Học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu

Tôi xin kể về hành trình chập chững bước chân vào thị trường chứng khoán của tôi. Với những kinh nghiệm thực tế mà tôi đã thực sự trải qua. Nhưng tôi cũng đúc rút ra được rất nhiều bài học quý báu cho chính bản thân mình và giờ tôi cũng sẽ chia sẻ cho mọi người chứng khoán nên bắt đầu từ đâu, như thế nào.

Kinh nghiệm thứ nhất: Việc đầu tư lựa chọn cổ phiếu nào phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của nhà đầu tư.

Vì vậy tôi, với tính cách chắc chắn, sợ rủi ro do vậy mà tôi ban đầu đã xu hướng muốn đầu tư vào một ngành nào đó có tên tuổi hiện nay. Và tôi còn chịu ảnh hưởng của ngành mà mình đang học. Hoặc các cổ phiếu có tên tuổi mà tôi biết, trên thực tế thì đôi khi các cổ phiếu không tên tuổi cũng chưa chắc đã an toàn, nếu mua đúng trend suy giảm của nó thì cũng mang lại những quả đau cho các bạn.

Kinh nghiệm thứ 2: Khi đầu tư nên xem xét kĩ về các chỉ số của công ty, ông chủ doanh nghiệp có tâm, tầm hay không rồi hãy ra quyết định đầu tư.

Theo tôi đó là nhà đầu tư ngại rủi ro trong ngắn hạn nên xem xét về chỉ số P/E và chỉ số EPS. Chỉ số EPS thì nên cao( càng cao càng tốt) còn chỉ số P/E thì nên <10. Chủ tịch, CEO của công ty có tâm và tầm không, ví dụ VNM, VIC, REE,… có chủ tịch rất có tâm và tầm.

Videos chia sẻ học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu

Kinh nghiệm thứ 3: Nên xem mức giá cổ phiếu mình chuẩn bị đầu tư có hợp lý không? Giá đang tăng hay đang giảm?

Đây là một kinh nghiệm mà tôi thấy quan trọng khi đầu tư. Đó là tôi khi mới đầu tư vào chứng khoán, với tâm lý “mình mua sao chẳng được”, nên tôi không quan tâm nhiều đến mức giá. Tôi không muốn cạnh tranh nên đặt mình vào tình thế lúc nào cũng có thể “mua đuổi”. Đó là một sai lầm.

Sai lầm thứ 2 là tôi không xem giá đang tăng hay đang giảm và đã bị đầu tư vào đúng lúc giá đang lên cao nhất. Đó là khi tôi đầu tư vào cổ phiếu IDI. Đến những phiên sau tôi xem thì nhận ra một điều rất hay là cổ phiếu này có một “đặc tính” – đó là một khi đã khớp lệnh ở dưới thì tất cả những lệnh sau cũng chỉ khớp ở dưới, nhiều lúc khiến tôi cảm thấy hơi “ức chế”. Ngoài các cổ phiếu mang tính chất đầu tư như FLC, HAI, … thì chưa bao giờ tôi thấy với 500.000 cổ phiếu được khớp mà giá vẫn đứng nguyên tại chỗ. Gần đây may mà có thông tin về ký hiệp định TPP nên giá cổ phiếu này cũng có tăng được đôi chút.

Còn khi đầu tư chúng ta cũng nên có sự so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành. Đó là khi tôi đầu tư vào CTG, nhiều lúc cũng cảm thấy hơi bực. Đó là một thời cổ phiếu này dựa quá nhiều vào khối ngoại. Có phiên khối ngoại không mua vào là cả phiên sang, cổ phiếu này chỉ khớp được khoảng chưa đến 100.000 cổ. Ngoài ra cổ phiếu này còn khác BID ở chỗ, đó là mức đặt lệnh lúc nào cũng tầm trên 100.000 cổ – thành mức “chặn trên, chặn dưới” nên cổ phiếu này đã “ít sóng” rồi lại càng không thể chạy được. Đó là lý do vì sao tôi lại thích đầu tư vào BID hơn.

Kinh ngiệm thứ tư: Đó chính là lưu ý thông tin.

Hiện nay gần đây nhất đó chính là các thông tin như ký hiệp định TPP , nới room cho khối ngoại, chủ tịch JVC bị bắt, giảm thời gian giao dịch T của CTCK, … Các nhà đầu tư nên lưu ý các thông tin để có thể lựa chọn danh mục đầu tư cho hợp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư tâm huyết nhất của tôi muốn chia sẻ cho những người mới học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu và đang gặp định hướng cho bản thân mình.

Nếu thấy hữu ích hoặc chúng tôi đã mang đến sự hài lòng cho các bác hãy like, share và sub cho chúng tôi. Xin cảm ơn các bác!

Dịch vụ chứng khoán :

+ Phần mềm chứng khoán : https://goo.gl/utUfxY
+ Khóa học chứng khoán : https://goo.gl/MNj4mQ
+ Mở tài khoản chứng khoán miễn phí : https://goo.gl/7ra7b9
+ Sách dạy dầu tư chứng khoán : https://goo.gl/8Er9FJ

2 thoughts on “Học đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu
  1. Pingback: Hướng dẫn cách học chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả

  2. Pingback: Học chứng khoán bắt đầu từ đâu – TRANG THƯƠNG MẠI NUDUDO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *