[8 CHI TIẾT] Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới từ A-Z

Trên thực tế có thể thấy hơn 90% các nhà đầu tư chứng khoán thường gặp phải thất bại trong năm đầu tiên khi tham gia thực hiện giao dịch. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán là việc rất cần thiết bởi các nhà đầu tư thường thiếu kiên nhẫn và lượng kiến thức cần thiết để có thể giao dịch hiệu quả và thành công. Dưới đây là hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới để nhà đầu tư tham khảo.

Videos 1 hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới từ A-Z
 

Videos 2 hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới từ A-Z

1. Tổng quan về chứng khoán Việt Nam

a. Chứng khoán cơ sở

+ Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Thực chất chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

+ Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán thị trường chứng khoán chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán; qua đó thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

+ Đầu tư chứng khoán là gì?

Tại Điều 4 Luật chứng khoán (VN) định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc mua, bán nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Để tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những điều quan trọng đó là: Vốn đầu tư, Thiết bị hỗ trợ, Thông tin về chứng khoán, Kiến thức về chứng khoán. 

Tổng quan về chứng khoán là yếu tố cần hướng dẫn đầu tư chứng khoán
Tổng quan về chứng khoán là yếu tố cần hướng dẫn đầu tư chứng khoán

b. Chứng khoán phái sinh

 • Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở.
 • Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.
 • Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Các khái niệm cơ bản về tổng quan chứng khoán Việt Nam nhà đầu tư cần hiểu và nắm được để từ đó khi đi sâu vào hướng dẫn đầu tư chứng khoán sẽ hiệu quả hơn và tự tin tham gia thị trường đầu tư hơn.

2. Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước cần thiết trong hướng dẫn đầu tư chứng khoán. Bởi Tài khoản chứng khoán được hiểu đơn giản là nơi lưu trữ tiền, trái phiếu, cổ phiếu, nơi nhận cổ tức, mua bán cổ phiếu,… Phải mở thông qua các công ty chứng khoán, nó giống như tài khoản ngân hàng.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau để quyết định lựa chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, chi phí và chất lượng tư vấn là 2 yếu tố hàng đầu nên quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sự khởi đầu cũng như quá trình tham gia của nhà đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán là việc đầu tiên và bắt buộc nếu muốn tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán. Hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán là hoàn toàn miễn phí, vậy nên trong khi hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán để tìm hiểu về cách đầu tư.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán rất cần mở tài khoản chứng khoán để thực hiện đầu tư.
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán rất cần mở tài khoản chứng khoán để thực hiện đầu tư.

Thực hiện mở tài khoản chứng khoán sẽ hỗ trợ nhà đầu tư có thêm động lực để tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Quy định và điều kiện mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản chỉ cần tuổi từ 18 trở lên, đầy đủ tư cách cá nhân là mở được tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Phí giao dịch chứng khoán chỉ mất khi thực hiện giao dịch chứng khoán. Riêng công ty chứng khoán VPS thì được miễn phí giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Các nhà đầu tư muốn mở tài khoản VPS có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372.095.129 để được hỗ trợ.

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở các công ty chứng khoán có công ty mẹ là các ngân hàng là tốt nhất ví dụ như VPS của VP Bank, BSC của BIDV, MBS của MB Bank. 

3. Giới thiệu về các sàn chứng khoán Hose, HNX, UPCOM

a. Sàn chứng khoán HoSE

Sàn chứng khóa HoSE (được viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TP>HCM) được ra đời năm 2000 trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước. Hiện nay, sàn đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam, mã chứng khoán VN3 – mã chỉ số cổ phiếu giá trị nhất thị trường hiện nay, một mã chứng khoán thuộc sàn HoSE.

Sàn HoSE là một trong các sàn giao dịch chứng khoán uy tín thị trường Việt Nam
Sàn HoSE là một trong các sàn giao dịch chứng khoán uy tín thị trường Việt Nam

b. Sàn chứng khoán HNX

Sàn chứng khoán HNX là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập năm 2009 và trách nhiệm chính trong việc tổ chức quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn được biết đến là một sàn chứng khoán có độ uy tín cực cáo và đảm bảo hơn 73 công ty thành viên tham gia.

c. Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn chứng khoán UPCOM được ra đời năm 2009 và được quản lý bởi Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội. Đây là sàn giao dịch chứng khoán online giao dịch những cổ phiếu, trái phiếu,… chưa được niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận

4. Tìm hiểu về bảng giá chứng khoán, cách đọc bảng giá chứng khoán

Để thực hiện đầu tư chứng khoán cần quan sát qua các bảng giá chứng khoán vậy nên các nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết về bảng giá chứng khoán, cách đọc bảng giá chứng khoán để từ đó đầu tư chứng khoán đạt đạt hiệu quả cao hơn.

a. Xem bảng giá của các sàn chứng khoán ở đâu?

 • Các công ty chứng khoán đều có bảng giá chứng khoán, các nhà đầu tư có thể xem bảng giá chứng khoán của chính công ty mà các nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán. Dưới đây là ví dụ hình ảnh bảng giá của sàn HoSE. 
Hiều về cách xem bảng giá rất cần trong hướng dẫn đầu tư chứng khoán
Hiều về cách xem bảng giá rất cần trong hướng dẫn đầu tư chứng khoán

b. Quy định của các sàn chứng khoán

 • Khái niệm ngày T và T+ trong mua bán cổ phiếu chắc chắn các nhà đầu tư chứng khoán đều hiểu khái niệm này, ngày T, T+1, T+2, T+3 : trong giao dịch chứng khoán, khi nhà đầu tư giao dịch mua bán thành công thì có nghĩa là nhà đầu tư đã chốt giá, và ngày đó tính theo mốc thời gian được gọi là ngày T, tiếp sau đó 01 ngày làm việc được gọi là T+1, tiếp sau đó thêm 01 ngày làm việc nữa được gọi là T+2 và thêm 01 ngày sau đó nữa là ngày T+3
 • Tiền bán cổ phiếu về sau T+2, Có thể mua bán ngay, nếu công ty chứng khoán có dịch vụ ứng tiền trước.

c. Bảng giá chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán rất cần hướng dẫn đọc bảng giá bởi bảng giá chứng khoán cung cấp những thông tin mua bán cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể quan sát:

 • Giá Trần (CELL): Cổ phiếu trần sẽ có màu tím, biên độ trần phụ thuộc vào các sàn chứng khoán, ví dụ Hose là 7%…
 • Giá Tham Chiếu (TC): Giá tham chiếu sẽ có màu vàng trên bảng giá, giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên này đóng cửa phiên trước đó.
 • Giá Sàn (FL – Floor): Giá sàn có màu xanh lơ trên bảng giá. Giá sàn ngược lại với giá trần.
 • Giá đỏ: là giá hiện tại hoặc đóng của của phiên ngày hôm đó đang giao dịch nhỏ hơn giá tham chiếu của ngày hôm đó.
 • Giá xanh: là giá giao dịch hiện tại cao hơn giá tham chiếu của phiên ngày hôm đó.
 • Giá mở cửa (O – Open): giá mở cửa được xác định bởi giờ ATO diễn ra từ 9h-9h15 với sàn Hose.
 • Giá Đóng cửa (C – Close): được xác định bởi giờ ATC diễn ra từ 14h30-14h45
 • Giá Cao nhất (H – Hight): là giá giao dịch cao nhất trong phiên ngày hôm đó
 • Giá Thấp Nhất (L – Low): là giá giao dịch thấp nhất trong phiên ngày hôm đó.
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đầu từ việc tìm hiểu các lệnh
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đầu từ việc tìm hiểu các lệnh

d. Các lệnh trên thị trường chứng khoán

 • ATO : (At The Open – Tại giá mở cửa) là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa). ATO có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa, từ 9h – 9h15 (hiện nay chỉ có mặt trên sàn hose)
 • ATC : Lệnh ATC (At The Close – giao dịch tại giá đóng cửa) là loại lệnh mới được áp dụng trên TTCK từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. … Lệnh ATC được ưu tiên giao dịch trước lệnh giới hạn và không cần ghi mức giá cụ thể. (Thời gian 14h30 – 14h45 có cả trên sàn hose và hnx)
 • Lệnh Giới hạn – Lệnh LO: là loại lệnh có ghi giá. Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch và chờ trên sổ lệnh cho đến lúc kết thúc ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.
 • Lệnh Thị trường – Lệnh MP trong Phiên Khớp lệnh Liên tục tại HOSE. Là lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường
 • Các Lệnh Thị trường – Lệnh MTL, MOK, MAK trong Phiên Khớp lệnh Liên tục tại HNX.
 • Lệnh PLO trong Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại HNX.

Nhà đầu tư hiểu được các lệnh trên thị trường chứng khoán là đã nắm được cơ bản hướng dẫn đầu tư chứng khoán bởi đây là các lệnh thực hiện thường xuyên trong quá trình đầu tư.

5. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán với các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến

a. Phương pháp Đầu tư giá trị

 • Người sáng lập: Ngài Benjamin Graham (1894 – 1976).
 • Giới thiệu: Ben Graham là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông có rất nhiều những  học trò giỏi. Một trong số đó là Warren Buffet.
 • Câu nói nổi tiếng: Tôi thích mua tài sản đáng giá 1 đô chỉ với 50 cent.
 • Triết lý đầu tư: Mua rẻ cổ phiếu
 • Đầu tư giá trị là xác định giá trị thực của cổ phiếu. Muốn xác định giá trị thực cổ phiếu, ta nhất định phải am hiểu về định giá cổ phiếu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán với các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán với các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

b. Phương pháp Đầu tư tăng trưởng

 • Người sáng lập: Ngài Philip Fisher (1907– 2004).
 • Giới thiệu:Fisher là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất… Ông ta có khả năng khám phá ra những cổ phiếu mà sau đó tăng trưởng giá vài chục lần.
 • Triết lý đầu tư:Hày chọn công ty có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.
 • Đầu tư tăng trưởng là tìm ra những điểm cố lõi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, những đặc điểm có thể khiến công ty tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

c. Phương pháp Phân tích kỹ thuật

 • Người sáng lập:Trường phái đầu tư này được cho là được đặt nền tảng bởi 02 người: Charles Dow và Edward Jone.
 • Giới thiệu:Hai người đàn ông này đã có những nghiên cứu và đặt nền tảng cho ngành phân tích kỹ thuật, nổi tiếng với Lý thuyết DOW. Họ còn lập nên chỉ số DowJones được sử dụng trên TTCK Mỹ cho đến ngày nay. Ngoài ra, họ là 02 nhà sáng lập của tờ báo nổi tiếng toàn cầu – Wall Street Journal.
 • Triết lý đầu tư:Xu hướng giá cổ phiếu
 • Trường phái đầu tư này cố gắng mua vào những cổ phiếu đang có “sóng” và họ sẽ bán ra cổ phiếu trên vùng đỉnh sóng, khi có tín hiệu xu hướng đảo chiều.

Đầu tư chứng khoán cần có các công cụ và phương pháp đầu tư để thu về lợi nhuận cao, mỗi phương pháp đều cso đặc điểm riêng. Chính bởi vậy nên cần nắm được các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến để không bị bỡ ngỡ khi hướng dẫn đầu tư chứng khoán.

6. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán qua các phần mềm chứng khoán

Phần mềm chứng khoán là công cụ có vai trò hỗ trợ các thông tin giúp các nhà đầu tư phân tích, đánh giá cổ phiếu để tìm được điểm mua và điểm bán tốt nhất, để đưa ra hướng dẫn đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư có thể tìm hiều “Top 5 phần mềm chứng khoán phổ biến và sử dụng được sử dụng nhiều ở Việt Nam” để hiểu thêm về các phần mềm chứng khoán và cách sử dụng phần mềm chơi chứng khoán hiệu quả từ đó có kiến thức về phân tích cổ phiếu, chứng khoán. Phần mềm chứng khoán sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tự tin hơn trước các quyết định giao dịch. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán bằng phần mềm Robot chứng khoán Dstock đạt hiệu quả chính xác cực cao
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán bằng phần mềm Robot chứng khoán Dstock đạt hiệu quả chính xác cực cao

7. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả từ đâu?

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngoài việc tìm hiểu các thuật ngữ, khái niệm, thông tin cơ bản, quy định về chứng khoán thì có thể tìm hiểu về đầu từ chứng khoán từ các nguồn khác như:

 • Sách: Sách về chứng khoán chứa đựng các nguồn thông tin phong phú và tổng hợp những kinh nghiệm quý báo của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Một số cuốn sách nhà đầu tư tham khảo như: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, Trên đỉnh phố Wall,… Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo về tài liệu chúng tôi sưu tầm được rất nhiều từ sách dậy chứng khoản PDF tại đây: Download tài liệu học chứng khoán.
 • Các khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng online và offline: Khóa học đầu tư chứng khoán online của Nududo đang là khóa học phù hợp với tất cả các nhà đầu tư bởi trong khóa học cung cấp đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, hỗ trợ các nhà đầu nâng cao hiệu quả đầu tư, gia tăng lợi nhuận và rủi ro cũng như hướng dẫn đầu tư chứng khoán rất bài bản.
Nên tìm hiểu và học Hướng dẫn đầu tư chứng khoán qua sách và các khóa học chứng khoán.
Nên tìm hiểu và học Hướng dẫn đầu tư chứng khoán qua sách và các khóa học chứng khoán
 • Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết Hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhà đầu tư có mua trọn gói 26 khóa học đầu tư chứng khoán để trang bị những kiến thức chứng khoán chuyên sâu.

8. Một số lưu ý hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

Khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, không ít nhà đầu tư mong muốn kiếm lời thật nhanh. Vì lẽ đó mà không ít nhà đầu phải đối mặt với các rủi ro tài chính và mất cân bằng trong cuộc sống.

Với một số lưu ý, lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư mới để hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

 • Cần đầu tư có kỷ luật: Đa phần các nhà đầu tư mới thường rất dễ bị chịu ảnh hưởng bởi các tin tức của người thân, đồng nghiệp, bạn bè,… Nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đã xác định mục tiêu và thực hiện nhiều phân tích nhưng chỉ vì một số thông tin mà đã quên đi và tiến hành mua bán. Nếu liên tục mắc phải lỗi này, nhà đầu tư sẽ sớm bị đào thải khỏi thị trường.
 • Cần trang bị đầy đủ kiến thức: Thị trường tài chính đa phần tập trung các tri thức đó là những người có nhiều kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp và tài chính. Nếu không học tập rất dễ bị lạc hậu và mất tiền bởi sự thay đổi, biến động liên tục của thị trường.
Nên lựa chọn môi giới chứng khoán chuyên nghiệp để hướng dẫn đầu tư chứng khoán.
Nên lựa chọn môi giới chứng khoán chuyên nghiệp để hướng dẫn đầu tư chứng khoán.
 • Nên tham gia cộng đồng : Tích cực tham gia cộng đồng đầu tư chứng khoán như các nhóm facebook, câu lạc bộ, các lớp học online sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng học tập từ những người có kinh nghiệm đầu tư thực tế và có thể họ chia sẻ hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho mình những kiến thức bổ ích.
 • Cần có môi giới chứng khoán : Nhà đầu tư thường lo ngại mất phí hoặc chia sẻ hoa hồng với môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, các công ty môi giới thường có dịch vụ miễn phí rất hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Ngoài ra khi được đồng hành cùng một môi giới chuyên nghiệp 1 kèm 1 cũng giúp nhà đầu tư được hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhanh chóng, tiền bộ. 

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tham gia chơi chứng khoán, hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại những kiến thức cơ bản cho các nhà đầu tư. Ngoài ra các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm hướng dẫn đầu tư chứng khoán trực tuyến.

Đầu tư chứng khoán là kênh sinh lời hấp dẫn mà nhà đầu tư có thể cân nhắc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, nguồn vốn, tâm lý và được hướng dẫn đầu tư chứng khoán để đầu tư an toàn và hiệu quả.

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán, Phần mềm chứng khoán,… Hãy truy cập website: nududo.com hoặc số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *