Cách xác định tạo đỉnh và tạo đáy trong chứng khoán, cổ phiếu? – Bộ lọc code Amibroker

Xác định xu hướng sớm là yếu tố bắt buộc trong giao dịch trên các thị trường tài chính để từ đó xây dựng đưa ra những chiến lược giao dịch hợp lý và hiệu quả. Vậy tạo đỉnh trong chứng khoántạo đáy trong chứng khoán như nào? Dấu hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây. 

Videos cách xác định tạo đỉnh/đáy trong chứng khoán

1. Đỉnh, đáy trong chứng khoán là gì?

Đỉnh, đáy là gì? vị trí mà giá đảo chiều được gọi là vùng đảo chiều. Nếu tại vùng đảo chiều giá chuyển đổi từ tăng sang giảm thì đó gọi đỉnh. Ngược lại, nếu tại vùng đảo chiều, giá chuyển đổi từ giảm sang tăng thì đó gọi là đáy. 

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán việc đoán biết đỉnh cổ phiếu được hiểu là nơi cổ phiếu sẽ có giá cao nhất trong một khung thời gian nào đó. Việc xác định được tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán của cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế cho những giao dịch tiếp theo. 

Đỉnh của cổ phiếu là một khái niệm có tính chất khá tương đối và được xét trong một khung thời gian cụ thể, có thể ngắn như khoảng 1 tuần, hoặc dài hơn là 1 tháng, 1 quý hay 1 năm. Không có khái niệm đỉnh vĩnh viễn.

Đỉnh, đáy trong chứng khoán
Đỉnh, đáy trong chứng khoán

Không chỉ có nhà đầu tư cá nhân, những nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư… cũng thường đưa ra những nhận định dự báo về đỉnh và đáy cổ phiếu hay của thị trường chung. Nó nằm ở 1 trong 5 cách chơi chứng khoán phổ biến nhất hiện nay.

Trên thực tế, phần lớn những dự báo, nhận định đưa ra này thường có độ chính xác không cao (hoặc về giá trị, hoặc về thời điểm) và có ý nghĩa chủ yếu khiến cho tâm lý đầu tư của nhà đầu tư trở nên cân bằng hơn (không quá bi quan, không quá lạc quan). 

Nhà đầu tư ngoài quan sát các tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán, tạo đáy trong chứng khoán thì nên kết hợp với các phần mềm chứng khoán để đạt hiệu quả cao hơn. Phần mềm Amibroker có hỗ trợ đầy đủ các chỉ báo này và có điểm mua/bán từ đó giúp nhà đầu tư nhìn tổng quan hơn trước khi đưa ra quyết định. Tham khảo trực tiếp tại Phần mềm chơi chứng khoán hiệu quả.

2. Tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán

Các tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán: 

a. Động lượng tăng trưởng giảm dần

Một xu hướng tăng khi chỉ số tiếp tục bức phá qua khỏi đỉnh cũ để chinh phục đỉnh cao mới thì đòi hỏi các yếu tố động lượng cũng phải tăng tương ứng như mức tăng của giá. Nếu giá vượt qua đỉnh cũ nhưng các chỉ báo động lượng thấp hơn đỉnh cũ thì đó là dấu hiệu báo hiệu rủi ro đảo chiều của chỉ số. 

Các chỉ báo động lượng thường được sử dụng đó là MACD, RSI…..

Tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán dựa vào đường MACD
Tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán dựa vào đường MACD

b. Khối lượng giao dịch tăng nhưng mức tăng chỉ số không tăng tương ứng

Tạo đỉnh trong chứng khoán được thể hiện trong xu hướng tăng mạnh với liên tiếp những chuỗi tăng thì ở một điểm nào đó đột nhiên xuất hiện khối lượng giao dịch tăng mạnh nhưng mức tăng của chỉ số thấp hoặc tiêu cực hơn nếu xuất hiện nhịp đảo chiều ngay trong phiên. Điều này cho thể hiện cổ phiếu đó có thể đang bị chốt lời mạnh và động lực tăng sau đó sẽ suy yếu dần. 

c. Giá nỗ lực hồi phục sau nhịp điều chỉnh nhưng không chinh phục được đỉnh cao mới

Sau nhịp điều chỉnh của một kênh xu hướng tăng thì giá hồi phục trở lại như những lần điều chỉnh trước đó. Tuy nhiên đảo chiều khi tiệm cận vùng đỉnh cũ đây là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của xu hướng đã yếu đi và các mẫu hình xuất hiện đó là mẫu hình 2 đỉnh hoặc 3 đỉnh. 

Mẫu hình 2 đỉnh trong tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán
Mẫu hình 2 đỉnh trong tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán

d. Khoảng trống kiệt sức xuất hiện sau đà tăng mạnh trước đó

Tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán sẽ thấy sau khoảng thời gian tăng trưởng nóng, nhà đầu tư nhận ra mức thanh khoản của thị trường trong vài ngày gần đây đang ở mức cao. Chỉ số xuất hiện bùng nổ với khối lượng giao dịch tăng mạnh ngay từ đầu phiên giai dịch để hình thành khoảng trống giá sơ với phiên trước đó. 

Thực tế dấu hiệu này xuất hiện khi giá đang vận động trong vùng tích lũy và đây là tín hiệu khả quan, giá có thể bắt đầu cho nhịp tăng mới. Trường giá thể hiện đà tăng mạnh trước đó thì đây là tín hiệu phân phối trong thời điểm nhà đầu tư cảm thấy hưng phấn nhất. 

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới 6327- Nguyễn Đức Đông hoặc K255- Nguyễn Thị Phương sẽ dược chúng tôi hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và gia tăng lợi nhuận đầu tư. 

App Robot chứng khoán Dstock đem về hiệu quả chính xác tải trực tiếp trên IOS, ANDROID
App Robot chứng khoán Dstock đem về hiệu quả chính xác tải trực tiếp trên IOS, ANDROID

3. Tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán 

Các tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán: 

a. Động lượng giảm thu hẹp

Xu hướng giảm giá, chỉ số tiếp tục phá đáy thấp gần nhất nhưng các chỉ báo động lượng cao hơn mức thấp nhất gần nhất. Điều này thể hiện cho thaasy dù giá tiếp tục xu hướng giảm nhưng quán tính giảm bị thu hẹp lại đáng kể. Khi chỉ báo tạo đáy trong chứng khoán sau cao hơn đáy trước thì đó là tín hiệu thể hiện thị trường sắp vào vùng đáy.

Động lượng giảm thu hẹp tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán
Động lượng giảm thu hẹp tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán

b. Nhịp đảo chiều xuất hiện ngay trong phiên với khối lượng giao dịch lớn

Khi nhịp giảm dài với lực bán ngày càng tăng mạnh và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng giảm sẽ kết thúc xu hướng giảm. Bên cạnh đó, trong một phiên nếu đột nhiên giá xuất hiện nhịp đảo chiều ngay trong phiên đảo chiều mạnh với khối lượng giao dịch tham gia bắt đáy mạnh thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chỉ số chuẩn bị bước vào vùng tạo đáy trong chứng khoán đảo chiều chiều khi có sự tham gia tích cực của dòng tiền. 

Nhịp đảo chiều xuất hiện ngay trong phiên với KL giao dịch lớn tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán
Nhịp đảo chiều xuất hiện ngay trong phiên với KL giao dịch lớn tín hiệu tạo đáy trong chứng khoán

c. Giá hình thành mẫu hình kiểm chứng đáy thành công

Tín hiệu phổ biến nhất khi giá đã quy đầu trở lại để kiểm chứng mức đáy cũ và đảo chiều hồi phục trở lại khi chạm đáy cũ. Khi này giá có thể kiểm chứng 2 lần hoặc 3 lần và đây được là mẫu hình 2 đáy và 3 đáy. Biểu hình của mẫu hình này đó là cho thấy đà giảm của chỉ số đã chững lại và bắt đầu phản ứng tích cực hơn khi chạm các ngường hỗ trợ. 

Tạo đáy trong chứng khoán với mẫu hình hai đáy
Tạo đáy trong chứng khoán với mẫu hình hai đáy
Tạo đáy trong chứng khoán với mẫu hình 3 đáy
Tạo đáy trong chứng khoán với mẫu hình 3 đáy

d. Xuất hiện phiên bật tăng mạnh vượt khỏi khu vực tích lũy

Khi đã tạo đáy trong chứng khoán và hình thành mặt bằng giá tích lũy các chỉ số bật tăng mạnh ngay từ thời điểm đầu phiên giao dịch với dòng tiền mua gom quyết liệt. 

Giá vượt khỏi nền tích lũy, để bước vào xu hướng uptrend
Giá vượt khỏi nền tích lũy, để bước vào xu hướng uptrend

Trong một số trường hợp khi giá bật tăng mạnh thì sẽ quay trở lại để kiểm chứng ngưỡng kháng cự này. Trường hợp kiểm chứng thành công thì đó xác nhận là một xu thế tăng mới và chỉ số đã tạo đáy trong chứng khoán thành công. 

4. Xác định xu hướng thị trường và xác định vùng đỉnh đáy

Ngoài ra để xác định tạo đỉnh trong chứng khoán, tạo đáy trong chứng khoán nhà đầu tư cần xác định: 

a. Xác định Xu hướng thị trường 

Theo phân tích kỹ thuật của Charles H.Dow – lý thuyết Dow đã đưa ra lý thuyết hỗ trợ xác định xu hướng như sau: 

 • Xu thế cấp 1: Xu thế này được hình thành bởi các sóng đẩy, có thể kéo dài hàng năm
 • Xu thế cấp 2: Xu thế này được hình thành bởi các sóng điều chỉnh và thường kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng và luôn ngược với xu thế cấp 1. 
 • Xu thế cấp 3: Đây là xu thế xuất hiện là các sóng nhỏ, thường kéo dài không quá 3 tuần dùng để điều chỉnh hoặc biến động giá ngược chiều với xu thế cấp 2. 
Xác định xu hướng thị trường
Xác định xu hướng thị trường

Có thể thấy từ lý thuyết về xu thế, 1 xu thế tăng hình thành sẽ có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước và ngược lại xu hướng giảm sẽ có đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Xu thế chính vẫn tiếp tục cho đến khi có tín hiệu đảo chiều xu hướng. 

b. Xác định vùng đỉnh đáy

Để xác định được vùng đỉnh đáy trước hết cần hiểu các giai đoạn của xu thế cấp 1 – xu thế chính trong 1 xu hướng. Trong lý thuyết Dow có giải thích rõ: 

 • Xu thế cấp 1 là xu thế tăng và sẽ có 3 giai đoạn gồm: giai đoạn tích lũy, giai đoạn bùng nổ và giai đoạn quá độ
 • Ngược lại, 3 xu hướng của thị trường sẽ gồm: giai đoạn phân phối, giai đoạn giảm mạnh và giai đoạn tuyệt vọng. 

+ Trong xu hướng tăng chính (thị trường Bò)

 • Giai đoạn tích lũy: Giai đoạn này thường nằm cuối xu thế giảm và là giai đoạn đầu tiên của thị trường tăng. Giai đoạn này khó phát hiện nhất bởi nhà đầu tư khó nhận biết được xu hướng giảm đã hết hay sẽ tiếp tục. 
 • Giai đoạn bùng nổ: Giai đoạn này kéo dài nhất và có biến động giá lớn nhất. Đồng thời đây cũng là giai đoạn mà hầu như các nhà giao dịch kỹ thuật và xu hướng bắt đầu nắm giữ các vị thế dài hạn và thu về lợi nhuận. 
 • Giai đoạn quá độ: Thị trường khi tăng quá mạnh, bên mua bắt đầu yếu thế và lúc này sẽ chuyển sang giai đoạn quá độ – giai đoạn cuối cùng trong xu hướng tăng đồng thời đây cũng là giai đoạn nhiều nhà đầu tư tích lỹ bắt đầu thu hẹp vị thế. Trong giai đoạn này sẽ có các dấu hiện thể hiện sức mau giảm, xu hướng đang dần trở nên yếu đi đó là dấu hiệu cho thấy xu thế đang nằm ở điểm bắt đầu cho một xu hướng giảm chính.  
Xác định xu hướng tăng chính và xu hướng giảm
Xác định xu hướng tăng chính và xu hướng giảm

+ Xu hướng giảm (thị trường Gấu) 

 • Giai đoạn phân phối: Đây là giai đoạn đầu tiên trong thị trường gấu và được gọi là giai đoạn phân phối. Đây là giai đoạn nằm tiếp ngay sau giai đoạn quá độ của xu thế cấp 1 và là dòng tiền thông minh rút ra khỏi thị trường. 
 • Giai đoạn giảm mạnh: Đây là giai đoạn giá bắt đầu lao dốc. 
 • Giai đoạn tuyệt vọng: Đây là giao dịch cuối cùng của thị trường và cũng là giai đoạn khởi đầu cho 1 xu thế tăng chuẩn bị được hình thành. Đồng thời cũng là giai đoạn chứa đầy sự hoảng loạn rất dễ dẫn đến việc bán tháo. 

Khi mọi thứ có vẻ đang tồi tệ nhất đang diễn ra thì chính thời điểm đó là giai đoạn tích lũy của một xu hướng tăng chuẩn bị bắt đầu.

Nhà đầu tư thường có xu hướng thích đoán đỉnh bắt đáy, vì ở đó biến động cổ phiếu thường khá mạnh và nếu dự đoán đúng nó có thể sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên cũng không khác gì dự báo xổ số ngày hôm sau, việc dự báo chính xác tạo đỉnh đáy cổ phiếu hay thị trường không hề đơn giản.

5. Bộ lọc Code Amibroker tạo đáy/tạo đỉnh trong chứng khoán?

Hiện nay chúng tôi đã phát triển ra bộ lọc tạo đáy/tạo đỉnh trong chứng khoán trên phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Với khả năng phát hiện ra các dấu hiệu tạo đỉnh/tạo đáy của cổ phiếu, không những vậy công cụ này còn sử dụng được với chứng khoán phái sinh, Bitcoin, Forex… Hiên nay đây là công cụ mạnh nhất tại Việt Nam về dự báo tạo đỉnh và tạo đáy có độ chính xác cao nhất.

Videos Bộ lọc Code Amibroker tạo đáy/tạo đỉnh trên Amibroker

Để sử dụng được công cụ này Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới 6327- Nguyễn Đức Đông hoặc K255- Nguyễn Thị Phương sẽ dược chúng tôi hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và gia tăng lợi nhuận đầu tư. 

Phương pháp xác định tạo đỉnh đáy trên phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán Dchart
Phương pháp xác định tạo đỉnh đáy trên phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán Dchart

Ngoài ra Nhà đầu tư có thể sử dụng bộ phần mềm chứng khoán trả phí (Cấp độ thấp hơn Dchart), cũng có các code về dòng tiền và tạo đỉnh/tạo đáy. Nhưng độ chính xác không được cao như phần mềm Dchart.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về tạo đỉnh trong chứng khoán, dấu hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán và tạo đáy trong chứng khoán. Hy vọng với những thông tin trên hỗ trợ nhà đầu tư hiểu hơn về các tín hiệu tạo đỉnh trong chứng khoán, tín hiệu tạo đáy, việc xác định được các tín hiệu tạo đỉnh, đáy hỗ trợ cho giai dịch của các nhà đầu tư. Từ đó dễ dàng xác định được đỉnh đáy và xu hướng trực quan một cách nhanh chóng. 

Nhà đầu tư tham khảo thêm một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập webstie: nududo.com hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

1 những suy nghĩ trên “Cách xác định tạo đỉnh và tạo đáy trong chứng khoán, cổ phiếu? – Bộ lọc code Amibroker
 1. Pingback: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN – BÀI 11 Ỷ THIÊN ĐỒ LONG KIẾM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *