Cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny là gì?

Cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny là thuật ngữ nhắc đến các loại cổ phiếu được chia theo vốn hóa thị trường, giúp Nhà đầu tư có thể phân loại các cổ phiếu rồi từ đó có những chiến lược đầu tư riêng cho từng nhóm cổ phiếu. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny là gì?.

Videos cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny là gì?

1. Cách thức phân loại cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny?

Bluechip, Midcap và Penny là cách gọi các nhóm cổ phiếu được phân loại theo VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG. Vốn hóa thị trường là giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền? 

Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu VN30 chủ yếu thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip
Nhóm cổ phiếu VN30 chủ yếu thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny lần lượt là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ:

 • Vốn hóa nhỏ: Penny
 • Vốn hóa vừa: Midcap
 • Vốn hóa lớn: Bluechip

Cùng tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm và ưu nhược điểm của mỗi nhóm cổ phiếu trên nhé!

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Ưu điểm:

 • Chính sách chi trả cổ tức cực kỳ hấp dẫn

Cổ phiếu Bluechip thường là những cổ phiếu được phát hành bởi các công ty đầu ngành trên thị trường. Vì vậy, việc doanh nghiệp chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư thường rất hấp dẫn và đảm bảo đúng thời hạn định kỳ.

Điều này có thể lý giải cho việc giá trị của những cổ phiếu thuộc nhóm này thường có xu hướng sẽ cao hơn so với phần lớn những cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán hiện nay. Cổ tức được chi trả thường cao hơn so với lãi suất cơ bản điều này sẽ làm bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền giúp nhà đầu tư không thất thoát về vốn.

 • Tốc độ tăng trưởng luôn được duy trì ổn định và bền vững

Trên thực tế, cổ phiếu thuộc nhóm Bluechip là những cổ phiếu của các doanh nghiệp có quy mô lớn. Những doanh nghiệp này thường duy trì được mức tăng trưởng tương đối ổn định trong khoảng thời gian dài nên hoàn toàn có thể đảm bảo được quyền lợi của cổ đông. Mặc dù giá cổ phiếu trên thị trường cũng những có biến động nhất định. Song, nhóm cổ phiếu này thường sẽ có biên độ biến động không cao và tránh khả năng mất giá như những nhóm cổ phiếu thuộc các công ty có vốn hoá nhỏ hơn.

 • Thích hợp để nhà đầu tư nắm giữ lâu dài

Trên thực tế, các mã cổ phiếu một khi được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán thì không thể tránh khỏi những diễn biến lên xuống không ngừng. Tuy nhiên với tiềm lực tài chính vững mạnh của công ty vốn hoá lớn, cùng với thương hiệu uy tín có sức ảnh hưởng nhất định, các mã cổ phiếu thuộc nhóm Bluechip thường sẽ chịu ít ảnh hưởng từ biến động chung của thị trường hơn những nhóm cổ phiếu từ khác. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm khi lựa chọn cổ phiếu Bluechip để tích sản nắm giữ trong dài hạn.

Nhà đầu tư theo trường phái an toàn thường sẽ chọn các cổ phiếu Bluechip
Nhà đầu tư theo trường phái an toàn thường sẽ chọn các cổ phiếu Bluechip

Nhược điểm:

 • Tiềm năng sinh lời không cao: Do được xem là cổ phiếu ổn định, nên tiềm năng sinh lời của cổ phiếu blue chip không cao như các cổ phiếu thuộc nhóm mid-cap hoặc small-cap.
 • Giá cổ phiếu cao: Các cổ phiếu blue-chip thường có giá cao, do đó, khó có thể mua được số lượng lớn cổ phiếu để đầu tư. Điều này có thể làm giảm khả năng sinh lời của nhà đầu tư.
 • Rủi ro thị trường: Mặc dù cổ phiếu Blue Chip có tính ổn định cao, nhưng chúng cũng không hoàn toàn miễn nhiễm với biến động của thị trường. Trong những thời kỳ khó khăn kinh tế hoặc suy thoái thị trường, giá cổ phiếu Blue Chip cũng có thể giảm.

Như vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Vì mức độ an toàn cao, đây là nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, các tổ chức lớn ở cả trong ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu, các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

3. Cổ phiếu Midcap là gì?

Khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Ưu điểm:

 • Mức giá vừa phải nên dễ dàng đầu tư: So với cổ phiếu Bluechips, nhóm Midcaps có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng nhiều hơn cho người chơi lựa chọn.
 • Midcap thường đến từ các doanh nghiệp đang phát triển và có nền tảng tốt: Cổ phiếu Midcaps thuộc sở hữu của doanh nghiệp đang trên đà phát triển, nền tảng ổn định, khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Bộ máy quản lý còn mới, tầm nhìn rộng, có thể tạo nên sự bứt phá về kinh doanh trong tương lai, lợi nhuận tăng mạnh, kéo theo giá cổ phiếu tăng cao.
 • Thanh khoản khá tốt, có thể dễ dàng trao đổi trên thị trường: Tính thanh khoản cao, an toàn hơn so với Penny. Bởi, nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, mang lại sức mua và khối lượng giao dịch lớn.
 • Thông tin của công ty, doanh nghiệp sở hữu được công khai minh bạch, đầy đủ: dễ dàng đánh giá, kiểm định thông tin mã cổ phiếu phân tích dựa vào các thông tin công bố để đưa ra quyết định xuống tiền đầu tư hay không.
 • Biên độ giao động của Midcap không quá mạnh: Không có nhiều rủi ro như cổ phiếu Penny
Nhóm cổ phiếu Midcap rất thu hút Nhà đầu tư
Nhóm cổ phiếu Midcap rất thu hút Nhà đầu tư

Nhược điểm:

 • Nhóm cổ phiếu Midcaps được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định, an toàn hơn Penny nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường. Các biến động, khủng hoảng tài chính, từ chính hoạt động kinh doanh… Có thể khiến doanh nghiệp phá sản, do khả năng tài chính và sức chịu đựng còn thấp.
 • Biến động giá cổ phiếu không cao như nhóm Penny, nhưng nhỉnh hơn nhóm Large caps. Do vậy, lợi nhuận không thực sự hấp cho những nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.
 • Nhóm cổ phiếu Midcap vẫn có nguy cơ bị lái giá, đầu cơ. Bởi, nhóm cổ phiếu này có giá trị vốn hóa không quá cao, chưa thực sự kiểm soát tốt giá trên thị trường.

Tuy là dòng cổ phiếu có tiềm năng lớn và sức hấp dẫn khi bước vào nhịp tăng, hứa hẹn sẽ có mức sinh lời hấp dẫn hơn Bluechips. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, các nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm tham gia đầu tư hợp lý và là yếu tố cực kỳ quan trọng.

4. Cổ phiếu Penny là gì?

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu cao.

Ưu điểm:

 • Giá cổ phiếu rẻ: Giá Penny thường rất rẻ, dễ dàng tiếp cận với những nhà đầu tư có số vốn thấp. Bên cạnh đó, loại cổ phiếu này còn mang đến nhiều sự lựa chọn. 
 • Tiềm năng tăng trưởng lớn: Với những doanh nghiệp nhỏ nhưng chỉ cần có một yếu tố thúc đẩy, nó có thể giúp doanh nghiệp bứt phá, kéo giá cổ phiếu tăng trong tương lai.
Nhóm cổ phiếu Penny có tính đầu cơ cao và dễ bị thao túng
Nhóm cổ phiếu Penny có tính đầu cơ cao và dễ bị thao túng

Nhược điểm:

 • Tính thanh khoản thấp: Xuất phát từ chủ thể phát hành là các doanh nghiệp nhỏ nên các giao dịch không phổ biến trên thị trường, thu hút được ít nhà đầu tư. Lượng giao dịch nhỏ nên không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể mua, bán hoặc chuyển nhượng cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “mất trắng” cho nhà đầu tư khi thị trường có biến động xấu.
 • Thông tin thiếu minh bạch: Các nhà đầu tư không tiếp cận được thông tin, tiếp cận thiếu thông tin hoặc thậm chí tiếp cận thông tin sai sự thật nên không đủ khả năng để đánh giá được đầy đủ tiềm năng hay rủi ro khi đầu tư vào loại cổ phiếu này.
 • Nhà đầu tư dễ gặp phải những rủi ro khi tham gia thị trường: Như đã phân tích ở trên, thị trường mua, bán, chuyển nhượng cổ phiếu Penny chứa đựng nguy cơ rủi ro cao. Nhà đầu tư có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình vào cổ phiếu Penny hoặc nhiều hơn thế nếu họ mua ký quỹ.
 • Dễ bị làm giá: đội lái thường sử dụng cổ phiếu penny để làm giá cổ phiếu

Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao. Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề Cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny là gì?, hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích cho Nhà đầu tư chứng khoán, nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *