Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu trong chứng khoán là gì? Màu sắc thể hiện trên bảng giá chứng khoán?

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư cổ phiếu việc đầu tư cần tìm hiểu về cách đọc bảng giá chứng khoán. Trong đó, giá trần, giá sàn và giá tham chiếu là khái niệm quan trọng nhất khi giao dịch cổ phiếu. Vậy 3 loại giá cổ phiếu này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Videos giá trần, giá sàn và giá tham chiếu trong chứng khoán là gì?

1. Giá trần trong chứng khoán là gì?

Giá trần trong chứng khoán là mức giá cao nhất có thể đặt lệnh giao dịch trong phiên. Giá trần (tiếng Anh là ceiling price) là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể mua hoặc bán trong phiên giao dịch hôm đó. Giá trần trên bảng điện chứng khoán thường được được biểu thị bằng màu tím.

Công thức tính giá trần:

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ giao động)

Trong đó, giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần trước đó nhất (đối với sàn HOSE và HNX) và là cơ sở để tính toán giá trần và giá sàn trong phiên giao dịch hôm đó.

Giá sàn, giá tham chiếu và giá trần trong chứng khoán được thể hiện trên bảng giá
Giá sàn, giá tham chiếu và giá trần trong chứng khoán được thể hiện trên bảng giá

Khác với HOSE và HNX, giá tham chiếu của cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM là trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn theo phương thức khớp lệnh trong ngày gần nhất trước đó. Giá tham chiếu trên bảng điện được biểu thị bằng màu vàng.

Dưới đây là quy định về biên độ giá cổ phiếu giao dịch tại ba sàn giao dịch (so với giá tham chiếu).

Biên độ giá

HOSE HNX UpCOM
Cổ phiếu trong ngày

7%

10%

15%

Cổ phiếu mới niêm yết trong ngày đầu tiên hoặc được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày

20%

30%

40%

Cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu 20% 30% 40%

Ví dụ, cổ phiếu ABC được niêm yết trên HOSE có giá tham chiếu là 30.000 đồng. Vậy giá trần của cố phiếu này trong phiên đó sẽ là:

Giá trần = 30.000 x (100% + 7%) = 32.100 VNĐ

Như vậy, với bước giá là 50 đồng, nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch tối đa là 32.100 VNĐ đối với cổ phiếu ACB trong phiên đó, không thể vượt quá vùng giá này trong phiên hôm đó.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Giá sàn trong chứng khoán là gì?

Giá sàn trong chứng khoán là giá thấp nhất có thể đặt lệnh giao dịch trong phiên. Giá sàn (tiếng Anh là floor price) là mức giá thấp nhất nhà đầu tư có thể mua hoặc bán trong phiên giao dịch hôm đó. Giá sàn trên bảng điện chứng khoán thường được được biểu thị bằng màu xanh lơ.

Công thức tính giá sàn:

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ giao động)

Trong đó, giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần trước đó nhất (đối với sàn HOSE và HNX) và là cơ sở để tính toán giá trần và giá sàn trong phiên giao dịch hôm đó.

Giá sàn trong chứng khoán là gì
Giá sàn trong chứng khoán là gì?

Ví dụ, cổ phiếu ABC được niêm yết trên HOSE có giá tham chiếu là 30.000 đồng. Vậy giá sàn của cố phiếu này trong phiên đó sẽ là:

Giá sàn = 30.000 x (100% – 7%) = 27.900 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *