Call Margin là gì? Call Force Sell là gì? Khi nào bị Call margin và Call Force Sell?

1. Call Margin là gì?

a. Khái niệm Call Margin trong chứng khoán là gì?

Call margin hay lệnh gọi bổ sung tài sản là thuật ngữ để chỉ một biện pháp quản lý rủi ro của công ty chứng khoán, khi giá cổ phiếu được mua bằng tiền vay margin của nhà đầu giảm và chạm ngưỡng an toàn của tỷ lệ ký quỹ duy trì, ngay lập tức công ty chứng khoán sẽ gọi điện hoặc gửi email yêu cầu bổ sung tiền hoặc bán cổ phiếu để nâng tỷ lệ ký quỹ duy trì về ngưỡng an toàn.

Call Margin chứng khoán là gì? Khi nào bị Call Margin chứng khoán
Call Margin chứng khoán là gì? Khi nào bị Call Margin chứng khoán

b. Khi nào bị Call Margin trong chứng khoán?

Để biết khi nào nhà đầu tư bị Call Margin chứng khoán thì nhà đầu tư cần hiểu về Tỷ lệ ký quỹ duy trì:

Tỷ lệ ký quỹ duy trì là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Ví dụ nhà đầu tư có 30 triệu và vay 70 triệu Margin, khi đó Tỷ lệ ký quỹ duy trì ban đầu: 30/(30 + 70) = 0.3 (30%).

Lưu ý tổng tài sản giao dịch ký quỹ được tính theo giá thị trường, tức là khi cổ phiếu giảm giá thì 30 triệu tài sản thực có của nhà đầu tư giảm thì tỷ lệ ký quỹ đuy trì này cũng giảm theo và ngược lại:

 • Nếu tỷ lệ ký quỹ quỹ duy trì > 30% (tỷ lệ này tùy theo công ty chứng khoán thường nằm từ 30 – 35%) thì sẽ không bị Call Margin.
 • Nếu khoản ký quỹ duy trì < 30% công ty chứng khoán và môi giới sẽ gọi điện hoặc gửi Email yêu cầu nộp thêm tiền ký quỹ hoặc bán bớt cổ phiếu, để nâng tỷ lệ ký quỹ duy trì.
 • Nếu hết hạn khách hàng không đóng thêm tiền hoặc bán cổ phiếu ra và tỷ lệ này giảm xuống dưới 25%, ngay lập tức công ty chứng khoán thực hiện bán cổ phiếu ra để thu hồi khoản tiền vay ký quỹ trước đó (thuật ngữ Call Force sell).
Khi nào bị Call Margin chứng khoán
Khi nào bị Call Margin chứng khoán?

Một lưu ý quan trọng công ty chứng khoán xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì cho từng khách hàng vào cuối ngày giao dịch. Nếu trong phiên giao dịch chạm ngưỡng Call Margin công ty chứng khoán chưa thực hiện Call Margin mà chỉ Call Margin vào cuối ngày.

Ví dụ về Call Margin và Call Force Sell:

Công ty chứng khoán VPS có tỷ lệ Call Margin chứng khoán là 30%. Nhà đầu tư có 100 triệu đồng và được công ty chứng khoán VPS cho dùng tỷ lệ vay ký quỹ ban đầu là 1:2 để mua một lượng cổ phiếu ACB có giá trị 200 triệu đồng. Sau một thời gian giá cổ phiếu giảm mất 27%. Giá trị tài sản lúc này của nhà đầu tư là 200 triệu – 54 triệu = 146 triệu là số tiền còn lại, và trừ đi số tiền vay 100 triệu thì nhà đầu tư còn lại là 46 triệu khi đó:

 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì = 100*(46 triệu/146 triệu) = 31,5%, tỷ lệ này lớn hơn tỷ lệ call margin.
 • Trường hợp cổ phiếu giảm 30% thì tỷ lệ này còn 28,6% sẽ bị Call Margin.
 • Trường hợp cổ phiếu giảm 34% thì tỷ lệ ký quỹ duy trì còn 24,2 % sẽ bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu (Call Force Sell).

2. Call Force Sell là gì?

a. Khái niệm Call Force Sell là gì?

Force Sell là trạng thái tài khoản Margin chứng khoán của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán. Trường hợp bị Force Sell khi tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị bán giải chấp bắt buộc để đưa tỷ lệ ký quỹ duy trì về trạng thái an toàn.

Force Sell là trạng thái không một nhà đầu tư nào muốn gặp phải, Force Sell còn thể hiện sự bất lực của nhà đầu tư khi không còn khả năng xử lý tài khoản của mình nữa mà cần đến sự can thiệp của công ty chứng khoán.

Call Force Sell là gì? khi nao bi Call Force Sell?
Call Force Sell là gì? khi nao bi Call Force Sell?

b. Khi nào bị Call Force Sell chứng khoán?

Call Force Sell chứng khoán chỉ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ duy trì bị giảm xuống dưới 25%, Trong phần Call Margin là gì chúng tôi đã chia sẻ về tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 25% để không bị Call Force Sell.

3. Khi nào bị call margin tại VPS và bán chứng khoán cho vay tại VPS

a. Khi nào bị Call Margin tại VPS

Theo quy định của VPS thì tỷ lệ ký quỹ duy trì như sau:

 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải > 30%.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì  =< 30% sẽ bị Call Margin tại VPS.
 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì =< 25% sẽ bị Force Sell hay bán giải chấp bắt buộc.

Lưu ý khi công ty chứng khoán nâng tỷ lệ ký quỹ hoặc không cho vay Margin với mã cổ phiếu đó nữa thì nhà đầu tư cũng sẽ bị Call Margin và Call Force Sell. Do vậy nhà đầu tư cần theo dõi tỷ lệ cho vay Margin tại công ty chứng khoán hoặc kiểm tra Email (công ty chứng khoán sẽ gửi thông báo).

b. Cách kiểm tra tài khoản có bị Call Margin hoặc Call Force Sell tại VPS

Nhà đầu tư có thể kiểm tra tỷ lệ ký quỹ duy trì và trạng thái tài khoản có bị Call Margin hoặc Call Force Sell tại VPS Smartone trong mục Quản lý tài sản =>> Chọn mục tài sản và sức mua:

 • Tỷ lệ tài khoản: đây là tỷ lệ ký quỹ duy trì
 • Trạng thái tài khoản: nhà đầu tư nếu không vi phạm tỷ lệ ký quỹ duy trì thì sẽ trống, còn nếu vi phạm tỷ lệ sẽ hiển thị chữ Call Margin hoặc Force Sell.
 • Tiền cần bổ sung: Đây là khoản tiền nhà đầu tư cần bổ sung để đưa tài khoản về mức tỷ lệ an toàn.
 • Bán chứng khoán cho vay: Giá trị chứng khoán cho vay cần bán để đưa tỷ lệ tài khoản về tỷ lệ ký quỹ duy trì >30%
Cách kiểm tra tài khoản có bị Call Margin hoặc Call Force Sell tại VPS
Cách kiểm tra tài khoản có bị Call Margin hoặc Call Force Sell tại VPS

4. Để không bị Call Margin và Call Force Sell nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Để không bị Call Margin và Call Force Sell trong chứng khoán nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau đây:

 • Phân tích cổ phiếu kỹ lưỡng và tuân thủ các kế hoạch đề ra trước khi mua cổ phiếu, công việc này sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm được các cổ phiếu tốt tránh bị Call Margin. Nhà đầu tư có thể sử dụng phần mềm chứng khoán để hỗ trợ tìm điểm mua/bán tốt hơn.
 • Sử dụng Margin chứng ở mức an toàn, hạn chế dùng tỷ lệ margin cao và mua các mã cổ phiếu có thanh khoản tốt.
 • Sử dụng Margin chứng khoán khi thị trường chung có xu hướng tăng rõ ràng
 • Nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán.
 • Theo dõi thường xuyên công bố tăng giảm tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán.
Để không bị Call Margin và Call Force Sell nhà đầu tư cần lưu ý những gì?
Để không bị Call Margin và Call Force Sell nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Trên đây là một vài ý để không bị Call Margin chứng khoán, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết “Cách sử dụng Margin chứng khoán hiệu quả” để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về Call Margin là gì, Call Force Sell là gì, khi nào bị call margin tại VPS. Hy vọng bài viết hữu ích với nhà đầu tư, nhà đầu tư quan tâm tới các sản phẩm dịch vụ chứng khoán như khóa học chứng khoán, Youtube chứng khoán, phần mềm cổ phiếu, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker… truy cập website nududo.com hoặc liên hệ hotline 0372095129 để biết thêm chi tiết.

6 những suy nghĩ trên “Call Margin là gì? Call Force Sell là gì? Khi nào bị Call margin và Call Force Sell?
 1. Pingback: Margin chứng khoán là gì? [5 Tips] sử dụng Margin tại VPS

 2. Pingback: [4 Tips] Hướng dẫn cách chơi chứng khoán tại VPS [từ A - Z]

 3. Pingback: 4 Tips hết room margin là gì? Chứng khoán hết room VPS là gì

 4. Việt nói:

  Cho tôi hỏi cái này nhé, trường hợp tài khoản bị cảnh báo tỉ lệ ký quỷ < 30% trên tài khoản chứng khoán VPS ngày 6/10 . Tôi đã chuyển khoản chứng khoán từ tài khoản đuôi 1 không sử dụng margin sang tài khoản đuôi 6 có sử dụng margin vào sáng 7/10 , tỉ lệ ký quỹ khi này là 38% . Giả sử ngày 7/10 thị trường giảm xuống 33% cty chứng khoán mang cổ phiếu của tôi ra bán . Lệnh bán đó là lệnh gì lệnh bán thường hay là lệnh bán forcell . Lệnh tôi đặt là lệnh thường và lệnh cty ck bán cổ phiếu của tôi cũng là lệnh thường như thế làm sao tôi có thể phân biệt được. Tôi xin cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *