Định giá cổ phiếu là gì? các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến?

Định giá cổ phiếu là một quá trình quan trọng trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Nó giúp nhà đầu tư xác định giá trị thực sự của một công ty và quyết định liệu cổ phiếu của công ty đó có được coi là hấp dẫn để mua vào hay không. Định giá cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như triển vọng tương lai, hoạt động kinh doanh, lĩnh vực hoạt động và tình hình thị trường chung.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng định giá cổ phiếu là một quá trình phức tạp và có thể có sự khác biệt trong đánh giá của các nhà đầu tư khác nhau. Các nhà đầu tư thường sử dụng nhiều phương pháp khác nhau và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra quyết định định giá cuối cùng.

Qua định giá cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định thông minh và đạt được lợi nhuận tốt từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường tài chính. Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu về các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay, giúp Nhà đầu tư có cái nhìn đúng nhất về giá trị thực của cổ phiếu.

Videos Định giá cổ phiếu là gì? Các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến?

1. Tại sao Nhà đầu tư cần định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là cách xác định cổ phiếu đó có giá trị là bao nhiêu tiền? Hay nói cách khác, việc định giá cổ phiếu chính là việc Nhà đầu tư đi tìm giá trị thực bằng cách áp dụng công thức định giá để tính giá trị nội tại thực của cổ phiếu. 

Định giá cổ phiếu là một trong những kỹ năng quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Sau khi định giá cổ phiếu, Nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua nếu giá trị cổ phiếu hiện tại rẻ hơn giá trị thực và có thể bán ra nếu giá trị cổ phiếu hiện tại cao hơn giá trị thực. Đây là nguyên tắc cơ bản khi đầu tư chứng khoán.

Định giá cổ phiếu rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán
Định giá cổ phiếu rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Cách định giá cổ phiếu cũng rất đơn giản, chỉ là các phép tính toán, Nhà đầu tư mới tham gia chứng khoán cũng có thể làm được, chỉ cần nắm vững các chỉ số trong báo cáo tài chính như EPS, Book value Per Share, P/S, P/E,… là có thể tính toán được.

Do vậy, chúng tôi khuyên Nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên học định giá cổ phiếu trước khi học các phương pháp phân tích khác. Vì các phương pháp như phân tích kỹ thuật sẽ không giúp Nhà đầu tư tính toán được mức giá của cổ phiếu.

2. Đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam

Những đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tác động đến quá trình định giá và kết quả định giá, Nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc thù sau đây để lựa chọn phương pháp phù hợp:

 • So với các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu, thì Nhà đầu tư tổ chức chiếm trên 80% lượng vốn trên thị trường chứng khoán.
 • Một trong những hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam là sức cầu vẫn quá phụ thuộc vào nhà đầu tư cá nhân.
 • Nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ áp đảo (khoảng 80%) cả trên thị trường gây nên những hệ lụy không tích cực khi mà họ luôn quan tâm đến các yếu tố “ngắn hạn”.
 • Những phương pháp định giá được dạy trong trường đại học là của Phương Tây. Tuy nhiên, hầu hết họ chưa hoặc không quá thành công ở thị trường Châu Á. Nói cách khác, cách tiếp cận này không phù hợp với Việt Nam.
 • Việc tìm ra các phương pháp định giá thành công và phù hợp với “đặc thù Việt Nam” là rất cần thiết cho các Nhà đầu tư.
Thị trường chứng khoán Việt Nam so với thế giới còn rất non trẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam so với thế giới còn rất non trẻ

3. Khái niệm định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là quá trình xác định giá trị của một cổ phiếu hoặc công ty thông qua việc sử dụng các phương pháp và mô hình phân tích tài chính. Mục đích của việc định giá cổ phiếu là để đưa ra một ước tính về giá trị thực sự của cổ phiếu, từ đó giúp Nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tiềm năng và rủi ro của việc đầu tư vào cổ phiếu đó.

Định giá cổ phiếu sẽ giúp Nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá hấp dẫn
Định giá cổ phiếu sẽ giúp Nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá hấp dẫn

4. Áp dụng các phương pháp định giá cổ phiếu như thế nào?

Không có một phương pháp định giá chung nào có thể định giá cho mọi công ty. Bởi vì, mỗi loại hình doanh nghiệp, nội lực doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh,… lại có một phương pháp định giá khác nhau. Bên cạnh đó, đôi khi có cả những loại cổ phiếu doanh nghiệp không thể định giá được.

Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự
Phương pháp định giá cổ phiếu sẽ áp dụng với từng loại hình doanh nghiệp

Vì lý do trên nên khi đầu tư chứng khoán, Nhà đầu tư nên chọn những phân khúc cổ phiếu phù hợp với mình để định giá và đầu tư. Đồng thời, Nhà đầu tư cũng cần nắm được một vài phương pháp định giá khác nhau để có thể áp dụng linh hoạt với những loại cổ phiếu khác nhau.

5. Các phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến?

Việc định giá cổ phiếu có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, và mỗi phương pháp sẽ có những cách tiếp cận riêng để ước tính giá trị. Dưới đây là một số phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến:

 1. Phương pháp định giá dựa trên lợi nhuận (Earnings-based valuation methods): Sử dụng các chỉ số như tỷ lệ giá trị thị trường/ lợi nhuận (P/E ratio) hoặc tỷ lệ giá trị doanh nghiệp/ lợi nhuận trên cổ phiếu (EV/EPS ratio) để định giá cổ phiếu.
 2. Phương pháp định giá dựa trên dòng tiền (Cash flow-based valuation methods): Sử dụng các chỉ số như tỷ lệ giá trị doanh nghiệp/ dòng tiền (EV/CF ratio) hoặc mô hình định giá dòng tiền chiết khấu (DCF – Discounted Cash Flow) để ước tính giá trị của cổ phiếu.
 3. Phương pháp định giá dựa trên tài sản (Asset-based valuation methods): Tính toán giá trị tài sản ròng của công ty, bao gồm tài sản cố định, tài sản thương hiệu và tài sản không vật chất, sau đó điều chỉnh theo các yếu tố như nợ phải trả và cổ tức chưa trả để định giá cổ phiếu.
 4. Phương pháp định giá dựa trên so sánh ngang (Market-based valuation methods): So sánh giá cổ phiếu của công ty với các công ty cùng ngành hoặc chỉ số thị trường để xác định mức định giá hợp lý.
Một cổ phiếu Nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều phương pháp định giá cổ phiếu
Một cổ phiếu Nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều phương pháp định giá cổ phiếu

Các phương pháp trên đều có nhược điểm và giới hạn của riêng mình và không thể đưa ra kết quả chính xác 100%. Do đó, việc định giá cổ phiếu thường là sự kết hợp của nhiều phương pháp và phụ thuộc vào.

6. Ưu và nhược điểm của định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là một quá trình phức tạp và có thể có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm chung của việc định giá cổ phiếu:

Ưu điểm:

 1. Cung cấp thông tin giá trị: Định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng về giá trị thực sự của cổ phiếu hoặc công ty. Nó cung cấp một cơ sở thông tin để đưa ra quyết định đầu tư có căn cứ hơn.
 2. Định hướng đầu tư: Việc định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư xác định xem một cổ phiếu có đang được định giá hấp dẫn hay không. Nếu giá trị ước tính lớn hơn giá thị trường, nhà đầu tư có thể xem đó là cơ hội đầu tư tiềm năng.
 3. Phân tích so sánh: Các phương pháp định giá cổ phiếu thường liên quan đến phân tích so sánh với các công ty cùng ngành hoặc chỉ số thị trường. Điều này giúp nhà đầu tư có cái nhìn về vị trí cạnh tranh và hiệu suất của công ty so với đối thủ và thị trường.
 4. Hiểu rõ rủi ro: Quá trình định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về rủi ro đầu tư vào một công ty cụ thể. Nó cho phép đánh giá các yếu tố như tiềm năng tăng trưởng, sự ổn định tài chính, và khả năng cạnh tranh của công ty.
Định giá cổ phiếu sẽ giúp Nhà đầu tư hạn chế rủi ro
Định giá cổ phiếu sẽ giúp Nhà đầu tư hạn chế rủi ro

Nhược điểm:

 1. Dựa trên ước tính và giả định: Định giá cổ phiếu dựa trên ước tính và giả định về tương lai, vì vậy nó không thể chính xác 100%. Các dự báo về lợi nhuận, tăng trưởng, và các yếu tố khác có thể không chính xác hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.
 2. Thiếu thông tin hoàn chỉnh: Định giá cổ phiếu đòi hỏi sự thu thập thông tin và dữ liệu đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, thông tin có thể bị thiếu hoặc không chính xác, gây ảnh hưởng đến quá trình

7. Phương pháp định giá cổ phiếu phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam?

Hiện nay tại Việt Nam có một vài phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến được nhiều Nhà đầu tư sử dụng như:

 • So sánh ngang: Định giá thực tại như P/E, P/B, P/S, EV/EBITDA…
 • Chiết khấu dòng tiền: Định giá tương lai như FCFE, FCFF, RIM, DDM
 • Các phương pháp khác: NetNet/NCAV, SOTP – Sum Of The Parts, RNAV – Revalued NAV, Benjamin Graham, Net Net.
Nhà đầu tư cần lựa chọn mô hình định giá phù hợp với thị trường Việt Nam
Nhà đầu tư cần lựa chọn mô hình định giá phù hợp với thị trường Việt Nam

Chúng tôi đúc kết lại Nhà đầu tư có thể sử dụng 7 phương pháp định giá cổ phiếu sau:

Không phải phương pháp định giá cổ phiếu nào cũng áp dụng được cho tất cả các cổ phiếu, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào đặc thù công ty, đặc thù ngành… Do vậy kết quả định giá cổ phiếu cần kết hợp của nhiều phương pháp sẽ giúp Nhà đầu tư có được kết quả định giá chính xác nhất.

8. Website định giá cổ phiếu tại Việt Nam?

Dựa vào các phương pháp định giá, chúng tôi đã phát triển định giá cổ phiếu trên phần mềm Robot chứng khoán Dstock, Nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản chứng khoán theo hướng dẫn sẽ được chúng tôi hỗ trợ sử dụng miễn phí sản phẩm này.

Hiện nay trên website của Dstock có đầy đủ 7 phương pháp định giá cổ phiếu như: P/E, P/S, P/B, RIM, DDM, Benjamin Graham, NetNet. Chúng tôi đã đánh giá và tổng hợp tất cả định giá của toàn bộ cổ phiếu đang niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên Robot chứng khoán Dstock có đầy đủ kết quả định giá cổ phiếu
Trên Robot chứng khoán Dstock có đầy đủ kết quả định giá cổ phiếu

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ định giá cổ phiếu là gì? và các phương pháp định giá cổ phiếu?. Hy vọng bài viết hữu ích với nhà đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư quan tâm tới dịch vụ chứng khoán như mở tài khoản chứng khoán, dữ liệu chứng khoán, Youtube chứng khoán, phần mềm cổ phiếu,… truy cập website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *