[3 Tips] Hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến?

Với việc kinh tế phát triển ổn định thì đầu tư chứng khoán trực tuyến được coi là đầu tư sinh lời hiệu quả nhất. Hiện nay việc giao dịch chứng khoán không cần phải đến tận sàn giao dịch mà các nhà đầu tư cũng đã có thể thực hiện đầu tư chứng khoán trực tuyến. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến như thế nào.

1. Đầu tư chứng khoán trực tuyến là gì?

Đầu tư chứng khoán trực tuyến hay chính là đầu tư chứng khoán online, được phát triển dựa trên nền tảng số. Nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư, giao dịch, mua bán: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… từ các app hay sàn giao dịch online chỉ cần thông qua một chiếc điện thoại smartphoen hoặc laptop. 

Đầu tư chứng khoán là gì? là khái niệm cơ bản khi học hướng dẫn đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán là gì? là khái niệm cơ bản khi học hướng dẫn đầu tư chứng khoán

2. Nên học hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến từ đâu? 

a. Học hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến từ các lớp học chứng khoán miễn phí 

Hiện nay, trên kênh Youtube là kho tảng kiến thức khổng lồ, trực quan với nhiều thông tin được chia sẻ miễn phí. Học hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến miễn phí thông qua kênh Youtube được rất nhiều người lựa chọn, Video được chia sẻ hoàn toàn miễn phí, sắp xếp theo hệ thống bài giảng mang đến cho nhà đầu tư, học viên khi học có được những kiến thức chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao. 

Với nội dung của các lớp học được các nhà đầu tư, chuyên gia chứng khoán xây dựng dựa trên kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành. Mang đến nhiều kiến thức sâu rộng dễ hiểu. Một số kênh hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến miễn phí trên Youtube nhà đầu tư có thể tham khảo: “Chứng khoán là gì“, “Đầu Tư An Tiêm“. “Lớp học chứng khoán“. Nhà đầu tư có thể tham khảo tại bài viết “Top 3 lớp học đầu tư chứng khoán online miễn phí tốt nhất“. 

b. Đọc sách về đầu tư chứng khoán

Sách luôn là kho tàng kiến thức rất lớn được tổng hợp của nhân loại mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên đọc để bổ sung kiến thức cần thiết. Có rất nhiều thể loại sách từ cơ bản đến chuyên sâu cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo bản chúng tôi đã tổng hợp từ các cuốn sách nổi tiếng nhất trên thế giới dưới dạng file PDF Download tài liệu học đầu tư chứng khoán

Những cuốn sách luôn đồng hành hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Những cuốn sách luôn đồng hành hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một vài cuốn sách về chứng khoán hay nhà đầu tư nên tìm và đọc đó là: 

 • Ngày đòi nợ (Pay Back Time) – Phil Town
 • Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị – Guy Spier
 • Nghệ thuật đầu tưu Dhandho – Monish Pabrai
 • Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch
 • Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William O’neil

c. Khóa học đầu tư chứng khoán trực tuyến 

Các khóa học hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến là rất cần thiết bởi khi tham gia các khóa học nhà đầu tư được truyền tải kiến thức chuyên sâu, đào tạo bởi chuyên viên, giảng viên là các nhà đầu tư chứng khoán dày dặn kinh nghiệm và sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp nhận nguồn kiến thức lớn. 

Khóa học sẽ hỗ trợ cũng như hướng dẫn các nhà đầu tư, học viên làm quen với thị trường theo hướng đúng nhất. Nhà đầu tư, học viên được tương tác, giải đáp các thắc mắc mà việc tự học chứng khoán trực tuyến miễn phí hoặc 1 mình không thể giải đáp được. 

Hiện nay có rất nhiều các khóa học hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến chất lượng và hiệu quả nhà đầu tư có thể tham khảo như: Khóa học chứng khoán của Nududo, Khóa học của thầy Trương Gia Bình, Khóa học của Đặng Trọng Khang. 

3. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến 

a. Bắt đầu bằng việc mở một tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên để bắt đầu đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ phải mở một tài khoản chứng khoán trực tuyến tại hơn 75 công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam. Khi có tài khoản chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư có thể giao dịch được hơn 1400 mã cổ phiếu hiện nay đang có trên các sàn chứng khoán.

Thực hiện mở tài khoản chứng khoán vốn dĩ hoàn toàn là miễn phí và không mất cả phí duy trì nhà đầu tư nên tìm hiểu mở tài khoản chứng khoán với một môi giới chuyên nghiệp để hỗ trợ song hành cùng các nhà đầu tư khi đang tìm hiểu hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến. 

Đặc biệt khi nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán của VPS sẽ đươc miễn phí các loại phí như phí giao dịch chứng khoán cơ sở, phí giao dịch chứng khoán phái sinh. Không chỉ vậy nhà đầu tư còn được đội ngũ môi giới chứng khoán chuyên nghiệp chăm sóc và hỗ trợ mua/bán cổ phiếu.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương được sử dụng miễn phí Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích chứng khoán Dchart. Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận khi đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán VPS miễn phí
Mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán VPS miễn phí

Khi đã có tài khoản cổ phiếu được mua sẽ thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử, được hiển thị trong tài khoản online. Ngoài ra các công ty chứng khoán còn hỗ trợ nhà đầu tư dịch vụ “đòn bẩy tài chính” hay còn gọi là margin – tuy nhiên các nhà đầu tư mới không nên sử dụng dịch vụ này vì nếu như bị lỗ thì sẽ lỗ rất nặng.

Việc mua bán chứng khoán hiện nay được thực hiện trực tuyến nên các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch rất nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có những mức thời gian cần được tuân thủ như việc sau 2 làm việc, cổ phiếu mua mới về tài khoản và phải sau ít nhất 3 ngày nhà đầu tư mới có thể bán chúng đi.

Trên thực tế, việc giao dịch cổ phiếu giống như việc trả giá, mức giá trần và sàn trên sàn chứng khoán chỉ là mức giá tham khảo cho các nhà đầu tư, còn việc mua bán thì còn phụ thuộc vào cá nhân bán.

b. Tìm hiểu về Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán được lập ra với mục đích để cho các nhà đầu tư trao đổi và mua bán cổ phiếu trực tiếp với nhau. Khi công nghệ thông tin phát triển, việc đầu tư chứng khoán cũng được thực hiện online và được kiểm soát bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước. 

Sàn chứng khoán được coi là một trong những phần quan trọng nhất của thị trường chứng khoán. Thông thường việc phát hành cổ phiếu hay giao dịch cũng không bị bắt buộc phải thực hiện giao dịch trên sàn. Những giao dịch đó được gọi là các giao dịch mua bán thẳng.

Nhà đầu tư cần học cách đọc bảng giá chứng khoán và tìm hiểu các sàn giao dịch để đầu tư chứng khoán hiệu quả
Nhà đầu tư cần học cách đọc bảng giá chứng khoán và tìm hiểu các sàn giao dịch để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Việc chào bán lần đầu của các công ty (IPO) được gọi là thị trường sơ cấp. Các giao dịch được thực hiện sau đó được gọi là thị trường thứ cấp.

Vai trò cơ bản của một sàn giao dịch chứng khoán có thể kể đến bao gồm:

 • Huy động các khoản tiết kiệm để đầu tư.
 • Tạo nguồn vốn thuận lợi để phát triển công ty.
 • Tái phân phối của cải.
 • Hợp tác để quản lý.
 • Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ
 • Thước đo của nền kinh tế.

Hiện tại sàn có 2 sàn chứng khoán lớn nhất là HOSE (sàn Tp HCM) và sàn HNX (sàn Hà Nội), đại diện cho 2 loại chỉ số là VN-Index và HNX-Index. Hiện nay giá trị vốn hóa của HOSE chiếm hơn 90% thị trường.

Các công ty được niêm yết trên sàn HOSE là những công ty có hoạt động kinh doanh ổn định và tốt nhất thị trường hiện nay. Về cả quy mô và chất lượng doanh nghiệp thì HOSE hơn hẳn HNX nhờ những quy định khắt khe về điều kiện niêm yết. Hiện tại đang có hơn 1350 mã cổ phiếu đang thực hiện giao dịch trên hai sàn này.

c. Cách giao dịch đầu tư chứng khoán trực tuyến

Để thực hiện việc đầu tư chứng khoán trực tuyến hiệu quả việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm là phải tập đọc bảng giá và luyện nhớ tên các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là tên viết tắt của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Tiếp theo đó hãy chọn một nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp. Khi đã thực hiện xong việc mở một tài khoản chứng khoán, hãy thực hiện liên hệ với công ty chứng khoán nơi bạn đang mở tài khoản một nhân viên môi giới chứng khoán để hướng dẫn cách đặt lệnh.

Hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, việc đầu tư chứng khoán có thể thực hiện trực tuyến thông qua các ứng dụng hoặc trang web chính thức. Việc này giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì phải lên trên sàn giao dịch thì bây giờ các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch tại nhà.

Chi tiết hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến
Chi tiết hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến

Tiếp theo là việc phân tích và chọn lọc các mã chứng khoán. Nên sử dụng các công cụ phần mềm chứng khoán, phần mềm phân tích chứng khoán để phân tích cổ phiếu.Xác định được mục tiêu bản thân, nhà đầu tư là người thích đầu tư chứng khoán trực tuyến dài hạn hay ngắn hạn.

Mỗi cách đầu tư lại tương ứng với mỗi khẩu vị rủi ro riêng. Trên thực tế, đầu tư ngắn hạn chỉ có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể mất hết toàn bộ, trái lại chỉ có đầu tư dài hạn mới có thể mang lại lợi nhuận bền vững.

Và cuối cùng là kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn. Khi nhà đầu tư đã bước vào đầu tư chứng khoán trực tuyến với khoản tiền nhàn rỗi của mình thì đừng làm kẻ mộng mơ nữa. Nếu đã xác định phong cách đầu tư phù hợp thì hãy kiên trì với chúng, vì chỉ có kiên trì với thời gian thì thành quả mới là trái ngọt. Đây là chi tiết hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến nhà đầu tư tìm hiểu.

Bài viết đã hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến cho các nhà đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư quan tâm tới các khóa học chứng khoán có thể truy cập : https://nududo.com/khoa-hoc-chung-khoan-online/

Hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp cho bất cứ ai muốn trải nghiệm, làm quen thị trường. Tuy nhiên, Nhà đầu tư, học viên mới tham gia lĩnh vực đầu tư tài chính này cần tìm hiểu về thị trường và trang bị kiến thức về chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu, đưa ra những nguyên tắc và tuân thủ chúng để đạt hiệu quả cao khi đầu tư chứng khoán trực tuyến.

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,….. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

2 những suy nghĩ trên “[3 Tips] Hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến?
 1. Pingback: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

 2. Pingback: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *