Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất?

Để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải chọn nơi để mở tài khoản chứng khoán. Có nhiều lý do để thuyết phục họ, nhưng phí và chất lượng tư vấn là hai điều quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ giúp nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất.

Chứng khoán là chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt từ năm 2020 đến bây giờ. Môi trường lãi suất thấp, các kênh khác kém ưu thế khiến chứng khoán nổi lên là một lựa chọn tốt nhất cho nhiều người muốn đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới – nhà đầu tư F0.

Videos hướng dẫn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất

1. Các tiêu chỉ để lựa chọn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất?

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu bắt buộc với nhà nhà đầu tư khi muốn tham gia thị trường. Một nhà đầu tư cá nhân sẽ được mở nhiều tài khoản tại các công ty chứng khoán khác nhau, nhưng mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch cho nhà đầu tư.

Khi giao dịch trên tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư sẽ phải trả các loại phí, bao gồm phí cho công ty chứng khoán, phí sở và thuế. Đổi lại, họ có thể được bộ phận môi giới hỗ trợ tư vấn đầu tư. Phí và chất lượng tư vấn của môi giới là hai yếu tố trong bảy yếu tố quan trọng nhất để quyết định nơi mở tài khoản chứng khoán. Chúng tôi sẽ chia sẻ 7 tiêu chí để đưa ra quyết định Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào?

Nhà đầu tư phân vân không biết nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất Việt Nam
Nhà đầu tư phân vân không biết nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất Việt Nam

a. Phí Giao dịch chứng khoán

Với yếu tố đầu tiên là phí giao dịch, hiện có nhiều loại phí khác nhau nhà đầu tư phải trả, nhưng quan trọng nhất là phí giao dịch và phí vay ký quỹ (lãi suất margin), còn phí sở và thuế thì nhà đầu tư mở tài khoản tài công ty chứng khoán nào cũng như nhau.

Ngày 27/12/2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 128 quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.Theo quy định này, mức tối đa của giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch) là 0,5% giá trị giao dịch và không áp dụng mức sàn.

Phí giao dịch chứng khoán sẽ tác động đến yếu tố mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất
Phí giao dịch chứng khoán sẽ tác động đến yếu tố mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất

Về dịch vụ chứng khoán phái sinh, mức tối đa của giá dịch vụ môi giới hợp đồng tương lai là 15,000 đồng/Hợp đồng tương lai chỉ số và 25,000 đồng/Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Một số công ty chứng khoán công bố chính sách giảm phí giao dịch chứng khoán về mức 0,1% như CTCP Chứng khoán VPS (VPS), CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS).

Do đó hiện nay các công ty chứng khoán đang liên tục hút khách hàng bằng phí giao dịch chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư không để ý rằng phí giao dịch chứng khoán cao, cũng làm nhà đầu tư mất khá nhiều.Vậy với tiêu chí này chỉ có VPS là công ty đạt tiêu chí “nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất”.

Hiện nay với phí mức phí dành cho chứng khoán cơ sở tại VPS là 0,1%, mức phí giao dịch chứng khoán phái sinh chỉ từ 500 – 1000 đồng/1 hợp đồng, lãi vay margin của VPS dưới 1 tỷ chỉ 9,8%/1 năm.

Phí giao dịch của một vài công ty chứng khoán khác SSI, thu 0,25% với giao dịch trực tuyến và 0,25 – 0,4% khi giao dịch qua các kênh khác (tùy thuộc theo tổng giá trị giao dịch mỗi ngày) thuộc nhóm công ty thu phí cao nhất Việt Nam. Các công ty khác trong top 5 thị phần như HSC thu 0,15 – 0,2% với giao dịch trực tuyến, 0,15 – 0,35% với các tài khoản do môi giới quản lý.

b. Bộ phận môi giới hỗ trợ tư vấn đầu tư

Nếu phí giao dịch là yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc, thì chất lượng của môi giới tư vấn là vấn đề cần quan tâm ở khía cạnh nhận được hỗ trợ gì khi môi giới đó tư vấn cho mình. Tài khoản chứng khoán thường sẽ do bộ phận môi giới quản lý, nhà đầu tư có thể chọn tự giao dịch hoặc được tư vấn, mức phí khi có tư vấn thường cao hơn. Tuy nhiên, với những người lần đầu đến với thị trường, sự tư vấn này là cần thiết.

Nhà đầu tư là người chịu trách nhiệm cho mỗi lần ấn nút “Mua” hoặc “Bán” cổ phiếu. Nếu có kiến thức về đầu tư và kinh nghiệm thì rất tốt. Nhưng với những nhà đầu tư mới, những người chưa có nhiều kinh nghiệm, thì sự tư vấn của bộ phận môi giới chứng khoán sẽ giúp hạn chế phần nào rủi ro.

Hiện nay trên thị trường thì có công ty chứng khoán VPS duy trì mức phí giao dịch của tài khoản không có môi giới tư vấn và có môi giới tư vấn là như nhau (thường thì các công ty khác sẽ có mức phí cao hơn khi có môi giới tư vấn). Đặc biệt khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS điền mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông (khu vực Hà Nội) hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương (khu vực Sài Gòn) sẽ được sử dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm cổ phiếu Dchart. Đây là hai công cụ hỗ trợ báo điểm mua/bán cổ phiếu.

Lợi nhuận khi khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại VPS
Lợi nhuận khi khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại VPS

Không thể khẳng định các công ty phí giao dịch và margin thấp sẽ không có chất lượng tư vấn tốt, hoặc ngược lại, các công ty thu phí cao chưa chắc đã mạnh trong mảng môi giới, đôi khi họ chủ yếu tập chung phát triển khách hàng tổ chức, quỹ đầu tư… Nếu tiêu chí này vẫn chưa đủ để nhà đầu tư quyết định lựa chọn thì có thể tham khảo thêm tiêu chí thị phần môi giới chứng khoán.

c. Thị phần môi giới chứng khoán

Theo cập nhật mới nhất về thị phần môi giới chứng khoán, thì công ty chứng khoán VPS, SSI, HCM, VND, MSB đã chiếm đến 65-70% thị phần môi giới chứng khoán của toàn thị trường.

Không phải tự nhiên mà các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn, họ phải có chất lượng tốt, hỗ trợ tốt. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng thì mới có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất, VPS là một lựa chọn không tồi
Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất, VPS là một lựa chọn không tồi

Giống như một sản phẩm tốt, uy tín, giá tốt thì sẽ được rất nhiều người mua, sử dụng. Vậy nếu lựa chọn theo thị phần thì VPS, HSC, SSI, VNDIRECT, MSB là các công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam. Trong đó:

Theo cập nhật mới nhất về thị phần môi giới chứng khoán, tính đến quý 3 năm 2021 thì công ty chứng khoán VPS vẫn tiếp tục dẫn đầu về thị phần môi giới chứng khoán trong đó:

Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở:

STT Tên công ty chứng khoán Thị phần
1 Công ty cổ phần chứng khoán VPS 16,50%
2 Công ty cổ phần chứng khoán SSI 11,58%
3 Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT 7,72%
4 Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) 6,79%
5 Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt 4,90%
6 Công ty cổ phần chứng khoán kỹ thương Việt Nam (TCBS) 4,81%
7 Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS)  4,45%
8 Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 3.94%
9 Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) 3.38%
10 Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam 2.98%

Theo công bố từ HOSE, tổng giá trị thị phần của top 10 CTCK chiếm 67,05% thị phần, với rất nhiều tên tuổi quen thuộc như VPS, SSI, HSC, VNDS… Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở của VPS tăng qua từng quý, điều này chứng tỏ VPS có chất lượng rất tốt và đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mở tài khoản và giao dịch tại đây.

Thị phần môi giới chứng khoán phái sinh:

STT Tên công ty chứng khoán Thị phần
1 Công ty cổ phần chứng khoán VPS 56,68%
2 Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) 14,62%
3 Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT 6.58%
4 Công ty cổ phần chứng khoán SSI 5,49%
5 Công ty cổ phần chứng khoán MB 4.13%
6 Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam 3.63%
7 Công ty cổ phần chứng khoán FPT 2.39%
8 Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCBS) 1.16%
9 Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) 1.05%
10 Công ty TNHH chứng khoán Yuanta Việt Nam 0.99%

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới phái sinh lớn nhất chiếm tổng cộng đến 96.72% thị phần môi giới trên sàn HNX, giảm 0.24 điểm % so với quý 2/2021. Công ty chứng khoán VPS tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trên sàn HNX trong quý 3/2021 với mức thị phần 56.68%, tăng 2.1 điểm % so với quý 2/2021.

Bảng trên đây cũng cho nhà đầu tư thấy rằng: có đến hơn 70 công ty chứng khoán mà một mình VPS đã chiếm tới gần 60% thị phần chứng khoán phái sinh và 16.5% thị phần chứng khoán cơ sở. Vậy VPS nếu xét theo thị phần môi giới thì VPS vẫn được xếp số 1.

Xem thêm: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất

d. Uy tín, thương hiệu công ty chứng khoán

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của uy tín trong ngành chứng khoán là thị phần môi giới như đề cập ở trên. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng. Bạn sẽ yên tâm hơn khi để một khối lượng lớn tài sản của mình tại những công ty chứng khoán có tên tuổi trên thị trường, như các công ty chứng khoán nằm trong Top thị phần (VPS, HSC, SSI, VND).

Thương hiệu và uy tín của công ty chứng khoán cũng là tiêu chí để lựa chọn
Thương hiệu và uy tín của công ty chứng khoán cũng là tiêu chí nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất

Chúng ta cũng có thể lựa chọn công ty chứng khoán uy tín dựa trên công ty chứng khoán đó có là công ty con của ngân hàng hay không. Tại sao lại như vậy?:

Ngân hàng họ có khả năng quản trị rủi ro, tín dụng rất tốt, và cũng rất uy tín, họ giống như một nhà bảo lãnh tài sản cho công ty chứng khoán. Sử dụng công ty chứng khoán của ngân hàng chúng ta chuyển tiền qua lại giữa tài khoản chứng khoán và ngân hàng cũng rất nhanh. Ví dụ sử dụng ngân hàng VP Bank chuyển tiền vào VPS miễn phí, sử dụng BIDV chuyển tiền vào BSC…

Chúng ta có thể lựa chọn được 2 công ty tốt trong top 10 công ty theo yếu tố này là VPS, BSC, MBS.Vậy nếu lựa chọn theo uy tín và thương hiệu thì chúng ta có VPS và BSC là lựa chọn mở theo tiêu chí “nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất”.

e. Hệ thống phần mềm, hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ đầu tư

Hệ thống phần mềm giao dịch, dịch vụ hỗ trợ đầu tư là một trong những yếu tố cũng rất quan trọng. Trong giao dịch hiện nay đều sử dụng qua internet, hệ thống phần mềm không nhanh không tốt, sẽ làm cản trở khả năng mua bán của nhà đầu tư.

Các công ty chứng khoán giờ có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ đầu tư, như các hệ thống phần mềm chơi chứng khoán ảo, phần mềm cung cấp cấp dữ liệu chứng khoán, khuyến nghị mua bán đầu tư…

VPS Smartone quản trị tài khoản chứng khoán trên điện thoại
VPS Smartone quản trị tài khoản chứng khoán trên điện thoại

Các công ty có hệ thống tốt nhất hiện nay được nhiều nhà đầu tư yêu thích:

 • VPS tốc độ nhanh ổn định cả khi thị trường xấu, giao diện mobile đẹp và hiện đại, có hệ thống chơi chứng khoán phái sinh ảo cho nhà đầu tư mới. Nhược điểm giao diện giao dịch website chưa thân thiện, hơi xấu. 
 • VND hệ thống thân thiện với nhà đầu tư, bảng giá thân thiện dễ dùng. Nhược điểm hay gặp lỗi và sự cố không giao dịch được, đặc biệt khi thị trường xấu là hay bị treo, có thời điểm VND lỗi mất mấy ngày không giao dịch được.
 • SSI hệ thống phần mềm nhanh, ổn định, có hệ thống IWIN đây là công cụ chơi chứng khoán ảo cho nhà đầu tư mới. Nhược điểm hay lỗi vặt.
 • BSC hệ thống giao dịch ổn định, có robot tư vấn hỗ trợ đầu tư Ibroker. Nhược điểm ít công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư mới.

Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất theo tiêu chí hệ thống giao dịch đó là: VND, SSI, VPS, BSC.

f. Vốn điều lệ

Là một trong những tiêu chí rất quan trọng liên quan đến uy tín và sự an toàn khi khách hàng cân nhắc mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất. Thông thường thì công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn sẽ vừa thể hiện cam kết hoạt động lâu dài bền vững của chủ công ty đó, lại vừa thu hút được dòng tiền, khách hàng lớn đến. Qua đó giúp lợi nhuận cao hơn vượt trội, đồng thời quay lại nâng cao vốn của công ty chứng khoán đó và do đó càng củng cố sự an toàn lâu dài khi gửi gắm tài khoản vào công ty chứng khoán đó.
Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết, có 89 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, vốn điều lệ của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trong bản sau:
STT Công ty chứng khoán Trang web Vốn điều lệ
1 Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI www.ssi.com.vn 6,029,456,130,000
2 Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) https://www.masvn.com 4,300,000,000,000
3 Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS vps.com.vn 3,500,000,000,000
4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh www.hsc.com.vn 3,058,822,630,000
5 Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vndirect.com.vn 2,204,301,690,000
6 Công ty Cổ phần Chứng khoán AGRIBANK https://agriseco.com.vn/ 2,120,000,000,000
7 Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội www.shs.com.vn 2,072,682,010,000
8 Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam http://kisvn.vn 1,897,011,000,000
9 Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam kbsec.com.vn 1,675,020,900,000
10 Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt https://www.vcsc.com.vn/ 1,629,998,900,000
Công ty chúng ta có thể lựa chọn theo tiêu chí vốn điều lệ lớn và được vốn ngoại hỗ trợ như: SSI, HSC, VND, VPS.

g. Hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng, đơn giản

Rất nhiều công ty chứng khoán có thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá phức tạp, ví dụ như HSC họ yêu cầu xác thực chữ ký ở ủy ban xã, phải có công chứng, khá mất nhiều thời gian trong việc mở tài khoản chứng khoán từ xa. Do vậy rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn các công ty mở tài khoản đơn giản, có nhiều chi nhánh và được hỗ trợ phục vụ mở tài khoản tận tay như:

 • VPS cho phép mở tài khoản chứng khoán online 100% sử dụng công nghệ EKYC để xác thực mở tài khoản. Chỉ cần vài thao tác như xác thực chữ ký, khuôn mặt… nhà đầu tư đã mở được tài khoản.
 • Bắt đầu từ ngày 31/8/2020, SSI chính thức ra mắt mở tài khoản trực tuyến 100% eKYC (Electronics Know Your Customer), giúp Nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại SSI nhanh chóng chỉ sau vài phút thao tác.
VPS EKYC đáp ứng tiêu chí nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất
VPS EKYC đáp ứng tiêu chí nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất

Ngoài ra việc lựa chọn nơi mở tài khoản còn phụ thuộc việc bạn đang sống ở đâu. Nếu bạn ở Hà Nội hay TP HCM thì rất dễ lựa chọn, còn ở các Tỉnh/Thành phố khác thì khó hơn. Khi bạn ở xa thì không nên Mở tại Công ty Chứng khoán nhỏ bởi vì rất khó để nhận Hỗ trợ, Tư vấn kịp thời. Vậy nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất theo tiêu chí: VPS, SSI các công ty chứng khoán này có hệ thống mở tài khoản EKYC

2. Một vài gợi ý khi chọn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất

Vậy như mình đã trình bày ở trên, mỗi người sẽ có ưu tiên cho từng tiêu chí khác nhau. Phần này mình sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn lựa chọn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất, đương nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

 • Nếu bạn là cá nhân, mới tham gia và vốn đầu tư dự kiến nhỏ hơn 1 tỷ đồng, thì nên lựa chọn các Công ty chứng khoán trong top 10, có phí giao dịch thấp mà vẫn có môi giới hỗ trợ như VPS, MBS, VNDIRECT.
 • Nếu bạn là cá nhân, mới tham gia và vốn đầu tư dự kiến lớn hơn 5 tỷ đồng, lúc này bạn là khách hàng VIP bất kể ở công ty chứng khoán lớn hay nhỏ và sẽ được mặc định phí 0,1% hoặc có thể thấp hơn mà vẫn có môi giới hỗ trợ tư vấn giải đáp. Do đó các tên tuổi hàng đầu sẽ là VPS, HSC, VNDIRECT, BSC, SSI.
Một vài gợi ý khi chọn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất
Một vài gợi ý khi chọn nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất
 • Nếu bạn là Cá nhân, ưu tiên hệ thống giao dịch và phí tốt thì các tên tuổi cạnh tranh hành đầu việc này là VPS…Công ty VPS phí vay rất rẻ chỉ 9.8%/1 năm, rẻ nhất Việt Nam hiện nay. Một số công ty chứng khoán (kể cả công ty chứng khoán lớn) có thêm cả chế độ khách tự chơi, tự tìm hiểu và không có hỗ trợ của nhân viên môi giới. Nếu như bạn là người mới thì không nên chọn theo hướng này, vì khi mới tham gia thị trường còn rất nhiều quy định bỡ ngỡ cần hỏi tư vấn.

Nhà đầu tư có thể theo dõi bảng chấm điểm các tiêu chí theo thang điểm 10 về các công ty chứng khoán, rồi có thể tự đưa ra kết luận mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất?:

STT Tên viết tắt Uy tín, thương hiệu công ty Thị phần môi giới chứng khoán Phí giao dịch chứng khoán Phần mềm, hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ Bộ phận môi giới (Broker) Vốn điều lệ công ty Phương thức hỗ trợ mở tài khoản Tổng điểm
1 VPS 10 10 9 8 10 9 10 66
2 SSI 10 9 8 8 8 9 10 62
3 VNDS 10 8 8 10 8 9 9 62
4 MBS 9 7 9 9 9 8 10 61
5 HSC 10 8 8 8 8 9 8 59
6 VCSC 9 7 8 8 7 9 8 56
7 TCBS 10 7 9 7 6 7 10 56
8 KIS 7 7 10 8 7 8 8 55
9 MAS 8 7 9 8 7 7 8 54
10 VCBS 9 7 8 8 6 8 8 54

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn lựa chọn tiêu chí mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất, hy vọng bài viết hữu ích với nhà đầu tư. Nhà đầu tư quan tâm tới phần mềm robot chứng khoán, khóa học chứng khoán, dữ liệu chứng khoán, dữ liệu Forex cho Amibroker… truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

2 những suy nghĩ trên “Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào tốt nhất?
 1. Pingback: Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất – TRANG THƯƠNG MẠI NUDUDO

 2. Pingback: Hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *