Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả

Để sử dụng margin chứng khoán hiệu quả thì nhà đầu tư cần lựa chọn và phân tích cổ phiếu phù hợp vào thời điểm tốt nhất. Việc kiểm soát được margin chứng khoán cần đặt lên hàng đầu, rủi ro là rất cao nếu nhà đầu tư không biết sử dụng margin. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả.

Videos hướng dẫn cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả

1. 4 Tips cần lưu ý khi sử dụng Margin chứng khoán

Khái niệm và cách sử dụng margin chứng khoán đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết Margin chứng khoán là gì? nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết. Trong phần này chúng tôi lưu ý với nhà đầu tư khi sử dụng Margin chứng khoán cần lưu ý những điều sau:

a. Tỷ lệ ký quỹ

Là tỷ lệ giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Khoản ký quỹ ban đầu/tại thời điểm mua cổ phiếu > 50% (theo quy định của nhà nước), có một vài công ty chứng khoán cho tỷ lệ ký quỹ là 30%. Tỷ lệ này công ty chứng khoán để quá thấp thì rủi ro rất cao khi nhà đầu tư mua full margin mã cổ phiếu đó, do đó nhà đầu tư cần có khả năng phân tích để tránh mua đúng đỉnh cổ phiếu =>> Cắt lỗ sớm.

Tỷ lệ ký quỹ trong margin chứng khoán
Tỷ lệ ký quỹ trong margin chứng khoán

b. Tỷ lệ ký quỹ duy trì

Là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Khoản ký quỹ duy trì > 30%. Nếu khoản ký quỹ duy trì < 30% sẽ bắt đầu bị công ty chứng khoán và môi giới yêu cầu nộp thêm tiền ký quỹ (thuật ngữ Call Margin).

Nếu hết hạn khách hàng không đóng thêm tiền và tỷ lệ này giảm xuống dưới 25% => Công ty chứng khoán thực hiện bán cổ phiếu ra để thu hồi khoản tiền vay ký quỹ trước đó (thuật ngữ Call Force sell), lưu ý tỷ lệ này thay đổi theo từng thời kỳ và giữa các công ty chứng khoán cũng có thể khác nhau.

Cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả khi biết kiểm soát tỷ lệ ký quỹ duy trì
Cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả khi biết kiểm soát tỷ lệ ký quỹ duy trì

c. Công ty chứng khoán tăng tỷ lệ ký quỹ và cắt Margin

Nhà đầu tư không vi phạm tỷ lệ ký quỹ duy trì hoặc tiệm cận ngưỡng tỷ lệ ký quỹ duy trì nhưng vẫn có thể vẫn bị call margin và call Force sell, đó là công ty chứng khoán không thực hiện cho vay ký quỹ với mã cổ phiếu đó nữa hoặc nâng mức tỷ lệ ký quỹ của mã đó lên. Do đó nhà đầu tư cần chủ động nắm bắt thông tin tỷ lệ ký quỹ và kiểm soát tài khoản ở mức cao nhất để tránh bị động trong các trường hợp này.

d. Lãi suất cho vay margin chứng khoán

Lãi suất vay margin được các công ty chứng khoán quy định vào từng thời điểm. Thường mức lãi suất được tính theo ngày, ví dụ là 0,038889%/ngày. Nhìn thì rất ít, chưa đến 0.04% nhưng nếu tính lãi kép từng ngày, đây là 1 con số không hề nhỏ lên tới 14%/1 năm. Đây là mức rất cao nếu so với lãi suất cho vay của ngân hàng khoảng 7 – 8%.

Công thức tính lãi suất Margin chứng khoán tại VPS: Lãi vay margin = Số ngày vay*Số tiền vay*mức lãi(tính theo ngày)

Trong đó: 

 • Số ngày vay: là số ngày được tính từ ngày sử dụng margin đến ngày bán cổ phiếu. Lưu ý số ngày vay tính cả ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Số tiền vay: là khoản tiền vay, ví dụ tỷ lệ ký quỹ là 30%, nhà đầu tư có 30 triệu và công ty chứng khoán cho vay 70 triệu để mua cổ phiếu, thì 70 triệu là số tiền vay.
 • Mức lãi: mức lãi được tính theo ngày.

Do đó nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán tại các công ty có mức lãi suất cho vay margin thấp như VPS khoảng 6.8 – 9%/1 năm, để mức lãi margin chứng khoán phải trả cho công ty chứng khoán thấp hơn, giảm áp lực sử dụng Margin.

Hiện nay mở tài khoản chứng khoán tại VPS khi nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông (khu vực Hà Nội) hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương (khu vực Sài Gòn) sẽ được hỗ trợ phần mềm robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart, đây là hai công cụ hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư sử dụng Margin chứng khoán.

Sử dụng margin chứng khoán hiệu quả với robot chứng khoán Dstock
Sử dụng margin chứng khoán hiệu quả với robot chứng khoán Dstock

Trên đây là 4 lưu ý khi sử dụng margin chứng khoán, muốn sử dụng margin hiệu quả thì nhà đầu tư cần lưu ý đến 4 điều này.

2. Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả

Cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả khi trừ các chi phí như: phí sở, thuế, phí công ty, lãi vay margin mà nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Có 4 yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư sử dụng margin chứng khoán hiệu quả:

a. Lựa chọn cổ phiếu có thanh khoản cao và cơ bản tốt

Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu thanh khoản cao và có nền tảng cơ bản tốt, phần lớn các công ty chứng khoán đều dựa vào hai yếu tố này để đưa ra tỷ lệ ký quỹ của từng mã cổ phiếu. Thường thì các mã trong VN30 có tỷ lệ cho vay margin cao và an toàn.

Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích về doanh nghiệp, nhóm ngành đó có tăng trưởng tốt để lựa chọn cổ phiếu tốt với tiêu chí. 

Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả khi mua mã cổ phiếu có thanh khoản cao
Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả khi mua mã cổ phiếu có thanh khoản cao

b. Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu

Xu hướng thị trường tăng giá là yếu tố vô cùng quan trọng, Trong cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của william o’neil, ông luôn đề cao yếu tố xu hướng thị trường. Thị trường tăng điểm dù có mua cổ phiếu xấu thì rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều.

Do đó khi sử dụng giao dịch ký quỹ (margin chứng khoán) nhà đầu tư nên sử dụng khi thị trường có xu hướng tăng rõ ràng và giảm margin chứng khoán khi thị trường sideway hoặc đi vào chu kỳ cuối. Nhà đầu tư nên sử dụng phân tích kỹ thuật chứng khoán hoặc phần mềm phân tích chứng khoán để lựa chọn điểm mua/bán phù hợp.

Cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả hơn khi dùng phần mềm chứng khoán
Cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả hơn khi dùng phần mềm chứng khoán

c. Đề ra chiến lược quản lý rủi ro khi sử dụng giao dịch ký quỹ

Phân tích thời điểm đầu tư dù có tốt như thế nào đi chăng nữa thì nhà đầu tư cũng nên nhớ rằng rủi ro nhận định sai về cổ phiếu không hiếm gặp và nó luôn có thể xảy ra. Trong phần 1 chúng tôi đã đưa ra bốn lưu ý khi sử dụng Margin chứng khoán để nhà đầu tư đề ra các chiến lược quản trị rủi ro khi sử dụng Margin như:

 • Luôn sử dụng margin chứng khoán ở mức hợp lý,
 • Mua bán dứt khoát, cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
 • Cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc đề ra, ví dụ 7%.
 • Không mua/bán khi chịu tác động yếu tố tâm lý đám đông.
 • Theo dõi thường xuyên tỷ lệ ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ duy trì của công ty chứng khoán.

Việc sử dụng margin chứng khoán được ví như con dao hai lưỡi, khi sử dụng margin chứng khoán với tỷ lệ cao giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng gấp đôi gấp ba khi cổ phiếu tăng giá, ngược lại trong trường hợp cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư cũng chịu thiệt hại không kém.

d. Nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán

Margin chứng khoán thường được dành cho những nhà đầu tư chứng khoán có nhiều năm kinh nghiệm và lượng kiến thức tương đối tốt về chứng khoán. Không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng công cụ margin chứng khoán hiệu quả để gia tăng lợi nhuận, ngay cả với những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Vì vậy nhà đầu tư nên tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư chứng khoán để mua/bán cổ phiếu hiệu quả hơn.

Nhà đầu tư có thể tham khảo các khóa học chứng khoán online để nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách sử dụng margin chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư quan tâm tới các dịch vụ chứng khoán như mở tài khoản chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtuber chứng khoán… truy cập website nududo.com hoặc liên hệ hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

3 những suy nghĩ trên “Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả
 1. Pingback: Margin chứng khoán là gì? [5 Tips] sử dụng Margin tại VPS

 2. Pingback: Force Sell, [Call margin là gì?] Khi nào bị call margin VPS

 3. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *