Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền và chứng chỉ quỹ cần bao nhiêu tiền?

Nhà đầu tư bắt đầu đầu tư vào chứng khoán thì không có một số tiền cụ thể yêu cầu. Số tiền Nhà đầu tư cần để bắt đầu đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của Nhà đầu tư, mức độ rủi ro Nhà đầu tư mong muốn chấp nhận và khả năng tài chính cá nhân của Nhà đầu tư. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về chủ đề đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư cổ phiếu vốn nhỏ có đầu tư được không?

Videos Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

I. Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trong chứng khoán thì có rất nhiều loại chứng khoán như: Cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền, trái phiếu… Tại Việt Nam cổ phiếu là loại chứng khoán được rất nhiều Nhà đầu tư tham gia, do đó thường thì câu hỏi “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?” hàm ý “đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?”. Nhưng trong bài viết chúng tôi cũng sẽ chia sẻ về số tiền tối thiểu để tham gia các loại chứng khoán tại Việt Nam hiện nay.

Nhà đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?
Nhà đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

1. Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?, Vốn nhỏ có đầu tư được không?

Trong thực tế thì các công ty chứng khoán tại Việt Nam hiện nay không yêu cầu số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư cổ phiếu. Vì vậy, Nhà đầu tư có thể mở tài khoản và mua cổ phiếu chỉ từ vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng. Nhà đầu tư bỏ nhiều tiền vào (NAV) thì lợi nhuận Nhà đầu tư nhận được khi có lời thì sẽ mang về số tiền nhiều hơn. Ngược lại, trường hợp lỗ thì cũng mất nhiều tiền hơn so với vốn nhỏ.

Vậy khi đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền thì Nhà đầu tư cần nắm vững quy định sau của 2 sở giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX như sau:

 • Với sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. HỒ CHÍ MINH)

Từ đầu năm 2021, Theo quy định, đơn vị giao dịch của khớp lệnh trên sàn HOSE thì mua cổ phiếu (Áp dụng cho chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền) phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Vì vậy, số lượng cổ phiếu tối thiểu Nhà đầu tư được mua hoặc bán trên sàn HOSE là 100 cổ phiếu/1 lô giao dịch (Được gọi là lô chẵn). Ví dụ Nhà đầu tư mua/bán cổ phiếu để mua/bán được là 100 cổ phiếu, 200 cổ phiếu, 300 cổ phiếu…

Và mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu (Áp dụng cho cả chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền).

Nhà đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để đầu tư trên sàn HOSE
Nhà đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền để đầu tư trên sàn HOSE

Giao dịch số cổ phiếu từ 1 đến 99 cổ phiếu được xếp vào diện giao dịch lô lẻ. Lô lẻ thường phát sinh do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng, chia tách cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Do vậy sẽ không có số tiền tối thiểu cố định để tham gia đầu tư chứng khoán, Những cổ phiếu Penny thì có giá từ vài trăm đồng tới vài nghìn đồng/1 cổ phiếu, cổ phiếu bluechip có giá từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng/1 cổ phiếu. Để hiểu rõ vấn đề này nhà đầu tư theo dõi Ví dụ sau:

 • Cổ phiếu IBC có giá tại thời điểm 21/06/2023 là 2,580 nghìn đồng/ 1 cổ phiếu. Vì vậy, Nhà đầu tư cần bỏ ra số tiền tối thiểu cho 100 cổ phiếu sẽ là: 100×2,580 = 258,000 nghìn đồng. Nhưng cổ phiếu penney thường là những cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu rác và có tính rủi ro rất cao, chúng tôi không khuyến khích Nhà đầu tư tham gia, nếu chỉ để tập tành mua/bán thì có thể được.
 • Cổ phiếu VCF có giá tại thời điểm 21/06/2023 là 202,800 nghìn đồng/ 1 cổ phiếu. Vì vậy, Nhà cần bỏ ra số tiền tối thiểu cho 100 cổ phiếu sẽ là: 100×202,800 = 20,280,000 triệu đồng. Hiện nay VCF là cổ phiếu có mệnh giá 1 cổ phiếu là lớn nhất tại sàn HOSE.

Như vậy, Số tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu Nhà đầu tư cần bỏ ra phụ thuộc vào giá trị của 1 cổ phiếu trên thị trường mà Nhà đầu tư muốn mua, do đó vốn nhỏ thì vẫn tham gia được đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn hoặc vài triệu cũng đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán tại sàn HOSE.

 • Sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Đối với sàn HNX sẽ có sàn HNX và Sàn Upcom, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu (Tương tự như sàn HOSE). Vậy số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư phải mua tại sàn HNX hoặc Upcom sẽ là 100 cổ phiếu/1 lô giao dịch. 

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền trên sàn HNX
Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền trên sàn HNX

Do vậy sàn HNX và Upcom sẽ không có số tiền tối thiểu cố định để tham gia đầu tư chứng khoán tương tự như HOSE, Ví dụ tại sàn HNX:

 • Cổ phiếu KSQ có giá tại thời điểm 21/06/2023 là 2,600 nghìn đồng/ 1 cổ phiếu. Vì vậy, Nhà đầu tư cần bỏ ra số tiền tối thiểu cho 100 cổ phiếu sẽ là: 100×2,600 = 260,000 nghìn đồng. Nhưng cổ phiếu penney thường là những cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu rác và có tính rủi ro rất cao, chúng tôi không khuyến khích Nhà đầu tư tham gia, nếu chỉ để tập tành mua/bán thì có thể được.
 • Cổ phiếu SLS có giá tại thời điểm 21/06/2023 là 173,600 nghìn đồng/ 1 cổ phiếu. Vì vậy, Nhà cần bỏ ra số tiền tối thiểu cho 100 cổ phiếu sẽ là: 100×173,600 = 17,360,000 triệu đồng. Hiện nay VCF là cổ phiếu có mệnh giá 1 cổ phiếu là lớn nhất tại sàn HOSE.

Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí phần mềm phân tích cổ phiếu Dstock và phần mềm phân tích kỹ thuật Dchart. Nhà đầu tư tải trực tiếp tại IOS hoặc ANDROID. Các công cụ này sẽ giúp Nhà đầu tư xác định điểm mua/bán với độ chính xác cao, giúp gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đầu tư.

2. Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?

Quy định của VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán), tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 (Chứng khoán phái sinh) là 17%, Nhà đầu tư vào đây để theo dõi tỷ lệ ký quỹ ban đầu, con số này thay đổi theo từng thời kỳ: Tại đây.

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu phái sinh
Tỷ lệ ký quỹ ban đầu phái sinh

Tại mỗi công ty chứng khoán, tuỳ theo chính sách quản trị rủi ro của mỗi công ty, tỷ lệ an toàn của tài khoản phái sinh có thể dao động từ 80-92%. Như vậy, để tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh, Nhà đầu tư sẽ cần ký quỹ tổng cộng 18,48%-20% tương ứng với tỷ lệ an toàn của công ty chứng khoán nơi Nhà đầu tư mở tài khoản.

Ví dụ: Nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai với quy mô hợp đồng (1.000 điểm x  100.000đ = 100.000.000đ). Với mức ký quỹ ban đầu theo quy định của VSD – Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam là 17% giá trị hợp đồng (Tương ứng tỷ lệ 1:6), Nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra mức ký quỹ ban đầu là 17 triệu đồng để mua được một hợp đồng chứng khoán phái sinh.

Tuy nhiên, đây chỉ là giá trị tối thiểu mà Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch. Để tránh gặp phải những rắc rối trong trường hợp cuối ngày hợp đồng tương lai giảm giá và phải bổ sung ký quỹ. Thông thường các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu các Nhà đầu tư đặt cọc nhiều hơn so với mức tối thiểu trên. 

Điều này có thể hiểu rằng, nếu tài khoản của Nhà đầu tư vượt ngưỡng cảnh báo thì giao dịch sẽ bị ngừng. Khi đó việc liên hệ giữa khách hàng, công ty chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để xử lý các vấn đề tiếp theo, cũng như mở trạng thái cho tài khoản sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Đầu tư chứng khoán phái sinh Nhà đầu tư cần bao nhiêu tiền
Đầu tư chứng khoán phái sinh Nhà đầu tư cần bao nhiêu tiền?

Do vậy, các công ty chứng khoán thường nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên mức 17% theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Chẳng hạn, ngay khi đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh, công ty chứng khoán thường yêu cầu khách hàng ký quỹ ban đầu với số tiền tối thiểu là 20 triệu đồng (Con số này không cố định và tùy thuộc vào mỗi công ty).

Trên thực tế tùy theo từng quy định mà Nhà đầu tư sẽ cần một số tiền tối thiểu nhất định để ký quỹ hợp đồng đầu tư phái sinh. Cụ thể ở ví dụ sau:

Như chia sẻ ở trên, theo quy định ký quỹ tại một công ty chứng khoán, mức ký quỹ ban đầu là 17% và phải đảm bảo tỷ lệ tài khoản ở mức an toàn là 85%. Do đó nhà đầu tư cần ký quỹ sẽ cần tổng cộng 20% giá trị hợp đồng để tham gia giao dịch.

Trong trường hợp nhà đầu tư đặt mua Hợp đồng tương lai tháng 7 (VN30F2307) hiện tại là 1115.9 điểm. Có Hệ số nhân là 100.000 VNĐ và Quy mô hợp đồng 100.000 đồng * (điểm chỉ số VN30 tương lai) (Quy định của VSD đến thời điểm hiện tại)

Vậy số tiền tối thiểu để Nhà đầu tư mua một hợp đồng chứng khoán phái sinh sẽ là: Số tiền = 1115.9 x 100,000 x 20% = 22,318,000đ (số tiền để tham gia mua hoặc bán một hợp đồng).

Thực tế khi giá hợp đồng tương lai (Chỉ số phái sinh) tăng lên cũng đồng nghĩa với việc tiền ký quỹ cùng sẽ tăng lên. Tuy nhiên không ít nhà đầu tư đã chủ động ký quỹ nhiều hơn để giảm thiểu những rủi ro cho mình.

Theo quy định ký quỹ hợp đồng phái sinh ở các công ty chứng khoán khác, mỗi phiên giao dịch phái sinh sẽ tùy thuộc vào điểm số hợp đồng trên sàn tại thời điểm mua vào, cùng với đó là tỷ lệ ký quỹ và phí dịch vụ tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh của từng loại tài khoản mà Nhà đầu tư có thể biết được hợp đồng phái sinh giá bao nhiêu.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh
Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh

Ví dụ: 20/07/2023 là ngày đáo hạn hợp đồng VN30F2307. Tuy nhiên thời gian phái sinh diễn ra sớm hơn giao dịch cơ sở, cùng thời gian các phiên khớp lệnh và phiên ATC diễn ra. Lúc này để tính giá tiền hợp đồng sẽ cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Mức ký quỹ là 17%.
 • Chỉ số VN30 tại thời điểm hiện tại là 1115.9.

-> Số tiền cần có: 1115.9 x 100.000 x 17% = 18.970.300đ

Nếu nhà đầu tư mở mua 10 hợp đồng với vị thế Long ở thời điểm phái sinh có giá 1100 và bán (Đóng vị thế Long) ở thời điểm giá 1115.9 thì nhà đầu tư này có thể lời: (1115.9 – 1100) x 10 x 100.000 = 15.900.000đ.

Chung quy lại để trả lời nhanh nhất cho câu hỏi: “Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?” Nhanh và đơn giản nhất thì nhà đầu tư lấy (Chỉ số phái sinh x 100,000)/6 sẽ ra số tiền ước lượng tối thiểu (Tỷ lệ ký quỹ ban đầu khoảng 1:6).

3. Đầu tư chứng quyền có đảm bảo cần bao nhiêu tiền?

Giá của 1 chứng quyền có đảm bảo thì rất rẻ, chỉ ngang các cổ phiếu Penney chỉ từ vài trăm tới vài nghìn đồng, cách thức giao dịch mua/bán chứng quyền tương tự như chứng khoán cơ sở, đơn vị lô chẵn chứng quyền là 10, ví dụ về giá chứng quyền tại thời điểm thực hiện bài viết:

 • Nhà đầu tư mua chứng quyền CMBB2211 có giá hiện tại là 90 đồng (Rẻ nhất tính tới thời điểm viết bài), 1 lô chẵn của chứng quyền là 10, vậy số tiền tối thiểu để mua chứng quyền CMBB2211 là: 10×90 = 900 đồng.
 • Nhà đầu tư mua chứng quyền CSTB22225 có giá hiện tại là 5,330 đồng, 1 lô chẵn của chứng quyền là 10, vậy số tiền tối thiểu để mua chứng quyền CSTB22225 là: 10×5,330 = 53,300 đồng.
Đầu tư chứng quyền có đảm bảo cần bao nhiêu tiền?
Đầu tư chứng quyền có đảm bảo cần bao nhiêu tiền?

Nhà đầu tư có thể theo dõi thêm giá chứng quyền tại bảng giá chứng quyền hoặc bài viết về Chứng quyền là gì? để hiểu thêm về chứng quyền.

4. Đầu tư trái phiếu cần bao nhiêu tiền?

Mỗi một công ty phát hành trái phiếu sẽ có mệnh giá và số lượng trái phiếu khác nhau. Điều này phụ thuộc vào số lượng vốn mà đơn vị phát hành cần huy động. Bởi thế, cần bao nhiêu tiền để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chỉ là một con số tương đối.

Số vốn ban đầu có thể chỉ từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu, phụ thuộc vào trái phiếu Nhà đầu tư sẽ đầu tư. Số vốn càng nhiều, tiền lãi Nhà đầu tư nhận được sẽ càng cao, do các chính sách cộng lãi suất. 

Đầu tư trái phiếu cần bao nhiêu tiền với trái phiếu công ty
Đầu tư trái phiếu cần bao nhiêu tiền với trái phiếu công ty

Đầu tư trái phiếu công ty được xem là hình thức đầu tư khá an toàn. Đi kèm với đó là lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 10-15%/năm. Do đó, đây là sự lựa chọn của nhiều Nhà đầu tư có số vốn nhỏ, nhưng không muốn gửi tiền vào ngân hàng.

Tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư có thể cân đối số vốn cho phù hợp cho hình thức này. Thực tế cho thấy, trái phiếu thường được sử dụng để đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Nó có lợi tức ổn định, do vậy có thể cân bằng rủi ro trong trường hợp các hình thức đầu tư khác gặp bất lợi. 

Đầu tư trái phiếu cần bao nhiêu tiền với trái phiếu chính phủ
Đầu tư trái phiếu cần bao nhiêu tiền với trái phiếu chính phủ

Tại công ty chứng khoán VPS cũng có hoạt động phân phối trái phiếu, Nhà đầu tư mở tài khoản tại VPS cũng có thể dễ dàng tham gia trái phiếu. Số tiền đầu tư trái phiếu tối thiểu chỉ từ 1.000.000 VND với thời gian đầu tư linh hoạt từ 1 tháng trở lên.

5. Đầu tư chứng chỉ quỹ cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay tại Việt Nam có những chứng chỉ quỹ được niêm yết trên sàn, do đó Nhà đầu tư có thể mua/bán các chứng chỉ quỹ đó như một cổ phiếu và phương thức giao dịch, quy định lô giao dịch cũng giống như các cổ phiếu thông thường. Trong nội dung bài viết chúng tôi đề cập tới các quỹ đã niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chứng chỉ quỹ ETF đang giao dịch tại Việt Nam
Chứng chỉ quỹ ETF đang giao dịch tại Việt Nam

Dưới đây là một số chứng chỉ quỹ ETF đang được niêm yết, Nhà đầu tư có thể theo dõi bảng giá của các quỹ ETF tại đây:

 • E1VFVN30
 • FUEDCMID
 • FUEFCV50
 • FUEIP100
 • FUEKIV30
 • FUEKIVFS
 • FUEMAV30
 • FUEMAVND
 • FUESSV30
 • FUESSV50
 • FUES SVFL
 • FUEVFVND
 • FUEVN100

Vậy thì đầu tư chứng chỉ quỹ cần bao nhiêu tiền? Nhà đầu tư theo dõi trong ví dụ sau đây:

 • Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ FUESSV30 có giá hiện tại là 7,200 đồng (Rẻ nhất tính tới thời điểm viết bài), 1 lô chẵn của chứng chỉ quỹ là 100, vậy số tiền tối thiểu để mua chứng chỉ quỹ FUESSV30 là: 100×7,200 = 720,000 đồng.
 • Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ FUEVFVND có giá hiện tại là 23,850 đồng (Đắt nhất tính tới thời điểm viết bài), 1 lô chẵn của chứng chỉ quỹ là 100, vậy số tiền tối thiểu để mua chứng chỉ quỹ FUEVFVND là: 100×23,850 = 2,385,000 đồng.

Như vậy số tiền cần tham gia chứng chỉ quỹ thì sẽ phụ thuộc vào giá chứng chỉ quỹ Nhà đầu tư cần mua, con số này biến động theo thời gian và không cố định.

II. Nên bắt đầu đầu tư chứng khoán với bao nhiêu tiền là hợp lý?

Không có mức khởi điểm cố định song nhà đầu tư mới có thể làm quen thị trường chứng khoán với một khoản tiền nhàn rỗi từ hai, ba triệu đồng, con số này không phải quá lớn, nếu có thủ lỗ thì cũng chỉ mất vài trăm nghìn, coi khoản tiền đó như một khóa học thực chiến trên thị trường chứng khoán.

Thanh khoản mỗi phiên giao dịch lên đến vài chục nghìn tỷ đồng làm nhiều Nhà đầu tư lầm tưởng đầu tư chứng khoán phải có tiền tỷ. Điều này không hoàn toàn đúng. Chứng khoán phù hợp với nhiều người bởi số tiền bắt đầu không giới hạn.

Những chuyên gia thường khuyên để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thị trường chứng khoán, Nhà đầu tư mới chỉ nên bỏ số tiền nhỏ để trải nghiệm và học hỏi, có thể là tiền tiết kiệm, phù hợp với tài chính cá nhân.

Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều với Nhà đầu tư mới quan tâm?
Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều với Nhà đầu tư mới quan tâm?

Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay quy định lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu (Con số này có thể thay đổi theo từng thời kỳ và chính sách). Ngoài những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng có rất nhiều mã giá dưới 20.000 đồng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư F0 hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với số vốn khoảng 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoản tiền đầu tư phải được mỗi người quyết định rõ dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của dòng tiền.

Lời khuyên của chúng tôi, với người mới tham gia, số tiền bỏ ra nên ở mức dưới 10 triệu đồng. Và hàng tháng đầu tư trung bình 10-20% thu nhập. Nhà đầu tư nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc mua các khóa học chứng khoán, thay vì tự mò mẫm và mất “khoản tiền cho thị trường”.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, hy vọng nội dung của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích cho Nhà đầu tư, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ trực tiếp số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *