Bộ lọc chứng khoán và phần mềm lọc chứng khoán tốt nhất hiện nay

Phần lớn nhà đầu tư chứng khoán hiện này đều đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật, các phần mềm lọc chứng khoán, hay các bộ lọc chứng khoán liên tục ra đời. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư về phần mềm, bộ lọc chứng khoán tốt nhất hiện nay.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Trước tiên nhà đầu tư cần phải hiểu phân tích kỹ thuật là những tín hiệu mua bán dựa vào những chỉ báo (indicators) được tạo ra từ 2 yếu tố: giá và khối lượng giao dịch.

Các phần mềm thông dụng hỗ trợ xây dựng các chỉ báo này như Amibroker, Metastock hay Fireant.

Một số website và công ty chứng khoán cũng có những công cụ lọc các chỉ báo kỹ thuật như cafef, vietstock, cophieu68 hay vndirect…

Rất nhiều đội nhóm cũng cung cấp các phần mềm lọc chứng khoán, robot chứng khoán đưa các tín hiệu mua/bán dựa trên chỉ báo về phân tích kỹ thuật.

Bản chất của tất cả các phần mềm lọc chứng khoán này đối với tín hiệu mua cổ phiếu là:

  • Giá cổ phiếu tăng trong 1 giai đoạn nào đó (ngày, tuần, tháng) với mức tăng đủ lớn. Thông thường là tăng cao hơn so với giá bình quân của 1 giai đoạn trước đó, ví dụ: bình quân 20 phiên, 50 phiên, 100 phiên…
  • Khối lượng trong cùng giai đoạn cũng gia tăng đáng kể. Thể hiện xu hướng dòng tiền tập trung vào cổ phiếu đó.
  • Vùng đỉnh đáy cổ phiếu, các tín hiệu đỉnh đáy…
  • Tạo ra các bộ lọc chứng khoán, cổ phiếu…

Nếu bạn không tin vào điều này?

Cách đơn giản nhất là hãy viết công thức toán học của tất cả các chỉ báo đó ra giấy. Tôi dám cược với bạn rằng, tất cả các chỉ báo mua cuối cùng đều quy về: giá cổ phiếu tăng.

Việc sử dụng tín hiệu kỹ thuật giúp bạn chọn ra được những cổ phiếu có Momentum (Động lực) cao. Hiểu đơn giản là cổ phiếu đó sẽ có nhiều “động lực” để tiếp diễn xu hướng (giá tăng) hiện tại.

Tuy nhiên những người đầu tư lâu năm đều hiểu rằng Momentum chỉ là 1 trong 3 yếu tố tạo nên sự thành công của 1 cổ phiếu.

Ba yếu tố này bao gồm: #Quality (Chất lượng), #Value (Giá trị) và #Momentum.

Một số nhà đầu tư có thể đưa thêm yếu tố #Growth (Tăng trưởng). Tuy nhiên tôi thường gộp chung yếu tố tăng trưởng vào trong #Value, giống như cách Warren Buffett vẫn làm.

Công thức thành công đã được kiểm chứng ở đây là:

Bạn phải chọn được 1 cổ phiếu có tối thiểu 2/3 yếu tố tốt. Nếu không thì sẽ có 3 cái bẫy chờ đợi bạn, đó là:

BẪY KỸ THUẬT

Cổ phiếu của bạn có #Momentum cao nhưng chỉ số #Quality thấp (cổ phiếu zombie, “móc cống”) và chỉ số #Value thấp (giá thị trường cao hơn so với giá trị thực).

Đây thường là những cổ phiếu penny có kết quả kinh doanh kém, nợ vay nhiều nhưng được đồn thổi, làm giá. Đồ thị kỹ thuật có vẻ tốt nhưng thực tế là giá có thể rơi bất kỳ lúc nào.

BẪY GIÁ TRỊ

Cổ phiếu của bạn có chỉ số #Value cao (định giá hấp dẫn, P/E, P/B, EV/EBITDA thấp) nhưng #Quality và #Momentum thấp. Những cổ phiếu này có thể sẽ không bao giờ tăng, thậm chí sẽ còn giảm trong dài hạn (vì #Quality thấp).

BẪY CHẤT LƯỢNG

Tôi hay gọi vui đây là những ngôi sao “hết thời”. Những cổ phiếu này có chất lượng #Quality cao (như Vinamilk, REE hay GAS) nhưng định giá đã quá cao (chỉ số #Value thấp) và cũng không có động lực tăng giá (chỉ số #Momentum thấp).

Riêng đối với những cổ phiếu không có cả 3 yếu tố trên thì đó chắc chắn là những cổ phiếu “rác”. Bạn nên tránh xa hoàn toàn.

Trong đánh giá của GoValue, Momentum bao gồm nhiều yếu tố rộng hơn. Không chỉ là phân tích về giá và khối lượng.

Momentum còn đánh giá kết quả vượt kỳ vọng trong hoạt động kinh doanh so với ước lượng của các công ty chứng khoán và giới phân tích.

Xem thêm: Tổng hợp link tải phần mềm chứng khoán

Hoặc Momentum cũng bao gồm sự chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh.

Tôi gọi chung là Fundamental Momentum, hay động lực từ các yếu tố cơ bản.

Kết luận?

Bộ lọc chứng khoán dựa trên chỉ báo phân tích kỹ thuật phần nào giúp các nhà đầu tư tìm ra được các cổ phiếu có điểm mua/bán tốt hơn, nhưng để đảm bảo chiến thắng cao hơn, thì nhà đầu tư nên kết hợp thêm các tiêu chí lọc cổ phiếu theo trường phái phân tích cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.