán hiểu theo một cách chi tiết là hoạt động của các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành. 

Tại trong cùng một thời điểm đó, các nhà đầu tư thực hiện mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị tường với mong muốn kiếm được lợi nhuận trong tương lai. 

Đầu tư chứng khoán là gì? Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu
Đầu tư chứng khoán là gì? Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

Doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động sẽ sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán đế phát triển và sinh lời. Giá chứng khoán sẽ tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh. 

II. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị gì? 

Đầu tư chứng khoán không phải đơn giản là việc thực hiện lệnh mua/bán trên sàn giao dịch mà đó là một công việc cần sự nghiêm túc và trí tuệ, đặc biệt là cần phải nắm vững những kiến thức nền tảng cũng như cách thức giao dịch.

1. Khái niệm về các thuật ngữ trên thị trường chứng khoán

Với chủ đề học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? việc đầu tiên đó là nhà đầu tư cần tìm hiểu về các thuật ngữ thông dụng và phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Các loại chứng khoán và khái niệm của từng loại: cổ phiếu, trái phiếu (trái phiếu chính chủ, trái phiếu doanh nghiệp), chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán. 

+ Các thuật ngữ trên thị trường như: 

 • Thanh khoản: Thể hiện mức độ dễ dàng mua đi bán lại của tài sản
 • Margin (đòn bầy): Chỉ việc nhà đầu tư vay tiền đầu tư từ công ty chứng khoán. Khi giá chứng khoán đang giảm gần đến ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo vay Margin, công ty chứng khoán sẽ ra thông báo với các nhà đầu tư bằng “call Margin”. Lúc này nhà đầu tư bán phải chứng khoán hoặc đầu tư thêm tiền để tỷ lệ vay qua trở lại ngưỡng an toàn. 
 • IPO: Đây là thuật ngữ chỉ công ty cổ phần lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra thị trường.
 • Khối lượng giao dịch: Số lượng chứng khoán được giao dịch trong phiên
 • Cổ phiếu Bluechip – Midcap – Penny: Lần lượt đó là cổ phiếu lớn của công ty đầu ngành, có cổ tức ổn định – cổ phiếu của công ty có vốn hóa trung bình – cổ phiếu của công ty có vốn hóa nhỏ, thanh khoản kém. 
 • Thị trường bò : Là thị trường giá lên, nhà đầu tư dự báo giá cổ phiếu tăng
 • Thị trường gấu: Là thị trường giá xuống, nhà đầu tư dự báo giá cổ phiếu giảm. 
Nhà đầu tư nên hiểu về các thuật ngữ trên thị trường khi học đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư nên hiểu về các thuật ngữ trên thị trường khi học đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, các thuật ngữ chuyên ngành khác như: chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu), chỉ số ROE (Return On Equity hay lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), hệ số P/B (Hệ số giá thị trường trên giá ghi sổ), chỉ số Alpha, chỉ số Beta,… 

2. Phân loại các trường phái đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về các trường phái đầu tư chứng khoán để hiểu học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu và đầu tư theo trường phái nào. Hiện tại trên thị trường có 4 trường phái chính đó là: 

 • Đầu tư giá trị: Trường phái này, nhà đầu tư cần phải tìm được cổ phiếu đang có giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị số sách của nó với một biên an toàn (chênh lệch giá sổ sách – giá thị trường), tối thiểu nên từ 30% trở lên. Lợi nhuận khi đầu tư giá trị trong ngắn hạn có thể khá “khiêm tốn” tuy nhiên nếu nhà đầu tư với thời gian đủ dài, kết quả nhận được không hề tệ. 
 • Đầu tư cơ bản: Đó là nhà đầu tư dựa vào các thông tin định tính (kinh nghiệm quản lý của chủ doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên,..) và thông tin định lượng cơ bản (báo cáo tài chính, lợi nhuận, doanh thu, tài sản, nợ,…) để quyết định thực hiện việc mua bán. Trường phái đầu tư này thường thích hợp với các nhà đầu tư dài hạn. 
Các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường
Các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường
 • Đầu tư tăng trưởng: Chiến lược đầu tư này tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng – cổ phiếu của những công ty tăng trường ở trên mức trung bình so với các ngành hoặc thị trường chung. Theo trường phái này nếu đánh giá và chọn đúng công ty tăng trưởng, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ khá ấn tượng. 
 • Đầu tư kỹ thuật: Trường phái đầu tư này các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các mô hình chuyển động giá, khối lượng, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán. Trường phái này thường được các trader, những nhà đầu tư lướt sóng lựa chọn. 

Videos chia sẻ học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu

3. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nên sử dụng công cụ hỗ trợ

Tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán không chỉ cần tiền, kiến thức mà nhà đầu tư cần có các công cụ hỗ trợ. Ngoài điện  thoại, máy tính kết nối internet để cập nhập thông tin, biến động giá, thị trường,… thì công cụ phần mềm phân tích chứng khoán rất cần thiết để hỗ trợ đưa ra quyết định đầu tư hợp lý và kịp thời. 

Công cụ phần mềm phân tích chứng khoán phổ biến nhất hiện nay đó là Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả đầu tư đạt lợi nhuận cao. 

Hiện tại phần mềm đã có sẵn trên nền tảng IOS, Android nhà đầu tư tải trực tiếp để sử dụng dễ cài đặt và tiện lợi. Các nhà đầu tư khi đang tìm hiểu học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu thì đây là công cụ phần mềm phù hợp và cần có.

Dstock phần mềm hỗ trợ khi học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu đạt hiệu quả lợi nhuận cao
Dstock phần mềm hỗ trợ khi học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu đạt hiệu quả lợi nhuận cao

III. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu với các bước đơn giản để đầu tư chứng khoán 

Khi học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nhà đầu tư chỉ cần thực hiện theo 3 bước đơn giản đó là: 

1. Mở tài khoản chứng khoán 

Mở tài khoản chứng khoán là việc đầu tiên và bắt buộc nếu muốn tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. Hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn là miễn phí, các nhà đầu tư khi học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nên mở tài khoản để nghiên cứu về cách đầu tư. 

Thực hiện mở tài khoản chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư có thêm động lực để tìm hiểu về chứng khoán. Các quy định và điều kiện mở tài khoản rất đơn giản chỉ cần tuổi từ 18 trở lên, đầy đủ tư cách nhân là mở được tài khoản chứng khoán. 

Phí giao dịch chứng khoán chỉ mất khi thực hiện giao dịch chứng khoán. Riêng công ty chứng khoán VPS thì được miễn phí gia dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Các nhà đầu tư muốn mở tài khoản VPS có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0372.095.129 để được hỗ trợ. 

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty VPS miễn phí
Mở tài khoản chứng khoán tại công ty VPS miễn phí

2. Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán 

Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở tài khoản thì cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch hay chính là đầu tư chứng khoán. Số tiền cần nộp vào tài khoản bao nhiêu tiền?

 • Thực tế các công ty chứng khoán không quy định với các nhà đầu tư cần nộp tiền tối thiểu là bao nhiêu vào tài khoản Nhà đầu tư có thể nộp 10 triệu đồng hay vài trăm đồng để thực hiện mua bán. Các nhà đầu tư khi đang tìm hiểu học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nên tìm hiểu về quy định của sàn giao dịch chứng khoán trước khi nạp tiền.

3. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu cần hiểu về Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Khi nhà đầu tư đã có tài khoản chứng khoán, có tiền để thực hiện đầu tư, nhà đầu tư có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/công ty. Nhà đầu tư khi đang tìm hiểu học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nên thực hiện các thao tác mua/bán với số lượng ít để hiểu hơn về cách đặt lệnh. 

 • Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” treen giao dịch mặc định, tiếp tục chọn “mua” nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt,… xác nhận để thực hiện mua. Bước cơ bản khi đầu tư chứng khoán. 
 • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước “giao dịch cổ phiếu” click chọn “phiếu lệnh” rồi tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần thiết, nhập vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán. 
Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu cần hiểu về Đặt lệnh
Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu cần hiểu về Đặt lệnh

IV. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đầu với quy định của thị trường chứng khoán 

1. Quy định trên thị trường cần biết trước khi đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 3 sàn giao dịch chứng khoán đó là sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE), sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCOM. 

Các sàn giao dịch đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ, Tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 đến 11:45. Khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 13:00 chiều. 

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch. Ngoài ra có các lệnh ATO, ATC và lệnh LO các các lệnh cơ bản và thường xuyên dùng. 

Đây là các quy định cơ bản nhất trước khi đầu tư chứng khoán và mua bán cổ phiếu mà các nhà đầu tư học đầu tư chứng khoán cần nắm được để hiểu về sàn và các lệnh trên sàn. 

Khi học đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nên tìm hiểu cơ chế giao dịch trên thị trường
Khi học đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nên tìm hiểu cơ chế giao dịch trên thị trường

2. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu cần học cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và chỉ số sẽ được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản sau đây: 

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu
Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu là việc cần khi học đầu tư chứng khoán
Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu là việc cần khi học đầu tư chứng khoán

Ngoài các nhà đầu tư học đầu tư chứng khoán cần để ý đến các thông tin khác trên bảng giá bao gồm: Chỉ số thị trường, VN-Index, VN30-Index, VNXAllshare, HNX-Index, HNX30-Index, UPCOM, Giao dịch của NĐTNN. 

V. Học đầu tư chứng khoán hiệu quả ở đâu?

Nhà đầu tư khi học đầu tư chứng khoán ngoài tìm hiểu các thông tin cơ bản, quy định về chứng khoán thì cũng cần học đầu tư chứng khoán từ các nguồn khác như: 

 • Sách: Sách về chứng khoán không chỉ chứa đựng các nguồn thông tin phong phú, các góc nhìn đa dạng mà trong các cuốn sách còn tổng hợp những kinh nghiệm quý giá của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Một số cuốn sách nhà đầu tư tham khảo như: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, Trên đỉnh phố Wall,…Ngoài ra, Nhà đầu tư có thể tham khảo về tài liệu chúng tôi sưu tầm được rất nhiều từ sách dạy đầu tư chứng khoán bản PDF tại đây: Download tài liệu học chứng khoán
 • Các khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng cả trên online, offline. Khóa học chứng khoán online của Nududo đang là khóa học phù hợp với tất cả các nhà đầu tư bởi trong khóa học có đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao, hỗ trợ các nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư, gia tăng lợi nhuận và giảm rủi ro. 
 • Với chủ đề học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu nhà đầu tư có thể mua trọn gói 26 khóa học chứng khoán để có những kiến thức chứng khoán bài bản. 

Bài viết trên đây, chúng tôi chia sẻ về học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp nhà đầu tư hiểu khi học đầu chứng khoán cần chuẩn bị gì? Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu để chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất khi tham gia đầu tư chứng khoán. 

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán, Phần mềm chứng khoán, …. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

2 những suy nghĩ trên “Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?
 1. Pingback: Hướng dẫn cách học chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả

 2. Pingback: Học chứng khoán bắt đầu từ đâu – TRANG THƯƠNG MẠI NUDUDO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *