Cách sử dụng Định giá cổ phiếu trên Robot chứng khoán Dstock

Định giá cổ phiếu trên Dstock được chúng tôi xây dựng từ nhiều phương pháp định giá khác nhau: so sánh ngang, chiết khấu dòng tiền… Các phương pháp định giá phù hợp với các ngành nghề khác nhau, chúng tôi sẽ chia sẻ tổng quan về cách sử dụng định giá cổ phiếu trên Robot chứng khoán Dstock.

Videos Định giá cổ phiếu là gì?

1. Phương định giá đang được sử dụng trên Dstock

Hiện nay chúng tôi đang sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền và so sánh ngang để định giá cổ phiếu. Các phương pháp định giá theo P/E, P/B, P/S, RNAV, SOTP, RIM… Các phương pháp này phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng phương pháp định giá giống nhau:

Phương Pháp Nội dung
P/B Dùng được cho hầu hết các ngành trừ startup, bán lẻ, viễn thông, BĐS, CNTT, giao dục, startup.
P/E Dùng được cho hầu hết các ngành trừ startup, BĐS
P/S Dùng được cho startup, bán lẻ, viễn thông, BĐS, CNTT, giáo dục.
RIM Dùng được cho hầu hết các ngành trừ startup
NetNet Dùng cho các công ty chứng khoán
SOTP Dùng cho các DN có nhiều mảng kinh doanh khác nhau
EV/EBITDA Dùng để định giá trong các thương vụ M&A
FCFE & FCFF Dùng cho các doanh nghiệp sản xuất (manufacturing)
DDM Dùng cho các DN đã ổn định và có lịch sử chia cổ tức đều, ưu tiên các DNNN
RNAV Dùng cho các doanh nghiệp BĐS, các tập đoàn có đầu tư liên doanh liên kết nhiều.

Lưu ý: Trên giao diện app mobile chỉ hiển thị kết quả định giá của cổ phiếu, Nhà đầu tư muốn xem chi tiết cổ phiếu đó định giá theo phương pháp nào trên app thì bắt buộc phải vào chuyên mục “Phân tích cổ phiếu” để tra cứu chi tiết hơn.

Cách sử dụng định giá cổ phiếu trên phần mềm dstock
Cách sử dụng định giá cổ phiếu trên phần mềm dstock

2. Cách sử dụng định giá cổ phiếu trên Dstock

a. Định giá Index

Phương pháp định giá Index được chúng tôi sử dụng theo phương pháp so sánh ngang và dựa vào tốc độ tăng trưởng EPS trung bình 3 năm và 4 quý gần nhất của các chỉ số Index. Phương pháp so sánh chúng tôi so sánh giữa việc đầu tư vào Vnindex và gửi vào ngân hàng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, Ví dụ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của các chỉ số Index thấp hơn cả lãi gửi ngân hàng thì chúng ta cần phải xem xét.

Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động ở mức cao sẽ làm dòng tiền chảy từ chứng khoán về gửi vào ngân hàng và ngược lại, do đó lãi suất ngân hàng và chứng khoán như bình thông nhau, lãi suất tăng cao thì khả năng cao chứng khoản giảm mạnh và ngược lại.

b. Cách sử dụng định giá cổ phiếu

Về cách sử dụng định giá cổ phiếu chúng tôi đã chia sẻ trong các bài viết sau:

c. Giá trị thanh lý cổ phiếu theo NetNet

Phương pháp giá trị thanh lý cổ phiếu theo NetNet giúp nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu khi giảm dưới ngưỡng giá trị thanh lý có thể tham gia, giá trị thanh lý tức là giá trị công ty đó phá sản đi, nhà đầu tư có mua ở vùng giá đó cũng không thể lỗ được. Xem tại đây

d. Mô hình F-Score phát hiện gian lận báo cáo tài chính

Hành vi gian lận trong báo cáo tài chính đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, các yếu tố tác động đến hành vi gian lận tài chính cũng trở nên đa dạng hơn. Việc sử dụng các mô hình đánh giá gian lận báo cáo tài chính sẽ giúp xác nhận được mức độ gian lận trong BCTC của doanh nghiệp. Mô hình F-Score giúp Nhà đầu tư phát hiện công ty gian lận báo cáo tài chính: Xem tại đây

3. Bộ lọc cổ phiếu theo phương pháp định giá

Để lọc được cổ phiếu Đắt/Rẻ Nhà đầu tư chỉ cần click vào “Điều kiện lọc“, rồi tiến hành lọc theo các điều kiện mong muốn của Nhà đầu tư.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng định giá cổ phiếu trên Robot chứng khoán Dstock, nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ: 0372095129 hoặc Youtube Chứng Khoán Là Gì.

1 những suy nghĩ trên “Cách sử dụng Định giá cổ phiếu trên Robot chứng khoán Dstock
  1. Pingback: Top 6 Bộ lọc chứng khoán & phần mềm lọc chứng khoán tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *