Cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny là gì?

Cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny là thuật ngữ nhắc đến các loại cổ phiếu được chia theo vốn hóa thị trường, giúp Nhà đầu tư có thể phân loại các cổ phiếu rồi từ đó có những chiến lược đầu tư riêng cho từng nhóm cổ phiếu. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny là gì?.

1. Cách thức phân loại cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny?

Bluechip, Midcap và Penny là cách gọi các nhóm cổ phiếu được phân loại theo VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG. Vốn hóa thị trường là giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền?  Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu VN30 chủ yếu thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip
Nhóm cổ phiếu VN30 chủ yếu thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip, Midcap và Penny lần lượt là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ:

 • Vốn hóa nhỏ: Penny
 • Vốn hóa vừa: Midcap
 • Vốn hóa lớn: Bluechip

Cùng tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm và ưu nhược điểm của mỗi nhóm cổ phiếu trên nhé!

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Ưu điểm:

 • Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao.
 • Tốc độ “bứt phá” giá cổ phiếu không lớn.
 • Dẫn dắt và tác động lớn tới thị trường.
Nhà đầu tư theo trường phái an toàn thường sẽ chọn các cổ phiếu Bluechip
Nhà đầu tư theo trường phái an toàn thường sẽ chọn các cổ phiếu Bluechip

Nhược điểm:

 • Những yếu tố cơ bản về hiệu quả kinh doanh tốt.
 • Vốn hóa lớn và mức độ an toàn cao.
 • Đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.

Như vậy, đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Vì mức độ an toàn cao, đây là nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, các tổ chức lớn ở cả trong ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu, các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

3. Cổ phiếu Midcap là gì?

Khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Ưu điểm:

 • Mức độ rủi ro cao hơn Bluechip
 • Vốn hóa nhỏ nên dễ bị “lái” hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Nhóm cổ phiếu Midcap rất thu hút Nhà đầu tư
Nhóm cổ phiếu Midcap rất thu hút Nhà đầu tư

Nhược điểm:

 • Mức độ an toàn cao hơn cổ phiếu Penny
 • Mức độ sinh lời hấp dẫn hơn Bluechip
 • Trong tầm giá trung nên nhiều nhà đầu tư có thể tham gia

Tuy là dòng cổ phiếu có tiềm năng lớn và sức hấp dẫn khi bước vào nhịp tăng, hứa hẹn sẽ có mức sinh lời hấp dẫn hơn Bluechips. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, các nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm tham gia đầu tư hợp lý và là yếu tố cực kỳ quan trọng.

4. Cổ phiếu Penny là gì?

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu cao.

Ưu điểm:

 • Thanh khoản nhỏ, không ổn định.
 • Dễ dàng bị “làm giá”, “đội lái”.
 • Rủi ro cao khi kinh tế vĩ mô bất ổn.
Nhóm cổ phiếu Penny có tính đầu cơ cao và dễ bị thao túng
Nhóm cổ phiếu Penny có tính đầu cơ cao và dễ bị thao túng

Nhược điểm:

 • Giá cổ phiếu nhỏ, nhiều nhà đầu tư có thể tham gia.
 • P/E và P/B khá hấp dẫn.
 • Dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi.

Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao. Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và được khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề Cổ phiếu Bluechip, Midcap, Penny là gì?, hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích cho Nhà đầu tư chứng khoán, nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *