Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại?

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, trải qua nhiều sự kiện, thăng trầm, khó khăn nhưng phần lớn kênh đầu tư chứng khoán vẫn còn bị nhìn nhận chưa đúng về kênh đầu tư này, bài viết tôi sẽ làm rõ cho nhà đầu tư có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại? Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì khi chơi chứng khoán?

I. Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại?

Phần lớn tâm lý của nhà đầu tư cho rằng: chứng khoán là kênh đầu không cho người ít tiền, chơi cổ phiếu là cờ bạc, kiến thức đầu tư chứng khoán rất nhiều và học được cũng rất khó,… Nhưng tất cả điều đó chỉ là ngụy biện, nhà đầu tư không chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu về kênh đầu tư này, mà chỉ nghe thông tin qua những người khác (những người thất bại).

1. Kênh đầu tư chứng khoán sẽ mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều thành quả

 • Kênh đầu tư chứng khoán sẽ mang lại tự do về tài chính, nhiều thời gian cho gia đình và bản thân, sự ngưỡng mộ của người khác, hạnh phúc, kiến thức,… chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư trở lên năng động, tinh anh hơn.
 • Nếu thất bại thì chứng khoán mang lại điều gì? Chứng khoán cho nhà đầu tư kinh nghiệm, tâm lý vững vàng, am hiểu về các công ty tại Việt Nam, động lực thúc đẩy bản thân,… do đó chứng khoán sẽ mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều trải nghiệm, đặc biệt là rèn luyện tâm lý của bản thân (chắc chắn luôn nhé).
Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện nay?
Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện nay?

Nhờ vào dịch Covid và hệ thống công nghệ thông tin phát triển, phần nào đã giúp nhiều nhà đầu tư biết tới kênh đầu tư chứng khoán, với chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính, máy tính bảng… và chỉ cần kết nối internet là có thể tham gia đầu tư chứng khoán mà không lo Covid, không mất thời gian đi lại, lợi nhuận cao…

Hiện nay chính phủ Việt Nam đang chủ động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rồi từ đó sẽ thu hút các quỹ đầu tư ngoại với tăng trưởng GDP trung bình hàng năm khoảng 7%. Không những vậy, Việt Nam còn có cơ hội được nâng hạng lên thị trường mới nổi sau khi cải thiện hệ thống giao dịch. Vnindex vượt đỉnh 1200 điểm, chúng tôi đánh giá thập kỷ này sẽ là thập kỷ thần kỳ của Việt Nam và cả chứng khoán Việt Nam.

Quỹ đầu tư tại Đài Loan khi thu hút vốn tại Đài Loan có nói “Nếu những năm 1980 – 1990 bạn không đầu tư vào chứng khoán Đài Loan, thì bây giờ cơ hội cho bạn khi đầu tư vào chứng khoán Việt Nam”. Bạn sẽ không thể trở về quá khứ để đầu tư và chọn thời gian phù hợp cho mình tham gia. Do đó ngay bây giờ nhà đầu tư hãy trang bị cho mình kiến thức đầu tư chứng khoán tốt nhất và nhiều nhất.

Nhiều người cho rằng Covid ảnh hưởng nhiều tới chứng khoán thời điểm hiện tại rất khó thành công, nhận định này không sai nhưng cũng không đúng. Vấn đề nằm ở chu kỳ kinh tế, chu kỳ của doanh nghiệp… có thể thời điểm này chứng khoán gặp nhiều khó khăn, nhưng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang định giá rất rẻ, đây là những cơ hội tốt để đầu tư chứng khoán.

Muốn thành công trong đầu tư chứng khoán chỉ có con đường duy nhất là phải học và trải nghiệm đầu tư chứng khoán, rồi tư đó mới kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán.

2. Thêm một vài lưu ý trước khi quyết định có nên chơi chứng khoán?

Dù là nhà đầu tư không chuyên hoặc chuyên nghiệp, nhà đầu tư cũng nên nắm bắt những thông tin cơ bản trước khi chơi chứng khoán. Đó không chỉ là các thông tin về sàn chứng khoán, giờ giao dịch chứng khoán mà đặc biệt là lợi ích khi chơi chứng khoán.

 • Đầu tư vào cổ phiếu là một trong nhiều lựa chọn để đầu tư tiền của nhà đầu tư nhưng tùy thuộc vào nhu cầu, thu nhập và thời điểm cần tiếp cận tiền, nhà đầu tư nên xây dựng nhiều chiến lược đầu tư khác nhau.
 • Đầu tư vào cổ phiếu đi kèm với các rủi ro đáng kể, đặc biệt là trong ngắn hạn vì thị trường chứng khoán luôn biến động. Ngược lại, đầu tư cổ phiếu trong dài hạn là một cách đầu tư an toàn.
 • Đầu tư tất cả tiền vào cổ phiếu của một công ty duy nhất là rất rủi ro. Không có cách nào để dự đoán một cách chắc chắn công ty hay tổ chức nào sẽ thành công trong một sớm một chiều.
Những lưu ý cần thiết trước khi quyết định có nên chơi chứng khoán
Những lưu ý cần thiết trước khi quyết định có nên chơi chứng khoán
 • Một chiến lược chơi tốt là điều rất cần thiết để giảm thiểu rủi ro các khoản đầu tư dàn trải của nhà đầu tư. Một chiến lược đầu tư phổ biến là đầu tư vào nhiều công ty khác nhau để giảm rủi ro. Điều này giúp bảo vệ khoản đầu tư của nhà đầu tư trong trường hợp cổ phiếu của một công ty giảm mạnh.
 • Hầu hết các cổ phiếu trả cổ tức cho nhà đầu tư, mang lại nguồn thu nhập cho nhà đầu tư mà không cần phải bán cổ phiếu. Cổ tức là các khoản thanh toán nhỏ theo quý mà công ty phân phối cho các cổ đông. Nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phần của một công ty, nhà đầu tư thường sẽ đủ điều kiện nhận cổ tức.
 • Đối với hầu hết các nhà đầu tư, cách chơi cổ phiếu thông minh nhất là các quỹ chỉ số. Các quỹ chỉ số có thể không nhìn thấy lợi nhuận đáng kể mà việc đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ có thể có, nhưng chúng cũng là một khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn nhiều.

Trên đây là một và lưu ý cần thiết để nhà đầu tư có thể trả lời được câu hỏi có nên chơi chứng khoán hay không?, nếu thực sự quan tâm tới chứng khoán hay trang bị một vài hành trang ở trong phần II nhé.

II. Trang bị những gì để đầu tư chứng khoán? Làm thế nào để chơi được chứng khoán?

1. Làm thế nào để chơi được chứng khoán

Trước tiên nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản chứng khoán, khi có tài khoản chứng khoán nhà đầu tư mới có động lực nghiên cứu chứng khoán.

Vốn đầu tư chứng khoán tối thiểu là bao nhiêu?: mua 1 lô tối thiểu là 10 cổ phiếu trên sàn Hose, ví dụ cổ phiếu penney có giá 1000 đồng/1 cổ phiếu thì chỉ cần hơn 10,000 đồng (đầu tư có phí thuế) là đã tham gia được. Nếu nhiều tiền hơn sẽ mua được cổ phiếu tốt hơn và vốn bỏ ra sẽ cao hơn.

Học hỏi và nghiên cứu tài liệu chuẩn: Khi làm bất kể việc gì nếu muốn thành công thì trang bị cho mình kiến thức là không thể thiếu, chứng khoán cũng như vậy, bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ đâu trên internet nhưng nó khá rối loạn. Nhà đầu tư có thể tham khảo top 26 khóa học chứng khoán Online tại đây.

2. Trang bị những gì để đầu tư chứng khoán

a. Thông tin về chứng khoán

Chứng khoán là một công cụ tài chính, thường là bất kỳ tài sản tài chính nào có thể được giao dịch. Bản chất của những gì có thể và không thể được gọi là chứng khoán nói chung phụ thuộc vào thẩm quyền mà tài sản đang được giao dịch.

Thị trường chứng khoán luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Tại nhiều quốc gia, thuật ngữ này bao hàm rộng rãi tất cả các tài sản tài chính được giao dịch và chia các tài sản đó thành ba loại chính:

 • Chứng khoán vốn – gồm cổ phiếu
 • Chứng khoán nợ – bao gồm trái phiếu và tiền giấy
 • Chứng khoán phái sinh – bao gồm quyền chọn và hợp đồng tương lai
Trang bị kiến thức đầu tư chứng khoán
Trang bị kiến thức đầu tư chứng khoán

b. Các loại chứng khoán

Chứng khoán vốn

Vốn chủ sở hữu hầu như luôn đề cập đến cổ phiếu và phần sở hữu trong một công ty (thuộc sở hữu của cổ đông). Chứng khoán vốn thường tạo ra thu nhập thường xuyên cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Tuy nhiên, chứng khoán vốn chủ sở hữu tăng và giảm giá trị theo thị trường tài chính và tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của công ty.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ khác với chứng khoán vốn ở một điểm quan trọng: Chúng liên quan đến tiền vay và việc bán chứng khoán. Chúng được phát hành bởi một cá nhân, công ty, tổ chức hoặc chính phủ và được bán cho một bên khác với một số tiền nhất định, với lời cam kết hoàn trả cộng với lãi suất.

Chứng khoán nợ bao gồm một số tiền cố định (phải được hoàn trả), một tỷ lệ lãi suất cụ thể và ngày đáo hạn (ngày mà tổng số tiền của chứng khoán phải được thanh toán).

Trái phiếu, kỳ phiếu ngân hàng và kỳ phiếu Kho bạc đều là những ví dụ về chứng khoán nợ. Tất cả đều là thỏa thuận được thực hiện giữa hai bên về một số tiền được vay và trả lại kèm theo lãi suất tại một thời điểm đã được thiết lập trước đó.

Có nhiều loại chứng khoán cho nhà đầu tư chọn lựa trên thị trường

Chứng khoán phái sinh

Các công cụ phái sinh là một loại chứng khoán hơi khác một chút vì giá trị của chúng dựa trên một tài sản cơ bản sau đó được mua và hoàn trả, với giá, lãi suất và ngày đáo hạn đều được chỉ định tại thời điểm giao dịch ban đầu.

Cá nhân bán chứng khoán phái sinh không cần phải sở hữu hoàn toàn tài sản cơ bản. Người bán có thể chỉ cần trả lại cho người mua đủ tiền mặt để mua tài sản cơ bản hoặc bằng cách cung cấp một công cụ phái sinh khác thỏa mãn khoản nợ lần đầu tiên.

Chứng khoán phái sinh thường thu được giá trị từ các hàng hóa như khí đốt hoặc kim loại quý như vàng và bạc. Tiền tệ là một tài sản cơ bản khác mà phái sinh có thể được cấu trúc, cũng như lãi suất, trái phiếu kho bạc, trái phiếu và cổ phiếu.

Chứng khoán phái sinh thường được các quỹ đầu cơ giao dịch để bù đắp rủi ro từ các khoản đầu tư khác. Như đã đề cập ở trên, họ không yêu cầu người bán sở hữu tài sản cơ bản và có thể chỉ yêu cầu một khoản trả trước tương đối nhỏ, điều này khiến nhà đầu tư thuận lợi vì dễ giao dịch hơn.

Phần lớn chuyên gia đều nhận định thị trường chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần tham khảo kỹ các tài liệu trước khi đưa ra quyết đinh có nên chơi chứng khoán hay không.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với nhà đầu tư có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại không, hy vọng bài viết hữu ích, nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán như mở tài khoản chứng khoán, khóa học chứng khoán, phần mềm cổ phiếu, dữ liệu cho Amibroker… có thể tham khảo tại website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

1 những suy nghĩ trên “Có nên chơi chứng khoán vào thời điểm hiện tại?
 1. Pingback: Hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *