Các phương pháp phân tích cổ phiếu phổ biến hiện nay?

Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu là những phương pháp phân tích cổ phiếu thông dụng để nhà đầu tư mới chọn cổ phiếu và kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về các phương pháp này tới Nhà đầu tư.

Videos các phương pháp phân tích cổ phiếu phổ biến hiện nay?

I. Phương pháp phân tích cơ bản

Phương pháp phân tích cơ bản thường được Nhà đầu tư lựa chọn để đánh giá doanh nghiệp đó có làm ăn có tốt không. Nhà đầu tư khi đầu tư vào một công ty nào thì cũng cần biết cơ bản về doanh nghiệp đó, những công ty tốt thường sẽ thu hút được nhiều Nhà đầu tư tham gia. Đầu tư vào những doanh nghiệp có cơ bản tốt sẽ có rủi ro thấp.

1. Phân tích cơ bản trong chứng khoán là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp thông dụng dùng để phân tích giá trị nội tại của chứng khoán/cổ phiếu. Phương pháp này được tiến hành dựa trên việc đánh giá các yếu tố phản ánh tình hình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Từ đó Nhà đầu tư có thể dự đoán được những triển vọng trong tương lai của công ty.

Nhà đầu tư phân tích cơ bản doanh nghiệp
Nhà đầu tư phân tích cơ bản doanh nghiệp

Ngoài ra, các nhà phân tích cơ bản cũng phải xem xét đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như tình hình kinh tế vĩ mô và vi mô.

2. Phân tích cơ bản phù hợp với ai?

Nếu là một nhà đầu tư có tư duy và tầm nhìn dài hạn thì phân tích cơ bản sinh ra để dành cho bạn. Với phương thức này, Nhà đầu tư sẽ không cần phải theo dõi biểu đồ chứng khoán, bảng điện mỗi ngày. Nhà đầu tư dài hạn sẽ đặt kỳ vọng của mình vào các cổ phiếu tiềm năng và mong rằng chúng sẽ đem về lợi nhuận khủng trong tương lai. Những biến động ngắn hạn không có quá nhiều tác động với nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản.

3. Phân loại phân tích cơ bản?

Các yếu tố như: Tài chính, kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận, nợ,… của doanh nghiệp đều sẽ được khai thác khi sử dụng phân tích cơ bản. Các yếu tố cơ bản được chia làm 2 loại là phân tích định lượng và phân tích định tính.

a. Phân tích định tính

Các nhân tố định tính (qualitative) là những yếu tố không thể tính toán một cách cụ thể mà chỉ có thể đánh giá qua quan điểm cá nhân của nhà đầu tư. Chúng bao gồm:

 • Kỳ vọng ngành:

Ngành của doanh nghiệp phải có triển vọng phát triển trong tương lai, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong những năm tới.

Những cổ phiếu tốt thường có báo cáo tài chính tốt
Những cổ phiếu tốt thường có báo cáo tài chính tốt
 • Mô hình kinh doanh:

Trong cùng ngành, mỗi doanh nghiệp sẽ có mỗi mô hình kinh doanh khác nhau. Phân tích sâu vào yếu tố này sẽ giúp nhà đầu tư biết được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.

 • Lợi thế cạnh tranh:

Lợi thế này phụ thuộc vào chi phí sản xuất thấp, lợi thế về thương hiệu, quy mô kinh doanh, khả năng đàm phán và huy động vốn. Nếu những lợi thế này hoạt động và phát triển bền vững thì đây chính là doanh nghiệp đáng tin.

 • Rủi ro:

Những rủi ro từ kinh tế vĩ mô và chu kỳ kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đây là điều không thể tránh khỏi. Do đó, công ty cần đưa ra những biện pháp quản trị hợp lý, từ đó giúp công ty phát triển bền vững.

 • Ban lãnh đạo và quản trị:

Tầm nhìn dài hạn và cam kết cùng phát triển với cổ đông chính là yếu tố quan trọng của ban lãnh đạo đáng tin cậy.

Nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp cần đầu tư
Nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp cần đầu tư

b. Phân tích định lượng

Các nhân tố định lượng (quantitative) là những chỉ tiêu tài chính được thể hiện trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Những nhân tố này bao gồm:

 • Doanh thu và lợi nhuận:

Sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, tỷ suất sinh lời ROA, ROE, ROIC, biên lợi nhuận ròng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và các khoản thu nhập bất thường. Những chỉ số này thể hiện khả năng sinh lợi của công ty trong hoạt động kinh doanh. Với con số (%) phù hợp, nhà đầu tư có thể tìm được những cổ phiếu cơ bản tốt và sinh lời bền vững.

 • Tài sản và nguồn vốn:

Bao gồm cấu trúc vốn, cơ cấu tài sản, vốn lưu động, tỷ lệ vay nợ, tiền mặt, hệ số thanh toán. Dựa vào số vốn, số tài sản của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể nhận biết được sức mạnh nội tại của công ty mình chọn lựa.

Phân tích định lượng giúp Nhà đầu tư có những đánh giá tốt nhất về cổ phiếu
Phân tích định lượng giúp Nhà đầu tư có những đánh giá tốt nhất về cổ phiếu

Đối với những công ty, tập đoàn có lượng vốn lớn, họ có thể chiếm ưu thế hơn so với các công ty trong ngành bằng việc rót vốn đầu tư, đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất và phát triển sản phẩm. Giá cổ phiếu của những công ty này cũng sẽ tăng một cách bền vững khi có được lòng tin của nhà đầu tư.

 • Dòng tiền:

Dòng tiền tự do, chính sách cổ tức, chi phí vốn CAPEX. Xác định được sự lưu chuyển của dòng tiền giúp nhà đầu tư nắm được phạm vi hoạt động cũng như kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp. Từ đó chọn ra cho mình những cổ phiếu của công ty có kế hoạch kinh doanh phù hợp với bản thân.

 • Chỉ số giá thị trường:

P/E và P/B, 2 chỉ số này giúp nhà đầu tư tìm được những cổ phiếu của công ty tiềm năng nhưng đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định giao dịch phù hợp và thu được lợi nhuận lớn.

Ví dụ: mã cổ phiếu ABC có giá trị thực là 25.000đ/cp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nó đang được giao dịch trên thị trường với mức 15.000đ/cổ, thấp hơn so với giá trị thực. Điều này tức là mã này có tiềm năng tăng trong tương lai, thích hợp để mua vào.

4. Ưu điểm và nhược điểm của phân tích cơ bản chứng khoán

Giống như những phương pháp phân tích khác, phân tích cơ bản cũng có ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

 • Đây là phương pháp phân tích hỗ trợ nhà đầu tư tìm được cổ phiếu tiềm năng trong dài hạn.
 • Phương pháp này giúp nhà đầu tư đánh giá được giá trị nội tại của công ty dựa vào các yếu tố định lượng và định tính.
Đọc báo cáo tài chính rất quan trọng trong phân tích cơ bản
Đọc báo cáo tài chính rất quan trọng trong phân tích cơ bản

Nhược điểm:

 • Khối lượng thông tin đầu vào rất lớn, nhà đầu tư cần bỏ ra rất nhiều thời gian để phân tích và đánh giá.
 • Dễ bị tác động bởi yếu tố chủ quan, các tin tức giả, thổi phồng sẽ khiến nhà đầu tư đưa ra phân tích sai lầm.
 • Nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn sẽ gặp phải rủi ro về kinh tế vĩ mô như: Khủng hoảng kinh tế, lạm phát,…
 • Phân tích cơ bản đòi hỏi nhà đầu tư phải giữ cho mình cái đầu lạnh, làm chủ được cảm xúc và cần đặc biệt kiên nhẫn trước những biến động liên tục của thị trường. Rất nhiều nhà đầu tư áp dụng phương pháp phân tích cơ bản và đầu tư thất bại vì không kiềm chế được cảm xúc bản thân.

II. Phân tích giá trị (định giá cổ phiếu)

1.Phân tích giá trị (Định giá cổ phiếu) là gì?

Định giá cổ phiếu/phân tích giá trị là cách xác định cổ phiếu đó có giá trị là bao nhiêu tiền? Hay nói cách khác, việc định giá cổ phiếu chính là việc Nhà đầu tư đi tìm giá trị thực bằng cách áp dụng công thức định giá để tính giá trị nội tại thực của cổ phiếu.

Nhà đầu tư khi mua/bán bất kỳ cái gì thì việc đầu tiên cũng phải biết giá và ước lượng được giá đó là đắt hay rẻ. Cổ phiếu cũng như vậy, phân tích cơ bản giúp Nhà đầu tư tìm ra được cổ phiếu tốt, nhưng định giá cổ phiếu giúp Nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua nếu giá trị cổ phiếu hiện tại rẻ hơn giá trị thực và có thể bán ra nếu giá trị cổ phiếu hiện tại cao hơn giá trị thực. Đây là nguyên tắc cơ bản khi đầu tư chứng khoán.

Định giá cổ phiếu rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán
Định giá cổ phiếu rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán

2. Ưu và nhược điểm của phân tích giá trị/định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là một quá trình phức tạp và có thể có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm chung của việc định giá cổ phiếu:

Ưu điểm:

 1. Cung cấp thông tin giá trị: Định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng về giá trị thực sự của cổ phiếu hoặc công ty. Nó cung cấp một cơ sở thông tin để đưa ra quyết định đầu tư có căn cứ hơn.
 2. Định hướng đầu tư: Việc định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư xác định xem một cổ phiếu có đang được định giá hấp dẫn hay không. Nếu giá trị ước tính lớn hơn giá thị trường, nhà đầu tư có thể xem đó là cơ hội đầu tư tiềm năng.
 3. Phân tích so sánh: Các phương pháp định giá cổ phiếu thường liên quan đến phân tích so sánh với các công ty cùng ngành hoặc chỉ số thị trường. Điều này giúp nhà đầu tư có cái nhìn về vị trí cạnh tranh và hiệu suất của công ty so với đối thủ và thị trường.
 4. Hiểu rõ rủi ro: Quá trình định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về rủi ro đầu tư vào một công ty cụ thể. Nó cho phép đánh giá các yếu tố như tiềm năng tăng trưởng, sự ổn định tài chính, và khả năng cạnh tranh của công ty.
Phần mềm định giá cổ phiếu là công cụ quan trọng trong việc xác định giá cổ phiếu
Phần mềm định giá cổ phiếu là công cụ quan trọng trong việc xác định giá cổ phiếu

Nhược điểm:

 1. Dựa trên ước tính và giả định: Định giá cổ phiếu dựa trên ước tính và giả định về tương lai, vì vậy nó không thể chính xác 100%. Các dự báo về lợi nhuận, tăng trưởng, và các yếu tố khác có thể không chính xác hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.
 2. Thiếu thông tin hoàn chỉnh: Định giá cổ phiếu đòi hỏi sự thu thập thông tin và dữ liệu đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, thông tin có thể bị thiếu hoặc không chính xác, gây ảnh hưởng đến quá trình

3. Các phương pháp định giá/phân tích giá trị hay nhất

Hiện nay tại Việt Nam có một vài phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến được nhiều Nhà đầu tư sử dụng như:

 • So sánh ngang: Định giá thực tại như P/E, P/B, P/S, EV/EBITDA…
 • Chiết khấu dòng tiền: Định giá tương lai như FCFE, FCFF, RIM, DDM
 • Các phương pháp khác: NetNet/NCAV, SOTP – Sum Of The Parts, RNAV – Revalued NAV, Benjamin Graham, Net Net.
Công thức tính định giá RIM Residual Income Model
Công thức tính định giá RIM Residual Income Model

Chúng tôi đúc kết lại Nhà đầu tư có thể sử dụng 7 phương pháp định giá cổ phiếu sau:

Không phải phương pháp định giá cổ phiếu nào cũng áp dụng được cho tất cả các cổ phiếu, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào đặc thù công ty, đặc thù ngành… Do vậy kết quả định giá cổ phiếu cần kết hợp của nhiều phương pháp sẽ giúp Nhà đầu tư có được kết quả định giá chính xác nhất.

III. Phương pháp phân tích kỹ thuật

1. Phương pháp phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là phương pháp phân tích thường được dùng trong thị trường tài chính và chứng khoán, trong đó nhà phân tích sẽ dựa trên các chỉ số trên biểu đồ hay đồ thị giá và khối lượng giao dịch để dự báo xu hướng giá của cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa nào đó để đưa ra các quyết định giao dịch chính xác.

Phương pháp phân tích kỹ thuật giúp xác định điểm mua/bán cổ phiếu
Phương pháp phân tích kỹ thuật giúp xác định điểm mua/bán cổ phiếu

Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng vào phân tích thị trường chứng khoán, chỉ số, hàng hóa hay bất kỳ mặt hàng nào có thể giao dịch được và chịu sự ảnh hưởng từ áp lực cung cầu.

Phương pháp phân tích kỹ thuật được sáng tạo bởi Charles Dow vào những năm 1800, được nêu trong Lý thuyết Dow. Các nghiên cứu khác như Robert Rhea, William P. Hamilton, Edson Gould và John Magee đã đóng góp và hoàn thiện thêm phương pháp này.

Phương pháp phân tích kỹ thuật giúp Nhà đầu tư xác định được điểm mua/bán cổ phiếu và giúp tối ưu về lợi nhuận đầu tư. Phương pháp phân tích cơ bản và định giá giúp Nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu tốt và giá trị của một cổ phiếu thì phân tích kỹ thuật giúp tìm ra điểm mua của cổ phiếu đó.

Nhà đầu tư cần kết hợp cả 3 phương pháp phân tích cổ phiếu trên để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Đặc biệt khi mở tài khoản chứng khoán Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstock, công cụ này có cả trên IOS hoặc ANDROID, Dstock giúp gia tăng lợi nhuận đầu tư bằng cách kết hợp cả 3 phương pháp phân tích ở trên.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

2. Ưu và nhược điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật?

Ưu điểm:

 • Sử dụng nhanh, dễ áp dụng
 • Áp dụng cho nhiều phiên giao dịch và không phụ thuộc vào báo cáo tài chính
 • Có nhiều loại công cụ để dùng trong phân tích

Nhược điểm:

 • Dễ phụ thuộc vào tâm lý
 • Tập trung vào khả năng xu hướng có thể xảy ra chứ không chắc chắn
 • Một số công cụ phân tích được dựa trên các phép toán học phức tạp

Phương pháp phân tích kỹ thuật nhà đầu tư thưởng sử dụng phần mềm Amibroker, Tradingview, Fireant, cophieu68 để phân tích, Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các công cụ hữu ích này.

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng Nhà đầu tư đã hiểu hơn về phương pháp phân tích cổ phiếu. Cảm ơn Nhà đầu tư đã theo dõi bài viết, hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *