[7 CHI TIẾT] Đường chỉ báo MACD là gì? Cách dùng và sự hội tụ, phân kỳ của MACD

Chỉ báo MACD là một trong số những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả, nó thể hiện tín hiệu mua/bán nên bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ. Chỉ báo này hỗ trợ các nhà đầu tư nắm bắt được biến động của thị trường và từ đó tìm ra thời điểm bán ra hay mua vào để đem lại nguồn lợi cao nhất. Nhà đầu tư đang tìm hiểu về MACD thì cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu MACD là gì?

Đường chỉ báo MACD là một trong những chỉ báo rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, cổ phiếu, tài chính. Nó thể hiện được tín hiệu mua/bán cổ phiếu, xác định độ mạnh của xu hướng, xác định đỉnh đáy của cổ phiếu.

Videos MACD là gì, cách sử dụng MACD?

I. Chỉ báo MACD là gì?

MACD là gì? Là đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Đây là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến, chỉ báo này cho thấy động lượng theo xu hướng của giá cổ phiếu dựa trên mối quan hệ giữa hai đường trung bình động. MACD được tính bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ (EMA) 26 kỳ cho đường EMA 12 kỳ. 

Hiểu theo cách đơn giản Đường MACD được tạo ra bởi Gerald Apple vào cuối năm 1970, đường MACD là chỉ báo động lượng, cho biết tính phân kỳ và hội tụ của đường trung bình động (MA). Moving Average Convergence Divergence là tên đầy đủ của đường MACD, tức là Phân kỳ hội tụ đường trung bình.

+ Đường MACD thể hiện:

 • Tín hiệu mua bán cổ phiếu
 • Xác định độ mạnh của xu hướng

+ Cấu tạo của MACD gồm đường tín hiệu, đường MACD và Histogram, đường Zero.

 • Đường MACD: Hiệu của đường EMA 12 ngày và EMA 26 ngày và thường có màu xanh
 • Đường tín hiệu : Đây là đường EMA chu kỳ 9 ngày và thường có màu đỏ. Đây là đường tín hiệu hoat động như một chỉ báo kích hoạt các tín hiệu mua và bán. 
Các thành phần cấu tạo nên chỉ báo MACD
Các thành phần cấu tạo nên chỉ báo MACD
 • Histogram: Đây là phần chênh lệnh giữa đường MACD và đường tín hiệu tạo thành các cột histogram. Trường hợp MACD lớn hơn đường tín hiệu, histogram dương và sẽ nằm trên đường cơ sở. Trường hợp Histogram âm và nằm đưới đường cơ sở cho thấy MACD đang bé hơn đường tín hiệu. Cột Histogram càng cao thì biểu thị MACD sẽ càng xa đường tín hiệu. Khi cột Histogram bằng 0 thì đường MACD cắt đường tín hiệu. Điểm lưu ý đó là hai đường cắt nhau sẽ có độ trễ so với việc histogram bằng 0.
 • Đường Zero đóng vai trò là đường tham chiếu hỗ trợ các nhà đầu tư đánh giá xu hướng thị trường mạnh hay yếu. 

II. Cách tính của đường chỉ báo MACD

Đường chỉ báo MACD được tính:

Đường MACD = EMA (12) – EMA (26)

Trong đó:

 • EMA (12), EMA (26) là đường trung bình động tính theo lũy thừa tương ứng 12 ngày và 26 ngày.
 • Đường EMA(9): Gọi là đường tín hiệu của MACD (Đường Signal)
 • Đường biểu đồ MACD: là đường MACD
 • Đường MACD Histogram = Đường MACD – EMA(9)(Đường Signal) 

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ sản phẩm giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. 

Dstock - Phần mềm Robot chứng khoán hỗ trợ đạt hiệu quả chính xác cực cao trong phân tích chứng khoán
Dstock – Phần mềm Robot chứng khoán hỗ trợ đạt hiệu quả chính xác cực cao trong phân tích chứng khoán

III. Cách vẽ đường chỉ báo MACD 

Hiện tại, thời kỳ 4.0 thì chúng ta không nhất thiết vẽ đường MACD nữa. Máy tính đã có sẵn hết rồi. Thứ nhất 1 biểu đồ chuẩn sẽ mật định có luôn MACD gồm chỉ số EMA(12) & EMA (26 ) luôn rồi, chúng ta không cần vẽ thêm. Tuy nhiên, nếu trường hợp không có nhà  đầu tư có thể chèn vào phần mềm Amibroker.

Chỉ báo MACD có mặt trên hầu hết các phần mềm phân tích kỹ thuật
Chỉ báo MACD có mặt trên hầu hết các phần mềm phân tích kỹ thuật

IV. Ý nghĩa của đường MACD trong đầu tư (áp dụng trong chứng khoán, forex, coin)

+ Sự giao cắt giữa đường MACD và đường MA.

Cách 1: Sử dụng tín hiệu vòng tròn

Tín hiệu mua: Khi đường MACD cắt từ dưới lên đường EMA (9) –đường xanh sẫm, tức MACD Histogram chuyển từ âm qua dương.

Tín hiệu bán: Khi đường MACD –màu đỏ cắt từ trên xuống đường EMA  (9)- xanh sẫm, tức MACD Histogram chuyển từ dương qua âm.

Cách 2: Sử dụng tín hiệu hình chữ nhật/hình vuông.

Tín hiệu mua: Khi đường MACD cắt từ dưới lên đường ngang. Hay nói cách khác là đường MACD vượt lên mức 0

Videos hướng dẫn cách sử dụng đường chỉ báo MACD

Tín hiệu bán: Khi đường MACD cắt từ trên xuống đường ngang. Hay nói cách khác là đường MACD xuống mức 0.

V. Ý nghĩa Sự hội tụ – phân kỳ của đường giá và đường MACD

Tôi thích biến những điều phức tạp thành giản đơn, n, nhưng tính hiệu quả cao, học là làm được! 

Thường thì 1 cổ phiếu đi lên thì đường MACD cũng đi lên, và khi giá cổ phiếu đi xuống thì đường MACD cũng đi xuống. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, khi đó sẽ xảy ra phân kỳ hoặc hội tụ

1. Sự phân kỳ giữa đường giá và đường MACD là gì?

Phân kỳ: 2 đường màu đỏ đi theo 2 hướng xa nhau. Giá cổ phiếu đi lên nhưng đường MACD đi xuống – Đó gọi là phân kỳ.

Khi đó giá tăng nhưng động lực tăng giá cổ phiếu không còn mạnh còn mạnh và đường MACD đi xuống, dấu hiểu cảnh báo là cổ phiếu sẽ đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá.

Khi xuất hiện phân kỳ xảy ra, NĐT cân nhắc việc bán cổ phiếu ra dựa vào tín hiệu phân tích kỹ thuật, như hướng dẫn bán ở phía trên của đường MACD.

Một Ví dụ cụ thể về sự phân kỳ và hội tụ trong MACD
Một Ví dụ cụ thể về sự phân kỳ và hội tụ trong MACD

2. Sự hội tụ giữa đường giá và đường MACD là gì?

Hội tụ: 2 đường màu xanh đi theo 2 hướng gần nhau. Giá cổ phiếu đi xuống nhưng đường MACD đi lên – Đó gọi là hội tụ.

Khi đó giá giảm nhưng động lực giảm giá cổ phiếu còn yếu và đường MACD đi lên, dấu hiệu cảnh báo là cổ phiếu sẽ đảo chiều từ giảm giá sang tăng  giá.

Khi xuất hiện hội xảy ra, NĐT xem xét việc mua cổ phiếu ra dựa vào tín hiệu phân tích kỹ thuật, như hướng dẫn muaở phía trên của đường MACD.

VI. Đường chỉ báo MACD lưu ý những gì?

Zero Crossover: Là việc đường MACD giao với đường trục ngang. Thời điểm hình vuông xanh, đỏ ở biểu đồ ban đầu, nhằm xem xét để mua bán cổ phiếu được thuận lợi và hiệu quả. Khi chuyển từ âm sang dương tức tăng giá, và chuyển từ dương sang âm sẽ giảm giá.

Một vài điểm lưu ý khi sử dụng đường chỉ báo MACD
Một vài điểm lưu ý khi sử dụng đường chỉ báo MACD

Lưu ý về thời gian: Nhà đầu tư nên xem xét trục đồ thị dài hạn sang ngắn hạn, nhằm phát huy hiệu quả nhất, nếu giao dịch hàng ngày có thể xài nến tuần, hoặc kéo dài thời gian để cho kết quả lớn nhất.

Tín hiệu nhiễu và nguyên lý xác suất: Nhà đầu tư thường thua lỗ vì cứ đinh ninh rằng cổ phiếu hình thành chỉ báo thì mua/bán nhưng nhiều khi tín hiệu bị nhiễu dẫn đến thua lỗ. Hoặc thấy tín hiệu đúng mua vào, nhưng cổ phiếu giảm thì điều đó cũng bình thường, nhà đầu tư cần có nguyên lý cắt lỗ nữa.

VII. Bộ lọc đường chỉ báo MACD và phân kỳ?

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp bộ lọc chỉ báo MACD trên Amibroker với khả năng lọc ra các điểm mua phân kỳ âm, phân kỳ dương của MACD và tín hiệu MACD cắt đường Signal. Nhà đầu tư có thể tham khảo bộ lọc tại đây hoặc đăng ký mở tài khoản chứng khoán để sử dụng trên phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart.

Bộ lọc đường chỉ báo MACD và phân kỳ
Bộ lọc đường chỉ báo MACD và phân kỳ

Bài viết trên đây tôi đã giới thiệu cho nhà đầu tư về đường chỉ báo MACD, rất hy vọng nhà đầu tư, thành công trong công cuộc kiếm tiền, nếu nhà đầu tư quan tâm tới bộ lọc phân kỳ và hội tụ của MACD thì có hể liên hệ đặt mua tại đây: Phần mềm chứng khoán

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

3 những suy nghĩ trên “[7 CHI TIẾT] Đường chỉ báo MACD là gì? Cách dùng và sự hội tụ, phân kỳ của MACD
 1. Pingback: Nguyễn Việt Hùng Davinci lừa đảo hay không?-Davinci Academy

 2. Pingback: Top 3 Code tín hiệu mua bán trong Amibroker hay được sử dụng - Siêu thị chứng khoán Nududo

 3. Pingback: [5] Cách nhìn dòng tiền trong chứng khoán | Bộ lọc cổ phiếu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *