Đáo hạn phái sinh là gì? Thời gian đáo hạn chứng khoán phái sinh?

Phái sinh Việt Nam ra đời Ngày 10/8/2017, từ đó đến nay thị trường chứng khoán được cho là trở nên sôi động hơn. Khi liên tục có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Có thể nói, sân chơi chứng khoán phái sinh ngày càng thu hút người tham gia. Tuy nhiên, có một số khái niệm về chứng khoán phái sinh Nhà đầu tư cần biết. Bài viết sẽ chia sẻ Đáo hạn phái sinh là gì? Đáo hạn chứng khoán phái sinh có ảnh hưởng gì tới thị trường.

Videos đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì?

1. Đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh là ngày giao dịch cuối cùng các sản phẩm hợp đồng tương lai phái sinh. Vào ngày đáo hạn, hợp đồng của tháng hiện tại được tất toán thành tiền mặt và chuyển sang các tháng tiếp theo để giao dịch.

Tại thị trường Việt Nam, ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh định kỳ rơi vào ngày Thứ Năm của tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn. Nếu ngày đáo hạn rơi vào ngày nghỉ lễ thì ngày giao dịch liền trước đó sẽ được tính là ngày đáo hạn. Thanh toán khi đáo hạn là ngày làm việc liền sau ngày đáo hạn.

Nhà đầu tư cần nằm bắt thời gian đáo hạn phái sinh
Nhà đầu tư cần nằm bắt thời gian đáo hạn phái sinh

Số tiền tăng/ giảm được ghi trên trên tài khoản Nhà đầu tư tương ứng với giá trị lãi/ lỗ khi thực hiện tất toán hợp đồng. Tháng đáo hạn được hiểu lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Ví dụ:

Trong quý III năm 2023, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ diễn ra 3 phiên giao dịch:

  • Mã VN30F2307 (Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 7/2023) có lịch đáo hạn vào tháng 7/2023, ngày giao dịch đầu tiên là 19/05/2023, ngày đáo hạn phái sinh là 20/07/2023, ngày thanh toán cuối cùng là 21/07/2023.
  • Mã VN30F2308 có lịch đáo hạn vào thàng 8/2023, ngày giao dịch đầu tiên là 16/06/2023, ngày đáo hạn là 17/08/2023, ngày thanh toán cuối cùng là 18/08/2023.
  • Mã VN30F23089 có lịch đáo hạn trong tháng 9/2023, ngày giao dịch đầu tiên là 27/01/2023, ngày đáo hạn là 21/09/2023, ngày thanh toán cuối cùng là 22/09/2023.

Thông thường, trong giai đoạn đầu của hợp đồng, thị trường không có nhiều biến động hay thay đổi giao dịch. Càng gần đến ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh, thị trường càng trở nên nhộn nhịp hơn, đặc biệt trước ngày đáo hạn hai ngày, do hoạt động thực hiện vị thế của nhà đầu tư ồ ạt.

Khi tham gia thị trường phái sinh, nhà đầu tư cần phải nắm rõ ngày đáo hạn phái sinh để kịp thời thực hiện đóng các vị thế để chốt lời/cắt lỗ hiệu quả.

Nhà đầu tư có thể tập tham gia chứng khoán phái sinh ảo trên VPS SmartEasy
Nhà đầu tư có thể tập tham gia chứng khoán phái sinh ảo trên VPS SmartEasy

Nếu không đóng vị thế trước khi hợp đồng hết hạn, nhà đầu tư sẽ không được nắm giữ vị thế mua nữa, đồng thời không chủ động được giá chốt lời/ cắt lỗ theo ý muốn.

Ví dụ: nhà đầu tư mở vị thế mua 100 hợp đồng tương lai mã VN30F2308, ngày đáo hạn là 17/08/2023. Để kết thúc hợp đồng và mua một hợp đồng tương lai khác, nhà đầu tư đó phải đóng vị thế trước hoặc trong ngày 17/08/2023 để nhận lãi hoặc lỗ của mình. Nếu không đóng vị thế, nhà đầu tư vẫn giữ hợp đồng nhưng không có quyền mua theo vị thế nữa.

Muốn giữ vị thế mua, Nhà đầu tư phải bán hợp đồng để đóng vị thế, mua một hợp đồng mới vào tháng kế tới (mở vị thế mua mới). Khi đó, giá trị thanh toán của mỗi hợp đồng được gắn với giá đóng cửa (ATC) của cổ phiếu vào ngày cuối cùng.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Thời gian đáo hạn chứng khoán phái sinh là ngày nào?

Thời gian đáo hạn phái sinh sẽ phụ thuộc vào công cụ phái sinh được giao dịch. Ví dụ, ở Mỹ, vào ngày thứ Sáu tuần thứ 3 của tháng mà hợp đồng hết hạn sẽ là ngày hết hạn của quyền chọn mua cổ phiếu niêm yết.

Đối với các quyền chọn theo tùy chọn chỉ số kiểu Châu Âu, ngày đáo hạn sẽ là một ngày trước ngày đáo hạn, ví dụ nếu quy định trên hợp đồng là ngày thứ Sáu thì ngày đáo hạn sẽ là ngày thứ Năm.

Nhà đầu tư tìm hiểu về chứng khoán phái sinh
Nhà đầu tư tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

Tại thị trường Việt Nam, ngày đáo hạn phái sinh định kỳ rơi vào ngày Thứ Năm của tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn. Nếu ngày đáo hạn rơi vào ngày nghỉ lễ thì ngày giao dịch liền trước đó sẽ được tính là ngày đáo hạn.

Thanh toán khi đáo hạn là ngày làm việc liền sau ngày đáo hạn. Số tiền tăng/ giảm được ghi trên trên tài khoản khách hàng tương ứng với giá trị lãi/ lỗ khi thực hiện tất toán hợp đồng. Tháng đáo hạn được hiểu lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

3. Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán không?

Thông thường trước ngày đáo hạn phái sinh thị trường chứng khoán có xu hướng biến động mạnh. Thời điểm đáo hạn phái sinh chính là lúc các nhà đầu tư có thể thể hiện vị thế của mình trong giao dịch. Chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì có ưu điểm nổi bật với giao dịch 2 chiều đồng thời có thể sinh lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang giảm. Từ đó, giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận tối ưu cho danh mục đầu tư của mình.

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường cổ phiếu
Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường cổ phiếu

Tại Việt Nam, các hoạt động đáo hạn chứng khoán phái sinh gây nhiều chú ý đến giới đầu tư vì sự biến động lên xuống bất ngờ của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi đó, về mặt bản chất của thị trường chứng khoán phái sinh là khi hợp đồng tương lai tới kỳ đáo hạn, thị trường sẽ quan tâm đến kết qủa đầu tư lãi/lỗ của danh mục đầu tư đó.

Theo như số liệu được thống kê từ khi thị trường phái sinh ra đời (năm 2017) cho đến nay, hầu hết các phiên ATC đều biến động, tăng giảm đột ngột trước khi vào ATC. Nhìn chung giá các mã trên sàn luôn có sự chênh lệch trước phiên ATC và đa phần là giảm, ít khi tăng. Chính vì lý do này mà khi tham gia đầu tư các nhà đầu tư nên phân tích và theo dõi sát sao những biến động trên thị trường để có được cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp và tối ưu nhất.

4. Tra cứu thông tin về phái sinh và thời gian đáo hạn phái sinh ở đâu?

Nhà đầu tư có thể truy cập Vietstock Finace để tra cứu về thông tin và thời hạn đáo hạn phái sinh. 

Tra cứu thông tin ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh
Tra cứu thông tin ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ trực tiếp số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *