Chỉ báo RSI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng RSI trong đầu tư chứng khoán, cổ phiếu

Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật thì không thể thiếu việc hiểu rõ các chỉ báo. RSI là một trong các chỉ báo đó đây là chỉ số sức mạnh tương đối được các nhà đầu tư sử dụng thường xuyên. Vậy chỉ báo RSI là gì? Chỉ báo RSI tính như nào và có ý nghĩa gì trong phân tích chứng khoán. Cùng tham khảo tại bài viết dưới đây. 

Videos chỉ báo RSI là gì? cách sử dụng chỉ báo RSI?

1. Chỉ báo RSI là gì? 

RSI là viết tắt của Relative Strength Index được gọi là chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ số RSI tính toán tỷ lệ giữa mức tăng giá và giảm giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định, thể hiện tình trạng quá mua và quá bán của thị trường. 

Tác giả chỉ báo RSI là J. Welles Wilder. Đường chỉ báo RSI đo lường tốc độ và sự thay đổi trong xu hướng giá. RSI có giá trị từ 0 đến 100. Nếu chỉ số vượt trên 70 thì gọi là Quá mua. Nếu chỉ số xuống thấp hơn 30 thì gọi là quá bán.

Chỉ số này cũng hữu ích khi tìm thấy sự phân kỳ, khi chỉ số vượt qua đường trung bình, khi tạo đáy hoặc đỉnh. RSI cũng có thể được dùng để đánh giá xu hướng. Nhìn chung, đây là một chỉ số rất quan trọng và rất phổ biến thường được các nhà đầu tư sử dụng trong phân tích kỹ thuật để nhận định dự báo thị trường, giá cả hàng hóa và cổ phiếu.

Chỉ báo RSI là gì? Chỉ báo RSI trong chứng khoán
Chỉ báo RSI là gì? Chỉ báo RSI trong chứng khoán

Để đạt hiệu quả trong việc phân tích kỹ thuật nhà đầu tư cần kết hợp sử dụng RSI với các chỉ số, phần mềm chứng khoác khác. Phổ biến nhất là Amibroker, nhà đầu tư có thể dễ dàng tùy biến và tạo ra điểm mua/bán bởi Amibroker cũng có đầy đủ các chỉ số. Để tham khảo chi tiết nhà đầu tư xem tại Phần mềm chơi chứng khoán hiệu quả

2. Công thức tính chỉ báo RSI trong chứng khoán

Đường RSI tính theo công thức đó là:

RSI=100-[100/(1+RS)]

Trong đó: 
RS= tổng tăng/tổng giảm hoặc RS=trung bình tăng/trung bình giảm

  • Mức tăng hoặc tổn thất trung bình chính là phần trăm lãi hoặc lỗ trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể. Mức tổn thất khi áp dụng công thức sẽ luôn dùng giá trị dương. 
  • Chỉ báo RSI bao đầu được tính sau 14 kỳ (14 ngày giao dịch hoặc 14 giờ giao dịch) 
Công thức tính đường RSI trong chứng khoán
Công thức tính đường RSI trong chứng khoán

Đó là công thức tính đường chỉ báo RSI, RSI chỉ tính được khi có dữ liệu từ 14 ngày trở lên. Tuy nhiên, hiện nay việc tính toán RSI là công việc của máy tính. Nhà đầu tư chỉ cần dựa vào RSI để đưa ra các nhận định, phán đoán phù hợp để phân tích chiến lược đầu tư. 

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327- Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm công cụ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. 

Phần mềm APP Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận cực cao đã có trên ứng dụng IOS, ANDROID
Phần mềm APP Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận cực cao đã có trên ứng dụng IOS, ANDROID

3. Ý nghĩa của chỉ báo RSI trong phân tích chứng khoán, cổ phiếu

a. Chỉ ra tín hiệu quá mua và quá bán

Mục đích sử dụng cơ bản của chỉ báo RSI đó là chỉ ra các cổ phiếu quá mua, quá bán. Đường RSI khi cao hơn 70 là một tín hiệu quá mua. RSI khi dưới 30 là tín hiệu quá bán. Cổ phiếu đang đươc giao dịch cao hơn giá trị nội tại của nó và quá bán. Cổ phiếu đang giao dịch tại mức giá thấp và có khả năng giá sẽ bật lên. 

Khi tín hiệu quá mua xuất hiện nhà đầu tư phải cẩn trọng vì có thể thị trường đang hưng phấn mua thái quá, và thị trường có thể sẽ phản ứng lại với sự hưng phấn này bằng việc đảo chiều để giảm xuống.

Đây là giả thiết có thể chứ không phải tín hiệu đảo chiều. Tức là tín hiệu quá mua có thể dẫn đến nguy cơ đảo chiều. Đây là nguy cơ chứ không xem tín hiệu quá mua là tín hiệu đảo chiều. Trong nhiều trường hợp tín hiệu quá mua không hề xảy ra đảo chiều. Hãy xem tín hiệu quá mua là điều nhà đầu tư cần để tâm lưu ý và không nên xem thường.

Nhà đầu tư tránh hiểu rằng tín hiệu quá mua xuất hiện là đang ở vùng đỉnh đây chỉ là một cảnh báo thị trường đang hưng phấn và khi này nhà đầu tư cần quan sát, theo dõi sự hưng phấn này để kiểm sự hưng phấn của mình lại và không nên quyết định mua giá cao nữa, chờ giá giảm lại thì mua vào để được giá rẻ và an toàn hơn. Khi RSI tăng vào vùng quá mua hoặc trụ lâu ở vùng quá mua thì giá vẫn có thể tăng tiếp đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Chỉ báo RSI chỉ báo ra tín hiệu quá mua, quá bán
Chỉ báo RSI chỉ báo ra tín hiệu quá mua, quá bán

Ngược với tín hiệu quá mua, khi tín hiệu quá bán xuất hiện thì có thể đó là thị trường đang hưng phần bán thái quá và thị trường có thể sẽ phản ứng lại với việc bán thái này bằng việc ngừng giảm, đảo chiều và tăng trở lại. Khi này chỉ có thể đảo chiều tăng trở lại chứ không phải là tín hiệu đảo chiều đây là tín hiệu quá bán. 

Nhà đầu tư tránh hiểu nhầm quá mua xuất hiện là đang ở vùng đáy, đó chỉ là một sự cảnh báo thị trường đang bi quan và bán thái quá. Nhà đầu tư nên kiềm chế tâm lí bi quan lại vì giá có thể sẽ hồi lại tăng chút đỉnh. Khi RSI giảm vào vùng quá bán hoặc trụ lâu ở vùng quá bán này thì giá vẫn có thể sẽ giảm tiếp đáy sau thấp hơn đáy trước. Các nhà đầu tư cần lưu tâm và theo dõi thêm các chỉ báo khác để xem đây có thể là đáy chưa hay sẽ hồi nhẹ rồi tiếp tục giảm sâu hơn.

Khi chỉ báo RSI giảm vào cùng quá bán hoặc trụ lâu ở vùng quá bán này thì giá vẫn có thể sẽ giảm tiếp đáy sau thấp hơn đáy trước. Nhà đầu tư cần lưu tâm và theo dõi thêm cùng với các chỉ báo khác để xem đây có thể là đáy chưa hay hồi nhẹ sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. 

Tóm lại, khi chỉ báo RSI phát tín hiệu quá mua và tín hiệu quá bán thì RSI cảnh báo nhà đầu tư đang quá hưng phấn mua hoặc đang bi quan bán nhiều quá; đây là lúc cần dừng lại, quan sát để đánh giá lại xem có vào vùng đỉnh hoặc đáy hay chưa để tránh mua ở vùng đỉnh và bán ra ở vùng đáy.

b. Chỉ ra tín hiệu chỉ báo RSI phân kỳ

Khi RSI phát tín hiệu phân kỳ thì nhiều khả năng đảo chiều sẽ xảy ra. Lưu ý đây là tín hiệu phân kỳ có nguy cơ đảo chiều, không phải là tín hiệu đảo chiều.

Phân kỳ đảo chiều để giảm tức là giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo RSI đỉnh sau lại thấp hơn đỉnh trước, đây là tín hiệu phân kỳ có nguy cơ đảo chiều. Nhà đầu tư tham khảo thêm các công cụ khác để xác nhận mức độ nguy hiểm của tín hiệu này.

Chỉ ra tín hiệu phân kỳ
Chỉ ra tín hiệu phân kỳ

Phân kỳ đảo chiều để tăng tức là giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng RSI đáy sau lại cao hơn đáy trước, đây là tín hiệu phân kỳ có nguy cơ đảo chiều. Nhà đầu tư tham khảo thêm các công cụ khác để xác nhận mức độ khả năng đảo chiều của tín hiệu này.

Code Amibroker RSI phân kỳ hỗ trợ lọc và tìm ra điểm phân kỳ âm và dương
Code Amibroker RSI phân kỳ hỗ trợ lọc và tìm ra điểm phân kỳ âm và dương

c. Chỉ báo tín hiệu đổi xu hướng

Khi RSI giảm từ trên vượt qua thấp hơn 50 thì nhà đầu tư có thể lưu ý rằng xu hướng tăng có thể đã đổi hoặc sắp đổi thành xu hướng giảm. Khi này nên cẩn trọng tránh mua vào thêm nữa và cần kết hợp với các công cụ khác để xác nhận có phải là đảo chiều thành xu hướng giảm chưa.

Khi RSI tăng từ dưới vượt qua cao hơn 50 thì nhà đầu tư có thể nghi ngờ rằng xu hướng giảm có thể đã kết thúc và đang ở xu hướng tăng. Cần kết hợp xem xét thêm các công cụ khác để xem có phải  đã hay sắp bước vào xu hướng tăng chưa. Khi RSI loanh quanh vùng 50 thì giá đang ở xu hướng đi ngang hay còn gọi là sideways.

Ý nghĩa của chỉ báo RSI trong đầu tư chứng khoán
Ý nghĩa của chỉ báo RSI trong đầu tư chứng khoán

d. Đỉnh RSI và đáy RSI

Khi đường chỉ báo RSI tạo đỉnh hoặc tạo đáy trên đồ thị RSI thì đây là tín hiệu đảo chiều trên đường giá, đây cũng là tín hiệu đỉnh hoặc đáy của đường giá. Chúng ta có thể lưu ý đỉnh đáy của RSI trên đồ thị 

4. Cách sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

Nhà đầu tư khi sử dụng chỉ báo RSI có thể sử dụng trực tiếp trên các công cụ phân tích online hoặc phần mềm đầu tư của các tổ chức tài chính, chứng khoán. Các chỉ số, gõ từ khóa RSI tên tiếng Anh (tiếng Việt) đó là hệ thống tự động hiển thị biểu đồ chỉ số RSI ngay dưới biểu đồ giá của mã cổ phiếu. 

Nhà đầu tư cần chủ động điều chỉnh theo dõi RSI trong giai đoạn 14 ngày hoặc 14h tùy vào chiến lược đầu tư. Và ngoài ra nên sử dụng cùng với các chỉ số khác để có những nhận định phù hợp trước khi đầu tư. 

Ngoài ra có thể sử dụng chỉ báo RSI kết hợp với các chỉ số khác như:

+ Chỉ báo RSI kết hợp với các mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều bản chất rất hiệu quả và mạnh mẽ, nhà đầu tư khi kết hợp cùng với các chỉ báo dao động như RSI, Stoch hay MACD đều đem đến hiệu quả. 

RSI kết hợp với các mô hình nến đảo chiều
RSI kết hợp với các mô hình nến đảo chiều

+ Chỉ báo RSI kết hợp với đường MACD

Đường MACD thuộc nhóm dao động nhưng cách sử dụng khác với RSI. Trong khi MACD chỉ ra mối quan hệ giữa 2 đường trung bình động của 1 giá sản phẩm được tạo ra từ đường EMA26 kỳ kết hợp với đường EMA12 kỳ cùng 1 đường EMA 9 kỳ và đó được gọi là đường tín hiệu mục đích để giao dịch các tín hiệu mua và bán. 

Chỉ báo RSI sẽ dựa trên các tính toán lỗ lãi trung bình trong 1 khoảng thời gian nhất định (mặc định là 14 kỳ) với 1 biên độ dao động từ 0 đến 100. 

Nếu đường MACD mục đích dùng để đo lường giá dựa trên mối quan hệ của 2 đường trung bình động EMA thì RSI dùng để đo lường sự thay đổi giá dựa trên các mức cao thấp gần nhất. 

Dưới đây là ví dụ cho thấy cả chỉ báo RSI và đường MACD cùng ra một tín hiệu về EURUSD sau khi đã tạo 1 đỉnh cao hơn nhưng bên mua không đủ sức đẩy giá lên cao hơn nữa và đó là dấu hiệu hạ nhiệt mạnh mẽ. 

Kết hợp RSI với đường MACD
Kết hợp RSI với đường MACD

+ Đường RSI được sử dụng như một đường trendline, hỗ trợ và kháng cự

Chỉ báo RSI chỉ là 1 dải băng được biến động theo giá nên nó cũng sẽ tạo ra được các đỉnh và đáy khác nhau từ đó nhà đầu tư có thể vận dụng chính đường RSI để vẽ xu hướng. 

RSI còn có thể xác định các chuyển động giá đặc biệt ở những thời điểm xu hướng rõ ràng nên chỉ báo RSI rất dễ phân cực tức là chạy lên biên trên (quá mua) hoặc biên dưới (quá bán).

Đường RSI sử dụng như là 1 đường trendline, hỗ trợ và kháng cự
Đường RSI sử dụng như là 1 đường trendline, hỗ trợ và kháng cự

5. Hạn chế của RSI trong chứng khoán

Trong phân tích kỹ thuật nhất là phân tích dài hạn nhà đầu tư sử dụng RSI là chỉ báo sẽ rất tốt và có hiệu quả. Bên cạnh đó vì  chỉ báo hiển thị động lượng nên dù tài sản có sự thay đổi về số lượng đáng kể ở cả 2 xu hướng nên RSI vẫn sẽ duy trì quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài. 

Khi RSI ở mức quá bán nhà đầu tư quyết định mua vào cổ phiếu và đợi để mức giá tăng trở lại, nhưng sau đó giá vẫn dao động trong mức quá bán(thấp hơn 30) cho đến hết tháng mới tăng. Khi này rủi ro là mức giá tiếp tục giảm gây lỗ tài chính hoặc phải một thời gian sau giá mới tăng trở lại. Cũng tương tự với RSI khi ở mức quá mua. 

Điểm hạn chế của RSI trong chứng khoán, cổ phiếu
Điểm hạn chế của RSI trong chứng khoán, cổ phiếu

Chỉ báo RSI chính xác nhất khi thị trường dao động nơi mà giá tài sản có sự xen kẽ chuyển động tăng và giảm chứ không duy trì liên tục một xu hướng. RSI liên tục duy trì trong vùng quá bán hoặc quá mua nếu nhà đầu tư không quan sát, nghiên cứu kỹ mà vội ra quyết định đầu tư thì có thể sẽ dễ tổn thất về tài sản nhất là khi giá không đảo chiều hoặc phải rất lâu mới đảo chiều.

Tóm lại, RSI là công cụ rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư tin dùng hơn các công cụ khác vì RSI nói lên được nhiều điều về tình hình hiện tại của đồ thị.

Nhưng dự báo do đường RSI đưa ra cần được các tín hiệu khác đồng xác nhận thì mới có thể vững chắc. Nếu không được các tín hiệu khác đồng xác nhận thì dựa báo đó của RSI có thể bỏ qua và không đáng tin.

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức cơ bản và quan trọng về chỉ báo RSI. Hy vọng với những chia sẻ thông tin trên giúp nhà đầu tư hiểu rõ về RSI là gì? Ý nghĩa của chỉ báo RSI trong chứng khoán và vận dụng hiệu quả chỉ báo này vào quá trình đầu tư. 

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

4 những suy nghĩ trên “Chỉ báo RSI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng RSI trong đầu tư chứng khoán, cổ phiếu
  1. Pingback: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN – BÀI 7 MÔ HÌNH NẾN NHẬT

  2. Pingback: [5] Cách nhìn dòng tiền trong chứng khoán | Bộ lọc cổ phiếu?

  3. Pingback: Top 8 code Amibroker hay nhất hiện nay và chính xác nhất

  4. Pingback: Top 3 Code tín hiệu mua bán trong Amibroker hay được sử dụng - Siêu thị chứng khoán Nududo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *