Mô hình HARMONIC áp dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán – tài chính (Thần kiếm)

Mô hình HARMONIC là một trong những loại mô hình giá phức tạp và tương đối khó để nhận biết được trên biểu đồ. Nhưng một khi đã nhận biết chính xác và hiểu rõ được cách giao dịch với từng mẫu hình HARMONIC này thì chắc chắn kết quả giao dịch sẽ hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ chi tiết về Mô hình HARMONIC nhà đầu tư cùng tham khảo. 

1) Mẫu hình ABCD pattern của Harmonic

Nó là gì và quy luật chuyển động như thế nào? 

Một leading indicator  có thể giúp xác định khi nào và ở đâu khi cần nhập lệnh bán (sell), hoặc thoát ra hay mua vào (buy). Một mẫu chart trong một khung thời gian thực, có dạng hình học bao gồm ba đoạn giá (xu hướng) liên tiếp.

Nhìn nó giống với đường đi của một tia chớp trên biểu đồ giá. Nó phản chiếu nhịp điệu mà trong đó thị trường đang biến động và đầy sức sống. Tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy? Giúp xác định các cơ hội giao dịch tại các vị trí bất kỳ và hầu hết với mọi khung thời gian (intraday, swing, position).

 Xác suất là cao nhất cho mỗi giao dịch khi nhập lệnh (mua hay bán) tại điểm D, khi mô hình tương đối đã hình thành (Tức là khi mô hình hoàn thành, tiềm năng giao dịch có kết quả cao sẽ là tại điểm D) Nó có thể cung cấp một tín hiệu mạnh mẽ hơn khi giao dịch nó có thể kết hợp với các Pattern khác – trong cùng một khoảng thời gian hoặc trên nhiều timeframes. 

Vậy làm cách nào để xác định chính xác mô hình ABCD và dựa vào đó để nhập lệnh. Mỗi điểm đổi chiều và được định vị bằng các điểm (A, B, C, và D) đại diện cho một cao hoặc thấp đáng kể trên một biểu đồ giá và tốt nhất nên áp indicator Zicza (significant high or significant low). Những điểm này xác định ba lần liên tiếp các đoạn được tạo thành và đây là mô hình “ba đoạn”. Ta sẽ có đoạn AB, đoạn BC, và đoạn cuối tiếp theo là CD. 

 

mô hình HARMONIC
Mô hình HARMONIC xuất hiện

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart được viết trên Amibroker. Đây là công cụ sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Mô hình HARMONIC ABCD
Mô hình HARMONIC ABCD
Mô hình giao dịch không phải là một mô hình khoa học luôn chính xác, do đó, thực sự có ba loại mẫu biểu đồ ABCD khác nhau dùng cho giao dịch Sell (bán). Hiện có lệnh Fibonacci để dò tìm các mối quan hệ cân xứng giữa 2 đoạn AB và CD, cung cấp một loạt giải pháp khi mô hình ABCD xuất hiện.
Đây là lý do tại sao các mẫu converging giúp tăng xác xuất giao dịch thành công và cho phép vào lệnh chính xác hơn và xác định được điểm ngưng giao dịch (exit). Sau đây là các nguyên tắc áp dụng Bearish ABCD Pattern:

 

Videos cách áp dụng mô hình Harmonic(thần kiếm) vào chứng khoán

Ta bắt đầu từ điểm A nhé. Đây là mức thấp tương đối trong khoảng thời gian đang quan sát. Và tiếp theo là điểm B cao hơn (sau đó giá chuyển hướng xuống). Trong khi di chuyển từ A đến B không được có những điểm thấp hơn điểm A, và không có những điểm cao hơn điểm B (các bạn hãy quan sát khng 5M, có rất nhiều pattern loại này, và trong khung thời gian này, lợi nhuận sẽ đạt khoảng trên dưới 20 pip).  Điểm C tiếp theo phải ở trên điểm A (đến đây giá quay lên).

Trong khi di chuyển từ B đến C, không được có các điểm cao hơn hay thấp hơn B và C. Lý tưởng nhất là điểm C đạt được 61,8% hoặc 78,6% của AB (dùng Fibo để xác định). (Đây là mẫu trên hình: “Classic” ABCD pattern). Còn thị trường có xu hướng biến động mạnh mẽ, thì đoạn BC chỉ có thể đạt được 38,2% hoặc 50% AB. Điểm D phải trên điểm B.

Cũng như nguyên tắc trên, khi đi từ C đến D, không được có điểm nào thấp hơn C và cao vượt D (xem hình dưới). Nếu CD = AB. Ta có pattern “AB = CD”. Đoạn CD có thể là 127,2% hay 161,8% của BC (“Classic” ABCD pattern).

Đoạn CD có thể là 127,2% hay 161,8% của AB ta có (ABCD Extension pattern). Có thể có đợi thêm một thời gian xác nhận khi giá nằm trong đoạn CD, cho cân xứng với AB. Thời gian cho đoạn CD có thể bằng thời gian của đoạn AB, hoặc giữa 61,8% -161,8% để đoạn CD hoàn tất.

Ví dụ 1: USD / CHF, 1 giờ:

Mô hình Harmonic ABCD trên cổ phiếu
Mô hình Harmonic ABCD trên cổ phiếu

Ví dụ 2: USD/JPY, 2 phút:

Mô hình Harmonic ABCD tốt nhất khi AB song song với CD
Mô hình Harmonic ABCD tốt nhất khi AB song song với CD
Các bạn có thể áp dụng ngược lại cho các giao dịch buy (Chú ý: hai cạnh AB luôn //CD thì hiệu quả tối ưu nhất)

2. The bearish butterfly Pattern (Nguyên tắc cánh bướm)

Mô hình Harmonic cánh bướm sẽ có những thông tin sau:

 • Chứa một pattern bearish ABCD và một điểm cao X
 • D nằm trên đường line của Fibonacci extension.
 • Điểm D = Fibonacci extension của BC và XA
 • Lập 2 tam giác tại điểm XAB, và BCD đối xứng nhau qua B (Xem hình dưới)
 • Pattern chỉ hiệu quả cao khi chỉ 2 điểm cao nhất và thấp nhất: D – tops (highs) và A – Bottoms (lows).
Mô hình Harmonic cánh bướm
Mô hình Harmonic cánh bướm

Vậy lý do vì đâu mà có hiệu quả giao dịch khi có pattern trên? Pattern này không có tác dụng nếu không có một bearish ABCD rõ ràng.
Cách tìm pattern này như sau:

 • Pattern Butterfly là các mẫu tương tự như các mẫu trong Gartley giống và tương tự như chữ “W” hình thành trên một biểu đồ giá. Tuy nhiên, một mô hình hoàn chỉnh hình con bướm tại khi D và X nằm trên hai đường cấp độ mở rộng riêng biệt Fibonacci (D là trên X) trong khi các Gartley hoàn thành tại các đường hội tụ của một Fibonacci retracement và mở rộng (D dưới X). 
 • Các symmetry (đối xứng) giữa kết hợp 2 tam giác tại điểm B là một trong những chìa khóa để tìm ra mô hình này.
Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh
Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh
Sau đây là các nguyên tắc giao dịch của mô hình này:
Các giao động của giá (Swing) từ A đến D có giá trị là 127,2% 161,8% mở rộng của đoạn  XA. (Tức là: D phải ở trên X). ABCD phải hợp lệ được quan sát trong các extension move (AD). Các xác nhận có thể công nhận pattern hình thành khi khi 2 tam giác XAB và BCD hình thành tỷ lệ. D di chuyển vượt lên X với giá trị xấp xỉ 161,8%  mẫu và giống như có thể hình thành một đợt tăng giá mạnh.

Ví dụ 1: EUR/GBP, 15 phút

Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh xuất hiện trên EUR/GBP
Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh xuất hiện trên EUR/GBP
Ví dụ 2: USD/JPY, 1 gi
Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh xuất hiện trên USD/JPY
Mô hình Harmonic cánh bướm tại đỉnh xuất hiện trên USD/JPY
Trên đây là phần giới thiệu của chúng tôi về mô hình harmonic trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, cổ phiếu, và tài chính. Hiện này chúng tôi đang có phần mềm harmonic cải biên hiện đại hỗ trợ và dự đoán được chính xác đỉnh đáy cổ phiếu các nhà đầu tư có thể xem tại đây: Phần mềm chứng khoán
Nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

4 những suy nghĩ trên “Mô hình HARMONIC áp dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán – tài chính (Thần kiếm)
 1. Pingback: Giới thiệu về công cụ Ibroker của BSC – Siêu chợ chứng khoán Nududo

 2. Pingback: Top 8 code Amibroker hay nhất hiện nay và chính xác nhất

 3. Pingback: Top 3 Code tín hiệu mua bán trong Amibroker hay được sử dụng

 4. Pingback: [6 bước] hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *