Học chứng khoán cho người chưa biết gì và người mới bắt đầu

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có khả năng sinh lời, và thanh khoản rất cao, dễ mua, dễ bán. Thế nhưng để tham gia và chơi được chứng khoán, chúng ta cũng cần đầu tư thời gian và kiến thức để có thể chơi và kiếm được lợi nhuận từ nó. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì và người mới bắt đầu tham gia chơi chứng khoán.

Bạn có thể xem videos hoặc xem nội dung viết ở dưới đây mà chúng tôi hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì:

Videos hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì phần 1.

Phần 2 học đầu tư chứng khoán cho người chưa biết gì:

Videos hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì phần 2.

1. Thông tin cần thiết về chứng khoán cho người chưa biết gì?

a. Đối tượng và yêu cầu để được chơi, mở tài khoản chứng khoán?

– Đối với cá nhân thì yêu cầu rất đơn giản đó là:

+ Có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Không bị mờ, rách, cắt góc, thời hạn của thẻ căn cước công dân dưới 15 năm (thời hạn này tùy theo các công ty yêu cầu)…

+ Trên 18 tuổi trở lên và đầy đủ các tư cách pháp nhân.

– Đối với nhà đầu tư là các tổ chức điều kiện để mở tài khoản bao gồm:

+ Bản sao chứng minh thư / Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật (công chứng).

+ Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức hoặc doanh nghiệp (công chứng)

+ Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (có dấu đỏ của công ty)

+ Biên bản quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật (có dấu đỏ của công ty)

+ Giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật cho người được ủy quyền (Nếu có ủy quyền – có dấu đỏ công ty)

+ Bản sao chứng minh thư / Căn cước công dân của người được ủy quyền (Nếu có – có công chứng).

– Mỗi cá nhân chỉ được mở một tài khoản chứng khoán duy nhất ở một công ty chứng khoán. Do đó muốn mở nhiều tài khoản chứng khoán, cá nhân đó sẽ phải mở tại nhiều công ty khác nhau.

Điều kiện mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản
Điều kiện mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản

b. Phí để mở tài khoản chứng khoán?

Phí mở tài khoản chứng khoán là hoàn toàn miễn phí, và phí duy trì tài khoản cũng miễn phí. Đặc biết nếu các bạn mở tài khoản chứng khoán VPS (công ty chứng khoán của ngân hàng VP Bank) được miễn phí các phí giao dịch chứng khoán cơ sở, phí chứng khoán phái sinh. Thường thì các công ty chứng khoán khác thu 0.15 – 0.35% với mỗi lần giao dịch của chứng khoán cơ sở, và 5 – 10 nghìn/1 hợp đồng chứng khoán phái sinh.

c. Bao nhiêu tiền để chơi được chứng khoán?

Bạn có thể không biết trên thị trường chứng khoán Việt có những cổ phiếu chỉ như cốc trà đá với giá 1 – 2 nghìn/1 cổ phiếu. Yêu cầu tối thiểu để mua 1 lô cổ phiếu là từ 10 cổ phiếu, không được mua cổ phiếu lẻ tức là bạn chỉ được mua 10 cổ, 20 cổ, 30 cổ… không có chuyện được mua 11, 12,…19 cổ phiếu hoặc 21, 22,…29 cổ.

Do đó nếu bạn có ý định mua cổ phiếu 1 – 2 nghìn thì bạn chỉ cần 100 – 200 nghìn là đã chơi được rồi. Bỏ vào mua mấy cổ penny đó để tập chơi cung, cách mua/bán cũng được. Nhưng để khuyến khích mua vào mấy cổ đó để đầu tư là không nhé.

d. Có mấy sàn chứng khoán và thời gian làm việc?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có 4 sàn chứng khoán bao gồm:

Sàn chứng khoán HOSE: HOSE là viết tắt của Ho Chi Minh Stock Exchange, là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (GDCK TP.HCM). Giao dịch từ 9h – 11h30, 13h – 15h (Cổ phiếu + trái phiếu), thời gian giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ tết. Đây là sàn chứng khoán được lấy làm chỉ số Vnindex, và có số lượng công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam như Vingroup, Vinamilk…

Sàn chứng khoán HNX: HNX là viết tắt của Hanoi Stock Exchange – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ( Sở GDCK Hà Nội), là thị trường chứng khoán tại Hà Nội. Chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội được gọi là HNX-Index. Giao dịch từ 9h – 11h30, 13h – 15h (Cổ phiếu + trái phiếu), thời gian giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ tết.

Thời gian giao dịch chứng khoán ở các sàn
Thời gian giao dịch của các sàn – chứng khoán cho người chưa biết gì

Sàn UPCoM: UPCoM (Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết được tổ chức tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Giao dịch từ 9h00 – 11h30 & 13h00 – 15h00. Ngày làm việc từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ tết.

Sàn OTC: OTC (Over the counter) là một loại cổ phiếu đã được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá hay nói cách khác, giá cả của OTC không nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng.

Bởi vậy tính thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung, lợi nhuận mà các loại cổ phiếu này mang lại tương đối cao nhưng cũng chứa đựng  nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây được coi như thị trường chứng khoán phi tập trung. Do đó hình thức giao dịch của nó ở đây thường mua/bán trao tay thỏa thuận bên ngoài không tập trung như 3 sàn ở trên.

Sở giao dịch chứng khoán hồ chí minh HOSE
Sở giao dịch chứng khoán hồ chí minh HOSE – chứng khoán cho người chưa biết gì

e. Thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh là gì?

– Chứng khoán cơ sở là các loại chứng khoán thông thường như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong những năm gần đây thị trường chứng khoán có thêm một thị trường mới là thị trường chứng khoán phái sinh, nên thị trường hiện tại được gọi là thị trường chứng khoán cơ sở để đễ phân biệt. Ví dụ chúng ta mua cổ phiếu Hòa Phát, Vinamilk, Vingroup, Vietjet… chúng đều thuộc thị trường chứng khoán cơ sở.

– Chứng khoán phái sinh được hiểu là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh có dạng hợp đồng tài chính, trong đó quy định quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Ví dụ mã cổ phiếu VN30F1M, VN30F1Q…

f. Lựa chọn người môi giới tư vấn cho bạn ở thời gian đầu tìm hiểu?

Nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình một môi giới hỗ trợ và tư vấn đầu tư cho mình, môi giới họ sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc bạn đầu khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

Môi giới chứng khoán sẽ hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì
Môi giới chứng khoán sẽ hướng dẫn cách học chứng khoán cho người chưa biết gì

2. Lựa chọn phương pháp đầu tư chứng khoán?

Hiện nay có các trường phái đầu tư phổ biến bao gồm: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, đầu tư săn tin tức. Trong chuyên mục này tôi sẽ chia sẻ tóm tắt về các phương pháp này.

a. Đầu tư theo phương pháp săn tin tức

Đây là phương pháp khi các bạn nắm rõ và biết thông tin nội bộ của doanh nghiệp mà mình dự định mua, ví dụ như có thông tin thoái vốn nhà nước, doanh thu lợi nhuận quý, năm ra tăng vượt trội, các dự án mới…

Thường thì phương pháp này sẽ không dành cho số đông nhà đầu tư. Riêng với các thông tin trên báo chí, công bố… nhà đầu tư đừng cho rằng đó là những thông tin để mua vào cổ phiếu, vì thông tin ra cổ phiếu đã tăng rất nhiều từ trước đó, thông tin ra thì họ chốt lời.

b. Đầu tư theo phương pháp phân tích cơ bản

Phương pháp phân tích cơ bản trong chứng khoán là 1 trong 2 phương pháp phân tích phổ biến và hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Phương pháp phân tích cơ bản là một kỹ thuật dùng để xác định giá trị nội tại của một doanh nghiệp bằng cách tập trung vào các yếu tố cơ bản có ảnh huởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và triển vọng phát triển trong tuơng lai của công ty.

– Với phương pháp phân tích cơ bản chúng ta cần tìm hiểu một vài điều cơ bản như:

+ Tiềm năng tăng trưởng về doanh thu của công ty đó trong quý, năm gần đây?

+ Tiềm năng tăng trưởng về lợi nhuận của công ty đó trong quý, năm gần đây?

+ Vị thế công ty đó so với đối thủ cùng lĩnh vực?

+ Khả năng trả nợ, dòng tiền, nợ phải trả… của doanh nghiệp này?

+ Sổ sách, báo cáo tài chính có bị làm giả nhằm mục đích làm đẹp báo cáo tài chính?

+ Và còn rất nhiều thông tin cơ bản khác…

– Hạn chế của phương pháp phân tích cơ bản:

+ Mất nhiều thời gian cho việc phân tích và tìm hiểu về doanh nghiệp đó, trên thị trường có đến hàng nghìn doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian.

+ Những số liệu phân tích về doanh nghiệp đó công bố có thể bị làm giả.

+ Có thể mất rất nhiều thời gian thì những giá trị nội tại đó mới được thể hiện trên thị trường. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn sẽ không áp dụng được phương pháp này nhiều.

Phương pháp phân tích cơ bản thì không áp dụng được vào việc chúng ta mua/bán trao đổi hàng ngày, nó chỉ phù hợp cho nhà đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, mua cổ phiếu rồi bỏ đó vài năm, không quan tâm tới giá trị biến động hàng ngày của cổ phiếu. Để mua/bán và tìm điểm mua/bán cổ phiếu hàng ngày chúng ta phải áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán.

c. Phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phương pháp phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào các quy luật để dự báo xu hướng giá tương lai thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu đã diễn ra trong quá khứ, phân tích chủ yếu của giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó, rồi đưa ra các dự đoán cho tương lai.

Không giống như phân tích cơ bản tập trung đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu, phân tích kỹ thuật tập trung vào phân tích quá khứ để đưa ra nhận định cho tương lai, vì cổ phiếu luôn có tính chu kỳ như con sóng.

Phân tích kỹ thuật giúp học chứng khoán cho người chưa biết gì tham gia mua/bán cổ phiếu chính xác
Phân tích kỹ thuật giúp học chứng khoán cho người chưa biết gì tham gia mua/bán cổ phiếu chính xác

Phân tích kỹ thuật dựa vào 3 yếu tố chính sau đây:

+ Giá phản ánh lên tất cả.

+ Lịch sử cổ phiếu thường có xu hướng lặp lại.

+ Giá chuyển động theo xu hướng cho đến điểm đảo chiều của nó.

Riêng với phương pháp phân tích kỹ thuật này mà bạn nắm được, thì không chỉ chơi mỗi được chứng khoán mà còn chơi được forex, bitcoin, chứng khoán quốc tế, phân tích giá dầu, vàng…

Do đó tôi khuyến khích nhà đầu tư học theo phương pháp này làm nền tảng, và kết hợp với học phân tích cơ bản để biết được doanh nghiệp đó có tốt xấu hay không. Bạn có thể học về phân tích kỹ thuật trên kênh Chứng Khoán Là Gì.

Một trong những ưu điểm của phân tích kỹ thuật là mua/bán cổ phiếu không cần biết tin tức hay phân tích cơ bản cũng có thể mua/bán cổ phiếu được.

Nhưng hạn chế của phân tích kỹ thuật là dễ bị lái, úp sọt, nhà đầu tư phân tích kỹ thuật không nắm rõ về phân tích cơ bản để hiểu về doanh nghiệp đó có tốt xấu hay không?. Đâm đầu mua vào rất dễ dính phải cổ phiếu bị lái.

Riêng quan điểm của tôi thì nên nghiên cứu và kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để bù trừ khuyết điểm của nhau.

Các bạn cũng có thể mua trọn bộ 26 khóa học chứng khoán cho người chưa biết gì và người mới bắt đầu, bộ 26 khóa học này có đầy đủ cả phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, từ cơ bản đến nâng cao.

3. Đọc bảng giá chứng khoán và mua/bán cổ phiếu

a. Cách đọc bảng giá chứng khoán.

Các ký hiệu và khái niệm trên bảng điện:

– Giá Trần (CELL): Cổ phiếu trần sẽ có màu tím, biên độ trần phụ thuộc vào các sàn chứng khoán, ví dụ Hose là 7%…

– Giá Tham Chiếu (TC): Giá tham chiếu sẽ có màu vàng trên bảng giá, giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên này đóng cửa phiên trước đó.

– Giá Sàn (FL – Floor): Giá sàn có màu xanh lơ trên bảng giá. Giá sàn ngược lại với giá trần.

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán cho người chưa biết gì
Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán cho người chưa biết gì

– Giá đỏ: là giá hiện tại hoặc đóng của của phiên ngày hôm đó đang giao dịch nhỏ hơn giá tham chiếu của ngày hôm đó.

– Giá xanh: là giá giao dịch hiện tại cao hơn giá tham chiếu của phiên ngày hôm đó.

– Giá mở cửa (O – Open): giá mở cửa được xác định bởi giờ ATO diễn ra từ 9h-9h15 với sàn Hose.

– Giá Đóng cửa (C – Close): được xác định bởi giờ ATC diễn ra từ 14h30-14h45

– Giá Cao nhất (H – Hight): là giá giao dịch cao nhất trong phiên ngày hôm đó

– Giá Thấp Nhất (L – Low): là giá giao dịch thấp nhất trong phiên ngày hôm đó.

Các lệnh trên thị trường chứng khoán:

– ATO : (At The Open – Tại giá mở cửa) là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa). ATO có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa, từ 9h – 9h15 (hiện nay chỉ có mặt trên sàn hose)

– ATC : Lệnh ATC (At The Close – giao dịch tại giá đóng cửa) là loại lệnh mới được áp dụng trên TTCK từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. … Lệnh ATC được ưu tiên giao dịch trước lệnh giới hạn và không cần ghi mức giá cụ thể. (Thời gian 14h30 – 14h45 có cả trên sàn hose và hnx)

Thời gian giao dịch của các lệnh chứng khoán cho người chưa biết gì
Thời gian giao dịch của các lệnh chứng khoán cho người chưa biết gì

– Lệnh Giới hạn – Lệnh LO: là loại lệnh có ghi giá. Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch và chờ trên sổ lệnh cho đến lúc kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

– Lệnh Thị trường – Lệnh MP trong Phiên Khớp lệnh Liên tục tại HOSE. Là lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường

– Các Lệnh Thị trường – Lệnh MTL, MOK, MAK trong Phiên Khớp lệnh Liên tục tại HNX.

– Lệnh PLO trong Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại HNX.

Xem thêm: Khóa học chứng khoán miễn phí

b. Mua/bán cổ phiếu và quy định về mua/bán cổ phiếu

Quy định mua/bán cổ phiếu:

– Khái niệm ngày T và T+ trong mua bán cổ phiếu chắc chắn các nhà đầu tư chứng khoán đều hiểu khái niệm này,ngày T, T+1, T+2, T+3:

Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn giao dịch mua bán thành công thì có nghĩa là bạn đã chốt giá, và ngày đó tính theo mốc thời gian được gọi là ngày T, tiếp sau đó 01 ngày làm việc được gọi là T+1, tiếp sau đó thêm 01 ngày làm việc nữa được gọi là T+2 và thêm 01 ngày sau đó nữa là ngày T+3

– Tiền bán cổ phiếu về sau T+2, Có thể mua bán ngay, nếu công ty chứng khoán có dịch vụ ứng tiền trước.

Cách mua/bán cổ phiếu:

– Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán, tài khoản chứng khoán như tài khoản ngân hàng, cách nạp thì mỗi công ty chứng khoán có các cách khác nhau như chuyển khoản ngân hàng, sử dụng app của ngân hàng ví dụ VP Bank có chức năng chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán.

– Mua/bán cổ phiếu nhà đầu tư cần tìm hiểu và áp dụng theo các phương pháp đầu tư mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Nhà đầu tư có thể theo dõi kênh facebook siêu chợ chứng khoán Nududo chúng tôi cũng hay khuyến nghị cổ phiếu trên fanpage.

– Sử dụng phần mềm chứng khoán báo điểm mua/bán cổ phiếu giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, đây là một trong những phần mềm chính xác cao, giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận.

Phần mềm chứng khoán cho người chưa biết gì - Phần mềm báo mua/bán cổ phiếu chính xác
Phần mềm chứng khoán cho người chưa biết gì – Phần mềm báo mua/bán cổ phiếu chính xác

4. Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách học chứng khoán cho người chưa biết gì và người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích nhà đầu tư nhớ like và chia sẻ bài viết của chúng tôi.

Nhà đầu tư quan tâm tới các dịch vụ như phần mềm chứng khoán, khóa học chứng khoán cho người chưa biết gì, mở tài khoản chứng khoán miễn phí, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, sách chứng khoán miễn phí truy cập website nududo.com để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *