Phân biệt đầu cơ chứng khoán và đầu tư chứng khoán?

Đầu cơ chứng khoán và đầu tư chứng khoán là là phương thức kiếm tiền được nhiều Nhà đầu tư chứng khoán lựa chọn, tuy nhiên nếu không hiểu về đầu cơ và đầu tư thì có thể sẽ nhanh chóng dẫn đến thua lỗ. Vậy đầu cơ chứng khoán và đầu tư là gì? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!.

Videos đầu tư và đầu cơ chứng khoán là gì?

I. Đầu cơ và Đầu tư chứng khoán là gì?

1. Đầu cơ chứng khoán là gì?

Trong lĩnh vực tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng, đầu cơ hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Speculation. Đầu cơ là việc nhà giao dịch cổ phiếu nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc mua/bán, tích lũy hay bán khống các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Đầu cơ chứng khoán có tính rủi ro cao
Đầu cơ chứng khoán có tính rủi ro cao

Đây là hình thức diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lời nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá. Cụ thể, nếu như nhu cầu thị trường cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Vì vậy, đầu cơ đem lại lợi nhuận rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro cao không kém.

Ví dụ về đầu cơ dựa vào sự kiện trong tương lai:

Trong đợt đầu năm 2020 COVID diễn ra, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, một số Nhà đầu cơ đã mua vào một lượng lớn khẩu trang để tích trữ tạo sự khan hiếm và sau đó bán ra với giá cao hơn gấp 2-3 lần để thu lợi nhuận chênh lệch giá trong thời gian ngắn.

2. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động kinh doanh vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được. Đầu tư chứng khoán thì ngược lại với đầu cơ, Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và thường diễn ra trong thời gian tương đối dài.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán với Robot chứng khoán Dstock
Nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán với Robot chứng khoán Dstock

II. Hoạt động Đầu cơ chứng khoán diễn ra ở đâu?

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán hàng ngày là rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và biến động của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các phân tích kỹ thuật, có rất nhiều đội lái chứng khoán cố tình tạo cung cầu ảo thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng

Ngoài ra, hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường này có tính thanh khoản chậm nên nếu không nhanh nhạy có thể dẫn đến tình trạng bị “ép sóng” và “chôn vốn”. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì những hoạt động đầu cơ gần như diễn ra liên tục, với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao vì vậy nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn.

Đầu cơ chứng khoán rất hay diễn ra trên các cổ phiếu Penny
Đầu cơ chứng khoán rất hay diễn ra trên các cổ phiếu Penny

Bên cạnh đó, đối với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì nhà đầu tư cần phải có một lượng vốn khá lớn nhưng ở thị trường chứng khoán các nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài tỷ nhà đầu tư đã có thể dễ dàng thực hiện lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

1. Nhà Đầu cơ chứng khoán là ai?

Những nhà đầu cơ thường là người rất ưa thích mạo hiểm và khi dự kiến giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai họ sẵn sàng tiến hành giao dịch. Nhằm đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống, các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược trong ngắn hạn. Để chấp nhận những rủi ro gặp phải, họ kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp rủi ro đó.

Những Nhà đầu cơ chứng khoán chủ yếu mua/bán dựa trên phân tích kỹ thuật
Những Nhà đầu cơ chứng khoán chủ yếu mua/bán dựa trên phân tích kỹ thuật

Những đầu cơ chấp nhận rủi ro quá lớn thường sẽ không thể tồn tại được trong thị trường lâu. Bằng cách sử dụng các chiến lược đa dạng như tính toán vị thế theo dõi số liệu, sử dụng lệnh dừng lỗ và thống kê hiệu suất giao dịch,… những nhà đầu cơ này có thể kiểm soát các rủi ro gặp phải. Nhà đầu cơ thông thường là những cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và có thể chấp nhận rủi ro cao.

Nhà đầu cơ nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng. Tùy theo từng cá nhân đầu cơ, họ có thể sử dụng các đòn bẩy để từ đó khuếch đại lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính này đôi khi cũng gây nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ.  

2. Một số nhà Đầu cơ phổ biến trên thị trường?

Một số kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường như:

 • Cá nhân: nếu họ đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá của tài sản tài tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ.
 • Các nhà tạo lập thị trường: họ có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và có thể kiếm lời từ sự thay đổi về giá nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.
 • Các công ty tự doanh: những đơn vị này cũng có thể là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.
Hoạt động đầu cơ chứng khoán giúp thị trường có thanh khoản và thu hút Nhà đầu tư
Hoạt động đầu cơ chứng khoán giúp thị trường có thanh khoản và thu hút Nhà đầu tư

3. Sự tác động của Đầu cơ lên thị trường tài chính?

Hoạt động đầu cơ có tác dụng lớn nhất là tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Thông qua hoạt động này các giao dịch có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ lúc nào. Các hệ thống tài chính có thể hoạt động một cách trơn tru hơn.

Đầu cơ là yếu tố quan trọng góp phần trong việc đem đến cho thị trường một lượng vốn lớn, giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất đồng thời góp phần đẩy mạnh nền kinh tế trong nước phát triển hơn.

Ngoài ra, hoạt động này còn giúp các nhà giao dịch khác có thể dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ hoạch kinh doanh chênh lệch giá để từ đó loại bỏ bớt được các rủi ro trong kinh doanh.

Đầu cơ chứng khoán cũng là hoạt động rất tốt, chỉ xấu khi hoạt động này bị thao túng bởi một tổ chức hoặc cá nhân
Đầu cơ chứng khoán cũng là hoạt động rất tốt, chỉ xấu khi hoạt động này bị thao túng bởi một tổ chức hoặc cá nhân

III. Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư 

Nhà đầu tư sẽ dễ phân biệt đầu cơ là gì và đầu tư là gì bằng thông qua bảng so sánh. Giữa đầu tư và đầu cơ có rất nhiều điểm tương đồng vì đều tìm kiếm lợi nhuận, do đó nhiều người thường gộp chung chúng lại với cách gọi phổ biến là “đầu tư”. Tuy nhiên sau đây là một số điểm khác biệt của chúng:

 • Đầu tư là việc mua một tài sản tài chính nào đó và kỳ vọng nhận được mức lợi nhuận có độ ổn định cao. Trái lại, đầu cơ là hành động giao dịch tài chính có tính rủi ro cao với kỳ vọng sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn.
 • Đối với đầu tư, thông thường nhà giao dịch sẽ dùng phân tích cơ bản để tìm những doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư, bên cạnh đó sử dụng thêm phân tích kỹ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán tối ưu. Tuy nhiên trong đầu cơ, các quyết định thường sẽ dựa trên các tin đồn và tâm lý thị trường.
 • Thông thường, thời gian đầu tư khá dài, họ thường không quan tâm nhiều đến lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia các giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, các khoản đầu cơ thường được quyết định giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí chỉ trong vài phút như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh.
 • Xét về mức độ rủi ro thì đầu cơ cao hơn rất nhiều so với đầu tư.
 • Các nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận thu được dựa trên sự chênh lệch giá ảnh hưởng bởi mức cung cầu trên thị trường trong thời gian ngắn hạn. Trái lại, các nhà đầu tư kỳ vọng thu được lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản đó.
 • Một nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao đủ cao nhưng phải an toàn và ít rủi ro. Vì vậy họ sẵn sàng bỏ thời gian ra đầu tư, bởi vì hầu hết các cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ vận động lên xuống theo cung cầu của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ vận động theo giá trị nội tại. Một nhà đầu cơ sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao để có thể đền bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.
 • Nhà đầu tư thường sử dụng chính tiền của họ đề đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ. Đối với nhà đầu cơ, họ thường sử dụng vốn vay và mức sử dụng đòn bẩy rất cao để thực hiện giao dịch..
 • Trong đầu cơ, thu nhập thường không có sự ổn định và không chắc chắn.
 • Các nhà đầu cơ thường rất táo bạo, ưa thích rủi ro họ sẵn sàng mạo hiểm để đánh đổi lợi nhuận cao, khác với tâm lý cẩn thận và thận trọng của những nhà đầu tư.

Bảng so sánh điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư:

Đầu cơ Đầu tư
Mục đích Muốn thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Mong muốn mức lợi nhuận ổn định và bền vững trong thời gian dài.
Thời gian Nhà đầu cơ nắm giữ hàng hóa hay tài sản trong thời gian ngắn. Nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian dài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Vấn đề quan tâm Chủ yếu quan tâm đến sự biến động của giá cả trên thị trường. Quan tâm đến giá trị thực của tài sản đó.
Tính rủi ro Đầu cơ là hoạt động đem lại rủi ro cao, đồng thời những nhà đầu cơ cũng thường là những người ưa mạo hiểm Ngược lại, đầu tư có rủi ro thấp, những nhà đầu tư thường có tính cách thận trọng và ưa thích sự chắc chắn.
Tâm lý Nhà đầu đầu cơ thường rất nhanh nhạy, táo bạo, đón đầu thị trường và có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông. Thường đầu tư với tâm lý thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn.
Vốn Phần lớn sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu lợi nhuận. Sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ
Lợi nhuận Tăng giảm bất thường và khó dự đoán trước được. Lợi nhuận ngắn hạn có thể không cao. Nhưng lợi nhuận tổng kết sau một thời gian 1 hoặc nhiều năm thì thông thường sẽ có mức lợi nhuận tốt hơn các nhà đầu cơ
Cơ sở phân tích Dựa trên những thông tin, yếu tố cung cầu, tin đồn và tâm lý đám đông, yếu tố lợi nhuận ngắn hạn hoặc doanh thu của doanh nghiệp Dựa trên sự phân tích chuyên sâu và các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm tài chính đó.

IV. Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Nhà đầu tư đã hiểu rõ đầu cơ là gì vậy nên đầu tư hay là đầu cơ?

Sẽ không có bất kỳ một câu trả lời nào chính xác dành cho câu hỏi này. Bởi, đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách nhìn nhận, sự hiểu biết và tính cách của mỗi cá nhân.

Nếu Nhà đầu tư là một người có tính đam mê mạo hiểm, có nhiều thời gian rảnh rỗi để theo dõi thị trường và giao dịch, nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin mới tại thị trường Việt Nam thì đầu cơ có thể là sự lựa chọn phù hợp với Nhà đầu tư.

Với sự nhạy bén nắm bắt tâm lý giao dịch xu hướng dịch chuyển của dòng tiền và có khả năng chấp nhận rủi ro và linh hoạt trong quyết định đầu tư thì Nhà đầu tư rất có tiềm năng trở thành nhà đầu cơ thành công.

Đầu tư chứng khoán Nhà đầu tư cần đọc và tìm hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp
Đầu tư chứng khoán Nhà đầu tư cần đọc và tìm hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp

Ngược lại, Nhà đầu tư là một người thận trọng, ưa thích sự an toàn chắc chắn, đam mê nghiên cứu các báo cáo, không có nhiều thời gian theo dõi sự biến động của thị trường nhưng vẫn muốn thu được lợi nhuận ổn định thậm chí là rất cao trong thời gian dài thì bạn nên lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn.

Nếu Nhà đầu tư muốn đầu tư sinh lời an toàn nhưng chưa nắm chắc được các kiến thức về tài chính. Hãy đến với khóa học chứng khoán của Nududo hoặc mở tài khoản chứng khoán để nhận được hỗ trợ và tư vấn từ chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp Nhà đầu tư trở thành một nhà đầu tư thực thụ và tìm kiếm lợi nhuận bền vững.

Dù lựa chọn đầu tư hay đầu cơ Nhà đầu tư cũng không nên vay mượn mà cần phải có nguồn vốn của riêng mình. Đặc biệt, Nhà đầu tư phải luôn cân nhắc các rủi ro khi tìm kiếm lợi nhuận.

V. Một số bí kíp giúp Đầu cơ Chứng khoán thành công

Đầu cơ chứng khoán có thể được xem là một ngách của đầu cơ mà trong đó cổ phiếu cụ thể là các mã chứng khoán là đối tượng chịu tác động. Những nhà đầu cơ sẽ tận dụng tính tự phát của thị trường chứng khoán nhằm mục đích thu lợi nhuận nhanh chóng.

Bằng cách tạo sức ép lên quan hệ cung cầu các nhà đầu cơ có thể đẩy cổ phiếu trên thị trường và tay một số người. Khi đó, do khan hiếm cổ phiếu, nên giá của chúng sẽ tăng lên.

Vậy để có thể thu được lợi nhuận cho bản thân thì một nhà đầu cơ chứng khoán phải thành thạo một số chiến thuật sau đây:

1. Mua trước bán sau

Đây là một chiến thuật khá phổ biến được các nhà đầu cơ lâu năm sử dụng thường xuyên. Giả sử bạn đang sở hữu tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản, nhưng cổ phiếu đó đang trên đà giảm giá. Bạn dự đoán trong phiên giao dịch sau giá của cổ phiếu này sẽ tăng, vì vậy bạn quyết định giữ lại số cổ phiếu đang giảm và mua thêm một lượng cổ phiếu nữa bằng với lượng cổ phiếu bạn đang có sẵn.

Nhà đầu cơ chứng khoán thường xuyên phải theo dõi bảng giá cổ phiếu
Nhà đầu cơ chứng khoán thường xuyên phải theo dõi bảng giá cổ phiếu

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, nếu cổ phiếu tăng giá Nhà đầu tư có thể bán đi số cổ phiếu mới mua. Như vậy Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữa được lượng cổ phiếu gốc đồng thời lại thêm được phần chênh lệch giá của số cổ phiếu mới.

2. Lướt phiên giao dịch

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và giá cổ phiếu có giao động nhỏ.

Ví dụ, cổ phiếu của công ty X đang giao động trong khoảng 20-25 nghìn VND/ cổ phiếu. Bạn có thể nắm bắt thời cơ, mua khi cổ phiếu có giá 20 nghìn VNĐ và đợi khi giá tăng khoảng 25 nghìn VND thì bán ra.

Phương pháp dòng tiền trên Dchart giúp đầu cơ chứng khoán trở lên đơn giản
Phương pháp dòng tiền trên Dchart giúp đầu cơ chứng khoán trở lên đơn giản

3. Bán khống

Bán khống có thể hiểu là một loại cổ phiếu đang có xu hướng giá giảm dần. Thay vì bán đi số cổ phiếu đó thì bạn sẽ móc nối với một số người khác đang sở hữu cổ phiếu này và bán đi số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng Nhà đầu tư đã hiểu hơn về đầu cơ là gì và đầu tư? Sự khác nhau của đầu cơ và đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *