So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật? Nên sử dụng phương pháp nào để đầu tư?

Phương pháp phân tích cơ bản và phương pháp phân tích kỹ thuật là hai phương pháp được nhiều Nhà đầu tư sử dụng trong phân tích trên thị trường tài chính. Hai phương pháp này có sự bù trừ và bổ trợ cho nhau, ưu điểm của phương pháp này thì bù vào khuyết điểm của phương pháp còn lại.

Để hiểu hơn hai phương pháp này thì trong bài viết sẽ so sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật? và nên sử dụng phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản để đầu tư?

Videos nên sử dụng phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán?

1. So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật?

Phương pháp phân tích kỹ thuật xem xét chuyển động giá, khối lượng giao dịch của một chứng khoán và sử dụng dữ liệu này để đưa ra dự đoán biến động giá trong tương lai của chứng khoán đó.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán giúp tìm điểm mua tăng mạnh
Phân tích kỹ thuật chứng khoán giúp tìm điểm mua tăng mạnh

Trong khi đó, phương pháp phân tích cơ bản đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách kiểm tra các yếu tố kinh tế và tài chính có liên quan, các yếu tố có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển chứng khoán trong tương lai.

Định giá cổ phiếu trong phân tích cơ bản giúp Nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng
Định giá cổ phiếu trong phân tích cơ bản giúp Nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng

Để dễ hiểu hơn về 2 phương pháp phân tích này Nhà đầu tư xem bảng so sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật:

Yếu tố Phân tích cơ bản Phân tích kỹ thuật
Mục tiêu Xác định giá trị nội tại của một chứng khoán Xác định điểm mua/điểm bán ra của chứng khoán
Dữ liệu phân tích Thông tin báo cáo tài chính, sự kiện, tin tức về ngành và kinh tế vĩ mô Giá và khối lượng giao dịch của chứng khoán
Phương pháp phân tích
  • Phân tích định lượng: Doanh thu và lợi nhuận, Tài sản và nguồn vốn, Dòng tiền, Chỉ số giá thị trường
  • Phân tích định tính: Kỳ vọng ngành, Mô hình kinh doanh, Lợi thế cạnh tranh, Rủi ro, Ban lãnh đạo và quản trị
Dựa trên các chỉ số (RSI, MACD, MFI, Bollinger Band, Ichimoku..) hoặc hành động giá.  
Chiến lược đầu tư Đầu tư trung và dài hạn (vài tháng đến vài năm) Đầu tư ngắn hạn (T+, diễn ra trong thời gian ngắn)
Cơ sở ra quyết định đầu tư Mua khi tài sản được định giá thấp và bán tài sản được định giá cao hơn giá trị nội tại Thông tin giá, khối lượng và các dấu hiệu chỉ số kỹ thuật

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS, đặc biệt khi Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

2. Nên sử dụng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật để đầu tư chứng khoán?

Cả hai trường phái phân tích trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với phân tích cơ bản, Nhà đầu tư có thể định giá được cổ phiếu đang được định giá thấp hay cao hơn so với giá trị thực của nó. Với tính chất định lượng, thì Nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản ít bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, phân tích cơ bản cũng có điểm yếu khi khó xác định thời điểm mua hoặc bán chứng khoán, lượng thông tin phân tích cần thiết lớn và cần kiến thức sâu rộng. Mặc dù các dữ liệu cho phân tích cơ bản thường được công bố thông tin trên truyền thông đại chúng và rõ ràng, nhưng nhìn nhận của mỗi cá nhân về dữ liệu có thể hoàn toàn khác nhau và dẫn đến kết quả phân tích khác nhau.

Còn với phương pháp phân tích kỹ thuật, thay vì vào lệnh theo cảm tính hoặc dựa vào may mắn, các công cụ phân tích đa dạng giúp Nhà đầu tư có thể tìm được điểm ra, điểm vào của chứng khoán một cách hợp lý. Bên cạnh đó, phương pháp phân tích kỹ thuật còn có thể ứng dụng trong phân tích các sản phẩm tài chính khác như thị trường hàng hóa, ngoại hối, tiền điện tử….

Phân tích kỹ thuật giúp tìm ra đỉnh đáy cổ phiếu
Phân tích kỹ thuật giúp tìm ra đỉnh đáy cổ phiếu

Dù vậy, điều này không có nghĩa phương pháp phân tích kỹ thuật đúng trong mọi trường hợp phân tích. Phần nhiều các quy tắc trong trường phái phân tích kỹ thuật chỉ mang tính tương đối và không mang tính ràng buộc.

Trong một số trường hợp, sẽ có chỉ báo kỹ thuật báo hiệu tín hiệu mua, trong khi một chỉ báo khác sẽ cho tín hiệu bán. Điều này gây ra sự lẫn lộn và ảnh hưởng tới các quyết định giao dịch.

Ngoài ra, cũng giống với phân tích cơ bản, với cùng một đồ thị giá và một chỉ báo kỹ thuật nhưng các nhà đầu tư sẽ cho ra kết quả phân tích khác nhau và đưa ra các dự đoán đối nghịch nhau về hướng đi của giá.

Chung quy lại, thì cả hai phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng, vì vậy khó thể xác định được phương pháp nào tốt hơn trong đầu tư chứng khoán.

Nhưng theo lời khuyên của chúng tôi, việc chỉ tập trung vào một phương pháp có thể khiến nhà đầu tư không nhìn được đầy đủ những khía cạnh tiềm năng của cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư có thể kết hợp cả hai trường phái để có thể lập kế hoạch và thực hiện các khoản đầu tư hiệu quả nhất. Nhằm tối ưu hiệu quả trong đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Dữ liệu Forex cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…. Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ trực tiếp số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *