Room chứng khoán là gì? Room nước ngoài là gì? nới room chứng khoán là gì?

Mới tham gia chứng khoán nhà đầu tư thường được nghe khái niệm Room chứng khoán, những câu hỏi đi kèm sẽ là: Room chứng khoán là gì, room nước ngoài là gì?, hết room nước ngoài là gì?, xem hết room nước ngoài ở đâu? nới room chứng khoán là gì?, hết room chứng khoán là gì?. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ tới nhà đầu tư.

Videos Room chứng khoán là gì? Room nước ngoài là gì? nới room chứng khoán là gì?

1. Room chứng khoán là gì?

Room chứng khoán là tỷ lệ (%) cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu tại doanh nghiệp đó. Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành theo tỷ lệ (%) được công ty quy định.

Theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 của Chính phủ, cho phép nới room lên 100% cho nhà đầu tư nước ngoài dựa trên quy định của điều lệ công ty, tức là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được quyết định bởi các cổ đông công ty.

Nhà đầu tư cần biết Room chứng khoán là gì
Nhà đầu tư cần biết Room chứng khoán là gì?

2. Room nước ngoài là gì?

Room nước ngoài hay room khối ngoại là tỷ lệ (%) sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài, được quy định theo điều lệ công ty. 

Theo Nghị định Nghị định 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015, thì room nước ngoài là tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp có quyền biểu quyết của tất cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong một công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán.

Room nước ngoài là gì
Room nước ngoài là gì?

3. Hết room khối ngoại là gì?

Chứng khoán hết room khối ngoại là tỷ lệ nắm giữ của room nhà đầu tư nước ngoài đã đạt giới hạn cao nhất. Tỷ lệ này được quy định trong điều lệ công ty.

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu đó thì phải chờ nhà đầu tư nước ngoài khác bán hoặc chờ hoạt động nới room chứng khoán (nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài).

Hết room khối ngoại làm các nhà đầu tư nước ngoài không mua được cổ phiếu
Hết room khối ngoại làm các nhà đầu tư nước ngoài không mua được cổ phiếu

4. Nguyên nhân làm hết room khối ngoại?

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là quỹ nước ngoài, họ sở hữu đội ngũ chuyên gia về chứng khoán rất có chuyên môn, có kinh nghiệm về đầu tư tài chính. Không những vậy các quỹ này còn có nguồn lực rất lớn.

Vì vậy nhà đầu tư nước ngoài họ đầu tư rất có chọn lọc và chỉ tham gia vào các doanh nghiệp lớn, đầu ngành và có lợi thế cạnh tranh bền vững. Dẫn tới cổ phiếu đó sẽ bị hết room là rất lớn.

Khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được chúng tôi hỗ trợ phần mềm robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart, đây là 2 sản phẩm giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Ngoài ra nhà đầu tư cũng được tham gia room hỗ trợ tư vấn đầu tư.

5. Xem room nước ngoài và hết room nước ngoài ở đâu?

Để xem room nước ngoài còn hay hết, nhà đầu tư có thể sử dụng Vietstock, trong này họ có thống kê khối lượng giao dịch nước ngoài, khối lượng sở hữu của khối ngoại, tỷ lệ % room nước ngoài còn lại và khối lượng cổ phiếu dành cho room nước ngoài.

Xem room nước ngoài và hết room nước ngoài ở đâu
Xem room nước ngoài và hết room nước ngoài ở đâu?

Ngoài Vietstock nhà đầu tư có thể sử dụng của CafeF, họ cũng thống kê room khối ngoại còn lại là bao nhiêu, ví dụ hiện nay FPT là cổ phiếu đang Full room khối ngoại

6. Nới room chứng khoán là gì?

Khi cổ phiếu rơi vào trạng thái hết room khối ngoại, ban lãnh đạo sẽ trình lên đại hội cổ đông của công ty quyết định nới room chứng khoán hay không, nếu đồng ý ban lãnh đạo sẽ trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét nới room khối ngoại.

Mục đích của việc này nhằm tăng tỷ lệ (%) sở hữu của khối nhà đầu tư nước ngoài. Vì theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 thì việc quy định tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại do công ty đó quyết định.

Ví dụ: Ngày 4/3/2022, Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng (VPBank – mã VPB) đã có văn bản công bố thông tin về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng lên 17,5% vốn điều lệ.

Nới room chứng khoán là gì
Nới room chứng khoán là gì?

Việc nới room chứng khoán rất phù hợp với quy định về sở hữu nước ngoài tại các điều ước quốc tế và chủ trương thu hút dòng vốn nước ngoài của Chính phủ. Đặc biệt nó còn tăng tính minh bạch cho thị trường chứng khoán và từ đó sẽ góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán.

Thông tin nới room chứng khoán sẽ làm cổ phiếu tăng giá, điều này đến từ việc nhà đầu tư Việt Nam mua cổ phiếu vùng giá thấp. Sau đó, bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài khi việc nới room chứng khoán được thực hiện. Đây cũng là một cơ hội mà nhà đầu tư nên tham gia mua/bán.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới nhà đầu tư chủ đề Room chứng khoán là gì? Room nước ngoài là gì? nới room chứng khoán là gì?, hy vọng bài viết hay và hữu ích. Nhà đầu tư có thể quan tâm tới bài viết Hết room margin là gì? Chứng khoán hết room VPS là gì?

Nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *