Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi giao dịch mua/bán các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền… Tại Việt Nam, các sàn giao dịch được quản lý bởi hai sở giao dịch chứng khoán như HSX, HNX. Việc này giúp các Nhà đầu tư yên tâm hơn khi thực hiện giao dịch trên các sàn này. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ sàn giao dịch chứng khoán là gì? và sở giao dịch chứng khoán là gì?.

Videos sàn giao dịch chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán là gì?

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi các nhà đầu tư giao dịch các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư có thể mua/bán, trao đổi, cũng có quyền trao tặng và chuyển nhượng trên sàn chứng khoán. 

Đây còn là đơn vị trung gian xử lý các giao dịch chứng khoán, thực hiện các hoạt động niêm yết, phát hành và thu hồi chứng khoán, thanh toán các lợi nhuận, chi phí phát sinh. Các loại chứng khoán thường được sử dụng là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh… 

Chứng khoán đang được giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE
Chứng khoán đang được giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE

Bên cạnh đó, sàn giao dịch chứng khoán cũng là kênh đầu tư để người mua, người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Các sàn cũng cung cấp một lượng lớn thông tin để nhà đầu tư tham khảo trước khi ra quyết định giao dịch.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS, đặc biệt khi Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

2. Vai trò của các sàn chứng khoán

a. Vai trò huy động vốn

Nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào thị trường chứng khoán với hi vọng tạo ra nhiều lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư cho việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc này vừa giúp đôi bên đều có lợi, nhà đầu tư thì có lợi nhuận, doanh nghiệp thì có thêm kinh phí để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh. Kinh tế đất nước sẽ được thúc đẩy mạnh, đồng thời Nhà đầu tư có thêm một nguồn thu.

b. Vai trò tạo môi trường để phát triển doanh nghiệp

Nguồn vốn các doanh nghiệp nhận được từ việc huy động vốn của các nhà đầu tư sẽ được tái đầu tư. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất… Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế của mình trên thị trường.

c. Vai trò tạo cơ hội đầu tư

Giúp giảm thiểu chênh lệch thu nhập giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư. Tất cả Nhà đầu tư đều có thể mua cổ phần và trở thành cổ đông của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Tùy vào khả năng tài chính mà nhà đầu tư có thể lựa chọn công ty phù hợp với nhu cầu và chiến lược đầu tư của bản thân.

Sàn giao dịch chứng khoán tạo thêm kênh đầu tư cho Nhà đầu tư
Sàn giao dịch chứng khoán tạo thêm kênh đầu tư cho Nhà đầu tư

d. Vai trò hợp tác quản lý doanh nghiệp

Mỗi nhà đầu tư khi đầu tư vào doanh nghiệp là đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Khi đó, việc kinh doanh của công ty sẽ thực hiện một cách minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn so với các công ty tư nhân.

e. Vai trò thước đo kinh tế

Giá cổ phiếu tại sàn giao dịch chứng khoán lên hay xuống phụ thuộc rất nhiều vào thị trường chung. Khi các sàn chứng khoán tăng điểm chứng tỏ nền kinh tế nói chung đang có những dấu hiệu tốt. Các nhà đầu tư sẽ bắt đầu đổ dồn vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. 

3. Tại Việt Nam có bao nhiêu sàn giao dịch chứng khoán?

Rất nhiều Nhà đầu tư không biết tại Việt Nam có bao nhiêu sàn giao dịch chứng khoán, dưới đây là 3 sàn giao dịch chứng khoán niêm yết:

a. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE (VNINDEX)

Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE hay HSX). Sàn giao dịch này trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. 

Đây là sàn chứng khoán đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, chỉ số chung của sàn này được dùng làm chỉ số chung của chứng khoán Việt Nam tên gọi là VNINDEX. Những chứng khoán được niêm yết trên HSX đều đảm bảo được uy tín vì các niêm yết trên sàn này đều phải đảm bảo những điều kiện và quy định nghiêm ngặt.

Cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh
Cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

b. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Sàn HNX hay Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2005. Tương tự như sàn TP. Hồ Chí Minh, sàn giao dịch HNX trực thuộc ủy ban chứng khoán Nhà nước nên độ uy tín được đảm bảo.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX
Cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX

c. Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn chứng khoán UPCOM (Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom ra đời vào năm 2009, được tổ chức và vận hành dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

cổ phiếu đang được niêm yết trên Upcom
cổ phiếu đang được niêm yết trên Upcom

Thủ tục đăng kí niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM sẽ không khắt khe như ở sàn HOSE và HNX. Tuy nhiên, mọi giao dịch chứng khoán trên sàn UPCOM vẫn đảm bảo an toàn vì chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ. 

4. Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là gì?

Theo khoản 1 Điều 43 Luật Chứng khoán 2019 thì Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp, do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại Việt Nam hiện nay có hai sở giao dịch chứng khoán là:

  • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) quản lý sàn giao dịch chứng khoán là HNX, UPCOM, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán phái sinh.
  • Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) quản lý sàn HOSE (VNINDEX) và chứng quyền (CW).
Hai sở giao dịch chứng khoán HNX và HSX
Sở giao dịch HNX và HSX

Do vậy sở giao dịch chứng khoán là cơ quan quản lý của các sàn giao dịch chứng khoán và các sản phẩm chứng khoán. Để giao dịch được các sản phẩm chứng khoán thì Nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán, mở tài khoản tại công ty chứng khoán nào tại Việt Nam đều có thể giao dịch các sản phẩm trên các sàn giao dịch chứng khoán.

5. Vai trò của sở giao dịch chứng khoán

  • Sở giao dịch chứng khoán có vai trò chính như: huy động vốn cho các dự án công của Chính phủ; huy động vốn cho doanh nghiệp; kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, minh bạch, thanh khoản tốt hơn cho nhà đầu tư; đo lường “sức khỏe” của toàn bộ nền kinh tế,..
  • Sở giao dịch có quyền hạn ban hành các quy chế về niêm yết, giao dịch, công bố thông tin. Trong trường hợp xảy ra bất ổn phát sinh, Sở có quyền tạm ngừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ giao dịch nhằm mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người đầu tư. Khi thành viên giao dịch nhận thiệt hại do Sở, Trung tâm giao dịch chứng khoán gây ra thì cơ quan này phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại,…
  • Sở giao dịch chứng khoán vừa là môi trường đầu tư đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích cho Nhà đầu tư.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về chủ đề Sàn giao dịch chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán là gì? Hy vọng nội dung chúng tôi chia sẻ mang tới những thông tin giúp ích nhất tới Nhà đầu tư, nếu thấy hay Nhà đầu tư hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ trực tiếp số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *