[2 CHI TIẾT] Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư sinh lời cao

Lý do để nhà đầu tư cần học cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư sao cho hiệu quả đó là cổ phiếu tốt thì mới thực sự đem lại tiềm năng và cơ hội thu lợi nhuận cao hơn. Việc lựa chọn những cổ phiếu tốt, tiềm năng tăng trưởng dài hạn là điều vô cùng cần thiết khi đầu tư chứng khoán. Vậy cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Để lọc được cổ phiếu tốt để đầu tư, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tìm ra được những cổ phiếu tốt. Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư với sự kết hợp của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

I. Cổ phiếu tốt là gì? Lọc cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận tốt và ổn định cho nhà đầu tư. Với định nghĩa này, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ thì cũng có thể là cổ phiếu tốt. Để đánh giá một cổ phiếu tốt, thường phụ thuộc vào số vốn hóa của công ty.

Cổ phiếu tốt là gì? Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư
Cổ phiếu tốt là gì? Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Bởi bên cạnh cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn, cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ hay trung bình cũng có thể xem là một cổ phiếu tốt. Thực tế cổ phiếu giá rẻ nếu đang bị định giá thấp hơn so với trị giá thực tế thì cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng. Các tiêu chí cơ bản cần xem xét khi chọn một mã đầu tư đó là:

 • Vốn hóa của doanh nghiệp, vị thế của doanh nghiệp
 • Tốc độ tăng trưởng trong năm
 • Doanh nghiệp có định hướng mở rộng
 • Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong 3 năm
 • Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm
 • Chỉ số EPS trong 3 năm gần nhất
 • Tỷ lệ biên lợi nhuận gộp
 • Chỉ số ROE & ROA
 • Chỉ số P/E, P/B, BETA

2. Lọc cổ phiếu là gì?

Lọc cổ phiếu là một phương thức được các nhà đầu tư sử dụng với mục đích để tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng thông qua các công cụ chọn lọc thủ công hoặc các phần mềm lọc cổ phiếu.

Lọc cổ phiếu là bước quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên thực hiện khi tham gia thị trường chứng khoán. Bởi nó góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp và quyết định hiệu quả của việc đầu tư. Khi giữa hàng trăm nghìn cổ phiếu trên thị trường, lọc cổ phiếu chính là thực hiện quá trình sàng lọc và lựa chọn cổ phiếu tốt theo yêu cầu để thực hiện đầu tư.

Thực hiện các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư đều để đạt mục tiêu cuối cùng đó là lựa chọn ra những cổ phiếu tiềm năng, có khả năng sinh lời và phù hợp với các tiêu chí riêng của nhà đầu tư.

Cách lọc cổ phiếu tốt là gì?
Cách lọc cổ phiếu tốt là gì?

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới VPS nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích kỹ thuật Dchart. Đây là 2 công cụ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và gia tăng lợi nhuận. 

II. Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Các nhà đầu tư muốn thành công trên thị trường chứng khoán, đều cần phải hiểu và nắm được cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư. Từ đó, có thể cắt bỏ được những mã cổ phiếu không phù hơp và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn và chiến lược khác nhau của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư khác nhau. Trong đó đơn giản và hiệu quả nhất đó là kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tìm ra những cổ phiếu tốt.

1. Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư theo tiêu chí phân tích cơ bản

Đây là các tiêu chí mà tối thiểu hàng năm mà cổ phiếu cần có và phải đạt yêu cầu này, mới có thể xét vào diện cổ phiếu tốt để  đầu tư.

 • Lợi nhuận tăng trưởng hàng năm
 • Tốc độ tăng doanh thu hàng năm
 • EPS tăng hàng năm (lợi nhuận trên một cổ phiếu)
 • ROE tăng (Lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu)
 • ROA lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản
 • ROS lợi nhuận sau thuế trên doanh thu tăng
 • Quy mô doanh nghiệp (Vốn điều lệ, vốn hóa)

Tại sao lại như vậy? các tiêu chí trên là những tiêu chí tối thiểu mà các doanh nghiệp cần có để chúng ta xem xét, vì những thông tin khác không được pubblic rất khó để nhà đầu tư tìm hiểu và phân tích, do vậy dựa vào các tiêu chí cơ bản này để phân tích.

Để lọc được những cổ phiếu này thì bộ lọc của Investing có thể đáp ứng một phần nào cho nhà đầu tư. Links lọc cổ phiếu của Investing: https://vn.investing.com/stock-screener/

Videos hướng dẫn cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Sẽ chỉ có thể lọc được 3 tiêu chí từ Investing chứ không hoàn toàn lọc được hết 7 tiêu chỉ như ở trên nhưng nhà đầu tư vẫn có thể phần nào tìm được ra các cổ phiếu dựa trên các tiêu chí trên:

 • Tăng trưởng EPS 5 năm (ở mục tỷ số)
 • Tăng trưởng doanh số 5 năm (ở mục tỷ số)
 • Tăng trưởng đầu tư tài sản cổ định 5 năm (ở mục tỷ số)
 • Thu nhập ròng/Nhân viên (TTM) (ở mục tỷ số)
 • %Thay đổi mức Đáy trong 52 tuần (ở mục giá)

Từ đó tìm ra được các cổ phiếu có mức tăng trưởng qua từng năm, các nhà đầu tư chú ý set các tiêu chí tối thiểu ở mức 0%, những cổ có tiêu chí âm thì nên xem xét loại bỏ.

Qua các cách lọc cổ phiếu tốt trên nhà đầu tư đã lọc được cổ phiếu theo tiêu chí cơ bản, tiếp theo chúng ta cần lọc cổ phiếu theo tiêu chí phân tích kỹ thuật để giúp tìm ra những điểm mua tốt nhất cho cổ phiếu.

2. Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư theo các tiêu chí phân tích kỹ thuật

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư tiêu chí phân tích kỹ thuật nhà đầu tư có thể sử dụng bộ lọc tích lũy cổ phiếu để tìm ra cổ phiếu, tại sao lại lựa chọn bộ lọc tích lũy:

 • Thường cổ phiếu tích lũy tốt ở vùng đáy trên đồ thị tháng khi break out lên thì cổ phiếu tăng trưởng rất mạnh
 • Vùng sideway thường là vùng những nhà đầu tư họ gom hàng cổ phiếu (đồ thị tháng)
 • Sẽ là vùng giá an toàn cho các nhà đầu tư giải ngân

Bộ lọc mà chúng tôi khuyến nghị sử dụng ở là bộ lọc cổ phiếu MMS của chúng tôi, và code lựa chọn tối ưu nhất là bộ lọc Hoa Loa Kèn, nó đáp ứng được các tiêu chí mà nhà đầu tư cần để lọc được các cổ phiếu có dòng tiền. Nhà đầu tư tham khảo tại bài viết “Bộ lọc cổ phiếu Break Out, bộ lọc cổ phiếu tích lũy và code Amibroker VSA“.

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư theo tiêu chí phân tích kỹ thuật với bộ lọc cổ phiếu Break out và tích lũy (Hoa loa kèn)
Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư theo tiêu chí phân tích kỹ thuật với bộ lọc cổ phiếu Break out và tích lũy (Hoa loa kèn)

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể xem thêm videos và bài viết “Cách tạo ra bộ lọc cổ phiếu tăng trưởng” để hiểu thêm về kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tạo ra bộ lọc tăng trưởng.

Trên thực tế, khi nhà đầu tư sử dụng các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư sẽ hỗ trợ tối ưu thời gian và chọn lựa ra được những cổ phiếu tiềm năng. Tùy thuộc vào chiến lược và phong cách của mỗi nhà đầu tư mà lựa chọn những cách lọc cổ phiếu tốt khác nhau. Tuy nhiên dù lựa chọn theo cách thức nào thì mục đích cuối cùng cũng là hỗ trợ việc đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả, sinh lời cao, mang lại lợi nhuận.

Để tìm hiểu thêm về các phần mềm lọc cổ phiếu tốt nhà đầu tư có thể tham khảo tại bài viết “Cách lọc cổ phiếu tốt và các phần mềm lọc cổ phiếu tốt” chúng tôi có chia sẻ chi tiết. Hoặc tìm hiểu tại phần mềm cổ phiếu.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về lọc cổ phiếu tốt để đầu tư. Hy vọng nhà đầu tư hiểu hơn về các cách lọc cổ phiếu và từ đó có lựa chọn cách lọc cổ phiếu phù hợp. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý thị trường chứng khoán liên tục biến động và các tiêu chí lọc cổ phiếu cũng thay đổi theo thời gian. Nên hãy chủ động cập nhập thông tin, tư duy về đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư tham khảo thêm về các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Khóa học chứng khoán, Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán,…Hãy truy cập website: nududo.com hoặc liên hệ số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *