Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) và Xếp hạng A/D theo IBD rating

Chỉ báo Accumulation Distribution là một dạng biến thể của chỉ báo OBV, đây còn được gọi là đường tích lũy/phân phối (A/D), chỉ báo này là chỉ báo khối lượng có vai trò hỗ trợ nhà đầu tư theo dõi sự dịch chuyển của các dòng tiền lớn trên thị trường tài chính. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution là gì và xếp hạng A/D tìm cổ phiếu mạnh/yếu.

Videos chỉ báo Accumulation Distribution và Xếp hạng A/D theo IBD

I. Giới thiệu và cách sử dụng?

1. Chỉ báo Accumulation Distribution là gì?

Chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) dịch ra tiếng Việt là phân phối và tích lũy, do đó chỉ báo này được sử dụng để xác định được trạng thái phân phối và tích lũy của khối lượng giao dịch. Trong đó:

 • Khối lượng giao dịch được coi là tích lũy là trạng thái cổ phiếu có mức giá đóng cửa hiện tại cao hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
 • Khối lượng giao dịch được coi là phân phối là trạng thái cổ phiếu có mức giá đóng cửa hiện tại thấp hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
chỉ báo Accumulation Distribution (AD)
Chỉ báo Accumulation Distribution (AD)

Chỉ báo này dùng để xác định biến động giá thông qua việc đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường, cụ thể:

 • Khi khối lượng giao dịch phân phối tức là thị trường đang kéo giá xuống để mua vào. 
 • Ngược lại, khối lượng giao dịch tích lũy khi “cá mập” đang đẩy giá lên để bán ra. Khối lượng càng lớn, tức là hệ số A/D càng lớn chứng tỏ mức độ biến động của giá càng cao. 

Xem thêm: Chỉ báo RS là gì?, RS Rating là gì?

2. Ý nghĩa của chỉ báo A/D

Xác định giá dựa vào khối lượng là một trong những đặc trưng nổi bật giúp chỉ báo này trở nên đặc biệt hơn so với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Cụ thể:

a. Xác định hành vi và tâm lý nhà đầu tư

Đường chỉ báo A/D phản ánh dòng luân chuyển tiền tệ ra vào thị trường. Do có sự kết hợp giữa giá và khối lượng, nên đường A/D cho nhiều sự xác nhận tin cậy để phán đoán được hành vi và tâm lý của các nhà đầu tư.

b. Xác định xu hướng giá

 • Nếu chỉ số tăng đi kèm với giá tăng và khối lượng lớn sẽ xác nhận xu hướng tăng.
 • Chỉ số giảm cùng với  giá và khối lượng giao dịch nhỏ dần xác nhận xu hướng giảm.

c. Xác định xu hướng đảo chiều

Dựa vào mức độ tăng của đường chỉ bảo A/D và mức phân kỳ âm, dương, các nhà đầu tư có thể đưa ra kết luận chính xác và xu hướng, khả năng đảo chiều của giá trong tương lai:

 • Phân kỳ dương: Nếu mức giá đang giảm khi chỉ báo A/ D đang tăng, lúc này thị trường đang có một áp lực mua khiến giá của cặp ngoại hối đảo tăng lên. 
 • Phân kỳ âm: Nếu giá đang trong xu hướng tăng khi đường A/ D di chuyển xuống, lúc này cho thấy áp lực bán trên thị trường và giá có khả năng sẽ đảo chiều giảm xuống.

3. Công thức tính chỉ báo Accumulation/Distribution

Nhà đầu tư cần nắm được công thức tính của chỉ báo Accumulation/Distribution để hiểu hơn về chỉ báo này. Cụ thể như sau:

A/D = (((Pclose – Pmin) – (Pmax – Pclose)) x V)/ (Pmax – Pmin)

Trong đó:

 • Pclose: Giá đóng cửa
 • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
 • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
 • V: Khối lượng giao dịch

Công dụng của chỉ báo Accumulation/Distribution đó là đo lường độ phân kỳ của biến động giá và khối lượng giao dịch. Khi nhìn vào công thức này ta thấy được giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của chỉ báo Accumulation/Distribution.

Chỉ báo Accumulation/Distribution tại thị trường Việt Nam
Chỉ báo Accumulation/Distribution tại thị trường Việt Nam

Phần cộng thêm sẽ càng lớn nếu mức giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá cao nhất trong phiên. Tuy nhiên, phần trừ bớt đi cũng càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần so với giá thấp nhất trong phiên.

Nếu mức giá đóng cửa thuộc vị trí giá trị trung bình của mức cao nhất và thấp nhất thì thông số của chỉ báo A/D sẽ không đổi.

4. Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution

Điểm mua của chỉ báo Accumulation Distribution sẽ được dựa trên các cách sau:

a. Xu hướng cổ phiếu

 • Khi chỉ báo A/D cao hơn tức là trạng thái tích luỹ (mua vào) tăng dẫn đến xu hướng tăng lên của giá. Khi này nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới.
 • Ngược lại với chỉ báo giảm, sự phân phối (bán ra) sẽ lớn hơn khiến giá có xu hướng giảm xuống. Nhà đầu tư có thể cân nhắc bán.

b. Phân kỳ Accumulation Distribution

Tín hiệu phân kỳ của chỉ báo A/D  sẽ cho thấy sắp tới sẽ có dấu hiệu đảo chiều. Cụ thể như sau:

 • Phân kỳ âm xảy ra khi giá đang di chuyển trong xu hướng tăng, đỉnh giá cổ phiếu đỉnh sau cao hơn đỉnh giá trước và đỉnh sau của chỉ báo A/D thấp hơn đỉnh trước của chỉ báo A/D, thì dấu hiệu đảo chiều giảm giá. Khi xuất hiện phân kỳ âm nhà đầu tư cần cân nhắc bán cổ phiếu.
 • Đồ thị xuất hiện phân kỳ dương khi giá đang giảm, đáy giá cổ phiếu sau thấp hơn đáy giá trước và đáy chỉ báo A/D sau cao hơn đáy đáy chỉ báo A/D trước. Khi xuất hiện phân kỳ dương nhà đầu tư cần cân nhắc mua cổ phiếu.
Phân kỳ chỉ báo Accumulation Distribution
Phân kỳ chỉ báo Accumulation Distribution

Thực tế, không phải lúc nào đường A/D cũng biến động cùng chiều với trend giá hoặc phát ra một tín hiệu phân kỳ chuẩn. Cũng không thể chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều sau mỗi tín hiệu phân kỳ, đặc biệt là khi đang di chuyển trong một trend mạnh.

Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng chỉ báo tích lũy / phân phối như một chỉ báo hỗ trợ và tốt hơn hết các nhà đầu tư không nên phụ thuộc vào duy nhất một chỉ báo nào, mà nên kết hợp nhiều chỉ báo để giảm thiểu sai số điểm mua/bán.

c. Code Amibroker chỉ báo Accumulation Distribution

Bản thân trong bộ cài của Amibroker đã tích hợp sẵn chỉ báo Accumulation/Distribution, nhà đầu tư có thể lấy code ra trong Formulas hoặc download Accumulation/Distribution

Với code Amibroker chỉ báo Accumulation Distribution có đầy đủ bộ lọc và tín hiệu phân kỳ âm/phân kỳ dương nhà đầu tư có thể tham khảo mua bộ phần mềm TBS trở lên tại đây.

II. Xếp hạng A/D theo IBD Rating để tìm cổ phiếu tốt

Nhà đầu tư đọc cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’Neil có nhắc đến sử dụng bảng xếp hạng IBD Rating để lựa chọn cổ phiếu tốt, cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Chỉ báo Accumulation/Distribution là một trong những thành phần cấu tạo nên bảng xếp hạng IBD.

Dựa vào ý tưởng của bảng xếp hạng IBD, chúng tôi đã xây dựng nên bảng xếp hạng cổ phiếu Việt Nam giống như bảng xếp hạng của IBD tại Robot chứng khoán Dstock, trong đó xếp hạng A/D là một trong những thành phần để xếp hạng cổ phiếu và tìm cổ phiếu tốt.

Xếp hạng A/D theo IBD Rating trên dstock
Xếp hạng A/D theo IBD Rating trên Dstock

Nhà đầu tư dựa vào bảng xếp hạng A/D để từ đó tìm ra cổ phiếu hoặc nhóm ngành đang có xu hướng tăng tốt nhất thị trường hoặc cổ phiếu đang có xu hướng giảm mạnh nhất thị trường.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về chỉ báo Accumulation/Distribution và xếp hạng Accumulation Distribution để tìm cổ phiếu theo Canslim. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với nhà đầu tư, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ cho chúng tôi.

Nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

4 những suy nghĩ trên “Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) và Xếp hạng A/D theo IBD rating
 1. Pingback: Chỉ báo RS là gì?, RS Rating là gì?, Ứng dụng tìm CANSLIM

 2. Pingback: [3 Tips] Bảng xếp hạng cổ phiếu Việt Nam theo chuẩn của IBD

 3. Pingback: [3 Tips] Cách sử dụng Rating cổ phiếu trên Dstock

 4. Pingback: [5] Cách nhìn dòng tiền trong chứng khoán | Bộ lọc cổ phiếu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *