Lệnh FS là gì? Cách đặt lệnh FS tại VPS? Khác nhau giữa lệnh FS và lệnh cổ phiếu lô lẻ?

Từ ngày 06/09/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) đã ra mắt tính năng đặt lệnh FS – giao dịch cổ phiếu với số vốn đầu tư bất kỳ, cho phép giao dịch lẻ cổ phiếu tới số thập phân trên ứng dụng VPS SmartOne. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ lệnh FS là gì? và cách đặt lệnh FS tại VPS.

Lệnh FS không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu, lệnh FS (Fractional Share) là tính năng cho phép nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua hoặc bán với số tiền, số cổ phiếu bất kỳ. VPS là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch do công ty phát triển.

Với lệnh FS, người dùng có thể tham gia giao dịch với số vốn bất kỳ, dễ dàng thao tác trên ứng dụng VPS SmartOne. Số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ có thể tới nhiều chữ số thập phân. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bằng lệnh giao dịch FS vẫn được hưởng quyền lợi về cổ tức, chênh lệch giá cổ phiếu như đầu tư thông thường và có cơ hội đa dạng hoá danh mục với số tiền đầu tư bất kỳ. 

Videos lệnh FS là gì? Cách đặt lệnh FS tại VPS?

I. Lệnh FS là gì?

1. Khái niệm về lệnh FS

Lệnh FS là tính năng cho phép nhà đầu tư (NĐT) trong nước thực hiện đặt lệnh mua hoặc bán với số tiền, số cổ phiếu bất kỳ, không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu. Đây là tính năng hiện trên thị trường chỉ có duy nhất VPS cung cấp.

Lệnh FS là gì? Cách đặt lệnh FS tại VPS?
Lệnh FS là gì? Cách đặt lệnh FS tại VPS?

2. Lợi ích của lệnh FS

 • Trải nghiệm đầu tư với số vốn nhỏ, dễ dàng thao tác
 • Phá vỡ rào cản gia nhập thị trường của NĐT chứng khoán
 • Được hưởng quyền lợi về cổ tức, chênh lệch giá cổ phiếu như đầu tư thông thường
 • Tạo cơ hội giúp NĐT đa dạng hóa danh mục với số tiền đầu tư nhỏ

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS hoặc chuyển ID VPS sang 6327 hoặc K255 nhà đầu tư sẽ được sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Các công cụ này sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

3. Lệnh FS, lệnh cổ phiếu lô lẻ và lệnh thường có giống nhau?

Lệnh FS, lệnh lô lẻ và lệnh thường hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa lệnh FS và lệnh cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư mà mua bằng lệnh FS sẽ có chữ FS trong số dư chứng khoán. Do đó nhà đầu tư cần chú ý xem số cổ phiếu mình được sở hữu theo hình thức nào như bảng dưới:

Nội dung Lệnh FS Lệnh cổ phiếu lô lẻ Lệnh thường
Thời gian đặt lệnh Chỉ được đặt trong phiên khớp lệnh liên tục Chỉ đặt lệnh bán trong phiên giao dịch vào thứ 2, thứ 3. Tất cả các phiên giao dịch và có thể đặt ngoài giờ
Giá đặt Theo mức giá được ưu tiên khớp cao nhất Theo giá sàn của phiên được chấp thuận Khách hàng chọn giá đặt và khớp theo quy định của Sở GD
Hủy/sửa Không được sửa lệnh sau khi đặt. Được hủy lệnh với lệnh chờ xử lý Không được sửa lệnh sau khi đặt. Được hủy lệnh với lệnh chờ xử lý Có thể hủy sửa theo chính sách của Sở GD
Hiệu lực lệnh Lệnh đã đặt sẽ tự động hủy sau một thời gian nhất định nếu không có NĐT mua chung hoặc cuối phiên khớp lệnh liên tục Lệnh có hiệu lực sau khi được chấp nhận mua Lệnh hiệu lực theo quy định của Sở GD
Phí thuế Phí theo quy định của VPS trong từng thời kỳ Thuế giao dịch như quy định của pháp luật Phí theo quy định của VPS trong từng thời kỳ Thuế giao dịch như quy định của pháp luật Phí theo quy định của VPS trong từng thời kỳ Thuế giao dịch như quy định của pháp luật
Cách sở hữu Đặt mua/bán cổ phiếu trên sàn bằng lệnh FS Có được khi được chia tách cổ tức Đặt mua/bán cổ phiếu trên sàn bằng lệnh thường
Ứng trước tiền bán Không
Chuyển khoản cổ phiếu giữa các tiểu khoản Không
Tính vào tài sản ký quỹ Không
Quyền biểu quyết và thực hiện quyền mua Không

Lưu ý: Lệnh FS của VPS chỉ bán được lô lẻ của cổ phiếu tại sàn HNX/Upcom, còn với HSX thì phải sử dụng lệnh bán lô lẻ. Để bán cổ phiếu lô lẻ tại sàn HSX thì nhà đầu tư có thể xem thêm bài viết này: Cách bán cổ phiếu lô lẻ VPS?

II. Nguyên tắc đặt lệnh mua FS

Bốn nguyên tắc đặt lệnh mua FS tại VPS:

 • Với mỗi lệnh đặt mua cổ phiếu, hệ thống VPS sẽ tự động nhận diện để phân tách thành Lệnh thường & Lệnh FS.
 • Lệnh thường với mức giá mà NĐT chủ động đặt được áp dụng với số lượng cổ phiếu chẵn lô của HSX – HNX – UPCoM (theo quy định của Sở GD) và lệnh lô lẻ tại HNX – UPCoM (≥ 1 cổ phiếu). Khách hàng có thể lựa chọn giao dịch cổ phiếu lô lẻ HNX/UPCOM theo lệnh FS
 • Lệnh FS được xếp hàng đủ chẵn lô, đẩy lệnh lên Sở theo mức giá được ưu tiên khớp cao nhất: áp dụng với số lượng lẻ còn lại sau khi đã trừ đi số lượng khớp với lệnh thường
 • Lệnh FS có thể mua cổ phiếu với khối lượng < 1

III. Cách đặt lệnh FS tại VPS?

1. Hướng dẫn đặt lệnh mua FS

Nhà đầu tư đặt lệnh theo các bước sau đây:

Bước 1: Vào mục “Cổ phiếu

Bước 2: Chọn lệnh “Mua

Bước 3: Nhập giá trị hoặc khối lượng muốn mua

Bước 4: Ấn “Xác nhận đặt lệnh

Cách đặt lệnh fs mua tại VPS
Cách đặt lệnh fs mua tại VPS

Khách hàng có thể lựa chọn giao dịch cổ phiếu lô lẻ HNX/UPCOM theo lệnh FS bằng cách cài đặt ON/OFF tính năng này tại biểu tượng cài đặt (góc trên cùng bên phải).

 • ON: lệnh lô lẻ HNX/UPCOM được tự động xử lý theo cơ chế của lệnh FS
 • OFF: lệnh lô lẻ HNX/UPCOM giữ nguyên theo nguyên tắc đặt lệnh lô lẻ của Sở giao dịch

Ví dụ minh họa:

Khách hàng muốn mua 9.500.000 VND cổ phiếu HPG ở mức giá 51.000 đồng/cổ phiếu.

 • Hệ thống tự tính toán ra khách hàng muốn đặt 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường
 • Phần tiền còn lại (9.500.000 – 100 x 51.000 = 4.400.000 VND) sẽ được khớp theo lệnh FS với giá MP (Khối lượng tính đã bao gồm phí thuế).

2. Hướng dẫn cách đặt lệnh bán FS

Giao dịch BÁN FS chỉ áp dụng đối với chứng khoán có được từ giao dịch mua FS trước đó:

Bước 1: Vào mục “Cổ phiếu

Bước 2: Chọn lệnh “Bán

Bước 3: Chọn loại lệnh FS, nhập giá trị hoặc khối lượng muốn bán

Bước 4: Ấn “Xác nhận đặt lệnh

Cách đặt lệnh bán FS tại vps
Cách đặt lệnh bán FS tại vps

Ví dụ minh họa:

Khách hàng chọn bán 1.000.000 VND cổ phiếu VNM là loại FS trong danh mục.
• Hệ thống tự tính toán ra 11.86 cổ phiếu giá MP
• Lệnh xếp hàng đợi chẵn lô và đẩy lên Sở
(Khối lượng tính đã bao gồm phí thuế)

3. Cách tra cứu số dư và trạng thái lệnh FS

a. Tra cứu số dư FS

Nhà đầu tư thực hiện tra cứu số dư theo bước sau:

Bước 1: Vào mục “Chứng khoán

Bước 2: Vào “Danh mục

Bước 3: Click vào “Tài sản

Bước 4: Phần “Số dư chứng khoán“, các mã có chữ FS là được mua bằng lệnh FS.

Cách tra cứu số dư và trạng thái lệnh FS
Cách tra cứu số dư và trạng thái lệnh FS

b. Trạng thái lệnh FS

Nhà đầu tư tra cứu trạng thái lệnh đặt mua/bán theo các bước sau:

Bước 1: Vào mục “Chứng khoán

Bước 2: Chọn “Sổ lệnh

Bước 3: Chọn “Lệnh trong ngày

Bước 4: Chọn trạng thái cần tìm.

Trạng thái lệnh FS tại VPS
Trạng thái lệnh FS tại VPS

IV. Những rủi ro có thể mang lại từ lệnh FS

 • Khi Khách hàng thực hiện đặt lệnh FS đồng nghĩa với việc xác nhận đầu tư chứng khoán cùng nhà đầu tư khác. VPS sẽ thay mặt Khách hàng tìm kiếm/ chỉ định bên thứ ba làm đối tác để thực hiện gom khối lượng chứng khoán, đẩy lệnh FS của Khách hàng lên Sở giao dịch; đồng thời VPS thay mặt Khách hàng thực hiện chuyển tiền mua FS và phí từ tài khoản chứng khoán của Khách hàng sang tài khoản chứng khoán của đối tác gom lệnh để thực hiện thanh toán giao dịch.
 • Lệnh FS là lệnh theo giá thị trường – là loại lệnh ưu tiên khớp với mọi mức giá.
Rủi ro nhà đầu tư nhận phải từ lệnh FS
Rủi ro nhà đầu tư nhận phải từ lệnh FS
 • Chứng khoán được mua theo lệnh FS sẽ được quản lý riêng biệt với các loại chứng khoán khác. Khách hàng thực hiện bán cần dùng loại lệnh bán FS. Tiền bán chứng khoán FS sau khi trừ các chi phí, thuế đối với giao dịch, phù hợp với thời gian giao dịch của thị trường sẽ được chuyển về tài khoản của Khách hàng.
 • Lệnh FS được thực hiện dựa trên yêu cầu của Khách hàng. VPS không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trong trường hợp các lệnh FS không được khớp đầy đủ do cơ chế khớp lệnh thị trường và không có nghĩa vụ phải bù đắp các khoản chênh lệch lãi/lỗ có thể phát sinh từ những chênh lệch về giá và số lượng hợp đồng được khớp vì lý do này và các rủi ro khác đã được VPS thông báo tới Khách hàng trong từng thời kỳ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ Lệnh fs là gì? Cách đặt lệnh fs tại VPS?, nếu thấy hay và hữu ích, nhà đầu tư nhớ chia sẻ bài viết. Nhà đầu tư xem thêm cách sử dụng chứng khoán VPS từ A- Z.

Nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

2 những suy nghĩ trên “Lệnh FS là gì? Cách đặt lệnh FS tại VPS? Khác nhau giữa lệnh FS và lệnh cổ phiếu lô lẻ?
 1. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS

 2. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *