Học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả?

Chứng khoán hiện đang là một kênh đầu tư tài chính tiềm năng giúp người chơi tạo ra các khoản thu nhập thu động. Nếu đang là một nhà đầu F0 hãy cùng tham khảo ngay học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu tư tại bài viết dưới đấy. Bài viết chia sẻ kiến thức cơ bản về học cách chơi chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 không thể bỏ qua. 

Videos học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

Videos hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu phần 1
 

Videos hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu phần 2

I. Giới thiệu về chứng khoán để học cách chơi chứng khoán hiệu quả

Kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, mang lại lợi nhuận từ các phiên giao dịch nhà đầu tư cần hiểu về thị trường và muốn trở thành các nhà đầu tư thành công thì cần tiếp cận thị trường với phương pháp đúng và phù hợp nhất. Đầu tiên, khi học cách chơi chứng khoán nhà đầu tư cần hiểu về chứng khoán là gì? và hiểu được bản chất của thị trường chứng khoán. 

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng thực, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác. Trong đó, hiện tại cổ phiếu là sản phẩm được biết đến nhiều và có nhiều giao dịch nhất. 

Hiểu theo một chi tiết chứng khoán là bằng chứng xác thực quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản, vốn của công ty, tổ chức đã phát hành. Chứng khoán chính là đại diện cho một giá trị tài chính và được coi là một hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua bán và giao dịch. Khái niệm cơ bản nhất các nhà đầu tư cần nắm được khi học cách chơi chứng khoán.

Chứng khoán là gì? Khái niệm cơ bản cần biết khi học cách chơi chứng khoán
Chứng khoán là gì? Khái niệm cơ bản cần biết khi học cách chơi chứng khoán

2. Đầu tư chứng khoán là gì? 

Theo khoản 15 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 thì đầu tư chứng khoán là việc mua, bán và nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán cũng chính là hoạt động của các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành. 

Trong cùng một thời điểm đó, các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm được lợi nhuận trong tương lai. 

Học cách chơi chứng khoán cần hiểu về đầu tư chứng khoán là gì?
Học cách chơi chứng khoán cần hiểu về đầu tư chứng khoán là gì?

Doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động sẽ sử dụng nguồn vốn huy động từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán phát triển và sinh lời. Giá chứng khoán sẽ đồng thời sẽ tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều tư lợi nhuận kinh doanh. 

3. Đặc điểm của chứng khoán

Để đạt hiệu quả cao khi tham gia vào thị trường đầu tư các nhà đầu tư F0, người mới chơi cần học cách chơi chứng khoán và hiểu về đặc điểm của chứng khoán. 

 • Đặc điểm tính thanh khoản hay tính lỏng: Đó là khả năng mua bán trên thị trường, chuyển nhượng và giao dịch. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Cổ phiếu hiện được đánh giá cao nhất về tính thanh khoản.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản mà giá trị của nó cần phải chịu tác động từ nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát,…
 • Tính sinh lời: Khả năng sinh lời từ sự tăng giá của chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức được chia. Chứng khoán thường được đầu tư với mong muốn sinh lời trong tương lai. 
Học cách chơi chứng khoán Sơ lược về thị trường sơ cấp và thứ cấp
Học cách chơi chứng khoán Sơ lược về thị trường sơ cấp và thứ cấp

Các doanh nghiệp cổ phần phát hành cổ phiếu mục đích để huy động vốn dài hạn và phát triển kinh doanh, bên cạnh nguồn vốn vay từ ngân hàng. Cơ chể hoạt động của thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại đó là: 

 • Thị trường sơ cấp: Đây là nơi cổ phiếu lần đầu được các công ty, tổ chức phát hành ra công chúng để huy động vốn. 
 • Thị trường thứ cấp: Đây là nơi cổ phiếu được giao dịch, mua bán và chuyển nhượng. Thị trường này tiền mới sẽ không được sinh ra mà chỉ có các giao dịch chuyển nhượng chủ sở hữu. .

4. Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán là những người cấp vốn cho thị trường chứng khoán, đẩy mạnh tính thanh khoản của thị trường từ đó góp phần tạo nên sự sôi động hay các hoạt động giao dịch. Trước khi tham gia thị trường đầu tư ngoài việc học cách chơi chứng khoán và hiểu về phân loại nhà đầu tư chứng khoán. 

+ Phân loại theo chủ thể hình thành

 • Nhà đầu tư cá nhân: Là các cá nhân sử dụng dòng tiền nhàn rỗi đầu tư vào thị trường chứng khoán để kiếm lời
 • Nhà đầu tư tổ chức: Xuất phát từ một định chế tài chính do nhiều nhà đầu chứng khoán đơn lẻ hợp thành và tạo ra số vốn lớn hơn, khả năng tiếp cận thị trường cao cấp hơn. Hay còn được gọi là quỹ đầu tư. 
Phân loại nhà đầu tư chứng khoán
Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

+ Phân loại theo tính chất hoạt động đầu tư:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Là các các nhân, tổ chức coi hoạt động đầu tư chứng khoán là công việc chính, thường xuyên. Đây thường là các doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm,..
 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Là các các nhân đầu tư nhưng không thường xuyên, thực hiện giao dịch mua bán không chuyên nghiệp, tự phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra các quyết định giao dịch.

II. Học cách chơi chứng khoán cần chuẩn bị gì? 

Chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư mới FO để tăng thêm thu nhập thụ động. Dưới đây là chi tiết trang bị cần thiết để học cách chơi chứng khoán 

1. Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Hiểu về cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, các yếu tố tác động,… rất hữu ích để người chơi mới bắt đầu làm quen, hoặc mới học cách chơi chứng khoán không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua thiệt nên học cách chơi chứng khoán cần hiểu chi tiết kiến thức về thị trường chứng khoán. 

Các kiến thức cơ bản mà một nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán cần biết đó là: 

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp – chứng khoán thứ cấp
 • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán trong chứng khoán
 • Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký 
 • Giá tham chiếu, cách tính giá cổ phiếu
 • Vốn hóa cổ phiếu là gì? Cổ phiếu Blue Chip, Midcap, Penny là gì? 
Nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán không thể bỏ qua kiến thức về thị trường
Nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán không thể bỏ qua kiến thức về thị trường

2. Học cách chơi chứng khoán cần rèn kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán là thị trường đầy biến động, giá cổ phiếu lên xuống liên tục ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng để kiểm soát, quyết định giao dịch tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải là yếu tố một sớm, một chiều mà có, yêu cầu nhà đầu tư cần học hỏi, nâng cao, rèn luyện kỹ năng, học cách chơi chứng khoán, quan sát để tăng thêm kỹ năng. 

Thường xuyên rèn luyện kỹ năng, nhận biết thị trường, học cách phân tích, định giá cổ phiếu, nhận biết chứng khoán tiềm năng, nắm bắt cơ hội,…. kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả. 

3. Vốn tham gia đầu chứng khoán 

Vốn là yêu tố cần để tham gia đầu tư chứng khoán, để mua cổ phiếu, trái phiếu có tiềm năng. Để tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn? 

Thị trường chứng khoán không quy định hay yêu cầu về số tiền tối thiểu hay tối đa mà nhà đầu tư cần khi tham gia sàn. Tuy nhiên, có thể xác định số vốn tối thiểu để tham gia thị trường đầu tư như sau: 

Tiền đầu tư chứng khoán sẽ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu nằm trên sàn chứng khoán mà nhà đầu tư muốn mua. Nhà đầu tư có thể chọn mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần hay còn được gọi là lô chẵn trên sàn HNX hoặc tối thiểu là 10 cổ phiếu/lần hay còn được gọi là lô lẻ trên sàn HOSE. Tùy thuộc vào đơn giá cổ phiếu mà nhà đầu tư lựa chọn để tính số tiền tham gia đầu tư tối thiểu cần có. 

Trong khi học cách chơi chứng khoán nên sử dụng vốn nhỏ để khởi động
Trong khi học cách chơi chứng khoán nên sử dụng vốn nhỏ để khởi động

Với các nhà đầu tư mới, hay những nhà đầu tư đang học cách chơi chứng khoán nên bắt đầu với số vốn nhỏ để khởi động, làm quen với thị trường chứng khoán để hiểu về cách vận hành, giao dịch. Không nên đổ quá nhiều tiền vào cùng một thời điểm hay một cổ phiểu dễ bị rủi ro cao. 

4. Thời gian để học cách chơi chứng khoán và đầu tư

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi hay đỏ đen chờ sự lên xuống của thị trường để ăn chênh lệnh. Nên nhà đầu tư mới, người mới bắt đầu chơi cần bỏ thời gian ra để học, học cách chơi chứng khoán, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng, quy luật vận hành hay cách theo dõi thị trường, biến động ảnh hướng đển chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán cần thời gian, tối thiểu 1 năm để nắm bắt được thị trường, nhận biết được quy luật. Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tham gia chơi. Hình thức đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn.

5. Học cách chơi chứng khoán nên sử dụng công cụ hỗ trợ

Khi tham gia thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền, kiến thức mà nhà đầu tư cần các công cụ hỗ trợ. Ngoài điện thoại, máy tính kết nối internet để cập nhập thông tin, biến động giá, thị trường,… thì các công cụ phân tích chứng khoán là rất cần thiết để hỗ trợ đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, kịp thời. 

Công cụ phân tích chứng khoán phổ biến nhất hiện nay đó là ‘Robot chứng khoán Dstock‘ và ‘phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart‘ – Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. Các nhà đầu tư mới đang học cách chơi chứng khoán có thể tải phần mềm để tham khảo và tìm hiểu vể cách phân tích thị trường. Hiện tại phần mềm có sẵn trên nền tảng IOS, ANDROID. Nhà đầu tư tải trực tiếp để sử dụng rất tiện lợi, dễ cài đặt.

Công cụ phân tích chứng khoán miễn phí Dstock đạt chính xác cực cao
Công cụ phân tích chứng khoán miễn phí Dstock đạt chính xác cực cao

III. Học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu với 3 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán

Học cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cần thực hiện tuần tự theo 3 bước đơn giản sau đây: 

1. Mở tài khoản chứng khoán

Đây là việc bắt buộc nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán và là việc đầu tiên cần làm vì mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí. Các nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán nên mở rồi bắt đầu nghiên cứu cách chơi chứng khoán. 

Việc có tài khoản chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư có động lực để tìm hiểu về chứng khoán. Do vậy nên mở lấy một cái tài khoản chứng khoán. Các quy định và điều kiện để mở tài khoản cũng hết sức đơn giản như tuổi từ 18 trở lên, đầy đủ tư cách pháp nhân là mở được tài khoản chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán chỉ mất khi thực hiện giao dịch chứng khoán. Riêng với công ty chứng khoán VPS họ miễn phí phí giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Các nhà đầu tư muốn mở tài khoản VPS cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0372.095.129

2. Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký thì cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán? 

 • Trên thực tế các công ty chứng khoán sẽ không quy định các nhà đầu tư chơi cần nộp tiền tối thiểu bao nhiêu vào tài khoản. Nhà đầu tư có thể nộp 10 triệu đồng hay vài trăm đồng để bắt đầu mua bán. Các nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán nạp một ít tiền vào tài khoản. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán nên tìm hiểu về quy định của sàn giao dịch chứng khoán trước khi nạp tiền.
 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu tương đường với mã chứng khoán, số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10. 
 • Quy định tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thì yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp tương đương với số tiền tối tiểu là giá một cổ phiếu x100. 
Học cách chơi chứng khoán với 3 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán
Học cách chơi chứng khoán với 3 bước đơn giản để đầu tư chứng khoán

3. Học cách chơi chứng khoán cần hiểu về Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau khi đã có tài khoản và tiền để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/công ty. Nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán nên thực hiện các thao tác mua/bán với số lượng ít để hiểu về cách đặt lệnh.

 • Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua” nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt,..Rồi xác nhận để thực hiện mua. 
 • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước “giao dịch cổ phiếu” clink chọn “phiếu lệnh” rồi tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần biết, nhập vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán. .

IV. Học cách chơi chứng khoán với quy định của thị trường chứng khoán cần biết

1. Quy định cần biết trước khi đầu tư và mua/bán cổ phiếu

Tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết, vì vậy mà về bản chất UPCOM không được coi là 1 sàn giao dịch.

Các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45. Trong đó có khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều. 

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

Quy định khi học cách chơi chứng khoán cần biết để đầu tư và mua bán cổ phiếu
Quy định khi học cách chơi chứng khoán cần biết để đầu tư và mua bán cổ phiếu

Trong các phiên giao dịch này, mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Các lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác. Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (lệnh giới hạn, limited order). Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác định (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO thì còn một số loại lệnh cũng được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục như MP, MTL, MOK, MAK… Tuy nhiên với người mới bắt đầu thì chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 3 loại lệnh ATO, ATC và LO là đủ. 

Đây là những quy định cơ bản cơ nhất trước khi đầu tư và mua/bán cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới học cách chơi chứng khoán cần nắm được để hiểu về sàn, các lệnh trên sàn. 

2. Học cách chơi chứng khoán cần học cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu 

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản: 

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau, như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Hay +-7% là biên giao dịch tối đa cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, con số này là +-10%.

Học cách chơi chứng khoán cần cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu 
Học cách chơi chứng khoán cần cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Ngoài ra còn 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá cần các nhà đầu tư mới khi học cách chơi chứng khoán cần để ý bao gồm:

 • Chỉ số thị trường giúp nhà đầu tư có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào. Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên bao gồm:
 • VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HOSE
 • VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX
 • HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX
 • UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM
 • Giao dịch của NĐTNN: Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Vì thế hoạt động mua/bán của NĐTNN rất quan trọngđối với cổ phiếu mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy cổ phiếu đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

3. Những thông tin cơ bản về cổ phiếu cần biết với học cách chơi chứng khoán

Sau 3 bước ở trên, nhà đầu tư đã có 1 tài khoản giao dịch, nhà đầu tư đã hiểu về “luật chơi”, nhà đầu tư đã biết cách xem bảng giá… Nhưng nếu nhà đầu tư bắt đầu ngay lúc này cũng giống như lao ra chiến trường với 2 tay không. Do đó, cần phải học cách chơi chứng khoán cũng trang bị  cho mình đầy đủ những kiến thức tối thiểu và dưới đây là 3 vấn đề khi học chơi chứng khoán cần hiểu rõ: 

a. Tại sao nên sở hữu cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác….

Nếu nhà đầu tư nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip.
 • Bước 2: Học cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..
 • Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.
Học cách chơi chứng khoán để hiểu Tại sao cần sở hữu cổ phiếu, Khi nào nên bán cổ phiếu
Học cách chơi chứng khoán để hiểu Tại sao cần sở hữu cổ phiếu, Khi nào nên bán cổ phiếu

b. Khi nào nên bán cổ phiếu?

Thực tế con người và việc mắc phải những sai lầm là điều dễ hiểu, trong đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng cần làm là đảm bảo tỷ lệ làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Đồng thời, lợi nhuận từ những lần làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần mắc lỗi.

Để làm được điều này, nhà đầu tư khi học cách chơi chứng khoán hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ, mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng vì không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên khi nhà đầu tư học cách chơi chứng khoán cần phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể.

c. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến những sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Thứ nhất, không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc?

Thứ hai, không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não đang bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ bạn bè, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được. 

Đó là nguyên nhận dẫn đến sai lầm khi đầu tư vậy nên cần học cách chơi chứng khoán để từ đó có cho mình những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất về thị trường khi tham gia đầu tư. 

Nên học cách chơi chứng khoán trước khi tham gia đầu tư
Nên học cách chơi chứng khoán trước khi tham gia đầu tư

Nhà đầu tư có biết rằng trong đầu tư chứng khoán, 100% sẽ thất bại khi không tuân thủ kỷ luật một cách khắt khe những quy tắc đã đề ra. Do đó, nếu không muốn bị mất tiền thì cần học cách chơi chứng khoán và hãy chắc chắn rằng các nhà đầu tư xem thị trường chứng khoán như 1 kênh kiếm tiền nghiêm túc và gạt bỏ ngay suy nghĩ “chơi chứng khoán” – bởi nó giống như đang đánh bạc vậy, và chắc chắn là một nhà đầu tư chứ không phải dân cờ bạc. 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ kiến thức cơ bản đầy đủ về học cách chơi chứng khoán và cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp các nhà đầu tư mới, người mới bắt đầu đang học cách chơi chứng khoán làm quen với đầu tư chứng khoán theo cách đơn giản dễ hiểu nhất. 

Nhà đầu tư tham khảo thêm một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *