Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay?

Tùy vào sở thích của mỗi nhà đầu tư sẽ có cho riêng mình một phương pháp đầu tư chứng khoán. Những phương pháp đầu tư trên được nghiên cứu nên hoặc đúc kết sau nhiều năm đầu tư của các chuyên gia chứng khoán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các phương pháp đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết. Từ đó, Nhà đầu tư hãy chọn cho riêng mình một phương pháp phù hợp để áp dụng trên con đường đầu tư.

Videos các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay?

I. Phương pháp đầu tư giá trị

1. Khái niệm phương pháp đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị là phương pháp khi đã xác định được giá trị thật của một doanh nghiệp. Đây là phương pháp đầu tư hiệu quả nhất nhưng vô cùng khó để có thể thực hiện. 

Một nhà đầu tư lão luyện trên thị trường là Warren Buffett – người thuần thục phương pháp đầu tư giá trị. Ông đã tìm ra được giá trị thực của nhiều doanh nghiệp để từ đó mua cổ phiếu với giá rẻ hơn và kiếm được lợi nhuận rất lớn từ đó.

Tỷ phú Warren Buffett là Nhà đầu tư giá trị hàng đầu thế giới
Tỷ phú Warren Buffett là Nhà đầu tư giá trị hàng đầu thế giới

Ví dụ: Nhà đầu tư A xác định được giá trị thực của cổ phiếu VCB (Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam) là 100.000đ/cổ phiếu mà thị giá giao dịch trên thị trường chỉ 70.000đ/cổ phiếu. Mức biên an toàn là 20%. Nhà đầu tư A quyết định mua cổ phiếu với mức chốt lời là 100.000đ/cổ phiếu, mức lợi nhuận lên đến 42.86%.

2. Phương pháp

Định giá được giá trị thực của cổ phiếu là điều then chốt của phương pháp đầu tư giá trị. Nhà đầu tư tiến hành định giá cổ phiếu bằng các phương pháp định giá:

Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu với mức biên an toàn – là phần trăm tỷ lệ an toàn của thị giá so với giá trị thực phù hợp từ trên 20% đề phòng biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán.

Định giá cổ phiếu giúp Nhà đầu tư xác định giá trị của doanh nghiệp
Định giá cổ phiếu giúp Nhà đầu tư xác định giá trị của doanh nghiệp

3. Ưu và nhược điểm phương pháp đầu tư giá trị

Ưu điểm

 • Mang lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư khi chọn đúng cổ phiếu có giá trị còn thấp.
 • Không bỏ công sức giao dịch nhiều vì chỉ đợi giá cổ phiếu tăng đúng giá trị.

Nhược điểm

 • Khi định giá sai giá trị thực sẽ dẫn đến rủi ro thua lỗ cho nhà đầu tư.
 • Mức biên an toàn quá thấp sẽ cho khoản lợi nhuận rất nhỏ hoặc thua lỗ.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm giúp báo mua/bán cổ phiếu, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc ANDROID.

Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao
Sử dụng phần mềm Robot Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư đạt hiệu quả chính xác cực cao

II. Phương pháp đầu tư tăng trưởng

1. Khái niệm đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán là phương pháp mà nhà đầu tư tìm kiếm doanh nghiệp nhỏ, mới niêm yết hoặc Startup có tiềm năng tăng trưởng cao dựa vào biên lợi nhuận, chi phí, ban lãnh đạo,… từ đó mua vào cổ phiếu.

Khác với đầu tư giá trị và đầu tư dài hạn là mua cổ phiếu ở giá thấp, phương pháp này có thể mua cổ phiếu ở giá cao nhưng cần xác định được tiềm năng của doanh nghiệp còn lớn hay không, qua đó hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở mức giá quá cao khi xác định tiềm năng tăng giá còn quá ít.

Ví dụ: Cổ phiếu ABC mới niêm yết có giá 10.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư A xác định được doanh nghiệp có biên lợi nhuận lớn, sản phẩm tiềm năng thâu tóm thị trường, chi phí không quá cao, Nhà đầu tư A thực hiện mua cổ phiếu và hy vọng giá tương ứng với tiềm năng của doanh nghiệp là 25.000đ/cổ phiếu.

Các doanh nghiệp mới có tiềm năng tăng trưởng cao sẽ là lựa chọn hàng đầu của phương pháp này
Các doanh nghiệp mới có tiềm năng tăng trưởng cao sẽ là lựa chọn hàng đầu của phương pháp này

2. Ưu và nhược điểm của đầu tư tăng trưởng

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể nắm lấy cơ hội lợi nhuận trên thị trường. Có thể đạt mức siêu lợi nhuận với phương pháp đầu tư tăng trưởng.
 • Một số tiêu chí định lượng dễ đánh giá như biên lợi nhuận, chi phí so với các doanh nghiệp cùng quy mô và ngành.

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để đánh giá được cổ phiếu tăng trưởng và thỏa mãn được những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu. 
 • Không dễ dàng để đánh giá một cổ phiếu mới niêm yết hay công ty nhỏ qua các con số tài chính. 
 • Nhà đầu tư còn phải đánh giá một số tiêu chí về lãnh đạo và chiến lược kinh doanh. Từ đó xác định được tiềm năng của cổ phiếu.

III. Phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng

1. Khái niệm đầu tư lướt sóng

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là phương pháp mà nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mua cổ phiếu ở đáy của nến giá và bán khi cổ phiếu đạt đủ lợi nhuận. Phương pháp trên chỉ thực hiện trong khoảng thời gian ngắn có thể là khi cổ phiếu vừa về, khi mua cổ phiếu được 1-2 tuần, 1 tháng,.. tùy thuộc vào khoảng thời gian tồn tại của “con sóng” tăng đó.

Điều quan trọng cũng như cốt lõi trong phương pháp lướt sóng là xác định được đỉnh và đáy của cổ phiếu. Nhà đầu tư qua phân tích kỹ thuật xác định được đáy của cổ phiếu. Qua đó, đưa ra mức cắt lỗ phù hợp có thể là 7-10% và mức chốt lời phù hợp tùy “con sóng”. Trên phần mềm Robot chứng khoán DstockDchart giúp xác định đỉnh/đáy cổ phiếu rất chính xác, Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm.

Phương pháp xác định tạo đỉnh đáy trên phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán Dchart
Phương pháp xác định tạo đỉnh đáy trên phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán Dchart

ví dụ: Nhà đầu tư A xác định được “con sóng” hồi phục sắp tới của ngành bất động sản, Nhà đầu tư A đã “bắt đáy” cổ phiếu DIG với giá 35.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư A đặt ra mức cắt lỗ là 33.500đ/ cổ phiếu và mức chốt lời là 42.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư A đã thành công chốt lời cổ phiếu ở giá 42.000đ/cổ phiếu sau 3 phiên trần liên tiếp. Mức lợi nhuận lên đến 20% chỉ sau 3 phiên.

2. Ưu và nhược điểm đầu tư lướt sóng

Ưu điểm

 • Xoay vòng vốn nhanh giúp nhà đầu tư linh hoạt mua bán cổ phiếu.
 • Thời gian ngắn nên dễ dàng đầu tư theo sóng ngành nghề.

Nhược điểm

 • Rủi ro về tin tức thị trường khi xuất hiện tin tức tiêu cực về vĩ mô và doanh nghiệp.
 • Xác định sai sóng xu hướng dễ dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư khi lời/lỗ chỉ trong thời gian ngắn, lâu ngày dẫn đến “chai mòn” cảm xúc, hình thành tâm lý cờ bạc.

IV. Phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn

1. Khái niệm đầu tư dài hạn

Phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn là việc thực hiện mua cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ và giữ trong một khoảng thời gian lâu dài. Thời gian đầu tư dài hạn thường từ 1 năm trở lên và thậm chí có thể lên đến hàng chục năm. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư chỉ đợi khi cổ phiếu chiết khấu về vùng giá hấp dẫn và thực hiện lệnh mua thêm. 

VD: Nhà đầu tư A xác định được HPG là cổ phiếu đứng đầu ngành thép với các chỉ số tài chính rất tốt. Nhà đầu tư A quyết định đầu tư HPG dài hạn và chia số tiền là 100 triệu đồng làm 5 lần mua. Lần đầu nhà đầu tư A mua 1,000 cổ phiếu với mức giá 20,000đ/cổ phiếu.

Số tiền còn lại Nhà đầu tư A đợi khi thị trường biến động Nhà đầu tư A sẽ tận dụng mua thêm cổ phiếu; Nhà đầu tư A sẽ đợi sau 5-8 năm để hưởng thành quả.

Đầu tư dài hạn là phương án rất hiệu quả, lợi nhuận cao và rủi ro thấp
Đầu tư dài hạn là phương án rất hiệu quả, lợi nhuận cao và rủi ro thấp

2. Phương pháp

Việc mà nhà đầu tư chứng khoán dài hạn phải thực hiện là thành thạo phân tích cơ bản. Qua việc phân tích vĩ mô, thị trường, ngành nghề, doanh thu, lợi nhuận,…của doanh nghiệp. Tìm được cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư mà không quá lo lắng khi giá cổ phiếu rớt. Có một số phương pháp phân tích kỹ thuật tìm ra mức giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn.

Một việc quan trọng mà nhà đầu tư dài hạn bắt buộc phải làm được là việc chờ đợi. Việc kiên trì chờ đợi lợi nhuận thường rất khó với nhà đầu tư mới; vì họ tham gia và muốn có lợi nhuận trong ngắn hạn. Thế nên, phải kiên trì nếu muốn trở thành nhà đầu tư dài hạn.

3. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Phù hợp nhà đầu tư ưa thích ổn định và hưởng lợi cổ tức.
 • Tránh được những biến động ngắn hạn làm ảnh hưởng tâm lý.
 • Không phải bỏ công sức nhiều để mua bán cổ phiếu.

Nhược điểm

 • Việc lựa chọn sai cổ phiếu dẫn đến thời gian nắm giữ lâu và lợi nhuận ít.
 • Trong trường hợp giảm giá dẫn đến khoản thua lỗ trong dài hạn.

V. Đầu tư chứng khoán theo phân tích kỹ thuật

1. Khái niệm đầu tư chứng khoán theo phân tích kỹ thuật

Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào biểu đồ nến giá và khối lượng của quá khứ dự đoán xu hướng giá của tương lai. Phương pháp này tập trung phân tích tâm lý nhà đầu tư dựa vào nến giá mà không dựa vào các tin tức hay cơ bản nội tại của doanh nghiệp. Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì tính hiệu quả khá cao cũng như không quá khó làm quen với phương pháp này. 

Nhà đầu tư thường sử dụng phần mềm phân tích kỹ thuật Amibroker để phân tích và tìm lọc ra các điểm mua/bán cổ phiếu, Nhà đầu tư có thể sử dụng các code Amibroker để tạo ra các điểm mua/bán cổ phiếu theo phương pháp phân tích kỹ thuật của Nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật dễ học và sử dụng, được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn
Phân tích kỹ thuật dễ học và sử dụng, được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn

2. Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán theo phân tích kỹ thuật

Ưu điểm

 • Giúp nhà đầu tư xác định được mức giá mua bán cổ phiếu dựa trên biểu đồ giá; mà không qua phân tích cơ bản quá phức tạp.
 • Phân tích kỹ thuật có các chỉ báo giá nên việc ứng dụng vào mua bán không quá khó khăn cho các nhà đầu tư mới.
 • Thích hợp giao dịch trong ngắn hạn; vì nến giá chỉ phản ánh xu hướng trong ngắn hạn của thị trường.

Nhược điểm

 • Để tối ưu phương pháp cần kinh nghiệm đầu tư và phân tích kỹ thuật thường xuyên. Phải thuần thục phương pháp để có được lợi nhuận trên thị trường.
 • Vì không phân tích thông tin doanh nghiệp, thông tin vĩ mô nên nếu có tin tức tiêu cực thì phân tích kỹ thuật sẽ kém hiệu quả với nhà đầu tư. 

VI. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

1. Khái niệm đầu tư theo dòng tiền

Dòng tiền là lượng tiền rất lớn mua cổ phiếu trong một khoảng thời gian của các tổ chức quỹ, tự doanh hay một vài cá nhân đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là phương pháp mà nhà đầu tư thực hiện mua cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất. Việc mua theo dòng tiền là một cách đi theo “người khổng lồ” vì họ có những chuyên gia phân tích đưa ra những cổ phiếu tốt cũng như các thông tin tốt trong tương lai về doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm các cổ phiếu có dấu chân dòng tiền, Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm trong bài viết: Bộ lọc dòng tiền trên Amibroker

Xác định Dòng tiền trong chứng khoán cũng không quá khó
Xác định Dòng tiền trong chứng khoán cũng không quá khó

2. Ưu và nhược điểm đầu tư theo dòng tiền

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư không phải nghiên cứu cổ phiếu quá nhiều mà vẫn có thể đưa ra lựa chọn.
 • Mua cổ phiếu theo các tổ chức lớn. Bạn sẽ được các nhà đầu tư chuyên nghiệp nghiên cứu tìm tòi kỹ càng.
 • Có thể dễ dàng tìm kiếm cổ phiếu được mua ròng nhiều và thực hiện mua theo.

Nhược điểm

 • Cách thức đầu tư quá thụ động, khó xác định các mức cắt lỗ và chốt lời phù hợp.
 • Khi quỹ bán ròng cổ phiếu số lượng lớn thì nhà đầu tư có thể bị mất thanh khoản; diễn ra trong một vài phiên và chịu một mức lỗ nhất định.

VD: Nhà đầu tư A thấy cổ phiếu STB có lượng mua ròng liên tục 3 phiên của các tổ chức tự doanh và nước ngoài, cao hơn 50-70% các phiên trước đó. Nhà đầu tư A quyết định mua STB theo dòng tiền trên mà không qua phân tích quá nhiều các thông tin về STB.

VII. Phương pháp đầu tư cổ phiếu theo CANSLIM

1. Khái niệm đầu tư cổ phiếu theo CANSLIM

Đầu tư chứng khoán theo CANSLIM là phương pháp đầu tư chứng khoán được nghiên cứu bởi William O’neil. Phương pháp này được áp dụng cho thị trường tăng giá để xác định cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao nên sẽ không phù hợp với thị trường giá xuống (downtrend). Chiến lược sử dụng bảy tiêu chí để chọn cổ phiếu. Mỗi tiêu chí được thể hiện bằng một trong các chữ cái trong tên chiến lược (CANSLIM):

 • C (Current Earnings): Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại
 • A (Annual Earnings): Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm
 • N (New Product): Sản phẩm mới và quản lý mới
 • S (Supply and Demand): Cung và cầu
 • L (Leader and Laggard): Dẫn đầu hay tụt hậu
 • I (Institutional Sponsorship): Sự ủng hộ của các tổ chức tài trợ
 • M (Market Direction): Xu hướng của thị trường

Như với hầu hết các chiến lược giao dịch cổ phiếu, mục tiêu của CANSLIM là hỗ trợ các nhà giao dịch tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường chung và các cổ phiếu khác trong cùng ngành. 

Tác giả của phương pháp CANSLIM ông William O’Neil
Tác giả của phương pháp CANSLIM ông William O’Neil

2. Phương pháp

 • C (Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại): Quan tâm tới  EPS, tăng trưởng lợi nhuận, thu nhập từ hoạt động kinh doanh chính và so sánh với cùng kỳ năm trước.
 • A (Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm): 3 năm liên tiếp doanh nghiệp làm ăn có lãi, ROE 4 quý gần nhất tối thiểu là 17%, lợi nhuận sau thuế đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại.
 • N (Sản phẩm mới và quản lý mới): Một sản phẩm mới hoặc một ban lãnh đạo mới sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.
 • S (Cung và cầu): Cổ phiếu ít khối lượng lưu hành hơn sẽ là ưu điểm vì hạn chế nguồn cung sẽ đẩy giá cổ phiếu đi cao hơn.
 • L (Dẫn đầu hay tụt hậu): Những cổ phiếu có mức độ tăng trưởng và biên lợi nhuận cao thường sẽ dẫn đầu ngành trong tương lai.
 • I (Sự ủng hộ của các tổ chức tài trợ): Cổ phiếu được các tổ chức lớn mua vào thường là những cổ phiếu tốt đã được nghiên cứu bởi nhiều chuyên gia.
 • M (Xu hướng của thị trường): Việc xác định xu hướng tăng hay giảm của thị trường góp phần rất lớn vào sự thành công của phương pháp trên, vì chỉ khi thị trường có xu hướng tăng giá mới có thể áp dụng phương pháp CANSLIM.

3. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • CANSLIM là phương pháp nhìn chung khá cụ thể để nhà đầu tư có thể áp dụng từng tiêu chí. 
 • Mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Nhược điểm

 • Muốn áp dụng tất cả các tiêu chí tìm ra một cổ phiếu đáp ứng đầy đủ không thực sự dễ dàng. 
 • Một số tiêu chí định tính như N (Sản phẩm mới) khó xác định tính hiệu quả 
 • Việc xác định M (Xu hướng thị trường) cũng không thực sự dễ dàng vì nếu xác định sai thì CANSLIM không thể áp dụng được.
Phương pháp CANSLIM là gì
Phương pháp CANSLIM là gì?

Ví dụ: Xác định được cổ phiếu DGW đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí CANSLIM.

 • C: với tăng trưởng lợi nhuận ổn định – trung bình 20-30%/năm.
 • A: tỷ lệ lãi ròng cao ngang bằng với MWG, PNJ (3-5%).
 • N: có sản phẩm bán ra mới giúp tăng doanh thu và lợi nhuận.
 • S: lượng cổ phiếu lưu hành thấp so với các cổ phiếu có cùng vị thế trong ngành như MWG, PNJ,.. 
 • L: có vị thế dẫn đầu tăng trưởng ngành so với các doanh nghiệp có mã cổ phiếu MWG, FRT, PNJ,…
 • I: được các tổ chức lớn và quỹ trong ngoài nước đầu tư.
 • M: thị trường đang đi lên với xu hướng tăng dài hạn. 

VIII. Phương pháp đầu tư SEPA

Phương pháp SEPA được tác giả Mark Minervini đem vào thực chiến năm 1997 tại “Giải vô địch đầu tư Hoa Kỳ“, đây là một phương pháp giao dịch chứng khoán có tính kỷ luật cao, phương pháp này là sực kết hợp các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp với các tín hiệu phân tích kỹ thuật, để từ đó tìm ra các điểm mua tốt, mang lại chiến thắng và lợi nhuận cực kỳ cao.

Tác giả phương pháp SEPA MARK MINERVINI là ai
Tác giả phương pháp SEPA MARK MINERVINI là ai?

Các tiêu chí của SEPA được rút ra từ việc quan sát, đánh giá từ các dữ liệu thực tế, SEPA hoàn toàn không phải quan điểm suy đoán cá nhân hay lý thuyết. Phương pháp này giúp Nhà đầu tư phát hiện nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn so với các phương pháp khác. Trong bài viết về Phương pháp đầu tư chứng khoán SEPA chúng tôi cũng đã chia sẻ chi tiết về phương pháp này.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng mang lại cho Nhà đầu tư nhiều phương pháp giao dịch chứng khoán. Một số phương pháp có thể Nhà đầu tư đã biết nhưng chưa hiểu rõ, hãy tìm hiểu rõ nhé. Mong Nhà đầu tư đọc áp dụng và thành công trong đầu tư chứng khoán. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức trên Nududo nhé!

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,…..Hãy truy cập website: nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *